หุ้นเด่นวันนี้

PSL พุ่งแรง-วอลุ่มแน่น ...กำไรผ่านจุดพีคหรือยัง ?

PSL พุ่งแรง-วอลุ่มแน่น ...กำไรผ่านจุดพีคหรือยัง ?

เช้านี้ PSL พุ่งสูงสุด 7.42% หลังดีมานด์เรือ – ค่าระวางพุ่ง รับปัญหาความขัดแย้งรัสเซีย – ยูเครน ขณะที่โบรกฯ ประเมินดัชนี BDI ปีนี้ยืนเหนือ 2,500 จุด หลังคาดอุปสงค์โตแรงกว่าอุปทาน หนุนต้องอัพเป้ากำไรปีนี้ขึ้นอีก 40% คาดกำไรยังโตต่อเนื่องราว 23%
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 7.42% รับดีมานด์เรือล้น
 

ราคาหุ้น บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSL ช่วงเช้าวันนี้ (8 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 18.80บาท เพิ่มขึ้น 7.42% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 18.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.7 บาท หรือ 4% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 148.25% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ไทยพาณิชย์ ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PSL เช้านี้ บวกสูงสุด 7.42% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย กับ ยูเครน ที่ทำให้รัสเซียใช้มาตรการปิดน่านฟ้า ส่งผลให้ค่าขนส่งทางอากาศปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หนุนให้ความต้องการขนส่งทางเรือ และ ค่าระวางเรือ ปรับขึ้นตามด้วย

ทั้งนี้ ดัชนีค่าระวางเรือ (Baltic Dry Index) ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ยังปรับตัวขึ้นถึง 817 จุด หรือ 57.61% โดยล่าสุดอยู่ที่ 2,235 จุด
 

*** กูรูมั่นใจ ดัชนี BDI ปีนี้ ยืนเหนือ 2,500 จุด
 

บล.กรุงศรี ประเมินว่า ดัชนี BDI เฉลี่ยในปี 65 มีแนวโน้มอยู่ในระดับที่สูงกว่า 2,500 จุด โดยมีปัจจัยหนุน จากอุปสงค์เติบโตขึ้น 2.4% ซึ่งเป็นระดับที่เร็วกว่าการเติบโตของอุปทาน ที่คาดไว้ว่าจะเติบโต 1.5% สอดคล้องกับมุมมองของ PSL ที่คาดว่า ดัชนี BDI จะฟื้นตัวขึ้นในช่วงไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป

สาเหตุที่ทำให้ ดัชนี BDI จะเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 2/65 คือ วิกฤติภาคอสังหาริมทรัพย์ในประเทศจีนได้ผ่านไปแล้ว, ปัญหาการขาดแคลนพลังงานในประเทศจีนเริ่มคลี่คลาย, ภาคอุตสาหกรรมการผลิตฟื้นตัวสู่ระดับปกติ และ GDP ประเทศจีน ฟื้นตัวกลับสู่ระดับปกติ หรือสูงกว่าระดับปกติ
 

*** ค่าระวางเรือ Q1/65 สูงกว่าปีก่อน ดันกำไรโต YoY
 

บล.บัวหลวง ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ PSL ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 375 ล้านบาท มีปัจจัยหนุน จากอัตราค่าระวางเรือเฉลี่ยที่สูงขึ้นจากปีก่อน  ประกอบกับ การผลิตเหล็ก และ ผลิตภัณฑ์โลหะอื่นๆ ในประเทศจีน จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น หลังจบมหกรรมกีฬาโอลิมปิก และ พาราลิมปิก

อย่างไรก็ตาม กำไรปกติไตรมาส 1/65 ของ PSL มีแนวโน้ม หดตัวเทียบไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 1.7 พันล้านบาท เนื่องจากค่าระวางเรือเฉลี่ยไตรมาส 1/65 อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าช่วงไตรมาสก่อน
 

*** บางโบรกฯ เริ่มอัพเป้ากำไรปี 65 คาดโตต่อ 23%
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ PSL ขึ้นจากเดิม 40% เป็น 5.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีสาเหตุหลัก จากการรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 สูงกว่าคาดถึง 20% จากค่าระวางเรือของ PSL ที่ยังเป็นบวกจากไตรมาสก่อน สวนทิศทางดัชนี BDI ขณะนั้น ที่เป็นลบเมื่อเทียบไตรมาสก่อน

ขณะที่ แนวโน้มการเติบโตปี 65 ยังอยู่ในทิศทางทีดี สะท้อนจากความต้องการสินค้าแห้งเทกองยังแข็งแกร่ง ส่งผลให้อุปสงค์มีแนวโน้มแข็งแกร่งกว่าอุปทาน โดยปี 65 มีเรือสั่งต่อใหม่เพียง 6.88% ของกองเรือโลก ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำสุดในรอบ 20 ปี ขณะที่ มีเรือกว่า 7.26% ที่มีอายุมากกว่า 20 ปี ประกอบกับ มีแรงกดดันจากระเบียบ การจัดการน้ำถ่วงเรือ ทำให้อาจเห็นการทำลายทิ้งเพิ่มขึ้นได้
 

*** กูรูมอง Valuation น่าสนใจ – อัพไซด์กว้าง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบัน ของ PSL ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากการเทรด P/E ปี 65 ราว 9.8 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่มองว่าไม่แพงนัก เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับค่า P/E ของธุรกิจประเภทโภคภัณฑ์อื่นๆ ประกอบกับ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์มากกว่า 10% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 20 บาท/หุ้น

ขณะที่ บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นักลงทุนยังสามารถเข้าลงทุนในหุ้น PSL เพื่อเก็งกำไร จากผลการดำเนินงานที่คาดว่า ยังทรงตัวในระดับสูงได้ ในระยะสั้น ถึง ระยะกลาง


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานในระยะสั้น และ กลาง ของ PSL ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูงได้ จากความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย และ ยูเครน ที่ทำให้ค่าระวางเรือ และความต้องการขนส่งทางเรือ ปรับตัวขึ้น 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม จากเศรษฐกิจจีน มีแนวโน้มฟื้นตัวกลับสู่ระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 สะท้อนจาก GDP ที่เริ่มฟื้นตัว และภาคอุตสาหกรรมต่างๆ กลับมาเร่งผลิตมากขึ้น ส่งผลให้ความต้องการขนส่งสินค้าทางเรือ มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น ซึ่งเป็นอีก 1 ปัจจัยหนุนอีกด้วย
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี   ซื้อ     20.50
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     20.50
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     20.00
บัวหลวง  ซื้อ     20.00
ราคาเฉลี่ย 20.25


แม้เช้านี้ราคาหุ้น PSL จะพุ่งแรงสูงสุดถึง 7.42% แต่หากเทียบราคาปัจจุบัน กับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ยังมีอัพไซด์เหลืออีกราว 10% นอกจากนี้ มุมมองนักวิเคราะห์เริ่มเปลี่ยนแปลงไป โดยคาดว่ากำไรสุทธิปี 64 ที่เติบโตแรงยังไม่ใช่จุดพีคของบริษัทฯ และ ปี 65 ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด