หุ้นเด่นวันนี้

RBF พุ่งรับปลดล็อค"กัญชา" ...แต่ราคาแพงไปหรือยัง ?

RBF พุ่งรับปลดล็อค

เช้านี้ RBF พุ่งสูงสุด 4.48% หลังเตรียมปลดล็อคกัญชา 9 มิ.ย.นี้ ขณะที่ โบรกฯประเมินกำไร Q2/65 จ่อฟื้นแรง หลังธุรกิจไฮซีซั่น ตามลูกค้าออกผลิตภัณฑ์ใหม่รับฤดูร้อน ส่วนต้นทุนสูง ล็อคราคาวัตถุดิบถึงปี 66 แล้ว คาดหนุนกำไรปี 65 ฟื้นแรง 90 – 107% แต่กูรูติง Valuation ชักเริ่มแพง !
 

*** ดีดสูงสุด 4.48% หลังจ่อปลดล็อกกัญชา
 

ราคาหุ้น บริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือ RBF ช่วงเช้าวันนี้ (8 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 16.30 บาท เพิ่มขึ้น 4.48% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 16.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 3.21% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 127.62% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น RBF ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุดถึง 4.48% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังรัฐบาล เตรียมปลดล็อกกัญชาและกัญชง ออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 ในวันที่ 9 มิ.ย.นี้ ส่งผลให้การผลิต นำเข้า ส่งออก จำหน่าย เสพ หรือมีไว้ในครอบครอง พืชกัญชาจะไม่มีความผิดอีกต่อไป

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับความคืบหน้าธุรกิจกัญชง-กัญชา ของ RBF ว่า ปัจจุบัน กำลังอยู่ในระหว่างเริ่มต้นการปลูกช่วงแรก ที่ จ.เชียงใหม่ พื้นที่ 10 ไร่ ซึ่งให้ผลผลิตดีกว่าคาด โดยได้ช่อดอกแห้งราว 400 – 500 กิโลกรัม/ไร่ (เดิมคาด 300 กิโลกรัม/ไร่)

อย่างไรก็ตาม RBF ยังไม่มีแผนในการหาพื้นที่เพาะปลูกเพิ่ม เนื่องจากมองว่า พื้นที่ดังกล่าวยังมีความเพียงพอ และ ช่วงแรกจะเน้นการปลูกเองก่อน เนื่องจาก RBF เรียนรู้กระบวนการเพาะปลูก จนสามารถบริหารต้นทุนได้ดี ขณะที่ ลูกค้าปลายน้ำ ปัจจุบัน บางรายอยู่ระหว่างขอใบอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ บางส่วนเริ่มออกผลิตภัณฑ์แล้ว 
 

*** ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ดันกำไร Q2/65 โตแกร่ง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ RBF มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตามการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ หลังลูกค้าทยอยออกสินค้าใหม่เพิ่มขึ้น ขณะที่ RBF ล็อคราคาวัตถุดิบแป้งสาลี (10% ของต้นทุนผลิต) ไว้ล่วงหน้าถึงสิ้นไตรมาส 2/65 อีกด้วย 

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ RBF มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อนอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากฐานกำไรปีก่อนต่ำผิดปกติ เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ขณะที่ สถานการณ์ดังกล่าวในปีนี้ผ่อนคลายมากขึ้น สะท้อนจากการเปิดประเทศ และ ยกเลิกมาตรการควบคุมต่างๆ 

นอกจากนี้ ยังมีอานิสงส์เชิงบวก จากการจัดงาน THAIFEX ระหว่างไตรมาส ประกอบกับ ลูกค้ารายหลักของ RBF ทยอยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆมากขึ้น ในช่วงฤดูร้อน อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตาเรื่องราคาต้นทุนวัตถุดิบอย่างใกล้ชิด เพราะอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงที่กดดันต่ออัตราการทำกำไรในระยะถัดไปได้เช่นกัน
 

*** ต้นทุนสูง แต่ล็อคราคาวัตถุดิบถึงปี 66 แล้ว 
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า RBF เผชิญกับภาวะต้นทุนสูงขึ้น ตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่บริษัท ได้มีการแก้ปัญหาดังกล่าว ด้วยการปรับขึ้นราคาขายมาแล้ว 2 รอบ ในเดือน ม.ค. และ เม.ย.ที่ผ่านมา และ มีแนวโน้มอาจปรับราคาขายขึ้นอีกในระยะถัดไป เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนที่สูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบัน RBF ได้ล็อคราคาต้นทุนวัตถุดิบเพิ่มเติมไปจนถึงปี 66 แล้ว และ ยังได้หา Sourcing จาก Supplier ที่บริษัทสามารถต่อรองราคาได้ นอกจากนี้ ยังได้มีการหาวัตถุดิบทดแทน เพื่อกระจายความเสี่ยง เช่น หาวัตถุดิบแป้งชนิดอื่น ใช้ทดแทนแป้งสาลี เป็นต้น 
 

*** ส่องกำไรปี 65 คาดฟื้นตัวแรง 90 – 107%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ RBF ไว้ที่ 870 ล้านบาท เติบโตขึ้น 107% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากฐานกำไรปีก่อนต่ำ เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ขณะที่ คำสั่งซื้อในปี 65 เริ่มเร่งตัวขึ้น หลังการแพร่ระบาดดังกล่าวคลี่คลายลง อีกทั้งยังคาดจะรับรู้รายได้จากธุรกิจกัญชง – กัญชา ราว 600 ล้านบาท ในปีนี้
โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ RBF ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
ฟินันเซียฯ   870         107
โนมูระฯ 801         90


*** กูรูชี้แม้กำไรโตแจ่ม แต่ Valuation แพง
 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า แนะนำเพียงถือ RBF เท่านั้น แม้จะประเมินว่า กำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ RBF มีแนวโน้มเติบโตในระดับสูงเฉลี่ย 50% ต่อปี แต่หากพิจารณาอัพไซด์ล่าสุด กลับมองว่าไม่น่าจูงใจ เพราะ มีอัพไซด์เหลือน้อยกว่า 10% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมที่ประเมินไว้ 18.2 บาท/หุ้น
 

*** ส่วนใหญ่"ยังไม่แนะนำซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำซื้อ แม้จะมองว่า ผลการดำเนินงานของ RBF ยังมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นได้ในระยะถัดไป แต่มองว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน เริ่มตึงตัว สะท้อนจากราคาหุ้นที่มีอัพไซด์เหลือค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมโบรกเกอร์ แต่ละแห่ง 

ขณะเดียวกัน ในช่วงก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ต่างปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 และ ราคาเหมาะสมของ RBF ลงมา จากความกังวลต้นทุนที่สูงขึ้น แม้ปัจจุบัน RBF กำลังแก้ไขปัญหาดังกล่าว ด้วยการล็อคต้นทุนวัตถุดิบถึงปี 66 แล้ว แต่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ยังขอประเมินสถานการณ์อีกครั้ง หลังรายงานงบการเงินไตรมาส 2/65 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ Trading     18.00
ทิสโก้  ถือ         17.40
โนมูระ  Trading     16.80
ซีจีเอสฯ ถือ         16.30
ดีบีเอสฯ  ถือ         15.70
ราคาเฉลี่ย  16.84


นักวิเคราะห์มองว่า ราคาหุ้น RBF ที่ปรับตัวขึ้นสูงสุด 4.48% ในช่วงเช้าวันนี้ เป็นเพียงปัจจัยหนุนระยะสั้น จากการปลดล็อกกัญชา วันที่ 9 มิ.ย.นี้ เท่านั้น ขณะที่ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน เหลืออัพไซด์เหลืออยู่เพียง 4.59% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ เท่านั้น ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด