หุ้นเด่นวันนี้

COL วอลุ่มเข้าดันราคากระตุก จับตากำไรปีนี้อาจยังไม่ปัง

COL วอลุ่มเข้าดันราคากระตุก จับตากำไรปีนี้อาจยังไม่ปัง

           COL วอลุ่มทะลัก ดันราคาพุ่งเข้าใกล้ราคาเหมาะสม นักวิเคราะห์มองกำไรปีนี้ไม่เด่น จากค่าใช้จ่ายลงทุนธุรกิจใหม่แต่กำไรยังไม่มา 

           ราคาหุ้น บริษัท ซีโอแอล จำกัด (มหาชน) หรือ COL ล่าสุดปิดที่ 28.75 บาท เพิ่มขึ้น 2.75 บาท หรือ 10.58% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 837% เทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า จากที่ซื้อขายวันละ 4 แสนหุ้น เพิ่มขึ้นเป็น 3.37 ล้านหุ้น  
           COL เดิมชื่อ บมจ.ออฟฟิศเมทหรือ OFM ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อในปี 58 ปัจจุบันประกอบธุรกิจจำหน่ายเครื่องเขียนและอุปกรณ์สำนักงานในชื่อ OfficeMate และ B2S ผ่านแค็ตตาล็อก (Catalog) ระบบคอลเซนเตอร์ (Call Center) ระบบสั่งซื้ออิเล็กทรอนิกส์เฉพาะแต่ละองค์กร (e-Procurement) ระบบออนไลน์ (e-Commerce) และระบบขายผ่านหน้าร้าน (Store) และจำหน่ายสินค้าไลฟ์สไตล์ผ่านระบบออนไลน์ (e-Commerce) และระบบขายผ่านหน้าร้าน (Store)
           COL เริ่มเข้าสู่ธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ในปี 56 โดยเป็นผู้ให้บริการเว็บไซต์ Central และRobinson ก่อนเข้าซื้อ Zalora เว็บไซต์จำหน่ายเสื้อผ้าออนไลน์ในปี 59 จนถึงเม.ย. 60 บริษัทประกาศขายธุรกิจออนไลน์ดังกล่าวออกไปทั้งหมดให้แก่ บริษัท เซ็นทรัล ซึ่งเป็นบริษัทแม่ เนื่องจากการแข่งขันที่หนักหน่วงและไม่สามารถสร้างกำไรให้บริษัทได้  และเปลี่ยนมาตั้งเป้าพัฒนา 4 ธุรกิจใหม่ได้แก่ 1.เป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์ 2.พัฒนาระบบเฟรนไชส์ออฟฟิศเมท3.ผู้ให้บริการออฟฟิศครบวงจร4.พัฒนาเป็น B2B Platform จำหน่ายสินค้าทั้งออฟฟิศและโรงงาน 
           COL เคยมีกำไรสุทธิสูงถึง 439.26 ล้านบาทในปี 57 ก่อนที่จะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 393.70 ล้านบาทในปี 58 จากภาพรวมเศรษฐกิจที่เติบโตต่ำกว่าคาด  และลดลงต่อเนื่องมาที่ 384.34 ล้านบาทในปี 59 จากการรับรู้ผลขาดทุนจากบริษัทร่วมเข้ามา ส่วนปี 60 มีกำไรสุทธิสูงถึง 502 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิ239.72 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 154.42 ล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน
           ทั้งนี้ COL เพิ่งแตกพาร์จาก 1 บาทเหลือ 0.50 บาท มีผลไปเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 61 ที่ผ่านมา หลังการแตกพาร์ราคาหุ้นเคลื่อนไหวไซด์เวย์ที่ระดับราว 24-30 บาท 
           สำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ พบว่าส่วนใหญ่ปรับราคาพื้นฐานหุ้น COL ขึ้น จากธุรกิจที่มีแนวโน้มสดใส หลังไม่ต้องรับรู้ขาดทุนธุรกิจออนไลน์ ในขณะที่มีแผนขยายธุกิจใหม่ที่รายได้และกำไรยังไม่ชัดเจนแต่มีค่าใช้จ่ายล่วงหน้าไปแล้ว ซึ่งอาจยังคงกดดันกำไรในปีนี้อยู่
           บล.กสิกรไทย ปรับเพิ่มคำแนะนำ COL ขึ้นเป็น "ซื้อ" จาก "ขาย" และปรับเพิ่มราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 30 บาท จาก 23.5 บาท จากการปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2561-2563, ปรับปีฐานราคาเป้าหมายไปเป็นกลางปี 2562 จากปลายปี 2561 และปรับเพิ่มเป้า PER ขึ้นเป็น 20 เท่า จาก 18 เท่า 
           จากราคาหุ้นที่ปรับลดลงมามาก เราจึงมองว่าราคาหุ้นขณะนี้ยังไม่สะท้อนแนวโน้มของธุรกิจหลักที่สดใสมากขึ้น เราคาดว่ารายได้ของ OfficeMate (OFM) จะขยายตัวขึ้นด้วยตัวเลข 2 หลักในปี 2561-2563 จาก 7-8% ในปี 2559-2560 หนุนจาก traffic ที่เพิ่มขึ้นจากจุดบริการของ Kerry Express และยอดขายที่มากขึ้นจากการขายสิ้นค้ากลุ่มใหม่ในไตรมาส 2/2561-3/2561 แม้เราคาดว่ายอดขายของ B2S จะถูกกดดันจากการใช้ smart device ที่มากขึ้น แต่เราคาดว่าอัตราเติบโตของยอดขายสาขาเดิม (SSSG) จะแตะระดับต่ำสุดในไตรมาส 1/2561 จากการปรับปรุงร้านที่พระราม 3 ที่แล้วเสร็จในไตรมาส 1/2561 
           บล.ทิสโก้ ยังคงแนะนำ "ถือ"  สำหรับธุรกิจใหม่ของ COL จะเริ่มเห็นได้ชัดเจนในครึ่งปีหลังเป็นต้นไป และคาดจะเห็นการเติบโตได้ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เราคาดการณ์กำไรที่ยังไม่เติบโตโดดเด่นในปีนี้สำหรับ COL แม้จะไม่มีการรับรู้การขาดทุนจากธุรกิจออนไลน์แล้ว แต่บริษัทมีแผนที่จะขยายธุรกิจใหม่ที่ยังไม่เห็นรายได้ชัดเจน แต่ค่าใช้จ่ายเข้ามาล่วงหน้าทั้งด้านบุคลากรและวางระบบจะกระทบต่อกำไรของบริษัทและด้วย upside ที่จำกัดต่อราคาเป้าหมายของเรา เราแนะนำ "ถือ" ราคาเป้าหมาย 27 บาท ซึ่งคาดจะเห็นแนวโน้มที่ดีได้ในปลายปีนี้เป็นต้นไป
           ด้านนายวรวุฒิ อุ่นใจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร COL ให้ข้อมูลนักลงทุนในงาน Opportunity Day คงเป้ารายได้ปีนี้โต 15% เตรียมสรุปแผนขายแฟรนไชส์ Q3/61 เฉลี่ย 2.5-4 ลบ./สาขา เผยปีนี้ขยายสาขา Office Mate 7-8 สาขาตามเป้า คาดสรุป M&A 2-3 ดีล ในธุรกิจเกี่ยวเนื่อง ภายในปีนี้ เผยมีเงินพร้อมลงทุน 1 พันล้านบาท

           แนวโน้มธุรกิจ COL สดใสมากขึ้นหลังตัดสินใจขายธุรกิจออนไลน์ออกไป แต่ธุรกิจใหม่ที่ยังไม่มีความชัดเจน ขณะที่ใช้เงินลงทุนไปล่วงหน้าแล้ว เป็นประเด็นที่นักลงทุนต้องติดตามอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ราคาหุ้นที่เข้าใกล้ราคาเหมาะสม อาจเป็นสิ่งทำให้ราคาหุ้นไปไหนได้ไม่ไกลข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด