หุ้นเด่นวันนี้

AMATA ธุรกิจเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว ...ราคานี้ชวนซื้อหรือยัง?

AMATA ธุรกิจเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว ...ราคานี้ชวนซื้อหรือยัง?

เช้านี้ AMATA บวกสูงสุด 1.07% หลังโบรกฯประเมินงบครึ่งหลัง จ่อพลิกโตแรกกว่าครึ่งแรกตามโควิดเริ่มสงบ ดันยอดขายที่ดินพุ่ง แถมมี Backlog รอโอนถึงปี 66 กว่า 5.1 พันลบ. คาดหนุนกำไรปี 65 ทำได้ 1.5 – 2 พันลบ. โต 15 – 48% แถมอัพไซด์ยังเหลืออีกเพียบ !
 

*** บวกสูงสุด 1.07% รับงบกำลังฟื้น
 

ราคาหุ้น บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA ช่วงเช้าวันนี้ (30 ก.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 18.80 บาท เพิ่มขึ้น 1.07% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 18.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.1 บาท หรือ 0.54% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 74.53% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AMATA เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 1.07% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังถูกนักวิเคราะห์ในตลาดประเมินว่า ผลการดำเนินงานมีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 3/65 เป็นต้นไป  
 

*** ยอดขายที่ดินฟื้น ดันงบครึ่งหลังพุ่ง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งหลังปี 65 ของ AMATA มีแนวโน้มเติบโตกว่าช่วงครึ่งปีแรก ที่มีกำไรสุทธิรวมกัน 1.2 พันล้านบาท เนื่องจากผู้บริหารยังคงเป้ายอดขายที่ดินปีนี้ที่ 1 พันไร่ แม้ช่วงครึ่งปีแรก จะทำได้เพียง 17% ของเป้าขายที่ดินรวมทั้งปี

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาส 3/65 มีลูกค้า Data Center หลายราย เข้ามาลงทุนในนิคมอมตะที่ไทย และกลุ่มธุรกิจดังกล่าว มีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น อีกทั้งในช่วงครึ่งปีหลัง AMATA ได้มีการเจรจากับลูกค้ารอเตรียมเซ็นสัญญาอยู่แล้ว 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุน จากกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) สนับสนุนการลงทุนของ BYD บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าจากจีน ในการตั้งโรงงานผลิตในไทย ซึ่งจะช่วยดึงดูดห่วงโซ่มูลค่าของกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า เช่น ชิ้นส่วนอะไหล่ และแบตเตอรี่ เข้ามายังประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งจะช่วยหนุนการเติบโตระยะยาวให้ AMATA ได้

สอดคล้องกับ บล.พาย ที่มองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง ของ AMATA มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากครึ่งปีแรก หลังเริ่มเห็นยอดขายที่ดินที่สูงขึ้น ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3/65 ซึ่ง AMATA มีที่พร้อมขายในประเทศไทยอีกราว 1.2 พันไร่ (ชลบุรี 400 ไร่ และระยอง 800 ไร่) 

ขณะที่ ธุรกิจโรงงานให้เช่า มีโอกาสรับรู้รายได้สูงขึ้นเมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก จากการขายโรงงานที่เหลือในเวียดนามอีก 8 แห่ง ประกอบกับ รายได้ธุรกิจสาธารณูปโภค มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นเช่นกัน หลังลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรม กลับมาดำเนินงานได้ตามปกติแล้ว  
 

*** โบรกฯอัพเป้าปีนี้ หลังบันทึกกำไรพิเศษ
 

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ AMATA ขึ้นจากเดิมอีก 16% เป็น 2.08 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 48% จากปีก่อน เพื่อสะท้อนกำไรพิเศษที่บันทึกเข้ามาในช่วงไตรมาส 2/65 จากการขายโรงงานในประเทศเวียดนาม มูลค่า 455 ล้านบาท 

นอกจากนี้ ยังประเมินว่า กำไรปกติช่วงครึ่งหลังปี 65 ของ AMATA จะเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรก หลังเห็นแนวโน้มต้นทุนที่เริ่มทรงตัวมากขึ้น ประกอบกับ อัตราการทำกำไรของนิคมอมตะประเทศไทย ที่สูงกว่าประเทศเวียดนาม 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ AMATA ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)   %chg YoY
หยวนต้า   1,903             36
ฟินันเซียฯ 1,588         15


*** Backlog รอโอนกว่า 5 พันลบ. กูรูมั่นโตแกร่ง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า มีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานในช่วง 12 เดือนถัดไปของ AMATA ทั้งธุรกิจนิคมฯ และธุรกิจสาธารณูปโภค โดยปัจจุบัน AMATA มียอดขายที่ดินรอโอน (Backlog) รวมอยู่ที่ 5.1 พันล้านบาท ซึ่ง AMATA คาดว่า จะสามารถโอนที่ดินในไทยมูลค่า 2 พันล้านบาท ได้ทันภายในปี 65 (สัดส่วน 60% ของยอดขายรอโอนในไทย)

ส่วนยอดขายรอโอนที่ประเทศเวียดนามอีก 1.8 พันล้านบาท และส่วนที่เหลือ คาดว่า AMATA จะสามารถโอนได้ในปี 66 ทั้งนี้ ในระยะยาว คาดว่าบริษัทฯจะเติบโต จากทั้งการขยายการลงทุนในธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นประเด็นที่รัฐบาลพยายามผลักดันให้เกิดการลงทุนในพื้นที่ EEC และการย้ายฐานผลิตจากปัญหาสงครามการค้าสหรัฐฯ – จีน

นอกจากนี้ ยังมีการเซ็นสัญญาสัมปทานกับรัฐบาล สปป.ลาว เกี่ยวกับสมาร์ทซิตี้ พื้นที่กว่า 2 หมื่นไร่ จะช่วยหนุนศักยภาพการเติบโตในระยะยาว รวมถึงเป็นโอกาสในการขยายฐานลูกค้า และพันธมิตรใหม่ๆ อีกด้วย 
 

*** กูรูมองพื้นฐาน – Valuation น่าสนใจ
 

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ระบุว่า ยังคงแนะนำซื้อหุ้น AMATA เนื่องจากมูลค่าหุ้น (Valuation) ณ ปัจจุบัน ยังค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในรอบ 7 ปี จากการเทรด P/E ปี 66 ที่ระดับเพียง 17 เท่า อีกทั้ง ผลการดำเนินงาน มีแนวโน้มกลับมาเติบโตโดดเด่น จากการขายที่ดินฟื้นตัว และธุรกิจสาธารณูปโภค จะรักษาการเติบโตมากกว่า 10% ต่อปีได้

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงปี 65 – 66 นักลงทุนต่างประเทศ มีแนวโน้มเยี่ยมชมที่ดินของ AMATA เพิ่มขึ้น หลังโควิด-19 ลดความรุนแรงลง ประกอบกับ แรงหนุนการย้ายฐานผลิต ทำให้ยอด Pre-sales และ Transfer มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
 

*** ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ AMATA กำลังเข้าสู่ช่วงฟื้นตัว ตามการขายที่ดินที่มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง อีกทั้ง ยังมี Backlog อีกกว่า 5.1 พันล้านบาท ที่จะคาดว่า จะบันทึกเป็นรายได้ไปถึงปี 66 หนุนผลการดำเนินงานอีกด้วย 
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ ซื้อ         25.00
อินโนเวสท์ฯ   ซื้อ         25.00
พาย   ซื้อ         24.40
กสิกรฯ ซื้อ         24.00
หยวนต้า  ซื้อ         23.20
ราคาเฉลี่ย 24.32

ราคาหุ้น AMATA ที่ซื้อขายอยู่ ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นถึง 30% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ อีกทั้ง นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของ AMATA มากขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย ซึ่งจะหนุนให้ธุรกิจหลักของ AMATA กลับมาฟื้นตัวสู่ระดับปกติได้อีกครั้ง ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด