หุ้นเด่นวันนี้

TISCO ธุรกิจกำลังฟื้น ...สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

TISCO ธุรกิจกำลังฟื้น ...สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

TISCO ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 0.81% รับตั้งสำรองฯลด ดันกำไร 9 เดือนโต 12% จากปีก่อน ขณะที่โบรกฯ มองการตั้งสำรองฯผ่านจุดพีคช่วงครึ่งปีแรกไปแล้ว คาดคลายล็อกดาวน์ ดันกำไร Q4/64 ฟื้นทั้ง YoY-QoQ หนุนจ่ายปันผลปี 64 ให้ยิลด์ 7.1 – 7.3% ชี้กำไรปี 65 มีอัพไซด์ หลังเตรียมรุกหนักสินเชื่อยิลด์สูง
 

*** ปิดเช้าบวก 0.81% หลังตั้งสำรองฯลด ดันกำไร 9 เดือนโต 12.7% YoY
 

ราคาหุ้น บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TISCO ช่วงเช้าวันนี้ (15 ต.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 94 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 93.25 บาท เพิ่มขึ้น 0.75 บาท หรือ 0.81% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 112% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TISCO ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 0.81% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการตั้งสำรองฯ ที่ 254 ล้านบาท (น้อยกว่าที่คาดไว้ 467 ล้านบาท) ลดลง 58% จากปีก่อน และลดลง 55% จากไตรมาสก่อน ส่งผลให้กำไรสุทธิงวด 9 เดือนของปี 64 อยู่ที่ 4.99 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 12.7% จากปีก่อน

ทั้งนี้ ประเมินว่า TISCO มีความเสี่ยงน้อยที่สุดในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ที่จะต้องตั้งสำรองฯเพิ่มขึ้นในระยะต่อไป เนื่องจาก Coverage Ratio ของ TISCO อยู่ในระดับที่สูงสุดของกลุ่มฯ ที่ 197% จากการตั้งสำรองฯในระดับที่สูงมากแล้วก่อนหน้านี้ ทำให้ปี 64 มีโอกาสเห็นการตั้งสำรองฯ น้อยกว่าที่เราคาดไว้ที่ระดับ 2.3 พันล้านบาท
 

*** กำไร Q4/64 เป็นจุดเริ่มต้นการฟื้นตัว หลังโควิดคลายตัว 
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ TISCO ถือว่าทำได้ตามเป้าที่ 1.5 พันล้านบาท หดตัวเล็กน้อย ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง โดยประเมินว่า กำไรสุทธิของ TISCO จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป โดยมีปัจจัยหนุน จากการปล่อยกู้ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ หลังมีการปลดล็อกกิจกรรมต่างๆ ซึ่งคาดว่าจะช่วยหนุนให้ทั้งรายได้ดอกเบี้ย และรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ย ปรับตัวขึ้นจากเดิม

ขณะที่การตั้งสำรองฯได้ผ่านจุดสูงสุดในช่วงครึ่งรกของปี 64 ไปแล้ว ซึ่ง TISCO จะใช้นโยบายการตั้งสำรองฯที่ผ่อนคลายมากขึ้นกว่าในช่วงไตรมาส 3/64 เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศ มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น รวมทั้ง TISCO ยังสามารถรักษาคุณภาพหนี้เสีย (NPL) ได้ดี โดย NPL ที่เพิ่มขึ้นส่วนใหญ่เป็น Relapse NPL ที่มีการตั้งสำรองฯไปมากแล้ว ทำให้การตั้งสำรองฯส่วนเพิ่มน้อยกว่าช่วงครึ่งแรกของปี 64 

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ TISCO มีแนวโน้มกลับมาเติบโตขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน จากการตั้งสำรองฯที่คาดว่าจะลดลงกว่า 3 ไตรมาสแรกของปีนี้ ประกอบกับ มาตรการเปิดเมืองของรัฐบาล จะช่วยหนุนให้รายได้ค่าธรรมเนียมของ TISSCO ฟื้นตัวขึ้น อย่างมีนัยสำคัญ ทำให้คาดกำไรสุทธิปี 64 อยู่ที่ 6.7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 12% จากปีก่อน

ส่วนนักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ TISCO ไว้ดังนี้ 

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  %chg YoY
ทรีนีตี้   6,605 8.93
หยวนต้า   6,598  8.82


*** คาดหั่นดอกเบี้ยจักรยานยนต์กระทบเล็กน้อย แถมยังทำยาก
 

ก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เตรียมออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาให้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์, จักรยานยนต์, รถแทรกเตอร์ และเครื่องจักรกลการเกษตร เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา โดยจะควบคุมเพดานอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ระบุในสัญญาได้ไม่เกิน 15% ต่อปี และห้ามเก็บหนี้ส่วนที่เหลือในกรณีที่ผู้เช่าซื้อใช้สิทธิเลิกสัญญาด้วยการส่งมอบรถ (คืนรถจบหนี้)

โดย บล.เอเซียพลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หากประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นจริง จะกระทบต่อผลการดำเนินงานของ TISCO เล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจาก ณ สิ้นไตรมาส 3/64 ทาง TISCO มีจำนวนสินเชื่อรถจักรยานยนต์ราว 4.8 พันล้านบาท หรือ 2.3% ของพอร์ตสินเชื่อทั้งหมดเท่านั้น ขณะที่ สินเชื่อรถยนต์ โดยปกติไม่ได้คิดอัตราดอกเบี้ยเกิน 15% ต่อปีอยู่แล้ว ซึ่งค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 5 – 8% เท่านั้น

ขณะที่ ผู้บริหาร TISCO มองว่า ประเด็นดังกล่าวยังเกิดขึ้นได้ยาก เนื่องจากหากมีการจำกัดดอกเบี้ยสินเชื่อรถจักรยานยนต์ ต่ำกว่า 15% ต่อปี อาจทำให้ผู้ซื้อต้องเพิ่มเงินดาวน์เป็น 20 – 25% ของราคาเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิด NPL เพราะสินเชื่อประเภทนี้ มักเกิด NPL สูง ซึ่งจะทำให้อัตราการซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ชะลอตัวลงด้วย เพราะผู้ซื้อต้องวางเงินดาวน์ในจำนวนที่สูงมาก เมื่อเทียบกับปัจจุบัน 
 

*** กูรูอัพเป้าราคา หลังจ่อรุกสินเชื่อยิลด์สูง หนุนกำไรปี 65 มีอัพไซด์
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับราคาเป้าหมายของ TISCO ขึ้นเป็น 108 บาท/หุ้น (เดิม 92 บาท/หุ้น) หลัง TISCO เตรียมขยายสินเชื่อเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่ให้ยิลด์สูง ที่มีมูลค่าประมาณ 3.2 หมื่นบ้านบาท (15% ของสินเชื่อรวม) ซึ่งจะทำให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 มีอัพไซด์เพิ่มขึ้นจากเดิม ที่คาดว่าจะเติบโตขึ้น 9.31% จากปี 64 

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ปรับราคาเป้าหมายของ TISCO ขึ้นเป็น 110 บาท/หุ้น (เดิม 105 บาท/หุ้น) หลังมีแผนรุกสินเชื่อยิลด์สูงมากขึ้น โดยมองว่า ในระยะถัดไปสินเชื่อมีแนวโน้มกลับมาเติบโตได้ดีขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย ประกอบกับ แนวโน้มการตั้งสำรองฯที่ลดลง ในระยะถัดไป หนุนให้กำไรมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม
 

*** โบรกฯ คาดปันผลปีนี้ยังสูง เหมาะสำหรับผู้รับความเสี่ยงได้ต่ำ
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า TISCO จะจ่ายเงินปันผลปี 64 (จ่ายปีละ 1 ครั้ง) คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่สูงถึง 7.1% จึงมองว่า TISCO เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อย และต้องการลงทุนในหุ้นที่ให้เงินปันผลสูง ซึ่ง TISCO มีความสามารถในการรักษาระดับกำไรสุทธิได้ดี จากการปรับลดความเสี่ยงของพอร์ตสินเชื่อ ควบคู้ กับการควบคุมค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่มีประสิทธิภาพ

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ประเมินว่า TISCO จะจ่ายเงินปันผลปี 64 คิดเป็น Dividend Yield ที่สูงระดับ 7.3% เพราะมีจุดเด่นด้านคุณภาพสินทรัพย์แข็งแกร่ง จากความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ ประกอบกับ การเร่งตั้งสำรองล่วงหน้าไปมาก ช่วยจำกัด downside risk ต่อความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจในภาพรวม    
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำซื้อ เหตุผลงานกำลังฟื้น – ปันผลสูง
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานของ TISCO มีแนวโน้มฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 ประกอบกับ การจ่ายเงินปันผลประจำปีในปีนี้ คาดว่ายังอยู่ในระดับสูงต่อเนื่อง ตามการรักษาฐานกำไรสุทธิได้อย่างเข้มงวด

บล. คำแนะนำ ราคาเหมะสม (บ.)
โนมูระฯ   ซื้อ     115.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     110.00
เคทีบีฯ ซื้อ     110.00
เคจีไอ ซื้อ     108.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     106.00
ฟิลลิป ซื้อ     106.00
ราคาเฉลี่ย 109.16


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่า ผลการดำเนินงานของ TISCO ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สะท้อนจากการตั้งสำรองฯ ที่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องในระยะถัดไป ประกอบกับ รายได้ทั้งในส่วนดอกเบี้ย และไม่ใช่ดอกเบี้ย ที่มีแนวโน้มกลับมาเติบโตอีกครั้ง ภายหลังการคลายล็อกดาวน์ และ เปิดประเทศในช่วงไตรมาส 4/64 ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด