หุ้นเด่นวันนี้

BCH พุ่งแรงสวน SET…แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

BCH พุ่งแรงสวน SET…แถมอัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

BCH ปิดเทรดเช้านี้บวก 5.61% สวนทาง SET ที่ปิดลบ 16.39 จุด หลังผู้ติดเชื้อโควิดกลับมาแตะ 5 พันคน/วัน ขณะที่โบรกฯมองกำไรปี 65 แม้หดตัวแรงจากปีก่อนที่โตผิดปกติ เพราะโควิดหนุน แต่เทียบปีปกติ (ปี 63) ยังโตแจ่ม ตามธุรกิจหลักฟื้น มองราคาหุ้นตอบรับ กำไรปี 65 หดตัวไปแล้ว 
 

*** ปิดเช้าบวก 5.61% หลังผู้ติดเชื้อโควิดทะลุ 5 พันราย
 

ราคาหุ้น  บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH ช่วงเช้าวันนี้ (6 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 20.70 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 1.1 บาท หรือ 5.61% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 196.39% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BCH ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 5.61% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 16.39 จุด หรือ -0.98% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ กลับมาอยู่ในระดับสูง แตะ 5 พันคนอีกครั้ง จากการระบาดของสายพันธุ์โอไมครอน
 

*** กำไร Q4/64 ยังโต YoY ระดับสูง ธุรกิจหลักโตแกร่ง
 

บล.คันทรี่ กรุ๊ป ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ BCH ไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 430% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้ธุรกิจหลักที่แข็งแกร่ง ประกอบกับ เป็นไตรมาสแรก ที่จะรับรู้รายได้เพิ่มเติม จากการให้บริการวัคซีนทางเลือก

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิ ไตรมาส 4/64 ของ BCH ไว้ที่ 1.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 340% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้ผู้ป่วยทั่วไป (ไม่เกี่ยวกับโควิด-19) เริ่มฟื้นตัว นอกจากนี้ BCH จะมีรายได้จากการให้บริการวัคซีน Moderna จำนวน 3 แสนโดส อีกด้วย
 

*** แม้กำไรปีนี้จ่อหดตัวแรง แต่เทียบปีปกติยังเติบโตเด่น
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อผลประกอบการปี 65 ของ BCH แม้ประเมินกำไรสุทธิปีนี้ไว้ที่ 1.6 พันล้านบาท หดตัว 68% จากปีก่อน ที่กำไรสุทธิเติบโตผิดปกติ หลังมีรายได้การให้บริการที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 จำนวนมาก แต่หากเทียบฐานกำไรปี 63 ซึ่งเป็นปีปกติ ถือว่ายังเติบโตโดดเด่นราว 37%

สำหรับการเติบโตของผลการดำเนินงานปีนี้ เทียบปี 63 มีปัจจัยหนุน จากอุปสงค์คงค้างการเข้ารักษาโรคซับซ้อนอยู่ในระดับสูง, ฐานลูกค้าใหม่กว่า 2 ล้านราย ที่ได้มาจากการให้บริการโควิด-19, ลูกค้าต่างประเทศทยอยกลับเข้ามารับการรักษา, จับมือกลุ่มวิริยะขยายกลุ่มลูกค้าประกัน

นอกจากนี้ ยังมีรายได้ประกันสังคม ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น เนื่องจาก BCH มีโควตาประกันสังคมเพิ่มขึ้น 2.83 แสนราย เป็น 1.5 ล้านราย หรือเพิ่มขึ้น 22% จากปีก่อน  ขณะที่ ยังมีการเปิดศูนย์เฉพาะทางใหม่ เช่น ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย ที่มีแนวโน้มทำรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 150 ล้านบาท/ปี อีกด้วย 

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BCH ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65  %chg YoY
ฟินันเซียฯ  1,843 -67
เคทีบีฯ 1,607  -68


*** โควิดพันธุ์"โอไมครอน" อาจเป็นอัพไซด์ต่อกำไรปี 65 
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน อาจเป็นอัพไซด์ต่อกำไรของ BCH ในปีนี้ เพราะจะทำให้รายได้การบริการโควิด-19 ยังไม่ลดลงมาก เหมือนที่ตลาดประเมินไว้ เพราะหากพิจารณา ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศไทย ที่กลับมาแตะระดับ 5 พันคน/วัน อีกครั้ง

ดังนั้น จึงมีโอกาสที่ยอดผู้ติดเชื้อ จะกลับไปแตะระดับ 1 หมื่นคน/วัน เหมือนที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประเมินไว้ได้เช่นกัน จึงทำให้รายได้จากการให้บริการโควิด-19 ในปี 65 จะลดลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งคาดว่าจะไม่ลดลงแรง เหมือนที่ตลาดประเมินไว้ก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม โควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน มีความรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์ที่ผ่านมา สะท้อนจากจำนวนผู้เข้ารับการรักษาในห้อง ICU เฉลี่ยเพียง 900 คน/วัน เทียบกับสายพันธุ์อัลฟ่า เฉลี่ย 4 พันคน/วัน จึงทำให้รายได้จากสายพันธุ์โอไมครอน ส่วนใหญ่ จะมาในรูปแบบ ตรวจหาเชื้อ, เข้ารักการรักษาแบบกักตัว และฉีดวัคซีนเข็ม 3 ที่ประชาชนกำลังให้ความสนใจอยู่มาก ซึ่งคาดว่า รายได้วัคซีน จะเป็นรายได้ถาวร ต่อโรงพยาบาล

ขณะที่ บล.ซีจีเอส ซีไอเอ็มบี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่ยังเป็นความกังวลอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ประเมินว่า รัฐบาล จะยังไม่หยุดจ่ายค่ารักษาพยาบาลโควิด-19 ในโรงพยาบาลเอกชน ในระยะสั้นนี้
 

*** กูรูชี้ราคาหุ้นตอบรับกำไรปีนี้หดตัวแล้ว มองน่าสะสม 
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ระบุว่า ราคาหุ้น BCH ณ ปัจจุบัน ปรับตัวลงจากราคาหุ้นสูงสุดของปี 64 ราว 24.1% ซึ่งมองว่า ได้สะท้อนกำไรสุทธิปี 65 ที่มีแนวโน้มหดตัวจากปีก่อนไปมากแล้ว จึงมองว่า หุ้น BCH ขณะนี้ กำลังอยู่ในจุดที่นักลงทุนสามารถเข้าถือลงทุนในระยะกลาง – ยาว ได้ และมีโอกาสที่ โควิดพันธุ์โอไมครอน จะเปิดอัพไซด์ กำไร และ มูลค่า ของ BCH ด้วย

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า BCH ซื้อขาย P/E ปี 65 ที่ระดับ 30 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ยังมีความไม่แน่นอนสูง จึงมองว่า BCH เป็นหุ้นที่นักลงทุนควรมีไว้ในพอร์ต เพื่อช่วยลดความเสี่ยง ต่อสถานการณ์ดังกล่าว 
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เพราะมองว่า กำไรปี 65 ยังสามารถเติบโตในระดับสูงเมื่อเทียบกับปีปกติ (ปี 63) ประกอบกับ สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น จึงมองว่า BCH เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับการป้องกันความเสี่ยง จากสถานการณ์ดังกล่าว
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า  ซื้อ     31.20
ซีจีเอสฯ ซื้อ     26.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     26.00
โนมูระฯ ซื้อ     23.50
คันทรี่  ถือ     21.00
ราคาเฉลี่ย 25.54


แม้เช้านี้ราคาหุ้น BCH จะพุ่งแรง 5.61% แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์อยู่ราว 23.38% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ แถมนักวิเคราะห์ ยังมองว่า BCH มีจุดเด่นเหนือหุ้นกลุ่มโรงพยาบาล ในแง่กำไรสุทธิมีความผันผวนน้อยที่สุดในกลุ่ม จากการกระจายรายได้อย่างเหมาะสม ซึ่งมองว่า เป็นโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบรายได้บริการโควิด-19 ลดลง น้อยที่สุดในกลุ่มอีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด