หุ้นเด่นวันนี้

TACC สตอรี่หลั่งไหลเข้ามา...ราคายังมีอัพไซด์!

TACC สตอรี่หลั่งไหลเข้ามา...ราคายังมีอัพไซด์!

TACC กลับมาอยู่ในเรดาร์ของนักลงทุนอีกครั้ง คาดได้รับปัจจัยหนุนจากการเตรียมรุกธุรกิจ"กัญชง" โดยโบรกฯคาดได้เห็นผลิตภัณฑ์ปลายปีนี้ ขณะที่กำไรปี 64 มีแนวโน้มโต 18.61 - 25.53%  บางโบรกฯมองมีอัพไซด์จาก"โลตัส" - "7-Eleven" ขยายเข้า สปป.ลาว - กัมพูชา แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ จะเป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** TACC รับอานิสงส์รุกธุรกิจ"กัญชง"
 

หุ้น บริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TACC กลับมาอยู่ในความสนใจของนักลงทุนอีกครั้ง หลังได้รับปัจจัยหนุนจากการร่วมมือกับบริษัท ไทยคานาเทค อินโนเวชั่น จำกัด หรือ TCI และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เพื่อร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์จาก"กัญชง"
 

*** Q1/64 ยังสดใส หลังปรับกลยุทธ์ขายสินค้ามาร์จิ้นสูง
 

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) มองว่ากำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ TACC มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิจำนวน 42.64 ล้านบาท หนุนโดยอัตรากำไรขั้นต้น (GPM)ที่ดีขึ้น จากการขายสินค้ามาร์จิ้นสูงขึ้น เช่น เพิ่มขนาดแก้วน้ำเป็น 22 ออนซ์ ประกอบกับ ใช้กลยุทธ์ Product Mix และควบคุมค่าใช้จ่ายในการขาย (SG&A) ดีขึ้น แม้คาดยอดขายลดลงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์ ผู้บริหาร TACC ระบุว่า แม้ในช่วง 2 เดือนแรกของปี จะมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อผลประกอบการไตรมาส 1/64 อย่างมีนับสำคัญ เนื่องจากมีเครื่องดื่มตามฤดูกาล Cherry blossom ที่ขายดีมาก (มาร์จิ้นสูง) ช่วยหนุนผลประกอบการทรงตัวจากปีก่อน
 

*** เริ่มรับรู้รายได้จาก"โลตัส"แล้ว 35 ลบ.  
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า TACC เริ่มรับรู้รายได้จากการขยายธุรกิจเข้าไปในโลตัสแล้ว เบื้องต้นคาดไว้ที่ 35 ล้านบาท/ปี (คิดเป็น2.2% ของรายได้รวม)และคาดรายได้จากโลตัสจะเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 64 จากการขยายสาขาเพิ่มขึ้นใน Hypermarket ผ่านร้านกาแฟ Arabitia Cafe, Food Court และ CVS (เครื่องดื่มโถกด)

ด้าน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า TACC เริ่มรับรู้รายได้จากโลตัสแล้วในไตรมาส 1/64 และจะเพิ่มจำนวนสาขามากขึ้นตามลำดับจากทั้งหมด 1,600 สาขาของ Hyper market โดยจะเริ่มที่การจำหน่ายเครื่องดื่มในตู้กดทั้งหมดใน Food court ของโลตัส 
 

*** คาดสินค้า"กัญชง"พร้อมจำหน่ายปลายปีนี้
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า TACC ได้เข้าไปลงทุนจำนวน 30 ล้านบาท ใน TCI สัดส่วนหุ้น 30%  ซึ่ง TCI มีบันทึกข้อตกลง (MOA) กับ มทร. พระนครเหนือ ในการทำกัญชาทางการแพทย์ และ"กัญชง"ทั้งต้นน้ำถึงปลายน้ำ ซึ่งปัจจุบัน TCI เริ่มมีการเพาะปลูกแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยขนาดและระยะเวลาที่จะเริ่มมีผลผลิตออกมา 

ทั้งนี้ TACC จะได้ส่วนแบ่งกำไรจาก TCI ในการจำหน่ายกิ่ง, ก้าน, ราก และใบ ที่ไม่ติดกับช่อดอก รวมถึงการวิจัยและพัฒนาการ (R&D) เพื่อทำผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ทั้งสาร THC และ CBD จากกัญชา โดย TACC กำลังอยู่ระหว่างศึกษาการจำหน่ายเชิงพาณิชย์ทั้งในประเทศ และการส่งออก 
โดยคาดช่วงเวลาที่จะเริ่มจัดจำหน่ายสินค้าได้เร็วที่สุด จะเป็นไตรมาส 3/64

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มทร.พระนครเหนือได้รับใบอนุญาตปลูก"กัญชง"แล้ว ทำให้การลงทุนใน TCI ถือเป็นประตูให้ TACC เข้าสู่ธุรกิจ"กัญชง" ซึ่งมีโอกาสได้วัตถุดิบ และสารสกัดจาก"กัญชง"โดยเร็วภายหลังกฎหมายอนุญาต และสามารถนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Health and Wellness ได้ โดยคาด TACC จะสามารถผลิต"กัญชง"เป็นสินค้าได้ภายในไตรมาส 4/64
 

*** กำไรปี 64 โตเด่น หลังโควิดเริ่มคลี่คลาย
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ TACC ไว้ที่ 233 ล้านบาท เติบโตขึ้น 24% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ประกอบกับ กิจกรรมทางเศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากปีก่อน 

ส่งผลให้ธุรกิจ B2B (92%ของรายได้ทั้งหมด) ของ TACC จะทำรายได้ถึง 1.37 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 9.8% จากปีก่อน เนื่องจากมีการขยายสาขาร้าน 7-Eleven อีก 700 แห่ง ในปี 64 และปริมาณยอดขายของร้าน All Cafe เพิ่มขึ้นจากการปรับเพิ่มขนาดแก้ว จาก 16 ออนซ์ เป็น 22 ออนซ์ ขณะที่ธุรกิจ B2C (8%ของรายได้ทั้งหมด) รายได้จะเพิ่มเป็น 119 ล้านบาท เติบโตขึ้น 81.5% จากปีก่อน ที่ลดลง 59% จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ TACC ไว้ที่ 232 ล้านบาท เติบโตขึ้น 23.4% จากปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากรายได้ All cafe และ 7-Eleven ฟื้นตัวจากการถูกล็อกดาวน์เมื่อปีก่อน ส่งผลให้การบริโภคกลับมาปกติ และกลยุทธ์เพิ่มขนาดแก้วเป็น 22 ออนซ์ เต็มปี ทำให้มีโอกาสที่รายได้อาจเติบโตสูงกว่าเป้าหมายที่บริษัทฯคาดไว้ราว 15 -20% 

ขณะที่นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ TACC ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิ (ลบ.)   %Chg.YoY
เคทีบี 223         18.61
ฟินันเซียฯ 236         25.53


*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"แต่ประเมินราคาเหมาะสมไว้ค่อนข้างแตกต่างกันมาก เนื่องจากความเห็นของนักวิเคราะห์แตกออกเป็น 2 ฝ่าย โดยมีบางส่วนที่รวมกำไรสุทธิจากการขยายธุรกิจเข้าโลตัส และการขยายสาขาร้าน 7-Eleven ใน สปป.ลาว และกัมพูชา ไว้ในประมาณการแล้ว ขณะที่บางส่วนยังไม่ได้รวมไว้ในประมาณการ แต่ส่วนใหญ่มองการเติบโตปีนี้ยังโดดเด่น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ เป็นกลาง 7.80
ฟิลลิป   ซื้อ     9.10
หยวนต้า ซื้อ     9.50
เคทีบี ซื้อ     11.60
เคจีไอ ซื้อ     12.60
ราคาเฉลี่ย 10.12


สำหรับ นักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น TACC ช่วงนี้ อาจยังไม่สายที่จะเริ่มทยอยเข้าสะสมหุ้น เนื่องจากราคาซื้อขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงถึง 27.29% เมื่อเทียบราคาเฉลี่ยนักวิเคราะห์ ขณะที่ผลประกอบการปีนี้มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น โดยมีนักวิเคราะห์บางแห่งที่ยังไม่ได้รวมรายได้จาก"โลตัส"  และ "7-Eleven"ที่เตรียมขยายสาขาเข้า สปป.ลาว และกัมพูชา ไว้ในประมาณการ ซึ่งอาจเป็นอัพไซด์ต่อกำไรสุทธิอีกด้วย...  ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด