หุ้นเด่นวันนี้

XO พุ่งสวนตลาด ..กำไรปีนี้จ่อ All Time High

XO พุ่งสวนตลาด ..กำไรปีนี้จ่อ All Time High

XO ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.83% รับงบ Q2/64 ทำนิวไฮ – มีปันผลระหว่ากาล ขณะที่โบรกฯ อัพเป้ากำไรปี 64 คาดทำ All Time High หลังครึ่งปีแรกโตกว่าคาด ประเมินครึ่งปีหลังยังโตเด่น ออเดอร์ยังล้น แถมมีอัพไซด์กัญชง
 

*** ปิดเช้าบวก 3.83% รับงบ Q2 ทำนิวไฮ – มีปันผลระหว่ากาล
 

ราคาหุ้น บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO ช่วงเช้าวันนี้ (16 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 22.90 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 21.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.7 บาท หรือ 3.83% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 326.11% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ XO ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.83% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 6.46 จุด หรือ -0.42% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 2/64 ที่มีกำไรสุทธิ 154 ล้านบาท ทำสถิติกำไรสูงสุดใหม่รายไตรมาส (นิวไฮ) เติบโตขึ้น 68.23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ XO ยังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล อัตรา 0.398 บาท/หุ้น โดยจะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) วันที่ 30 ส.ค.64 และจ่ายเงินปันผลในงวดดังกล่าว วันที่ 10 ก.ย.64
 

*** กูรูอัพเป้ากำไรปีนี้ หลังครึ่งปีแรกดีกว่าคาด
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ XO ขึ้นจากเดิมอีก 6% เป็น 459 ล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (All Time High) เติบโตขึ้น 44.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 รวมทั้งครึ่งปีแรกของ XO ดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

โดยสาเหตุที่ทำให้กำไรสุทธิของ XO เติบโตได้อย่างโดดเด่นในปีนี้ คือ คำสั่งซื้อที่แข็งแกร่ง ส่งผลให้ XO มีการใช้กำลังการผลิตสูงขึ้นเป็น 80% ซึ่งเป็นระดับที่เต็มกำลังการผลิตแล้ว ประกอบกับ มีการควบคุมค่าใช้จ่ายได้ดี จึงทำให้กำไรขั้นต้น ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ XO ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
โนมูระฯ   517  63
เคทีบีฯ 484  52

ทั้งนี้ ประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังมีอัพไซด์จากผลิตภัณฑ์กัญชง ซึ่งปัจจุบัน XO ยังรอความชัดเจนทางกฎหมายจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่ออนุมัติการจำหน่ายสินค้าดังกล่าว
 

*** ยอดขายยังล้น หนุนกำไรครึ่งปีหลังโตต่อเนื่อง
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า ยอดขายไตรมาส 3/64 ของ XO ยังอยู่ในเกณฑ์ดี โดยปัจจุบัน XO มียอดขายถึงช่วงปลายเดือน ส.ค.64 แล้ว ประมาณ 300 – 350 ล้านบาท ขณะที่ผลิตภัณฑ์ซอสกัญชง ที่จะเริ่มส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศในไตรมาสนี้ ประเมินว่าจะมียอดขายราว 3 ล้านบาท

ขณะที่ นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ XO ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ซอสกัญชงว่า บริษัท จะส่งออกซอสกัญชงไปยังกลุ่มลูกค้าในทวีปยุโรป ตั้งแต่เดือน ก.ย.นี้ ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้รับการตอบรับที่ดี แต่คาดว่าต้องใช้เวลาในการขยายตลาดมากกว่านี้ ประเมินว่าจะเห็นคำสั่งซื้อมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญช่วงปี 65

ส่วน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า กำไรสุทธิของ XO ในช่วงครึ่งปีหลัง ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อนทุกไตรมาส สะท้อนจากคำสั่งซื้อที่แข็งแกร่ง และการใช้กำลังการผลิตเต็มจำนวน โดยประเมินกำไรสุทธิของ XO ในช่วงครึ่งปีหลังไว้ที่ 100 – 110 ล้านบาท/ไตรมาส
 

*** จ่อขยายกำลังผลิตซอส คาดเพิ่มยอดขาย 600 – 700 ลบ./ปี
 

นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ XO ระบุว่า เพื่อเตรียมพร้อมขยายตลาดกลุ่มซอสอย่างต่อเนื่อง XO มีแผนขยายกำลังการผลิตกลุ่มซอสเพิ่ม 1 ไลน์การผลิต บริเวณพื้นที่โรงงานเดิม โดยวางงบลงทุน 100 ล้านบาท ประมาณการณ์เครื่องจักร 1 ไลน์การผลิต ซึ่งจะสามารถสร้างยอดขายได้ 600 - 700 ล้านบาท/ปี

ทั้งนี้ คาดว่าการขยายกำลังการผลิตดังกล่า จะแล้วเสร็จช่วงกลางปี 65 โดยจะทำให้ XO ขายสินค้ากลุ่มซอสได้เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีมาร์จิ้นสูงที่สุดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ XO อีกด้วย
 

*** โบรกฯ มอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า มูลค่า (Valuation) หุ้น XO ยังมีความน่าสนใจ เนื่องจาก ราคาหุ้นซื้อขาย PER ปี 64 ต่ำกว่า 17 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าหุ้นในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ที่ซื้อขาย PER ระดับ 26 – 30 เท่า ประกอบกับฐานะการเงินของ XO ยังมีสถานะเป็น Net Cash และไม่มีการใช้เงินลงทุนจำนวนมาก 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังสามารถคาดหวังเงินปันผลจาก XO คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับสูงราว 4 – 5% ต่อปี ได้อีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีหลังของ XO ยังเติบโตได้โดดเด่นอย่างต่อเนื่อง โดยกำไรสุทธิปีนี้ยังมีอัพไซด์ จากการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชง ซึ่งนักวิเคราะห์หลายราย ยังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการปี 64 ด้วย

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ ซื้อ     27.70
เคทีบีฯ  ซื้อ     26.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     22.00
ราคาเฉลี่ย 25.23


หากอ้างอิงจากข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่าปีนี้มีโอกาสสูงที่กำไรสุทธิของ XO จะทำสถิติสูงสุดตลอดกาล หลังผ่านครึ่งปีแรก สามารถทำกำไรสุทธิได้แล้วกว่า 250 ล้านบาท ขณะที่ กำไรสุทธิครึ่งปีหลังของ XO ยังมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง หลังคำสั่งซื้อยังคงแข็งแกร่ง เป็นปัจจัยหนุนสำคัญข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด