หุ้นเด่นวันนี้

CPF ดิ่งสวน SET … งบโค้งแรกเสี่ยงพลิกขาดทุน !

CPF ดิ่งสวน SET … งบโค้งแรกเสี่ยงพลิกขาดทุน !

เช้านี้ CPF ดิ่งสวน SET รับงบ Q1/65 จ่อพลิกขาดทุน หลังต้นทุนอาหารสัตว์พุ่ง – ราคาหมูจีนต่ำสุดรอบ 35 เดือน ขณะที่โบรกฯเตรียมหั่นเป้ากำไรปี 65 ลง หากต้นทุนยังไม่ลด ประเมินครึ่งปีหลังเริ่มฟื้น หลังฐานราคาเนื้อสัตว์ต่างประเทศปีก่อนต่ำ คาดต้นทุนเริ่มลด
 

*** เช้านี้ดิ่งสวน SET รับงบ Q1/65 จ่อขาดทุน
 

ราคาหุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ช่วงเช้าวันนี้ (5 เม.ย.65) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 23.90 บาท ลดลง 1.66% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 24 บาท ลดลง 0.3 บาท หรือ -1.23% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 89.80% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CPF เช้านี้ ปรับตัวลง สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดบวก 3.33 จุด หรือ 0.2% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงลบ หลังนักวิเคราะห์ในตลาด ประเมินผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/65 มีแนวโน้มพลิกขาดทุน ต่อจากช่วงไตรมาส 3/64
 

*** เปิดสาเหตุ ทำไมงบโค้งแรกถึงจ่อขาดทุน
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ประเมินผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ CPF มีแนวโน้มขาดทุนสุทธิ 1.5 พันล้านบาท เทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 6.9 พันล้านบาท และ 6.7 พันล้านบาท ตามลำดับ มีสาเหตุหลัก จากแรงกดดันด้านต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สะท้อนจาก ราคาข้าวโพดเพิ่มขึ้น 23% จากปีก่อน และ เพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสก่อน, กากถั่วเหลือง เพิ่มขึ้น 13% จากปีก่อน และ 9% จากไตรมาสก่อน แม้จะมีปัจจัยหนุนจากราคาเนื้อหมู และ เนื้อไก่ในประเทศ ที่เพิ่มขึ้น 35% จากปีก่อน และ 22% จากปีก่อน ตามลำดับ

นอกจากนี้ CPF ยังต้องรับรู้ ผลขาดทุนจากบริษัทร่วม (CTI) อีก 60 ล้านบาท  เทียบกับปีก่อน และ ไตรมาสก่อน มีกำไรสุทธิ 2 พันล้านบาท และ 2.6 พันล้านบาท ตามลำดับ เพราะ CTI ได้รับผลกระทบจากราคาเนื้อหมูในประเทศจีน ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง จนปัจจุบันเหลือเพียง 11 – 12 หยวน/กิโลกรัม ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าต้นทุนการเลี้ยง

สอดคล้องกับ บล.กรุงศรี ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ CPF มีแนวโน้มหดตัว 80% จากปีก่อน แม้ราคาเนื้อหมู และเนื้อไก่ในประเทศไทย และ เวียดนามจะฟื้นตัว แต่ยังเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของช่วงเดียวกันปีก่อน 31% ขณะเดียวกัน ราคาเนื้อหมูในประเทศจีน กลับทำระดับต่ำสุดในรอบ 35 เดือน ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้น มีแนวโมลดลงเป็น 16% เทียบกับปีก่อน อยู่ที่ 20%
 

*** โบรกฯจ่อหั่นเป้ากำไร หากต้นทุนยังไม่ลด
 

บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า แม้ราคาเนื้อสัตว์ในประเทศ ส่งสัญญาณฟื้นตัว แต่ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ ทั้งข้าวโพด และ กากถั่วเหลืองต่างปรับตัวขึ้น ในอัตราที่ใกล้เคียงกับ ราคาเนื้อหมู และ เนื้อไก่ ที่ปรับตัวขึ้นเช่นกัน ทำให้ผลการดำเนินงานของ CPF ไม่สามารถรับรู้ปัจจัยบวกได้เต็มที่  ซึ่งยังเป็นปัจจัยที่ต้องติดตามต่อไป

ทั้งนี้ หากการทำสงคราม ระหว่างประเทศรัสเซีย กับ ยูเครน ยังคงยืดเยื้อต่อไป ประเมินว่า ยังทำให้ต้นทุนของ CPF ทรงตัวอยู่ในระดับสูงต่อไปจนกว่าภาวะสงครามของทั้ง 2 ประเทศ จะยุติ ซึ่งอาจทำให้เราปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ลงจากเป้าเดิมที่คาดไว้ 1.8 หมื่นล้านบาท 

สอดคล้องกับ บล.พาย ที่ระบุว่า อาจมีการพิจารณาปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ที่ประเมินไว้ 1.6 หมื่นล้านบาท ลงได้เช่นกัน สะท้อนจากแนวโมผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 1/65 ที่มีแนวโน้มขาดทุนสุทธิ 1.5 พันล้านบาท ประกอบกับ ราคาต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ ที่ยังมีแนวโน้มทรงตัวสูงต่อเนื่อง

สรุป ปัจจุบัน นักวิเคราะห์ 4 ราย ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CPF ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ทรีนีตี้  18,311 40
กรุงศรี 16,378  25
พาย  16,181 24


*** กูรูคาดต้องรอครึ่งปีหลัง กำไรถึงฟื้น
 

บล.ซีจีเอส ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ CPF ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก ภายใต้สมมติฐาน ราคาต้นทุนอาหารสัตว์ลดลงจากช่วงครึ่งปีแรก ประกอบกับ ฐานราคาเนื้อหมูต่างประเทศช่วงครึ่งหลังปี 64 อยู่ในระดับต่ำ จะช่วยหนุนผลการดำเนินงานให้ฟื้นตัวได้


*** ติงผลประกอบการผันผวน แนะนำเพียง"ถือ"
 

บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า สำหรับการลงทุนในหุ้น CPF ณ ปัจจุบัน แนะนำเพียง"ถือ" เท่านั้น แม้ราคาหุ้นจะยังมีอัพไซด์เหลืออยู่พอสมควร แต่ด้วยผลประกอบการในระยะสั้น ยังมีความผันวน จากราคาต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์อยู่ในระดับสูง ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่อาจทำให้การล็อกดาวน์ประเทศจีน กินระยะเวลานานขึ้น

เช่นเดียวกับ บล.กรุงศรี ที่ระบุว่า การลงทุนในหุ้น CPF ณ ปัจจุบัน แนะนำเพียง"ถือ"เท่านั้น เนื่องจากระยะสั้น ยังมีปัจจัยลบที่กระทบต่อการดำเนินงานมากพอสมควร อาทิ ราคาเนื้อหมูในประเทศจีน ยังมีแนวโน้มอ่อนแอต่อเนื่อง, ต้นทุนวัตถุดิบยังอยู่ในระดับสูง จากสภาพอากาศในทวีปอเมริกาใต้ไม่เอื้ออำนวย รวมทั้งยังมีการทำสงครามระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน ที่กระทบต่อการส่งออกข้าวโพด อีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำเพียงแค่"ถือ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ แนะนำเพียงแค่"ถือ"เท่านั้น เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานในระยะสั้นของ CPF ยังคงถูกกดันจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ ราคาต้นทุนวัตถุดิบอาหารปรับตัวขึ้น ขณะที่ ราคาเนื้อหมูในประเทศจีน ทำระดับต่ำสุดใหม่ในรอบ 35 เดือน 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ทรีนีตี้ ถือ         29.00
ซีจีเอสฯ ซื้อ         29.00
ฟิลลิป  ซื้อ         28.00
กรุงศรี  ถือ         28.00
พาย  ถือ         26.25 
ราคาเฉลี่ย 28.15


CPF ถือว่าเป็นอีก 1 บริษัท ที่ผลการดำเนินงานมีความผันผวนค่อนข้างสูง เนื่องจากราคาขายเนื้อสัตว์สามารถถูกแทรกแซงได้ง่าย แต่ดูเหมือนว่า ปีนี้ CPF กลับต้องเผชิญ กับ ปัญหาที่ไม่สามารถควบคุมได้ อย่างต้นทุนอาหารสัตว์ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น สุดท้ายต้องติดตามต่อไปว่า CPF จะสามารถเอาตัวรอดจากปัญหาครั้งนี้ได้อย่างไร ?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด