หุ้นเด่นวันนี้

ADVANC นิวไฮรอบ 2 เดือน..Disney+ ดันอัพไซด์!

ADVANC นิวไฮรอบ 2  เดือน..Disney+ ดันอัพไซด์!

เช้านี้ ADVANC ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังประกาศเป็นผู้บริการ Disney+ รายเดียวในไทย โบรกฯ ประเมิน ลูกค้าใหม่เพิ่มทุก 1% หนุนกำไรเพิ่ม 3.2%/ปี ดันราคาหุ้นเพิ่ม 4 บ./หุ้น แต่ผลงาน Q2/64 ยังทำได้แค่ประคองตัว เหตุโควิดกระทบหนัก ลุ้นฟื้นครึ่งปีหลัง แต่กำไรปีนี้ยังมีอัพไซด์ หากเปิดประเทศเร็วกว่าคาด - Disney+ ได้รับกระแสตอบรับดี
 

*** นิวไฮ 2 เดือน หลังประกาศเป็นผู้บริการ Disney+
 

ราคาหุ้น บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ช่วงเช้าวันนี้ (9 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 174.50 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 174 บาท เพิ่มขึ้น 1.5 บาท หรือ 0.87% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 105.81% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ADVANC ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮ ในรอบ 2 เดือน เนื่องจากราคาหุ้นกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ให้บริการ Disney+ Hotstar แบบแพ็กเก็จรายเดือนแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โดยจะเริ่มให้บริการเป็นทางการ 30 มิ.ย.64
 

*** จับมือ Disney+ ได้ประโยชน์อะไรบ้าง ?
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลีกทรัพย์ (บล.) เอเชีย พลัส ระบุว่า Disney+ จะช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่ให้ ADVANC ซึ่งจากการศึกษาของฝ่ายวิจัย ประเมินว่า ทุกๆ 1% ของลูกค้ารายเดือนที่เพิ่มขึ้น ภายใต้สมมติฐาน รายได้เฉลี่ยของผู้ให้บริการต่อลูกค้าหนึ่งคน (ARPU) อยู่ที่ 480 บาท/เดือน จะช่วยเพิ่มกำไรปีละ 3.2% และมูลค่าหุ้น 4 บาท

ส่วนกรณี ลูกค้าเดิมสมัครใช้บริการ ภายใต้สมมติฐาน Net Margin 10% ทุกๆ 10% ของลูกค้ารายเดือนที่สมัครใช้บริการเพิ่มเติม จะช่วยเพิ่มกำไรให้ ADVANC ราว 0.3% และมูลค่าหุ้นอีก 1 บาท

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในระยะสั้น Disney+ จะช่วยเพิ่มลูกค้าใหม่ให้ ADVANC อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นโอกาสที่ในระยะต่อไป ลูกค้าเหล่านั้นจะเพิ่มแพ็คแกจขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นตัวเร่งให้ ADVANC สามารถย้ายฐานลูกค้าไปสู่ 5G ได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งจะหนุนให้ฐาน ARPU สูงขึ้นในระยะยาว

นอกจากนี้ ADVANC ยังมีโอกาสเติบโตในตลาด Broadband ซึ่งเป็นตลาดที่ ADVANC ยังมีฐานลูกค้าต่ำกว่าคู่แข่ง อย่าง TRUE และ JAS อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งลูกค้า Broadband เป็นลูกค้าระยะยาว ที่มีสัญญา อย่างน้อย 1 ปี และมีอัตราการเปลี่ยนบริการที่ต่ำกว่ามือถือมาก และให้ ARPU ในระดับสูง

ทั้งนี้ หาก ADVANC สามารถใช้คอนเทนต์ของ Disney+ มาเพิ่มฐานลูกค้า Broadband ได้ราว 2.5 แสนราย อิง ARPU ที่ 462 บาท/เดือน จะทำให้ ADVANC มีรายได้จาก Broadband เพิ่มขึ้นอีก 1.4 พันล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 20% ของรายได้ Fixed Broadband
 

*** แต่งบ Q2/64 ยังคงทำได้แค่ประคองตัว
 

ก่อนหน้านี้ ADVANC รายงานงบการเงินไตรมาส 1/64 โดยมีกำไรสุทธิ จำนวน 6.6 พันล้านบาท ลดลง 1.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

โดย บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ ADVANC จะทรงตัวจากไตรมาสก่อน เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสามในประเทศ อาจเป็นความเสี่ยงขาลงของหุ้นในกลุ่ม ICT และ เป็นปัจจัยสำคัญที่อาจกดดันตัวเลขผู้ใบริการ ARPU ลดลง อย่างมีนัยสำคัญ

อย่างไรก็ดี ประเมินว่า ADVANC จะมีส่วนแบ่งตลาดผู้ใช้บริการโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือเพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน หลังเริ่มเห็นผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการเติบโตในระยะยาวของ ADVANC เมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัวเต็มที่ จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19
 

*** รัฐบาลเร่งฉีดวัคซีน หนุนกำไรมีอัพไซด์
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ADVANC ไว้ที่ 2.79 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 2% จากปีก่อน อย่างไรก็ดี ประมาณการดังกล่าว ยังมีอัพไซด์ หลังรัฐบาลเดินหน้าฉีดวัคซีนมากขึ้น ส่งผลให้การเปิดประเทศอาจทำได้เร็วกว่าคาด ประกอบกับ กระแส Disney+ เกิดขึ้นได้เร็วและแรง

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ADVANC ไว้ดังนี้
 

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
บัวหลวง 28,193         2.76    
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 27,672         0.86


*** โบรกฯ มอง Valuation ยังน่าสนใจ
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า มูลค่า (Valuation) ของ ADVANC ยังมีความน่าสนใจ แม้ราคาหุ้นจะปรับตัวขึ้นสะท้อนประเด็นบวกจากการเป็นผู้บริการ Disney+ แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังถือว่า Laggard ตลาดมาก และมีอัพไซด์สูง โดยผลตอบแทนราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ยังติดลบ 1.99% แต่การเป็นผู้บริการ Disney+ จะกระตุ้นผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง ให้ฟื้นตัวขึ้น 

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ADVANC เป็นหุ้นเด่นในกลุ่ม ICT เนื่องจาก INTUCH ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ ADVANC เริ่มมีปัจจัยบวกจำกัด โดยมีการซื้อขายใกล้ค่า NAV และให้ผลตอบแทนลดลงเมื่อเทียบกับ ADVANC 

ทั้งนี้ คาด ADVANC จะให้ผลตอบแทน (Dividend Yield) เงินปันผล สูงที่สุดในกลุ่ม ที่ 3.9%/ปี ซึ่งกลุ่ม ICT ยังต้องเจอแรงกดดันจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่อ่อนแอลง ซึ่งอาจทำให้  ARPU ลดลงต่อเนื่อง ดังนั้น การเลือกบริษัทที่มีผลกำไรที่ดี ประกอบกับ มีการจ่ายเงินปันผลในระดับสูง จึงเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุด ณ ปัจจุบัน
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ADVANC ยังเป็นหุ้น Laggard แต่ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง มีแนวโมเร่งตัวขึ้น ตามการกระจายวัคซีนที่มากขึ้น ประกอบกับ กำไรสุทธิปีนี้ ยังมีอัพไซด์ จากการเปิดประเทศที่อาจเร็วกว่ากำหนด ประกอบกับ Disney+ ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง ซื้อ     232.00
หยวนต้า   ซื้อ     220.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     220.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     200.00
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ซื้อ     210.00
ราคาเฉลี่ย    216.40

ราคาหุ้น ADVANC ในช่วง 2 วันทำการที่ผ่านมา ปรับตัวขึ้น 3.25% ซึ่งน่าจะเป็นการตอบรับปัจจัยบวก กรณี Disney+ แต่เมื่อพิจารณาอัพไซด์ของ ADVANC พบว่า ยังสูงถึง 24.36% เมื่อเทียบราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ซึ่งจังหวะนี้ อาจยังเป็นโอกาสดี สำหรับนักลงทุนระยะกลาง – ยาว ที่จะเข้าสะสมหุ้น ADVANC เพื่อรอลุ้นการฟื้นตัวของผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลัง ประกอบกับ รอรับเงินปันผลในระดับสูงตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด