หุ้นเด่นวันนี้

CRC กำไรปีนี้ฟื้นแรงกว่ากลุ่ม ..สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

CRC กำไรปีนี้ฟื้นแรงกว่ากลุ่ม ..สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

หุ้น CRC กลับเข้าเรดาร์นักลงทุนอีกครั้ง หลังโบรกเกอร์คาดกำไร Q1/65 ฟื้นแรงกว่า 200% ประเมินปีนี้ เป็นปีแห่งการฟื้นตัว หลังหลายประเทศคลายมาตรการคุมโควิด หนุนผลการดำเนินงานฟื้นในทุกธุรกิจ – ทุกประเทศ ประเมินกำไรปี 65 ไว้ที่ 5.6 – 6.6 พันลบ. โตสูงสุดในกลุ่มถึง 9,483 - 11,091%
 

*** กลับเข้าเรดาร์ หลังคาดงบโค้งแรกฟื้นแรง
 

ราคาหุ้น บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC กลับเข้าสู่เรดาร์ของนักลงทุนอีกครั้ง หลังนักวิเคราะห์ในตลาดประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ CRC มีแนวโน้มฟื้นตัวแรงจากปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 401 ล้านบาท 

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ CRC ไว้ที่ 1.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 215% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจาก จำนวนผู้ใช้บริการห้างสรรพสินค้า (Mall Traffic) ฟื้นตัวมาอยู่ที่ระดับ 80% ของช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19

ขณะที่ อัตราการเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ไตรมาส 1/65 สามารถพลิกกลับมาเป็นบวกราว 11 – 12% โดยเฉพาะอิตาลี เติบโตสูงสุด 50% ส่วนเวียดนาม และ ไทย ฟื้นตัว 12% และ 6% ตามลำดับ โดยเป็นการฟื้นตัวในทุก Segment โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าแฟชั่น ที่เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน เพราะปี 64 มีการปิดให้บริการห้างสรรพสินค้าทั้งไทย และ อิตาลีชั่วคราว

นอกจากนี้ CRC ยังได้รับปัจจัยหนุน จากเงินบาทที่อ่อนค่า รวมถึงรายได้จากช่องทางขาย Omni channel ยังเติบโตถึง 40% จากปีก่อน ประกอบกับ รายได้ค่าเช่าพื้นที่ฟื้นตัวดีขึ้น จากการให้ส่วนลดค่าเช่าลดลงเหลือ 10 – 15% เทียบกับไตรมาสก่อน มีส่วนลดราว 15 – 20% ส่งผลให้มาร์จิ้นปรับตัวดีขึ้น
 

*** Q2/65 ร้านสะดวกซื้อฟื้นแรง ดันงบโตต่อ
 

บล.คิงส์ฟอร์ด มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ CRC ยังมีแนวโน้มฟื้นแรงอย่างต่อเนื่อง เทียบกับปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 471 ล้านบาท เพราะได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เข้มงวด ซึ่งการเติบโตในงวดไตรมาส 2/65 มีปัจจัยหนุนสำคัญจากร้านสะดวกซื้อ (Family Mart) มีจำนวนผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้น ตามการเดินทางที่ฟื้นตัว

นอกจากนี้ ยังประเมินว่า ธุรกิจของ CRC ในประเทศเวียดนามช่วงไตรมาส 2/65 ยังจะได้รับอานิสงส์จากเงินบาทที่อ่อนค่า เมื่อเทียบกับเงินดองของเวียดนามอีกด้วย

สอดคล้องกับ บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ CRC มีแนวโน้มเติบโตในอัตราเร่งต่อเนื่อง สะท้อนจาก SSSG ตั้งแต่ต้นไตรมาส 2/65 (QTD) เติบโตขึ้นราว 20% จากปีก่อน สาเหตุหลัก เป็นเพราะ มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ลดความเข้มงวดเร็วกว่าคาด ส่งผลให้ทุกธุรกิจของ CRC ฟื้นตัวอย่างโดดเด่น
 

*** โบรกฯอัพเป้ากำไร คาดปีนี้ฟื้นแรงสุดในกลุ่ม 
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CRC ขึ้นจากเดิม 4% เป็น 6.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 11,091% จากปีก่อน (เติบโตสูงสุดในหุ้นกลุ่มเดียวกัน) มีสาเหตุหลัก จากผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ที่มีแนวโน้มฟื้นตัวสูงกว่าที่คาดไว้เดิม ประกอบกับ SSSG ของธุรกิจอาหารกลับมาฟื้นตัวจากฐานต่ำได้แล้ว

นอกจากนี้ ยังคาดว่า จะเห็นจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น หลังรัฐบาลยกเลิกมาตรการ Test&Go ตั้งแต่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจะกระตุ้นรายได้ในประเทศ และ ช่วยให้ประชาชนกลับมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ประกอบกับ อัตรากำไรขั้นต้น (Gross Margin) จะปรับตัวขึ้นจากปีก่อนที่มีฐานต่ำอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จึงปรับรายได้ปี 65 ของ CRC ขึ้นเป็น 2.3 แสนล้านบาท (เดิมคาด 1 แสนล้านบาท) จากการปรับเพิ่มรายได้จากห้างสรรพสินค้าขึ้นอีก 1.7% เป็น 2.06 แสนล้านบาท สาเหตุหลักมาจากร้านค้ารูปแบบใหม่ (GO! WoW และ GO! Power) ซึ่งเป็นร้ายขายของจิปาถะ และ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่จะเปิดใหม่ในปีนี้ราว 90 สาขา

ส่วน รายได้ค่าเช่าพื้นที่ ปรับขึ้นจากเดิมอีก 2.5% เป็น 2.5 หมื่นล้านบาท จากอัตราการเช่าพื้นที่ และ การให้ส่วนลดพื้นที่เช่าที่ทำได้ดีต่อเนื่อง ประกอบกับ ปรับอัตรากำไรขั้นต้นขึ้นเป็น 25.8% จากการปรับสัดส่วนการขายสินช้าแฟชั่นที่มีมาร์จิ้นสูง เพิ่มขึ้น

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CRC ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เอเชียเวลท์   6,042  10,140
หยวนต้า 5,654  9,483


*** กูรูมองปัจจัยพื้นฐาน ยังน่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.คิงส์ฟอร์ด มองว่า หุ้น CRC ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจาก CRC เป็นหุ้นที่ได้ประโยชน์มาก จากมาตรการเปิดเมือง สะท้อนจากผลการดำเนินงานที่เริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 4/64 ขณะที่ การฟื้นตัวยังมีแนวโน้มต่อเนื่องไปตลอดทั้งปี 65 โดยเฉพาะช่วงไตรมาส 2-3/65 ที่จะได้แรงหนุนจากฐานกำไรปีก่อนอยู่ในระดับต่ำ

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัสให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภายใต้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ที่เราปรับขึ้นใหม่ ส่งผลให้ราคาเหมาะสมของ CRC ถูกปรับขึ้นด้วยเช่นกัน โดยล่าสุดอยู่ที่ 40.75 บาท/หุ้น ซึ่งยังมีอัพไซด์ราว 13% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของฝ่ายวิจัย ประกอบกับ ผลการดำเนินงานปีนี้ คาดฟื้นตัวแรงทุกไตรมาส จึงยังคงแนะนำซื้อ


*** ระยะสั้น ยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้นรออยู่
 

อย่างไรก็ตาม หุ้น CRC จะขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) ในวันที่ 9 พ.ค.นี้ โดยจะจ่ายเงินปันผลในอัตรา 0.3 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทนเงินปันผล (Dividend Yield) ระดับ 0.8% ซึ่งโดยปกติ ก่อนที่ราคาหุ้นจะขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 1 – 2 วัน ราคาหุ้น มักปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากการเก็งกำไรรับเงินปันผล


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานปี 65 ของ CRC มีแนวโน้มฟื้นตัวโดดเด่นทุกไตรมาส ตามการฟื้นตัวของทุกธุรกิจ ในทุกประเทศที่ CRC เข้าไปดำเนินการ และ ได้รับการผ่อนคลายของมาตรการควบคุมโควิด-19 ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 65 มีแนวโน้มฟื้นตัวในระดับที่สูงกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เอเชีย พลัส ซื้อ     44.75
คิงฟอร์ด ซื้อเก็งกำไร 43.50
หยวนต้า ซื้อ     42.50
ฟิลลิป  ทยอยซื้อ 42.50
เอเชียเวลท์ ซื้อ     42.00
ราคาเฉลี่ย 43.05

สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น CRC อาจยังไม่สายที่จะทยอยเข้าสะสมหุ้นในช่วงนี้ เนื่องจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์ราว 12% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ให้ได้ลุ้น ประกอบกับ ระยะสั้น ยังมี 2 ปัจจัยหนุนราคาหุ้น อาทิ การขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 9 พ.ค.นี้ และ การประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 ที่คาดกำไรจะเติบโตกว่า 200% …ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด