หุ้นเด่นวันนี้

BEM ดีดนิวไฮรอบ 6 เดือน …จับตา! กำไรพลิกโตรอบ 2 ปี

BEM ดีดนิวไฮรอบ 6 เดือน …จับตา! กำไรพลิกโตรอบ 2 ปี

เช้านี้ BEM ดีดทำนิวไฮรอบ 6 เดือน รับยอดใช้บริการทางด่วน – รถไฟฟ้าฟื้น ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก จ่อยื่นซองเดือนนี้ คาดหนุนราคาหุ้นเพิ่ม 1.5 – 1.9 บ./หุ้น ขณะที่โบรกฯมองกำไรผ่านจุดต่ำสุดแล้ว ชี้ Q2/65 จุดเริ่มต้นฟื้นตัว คงเป้ากำไรปี 65 ฟื้นแรง 166 – 230% (พลิกโตรอบ 2 ปี) แถมยัง Laggard หุ้นเปิดเมือง


*** นิวไฮ 6 เดือน รับผู้โดยสารฟื้นตัว – สายสีส้มคืบหน้า
 

ราคาหุ้น บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ช่วงเช้าวันนี้ (23 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 9.15 บาท ทำระดับราคาหุ้นสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) ในรอบ 6 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 8.95 บาท เพิ่มขึ้น 0.15 บาท หรือ 1.7% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 125% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BEM ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 6 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากจำนวนผู้ใช้บริการทางด่วน และ รถไฟฟ้าฟื้นตัวในเดือน พ.ค. หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มลดความรุนแรงลง อีกทั้ง การประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก มีความคืบหน้ามากขึ้น คาดเปิดซองประมูลภายในเดือนนี้


*** รถไฟฟ้า – ทางด่วนฟื้น ดันงบ Q2/65 จุดเริ่มต้นฟื้น
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน  มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ BEM มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน จากการฟื้นตัวของผู้ใช้บริการทางด่วน และ รถไฟฟ้า ภายหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ลดความรุนแรงลง อีกทั้งยังมีการเปิดเทอมของโรงเรียนต่างๆ หนุนปริมาณการเดินทางฟื้นตัวขึ้น

นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 2/65 ยังคาดว่า BEM จะมีเงินปันผลรับจากบริษัทย่อยอย่าง TTW และ CKP รวมกันราว 335 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และ เทียบไตรมาสก่อน ที่ไม่มีการรับรู้เงินปันผลจาก TTW และ CKP เลย

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จำนวนการใช้รถไฟฟ้าวันธรรมดา (จันทร์ – ศุกร์) ช่วงต้นเดือน พ.ค.65 อยู่ที่ 2.4 แสนเที่ยว/วัน เพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 2.2 แสนเที่ยว/วัน และ เพิ่มขึ้นกว่า 38% เมื่อเทียบกับเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจุดต่ำสุดในรอบ 6 เดือน ที่ระดับ 1.7 แสนเที่ยว/วัน

ทั้งนี้ จำนวนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ทำให้คาดว่าผลการดำเนินงานของ BEM (ไม่รวมเงินปันผลจาก TTW และ CKP) จะสามารถเติบโตขึ้นได้ทุกไตรมาสของปี 65 โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 2/65 ที่จะได้แรงหนุนจากการเปิดเทอมในรูปแบบ on-site ตั้งแต่ 17 พ.ค.เป็นต้นไป ทำให้ผู้ใช้บริการทางด่วน มีแนวโน้มกลับสู่ระดับ 90% ของภาวะปกติ ส่วนรถไฟฟ้าคาดทรงตัวอยู่ที่ระดับ 2 แสนเที่ยว/วัน 
 

*** คาดรถไฟฟ้าสายสีส้ม เพิ่มอัพไซด์หุ้น1.5 – 1.9 บ.
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ประเด็นที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไปของ BEM คือ การประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก (ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี) ซึ่งคาดว่า จะสามารถประกาศรายละเอียด และ เริ่มต้นขั้นตอนจัดหาเอกชนร่วมลงทุนภายในเดือน พ.ค.นี้ และ เข้าสู่ขั้นตอนพิจารณาของเอกชน แล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.65

โดย คาดว่า BEM เป็นตัวเก็งในการประมูลครั้งนี้ เนื่องจากมีพันธมิตรอย่าง CK ที่มีความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดิน ประกอบกับ รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก จะมีจุดเชื่อมกับสายสีน้ำเงิน (BEM ให้บริการ ณ ปัจจุบัน) ในสถานีศูนย์วัฒนธรรม  และ บางขุนนนท์ จึงทำให้ BEM มีความได้เปรียบกว่าคู่แข่ง ทั้งในด้านต้นทุนก่อสร้าง และ การดำเนินงาน

ทั้งนี้ หาก BEM สามารถชนะการประมูลดังกล่าวได้จริง จะเป็นอัพไซด์ต่อราคาเป้าหมายของเราอย่างน้อย 1.5 บาท/หุ้น นอกเหนือจากการประมูลรถไฟฟ้าสายดังกล่าวแล้ว ยังมีการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงส่วนต่อขยาย (ช่วงเตาปูน – ราษฎร์บูรณะ) ที่จะเป็นอัพไซด์ต่อราคาหุ้น BEM ได้อีกเช่นกัน โดยคาดจะเห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้นในช่วงครึ่งหลังปี 65

สอดคล้องกับ บล.พาย ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก คาดว่า จะจัดขึ้นในช่วงไตรมาส 3/65 ซึ่งหาก BEM สามารถชนะกรประมูลดังกล่าวได้ จะช่วยเปิดอัพไซด์ต่อราคาหุ้นอีกราว 1.9 บาท/หุ้น 
 

*** ส่องกำไรปี 65 คาดพลิกโต 166 - 230% รอบ 2 ปี  
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BEM ไว้ที่ 2.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 166% จากปีก่อน (เติบโตครั้งแรกในรอบ 2 ปี) ภายใต้สมมติฐาน ปริมาณผู้ใช้ทางด่วนเฉลี่ย 1.05 ล้านเที่ยว/วัน เพิ่มขึ้น 24% จากปีก่อน และ จำนวนผู้ใช้รถไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 2.2 แสนเที่ยว/วัน เพิ่มขึ้น 50% จากปีก่อน 

ทั้งนี้ ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ BEM จะเริ่มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ลดความรุนแรงลง หนุนภาคการท่องเที่ยวฟื้นตัว และ การกลับมาเปิดภาคเรียนแบบ on-site อีกทั้งผลการดำเนินงานช่วงครึ่งหลังปี 65 จะเร่งตัวขึ้น อย่างต่อเนื่อง จากการรับอานิสงส์เปิดเมืองเต็มที่

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BEM ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
บัวหลวง 3,336             230
หยวนต้า 2,820             179
เคทีบีฯ  2,687             166   


*** โบรกฯมองราคาหุ้นยัง Laggard กลุ่มเปิดเมือง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ยังคงแนะนำซื้อหุ้น BEM เนื่องจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังค่อนข้าง Laggard หุ้นในกลุ่มเปิดเมืองอยู่พอสมควร ประกอบกับ ผลการดำเนินงานมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนจากจำนวนผู้ใช้บริการทางด่วน ละ รถไฟฟ้าเริ่มฟื้นตัว

อีกทั้ง ระยะถัดไป หุ้น BEM ยังมีปัจจัยบวก ที่รอเพิ่มมูลค่าหุ้น อาทิ การประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก และ สายสีม่วงส่วนต่อขยาย รวมถึง โอกาสในการ Spin-off บริษัทย่อย อย่าง BMN เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ในอนาคตอีกด้วย

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้ราคาหุ้น BEM ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จะปรับตัวขึ้น Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET) ราว 8% จากทิศทางผลการดำเนินงานผ่านจุดต่ำสุดแล้ว แต่ ในระยะถัดไป ยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้น อาทิ การประมูลโรงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก และ สีม่วงส่วนต่อขยาย และ การอนุมัติโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น อย่างเป็นทางการ
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ BEM ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 ไปแล้ว อีกทั้งราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยัง Laggard หุ้นในกลุ่มเปิดเมืองอยู่พอสมควร จึงมองเป็นจังหวะเข้าสะสมได้
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า  ซื้อ         11.30
เคทีบีฯ ซื้อ         10.20
บัวหลวง  ซื้อ         10.20
ฟิลลิป ซื้อ         10.00
โนมูระฯ  ซื้อ         9.50
ราคาเฉลี่ย 10.24

BEM ถือว่าเป็น 1 ในบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างรุนแรงโดยตรง สะท้อนจากกำไรสุทธิปี 63 – 64 ที่หดตัวแรงถึง 62% และ 51%  ตามลำดับ แต่ภายใต้การแพร่ระบาดโควิด-19 ในปีนี้ ที่เริ่มผ่อนคลายลง จนใกล้กลับสู่ระดับปกติ ทำให้โบรกเกอร์ส่วนใหญ่มองว่า กำไรสุทธิปี 65 ของ BEM จะฟื้นกลับมาเติบโตครั้งแรกในรอบ 2 ปีได้ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด