หุ้นเด่นวันนี้

INET ธุรกิจคลาวด์ จะดันผลงานไปได้ไกลจริงหรือ?

INET ธุรกิจคลาวด์ จะดันผลงานไปได้ไกลจริงหรือ?

วันนี้ราคาหุ้น INET เปิดตลาดกระโดดขึ้นไปแตะระดับนิวไฮรอบ 3 ปี 2 เดือน แม้ความคืบหน้าของหุ้นในตอนนี้จะมีเพียงการปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นเดิมเท่านั้น ....  แต่อะไรพอจะทำให้ราคาหุ้น INET ขยับได้บ้าง และระยะยาวธุรกิจคลาวด์ของ INET จะดันผลงานไปได้ไกลจริงหรือไม่?


*** ราคาหุ้นนิวไฮรอบ 3 ปี 2 เดือน


ราคาหุ้น บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดรอบเช้านี้ถึง 4.54 บาท ทำนิวไฮ(New High)รอบ 3 ปี 2 เดือนไปในทันที หลังจากที่ราคาหุ้นพยายามปรับตัวเป็นขาขึ้นมาตั้งแต่เดือนส.ค.63 ที่ผ่านมา ซึ่งราคาหุ้นขณะนั้นอยู่ที่เพียง 2.64 บาทเท่านั้น ดังนั้นหากเทียบกับราคาหุ้นล่าสุด เท่ากับว่าราคาหุ้นปรับขึ้นมาแล้วถึง 72% ภายในเวลาเพียง 4 เดือน


ทั้งนี้ราคาหุ้น INET ปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 4.28 บาท เพิ่มขึ้น 0.54 บาท หรือ 14.44% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น +1,301.87% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้านี้


*** ความเปลี่ยนแปลงล่าสุดมีเพียงแค่ปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น


สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้นของ INET ปรับตัวขึ้นยังไม่มีความแน่ชัดนัก เพราะข่าวปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหม่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับพื้นฐานของหุ้นเลย โดยเป็นเพียงการปรับโครงสร้างการถือหุ้นของผู้ถือหุ้นใหญ่ทั้ง 3 รายเท่านั้น โดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ(สวทช.) ,กสท โทรคมนาคม และทีโอที ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทในสัดส่วน 49% เช่นเดิม 


ดังนี้ สวทช. ถือหุ้นเพิ่มเป็น 24.9% จากเดิม 17% , กสท ถือหุ้นคงเหลือ 12.05% จากเดิม 16% , ทีโอที ถือหุ้นคงเหลือ 12.05% จากเดิม 16% และที่เหลืออีก 51% เป็นการถือหุ้นโดยผู้ถือหุ้นรายอื่น


*** อะไรทำให้ราคาหุ้น INET พุ่งขึ้นแบบนี้


ขายดาต้าเซ็นเตอร์แห่งเดียว ... แพงกว่ามูลค่าบริษัท 2 เท่า!! 

ประเด็นบวกที่เหมือนพลุรอจุดระเบิดของ INET ก็คือแผนการจัดตั้งทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์อินเทอร์เน็ตดาต้าเซ็นเตอร์ (“กองทรัสต์”) IDCREIT นั่นเอง โดย INET จะขายสินทรัพย์ INET-IDC-3 เฟส1 ให้กองทรัสต์ ได้แก่ อาคารอุปกรณ์และงานระบบที่เกี่ยวข้อง รวมถึงอุปกรณ์เทคโนโลยีขั้นสูง (ระบบ cloud และระบบ network) และสถานีไฟฟ้าย่อย (Substation) คิดเป็นมูลค่าถึง 4.8 พันล้านบาท ขณะที่มูลค่าของทั้งบริษัท(Market Cap)ของ INET คิดจากราคาหุ้นสูงสุดอยู่ที่เพียง 2.27 พันล้านบาทเท่านั้น


ซึ่งบริษัทหลักทรัพย์(บล.)หยวนต้า ระบุว่า หากการขายสินทรัพย์สำเเร็จจะช่วยปลดล็อคมูลค่าของกิจการดังนี้

1) เงินสดรับกว่า 4.8 พันล้านบาท แม้หักค่าใช้จ่ายต่างๆและภาษี รวมถึงเงินลงทุนในกองทุน ก็ยังทำให้ INET มีเงินสดเหลือไปคืนภาระหนี้สินที่สูง ลดแรงกดดันในงบดุล ได้ประหยัดภาษี(tax shield > ภาษีจ่ายจากการขายสินทรัพย์เข้ากองทุน) และเงินสดเหลือสำหรับเป็น Working Capital ในธุรกิจ Cloud ที่ยังเติบโตเด่น

2) มูลค่าสินทรัพย์ขายเข้ากองเพียง IDC-3 เฟส1 อยู่ที่ 4.8 พันล้านบาท ขณะที่ในอนาคต INET ยังมี เฟส 2-4 อีก ดังนั้น INET มีโอกาสขายสินทรัพย์เข้ากองได้ต่อเนื่อง


*** ทีนี้ดูพื้นฐานกำไรบ้าง ผลงานหลังจากนี้เป็นไง ?


อย่างไรก็ดี บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า แนวโน้มกำไรในไตรมาส 4/63 คาดว่า INET มีกำไรสุทธิลดลงทั้งจากช่วงเดียวกันปีก่อน(YoY) และจากไตรมาสก่อนหน้า(QoQ) เนื่องจากผลการดำเนินงานไตรมาส 4/62 (กำไรสุทธิ 84 ล้านบาท) และ 3/63 (กำไรสุทธิ 52 ล้านบาท) มีฐานกำไรสูงกว่าปกติ เพราะในไตรมาส 4/62 INET มีกำไรจากการขายเงินลงทุน 71 ล้านบาท ส่วน 3/63 มีกำไรจากการซื้อกิจการราว 27 ล้านบาท ซึ่งรับรู้ผ่านส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วม อย่างไรก็ดีหากนับกำไรพิเศษถือว่ากำไรปกติเติบโต จาก 1) รายได้ (+8%y-y +3%q-q) เติบโตจากการใช้บริการ Cloud 2) คาดมี Gross margin ที่ 27.1% ใกล้เคียงไตรมาส 4/62 และ ไตรมาส 3/63 และ 3) ค่าใช้จ่ายต่อรายได้มีสัดส่วนลดลง YoY


ดังนั้นเราคาดว่าปีนี้ผลการดำเนินงานจากธุรกิจปกติของ INET จะมีกำไร 73 ล้านบาท เติบโต 30% YoY ส่วนปี 64 - 65 คาดกำไร 83 ล้านบาท และกำไร 135 ล้านบาท ตามลำดับ หรือมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 39% CAGR ในปี 64 - 65 ทั้งนี้ประมาณการดังกล่าวเรายังไม่รวมการระดมทุนผ่าน INETREIT มูลค่าลงทุนครั้งแรก 4,000 - 4,500 ล้านบาท ระยะเวลา 25 ปี ตามแผนระดมทุนคาดว่าจะเสร็จในครึ่งแรกของปี 64


โดยกรณีรวม REIT เราคาดว่า INET จะต้องจ่ายค่าเช่าทรัพย์สินให้แก่ INETREIT โดยรับรู้เป็นต้นทุนทางการเงินตามมาตรฐานบัญชี TFRS 16 และมีต้นทุนดำเนินงานเพิ่มราว 90 ล้านบาท (ผลกระทบทางบัญชี) ส่งผลให้ประมาณการปี 64 กรณีรวม REIT คาดว่าขาดทุนราว -7 ล้านบาท ส่วนปี 65 - 66 คาดมีกำไร 45 ล้านบาท/กำไร 113 ล้านบาท ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ผลบวกของการออก INETREIT ทำให้ INET มีกระแสเงินสดสุทธิดีขึ้น และหนี้สินลดลงจากนำเงินบางส่วนไปคืนหนี้


*** ธุรกิจคลาวด์ของไทยสู้เขาได้จริงหรือ ?


แม้ตลาดของ Could Computing market ในประเทศไทยจะขยายตัวตามตลาดโลก กระแสความนิยมในการใช้เทคโนโลยีCloud Computing ในประเทศเปิดกว้างมากขึ้น การขยายขีดความสามารถของเครือข่าย Internet ความเร็วสูงอย่างต่อเนื่อง การก้าวเข้ามาของ 5G Big Data และ IoTs เร่งการเติบโตของ Cloud


แต่จริงๆแล้วผู้เล่นต่างประเทศที่เข้ามาในไทย อย่าง Amazon Huawei Microsoft กลับมีบทบาทอย่างมาก เพราะด้วยการลงทุนที่มหาศาลและลูกค้าจำนวนมาก ทำให้ต้นทุนในการให้บริการ และราคาต่ำกว่าผู้ให้บริการไทยอย่าง INET ขณะที่ความเร็วไม่ได้ต่างกันมากนัก ประเด็นนี้เป็นที่น่าจับตามาก หากนักลงทุนต้องการลงทุนในธุรกิจ Cloud ไทยอย่าง INET


*** ราคาตอนนี้แพงยัง ?


หากสำรวจราคาเหมาะสมของนักวิเคราะห์ จะพบว่าราคาหุ้นเริ่มอยู่ในระดับสูงแล้วเช่นกัน ดังนี้

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
หยวนต้า ซื้อ 5
โนมูระ พัฒนสิน ซื้อ 4.1


ราคาหุ้นของ INET เรียกว่ามักจะวูบวาบแบบนี้เสมอ เพราะหากราคาหุ้นจะปรับขึ้นก็มักจะปรับขึ้นแรงจนทั้งตลาดให้ความสนใจ ก่อนที่หลังจากนั้นราคาหุ้นจะแผ่วลงต่อ ซึ่งราคาหุ้นก็น่าจะเป็นในทิศทางนี้ต่อไปจนกว่าความชัดเจนด้านมูลค่าการขายสินทรัพย์เข้ากองรีทส์จะออกมา ว่าราคาขายจะอยู่ที่ 4 พันล้านบาทขึ้นไปซึ่งมากกว่ามูลค่าของ INET ตอนนี้ หรืออาจต้องปรับราคาลงเพราะมีโอกาสที่จะขายหน่วยลงทุนของกองรีทส์ไม่ได้? ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด