หุ้นเด่นวันนี้

SPRC ดีดทำนิวไฮรอบ 2 ปี..ราคานี้แพงไปหรือยัง?

SPRC ดีดทำนิวไฮรอบ 2 ปี..ราคานี้แพงไปหรือยัง?

เช้านี้ SPRC ดีดทำนิวไฮรอบ 2 ปี หลังค่าการกลั่นฟื้นตามกิจกรรมเดินทาง แต่โบรกฯเตือนงบ Q3/64 เป็นจุดต่ำสุดของปี คาดกำไรไว้ที่  103 ลบ. วูบหนักทั้ง YoY-QoQ ก่อนฟื้นไตรมาสสุดท้าย หลังโควิดสงบ ติง Valuation ณ ปัจจุบัน แพงกว่ากลุ่ม แนะเพียงเก็งกำไรระยะสั้น ตามค่าการกลั่นฟื้นเท่านั้น
 

*** นิวไฮรอบ 2 ปี รับค่าการกลั่นฟื้นตามกิจกรรมเดินทาง
 

ราคาหุ้น บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ช่วงเช้าวันนี้ (14 ต.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.30 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 11.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 4.67% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 145.59% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SPRC เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 2 ปี เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากค่าการกลั่นฟื้นตัวตามกิจกรรมการเดินทาง หนุนให้ความต้องการใช้น้ำมันสูงขึ้น หลังหลายประเทศทั่วโลก เริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์ ประกอบกับ ความต้องการน้ำมันเครื่องบิน เริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัว ด้วยเช่นกัน
 

*** แต่ระวังงบ Q3/64 เป็นจุดต่ำสุดของปีนี้
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ SPRC ไว้ที่ 103 ล้านบาท หดตัว 62% จากปีก่อน และ หดตัว 87% จากไตรมาสก่อน (จุดต่ำสุดของปี 64) โดยมีสาเหตุหลักจากอัตรากำลังกลั่นจะทำได้ 129 KBD ลดลง 4% จากไตรมาสก่อน เพราะได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ 

ประกอบกับ หน่วยแตกโมเลกุลด้วยตัวเร่งปฏิกิริยา (RFCCU) เพื่อผลิตน้ำมันเบนซินของ SPRC ต้องปิดซ่อมบำรุงฉุกเฉินนอกแผน ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้ช่วงเวลาดังกล่าว SPRC ไม่สามารถผลิตน้ำมันเบนซินออกมาจำหน่ายได้ ส่งผลให้ค่าการกลั่น และอัตราการผลิตลดลงตามประโยชน์ทาง Economics

นอกจากนี้ ต้นทุน Crude Premium ในช่วงดังกล่าวยังสูงขึ้น อ้างอิงค่า Premium ช่วงไตรมาส 3/64 ของน้ำมัน Murban เฉลี่ยอยู่ที่ 2.5 เหรียญ/บาร์เรล สูงขึ้นจากไตรมาสก่อนเฉลี่ยอยู่ที่ 1.3 เหรียญ/บาร์เรล ทำให้ค่าการกลั่นลงลงจากไตรมาสก่อน เหลือ 2.6 เหรียญ/บาร์เรล 

ขณะที่ กำไรสต๊อกน้ำมันคาดอยู่ที่ 819 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ทำได้ 1.5 พันล้านบาท เนื่องจากราคาน้ำมันดิบเพิ่มปรับตัวขึ้นในช่วงเดือน ก.ย.64 และยังคาดว่า SPRC จะรับรู้ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนราว 165 ล้านบาท หลังเงินบาทอ่อนค่าลงในช่วงดังกล่าว

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มีมุมมองเป็นลบ ต่อผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 3/64 ของ SPRC โดยมีสาเหตุหลักจาก Crude Premium ที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ค่าการกลั่นมีแนวโน้มอ่อนแอลง ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่รุนแรงในช่วงดังกล่าว ยังทำให้ยอดขาย และกำไรสต็อกน้ำมัน มีแนวโน้มหดตัวจากไตรมาสก่อน
 

*** คาด Q4/64 เป็นจุดเริ่มต้นการฟื้นตัวยาวถึงปี 65
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานของ SPRC จะฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน ตามอุปสงค์น้ำมันในประเทศที่สูงขึ้น สอดรับกิจกรรมเดินทาง ที่ทยอยกลับเข้าสู่ระดับใกล้ปกติ ประกอบกับ ต้นทุนน้ำมัน Crude Premium ปรับตัวลง, ส่วนต่างราคาน้ำมันสำเร็จรูป ได้รับปัจจัยหนุนจากความต้องการใช้ เพื่อผลิตไฟฟ้าทดแทนก๊าซธรรมชาติ และ ถ่านหินที่ขาดแคลน หนุนให้ปี 64 มีกำไรสุทธิ 2.4 พันล้านบาท เทียบปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 6 พันล้านบาท

เช่นเดียวกับ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ SPRC มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นในช่วงไตรมาส 4/64 ต่อเนื่องไปถึงปี 65 ภายหลังจากที่หลายประเทศทั่วโลก เริ่มมีการคลายมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้กิจกรรมการเดินทางเริ่มฟื้นตัวขึ้น เป็นปัจจัยหนุนต่อความต้องการน้ำมันเบนซิน และค่าการกลั่นที่มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง 

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ SPRC มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากปี 64 โดยเบื้องต้นประเมินไว้ที่ 3.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 8% จากปี 64 โดยมีปัจจัยหนุนจาก Market GRM ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง สู่ระดับ 3.22 เหรียญ/บาร์เรล ตามความต้องการน้ำมันที่สูงขึ้น หลังมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นวงกว้างมากขึ้น
 

*** กูรูชี้ ช่วงนี้เหมาะแค่เก็งกำไรระยะสั้นเท่านั้น 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า การเข้าลงทุนใน SPRC ช่วงนี้ เหมาะสมแค่เป็นการเก็งกำไรระยะสั้น ตามค่าการกลั่นสิงคโปร์ ที่ฟื้นตัวสู่ระดับ 6 – 7 เหรียญ/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับที่สูงสุดในรอบ 2 ปี เพราะได้อานิสงส์จากภาวะขาดแคลนเชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าในบางประเทศ เท่านั้น 

แต่เมื่อเทียบมูลค่า (Valuation) ของ SPRC กับคู่แข่งในกลุ่มฯ อย่าง TOP และ BCP พบว่า SPRC กลับเทรด PBV ที่ระดับ 1.6 เท่า สูงกว่า TOP และ BCP ที่เทรด PBV ในระดับ 1 และ 1.1 เท่า ตามลำดับ ประกอบกับ การจ่ายเงินปันผลงวดปี 64 ของ SPRC ยังไม่มีความชัดเจน เนื่องจาก ณ สิ้นไตรมาส 2/64 กำไรสะสมของ SPRC ยังติดลบอยู่ราว 20 ล้านเหรียญ (ประมาณ 680 ล้านบาท)

เช่นเดียวกับ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ที่มองว่า Valuation ของ SPRC ณ ปัจจุบัน มีความน่าสนใจน้อยกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน สะท้อนจากราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ของ SPRC ปรับตัวขึ้นราว 38% ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าคู่แข่ง จึงทำให้อัพไซด์ เริ่มเหลือน้อยเต็มที เมื่อเทียบกับราคาเป้าหมายของเราที่ 12 บาท/หุ้น
 

*** ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำซื้อ ติง Valuation แพงกว่ากลุ่ม
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่"ยังไม่แนะนำซื้อ" เนื่องจากมองว่า Valuation ของ SPRC ณ ปัจจุบันแพงกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน ขณะที่ ผลการดำเนินงานของ SPRC ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวได้ไม่โดดเด่น เท่ากับ TOP หรือ BCP อีกด้วย
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ยูโอบีฯ ถือ   12.00
หยวนต้าฯ ซื้อเก็งกำไร 10.30
โนมูระฯ  Reduce 8.40
เคทีบีฯ   ขาย 7.50
ราคาเฉลี่ย  9.55


หลังจากที่ราคาหุ้น SPRC เช้านี้ ปรับตัวขึ้นถึง 4.67% ทำนิวไฮในรอบ 2 ปี ส่งผลให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เกินราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ไปแล้ว 17.27 % แถมผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ที่กำลังจะประกาศในเดือน พ.ย.นี้ยังมีแนวโน้มเป็นจุดต่ำสุดของปีนี้อีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด