หุ้นเด่นวันนี้

BANPU ธุรกิจฟื้นเร็วเกินคาด...กำไรจ่อทะลุหมื่นลบ.!

BANPU ธุรกิจฟื้นเร็วเกินคาด...กำไรจ่อทะลุหมื่นลบ.!

BANPU ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.55% คาดรับปัจจัยหนุนจากราคาก๊าซพุ่ง หลังเฮอริเคนถล่มแหล่งก๊าซสหรัฐฯ ขณะที่ นักวิเคราะห์ ประเมินผลงานครึ่งปีหลังโตเด่นกว่าครึ่งปีแรก โดยเฉพาะ Q3/64 กำไรจ่อนิวไฮ หลังราคาก๊าซ-ถ่านหิน ยังพุ่งไม่หยุด ส่วนไตรมาสสุดท้าย ธุรกิจถ่านหินเข้าไฮซีซั่น จับตาโบรกฯเริ่มทยอยอัพเป้ากำไรปีนี้ คาดทะลุ 1 หมื่นล้านบาท
 

*** ปิดเช้าบวก 4.55% รับราคาก๊าซพุ่ง หลังเฮอริเคนถล่มชายฝั่งสหรัฐฯ
 

ราคาหุ้น บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ช่วงเช้าวันนี้ (3 ก.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ 4.55% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 111.88% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BANPU ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 4.55% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังราคาก๊าซ Spot Henry Hub สัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.4 เหรียญ/mmbtu (เพิ่มขึ้น 0.4 เหรียญจากสัปดาห์ก่อน) หลังพายุเฮอร์ริเคนไอดา ทำให้เกิดดินถล่มในชายฝั่งอ่าวสหรัฐฯ ที่เป็นพื้นที่สำคัญด้านโครงสร้างพลังงานของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม พายุเฮอร์เริเคนไอดา ที่พัดเข้าชายฝั่งสหรัฐฯ ไม่กระทบต่อธุรกิจก๊าซในสหรัฐฯของ BANPU ที่แหล่งก๊าซ Barnett ซึ่งคิดเป็น 75% ของปริมาณขายทั้งหมด ส่วนอีก 25% มาจากแหล่งก๊าซ Marcellus
 

*** จับตากำไร Q3/64 จ่อทำนิวไฮ
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ BANPU ไว้ที่ 5 พันล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดใหม่ รายไตรมาส (นิวไฮ) นับตั้งแต่ไตรมาส 1/54 โดยมีปัจจัยหนุนที่สำคัญ คือ ราคาขายเฉลี่ยของถ่านหินอยู่ในระดับสูงถึง 112 เหรียญ/ตัน สำหรับเหมืองในประเทศอินโดนีเซีย และ 130 เหรียญ/ตัน สำหรับเหมืองในประเทศจีน

นอกจากนี้ อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของธุรกิจถ่านหิน มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 55% เทียบกับไตรมาสก่อน อยู่ที่ 36% และ 23% ในไตรมาส 3/63 จากราคาขายถ่านหินเฉลี่ยที่ยังอยู่ในระดับสูง เมื่อเทียบกับต้นทุนถ่านหินที่ 50-80 เหรียญ/ตัน ประกอบกับ ปริมาณการขายถ่านหินรวมคาดอยู่ที่ 8.3 ล้านตัน เพิ่มจากไตรมาสก่อน ที่อยู่ในระดับ 7.4 ล้านตัน และมีกำไรระดับสูง จากธุรกิจไฟฟ้า หลังมีโรงไฟฟ้าใหม่เปิดดำเนินงานเชิงพาณิชย์ (COD)

ขณะที่ บล.กรุงศรี ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ BANPU ไว้ที่ 3.5 – 4 พันล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุน จาก EBTIDA ของ shale gas ที่คาดเติบโตขึ้น 30% จากไตรมาสก่อน ประกอบกับ ปริมาณ และราคาขายถ่านหินเฉลี่ยในไตรมาส 3/64 ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูง ช่วยลดความกังวลขาดทุนป้องกันความเสี่ยงของ BANPU ลดลงได้อีกด้วย
 

*** กำไรปีนี้มีอัพไซด์ กูรูทยอยอัพเป้า
 

ก่อนหน้านี้ BANPU ได้จับมือกับ BPP เข้าซื้อหุ้น 100% ในบริษัท Temple Generation Intermediate Holdings II, LLC ซึ่งถือหุ้น 100% ในโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ Temple I ตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐฯ  มีมูลค่าการลงทุนรวม 430 เหรียญ (ประมาณ 1.4 หมื่นล้านบาท) 

ขณะที่ บล.บัวหลวง ระบุว่า ภายในไตรมาส 4/64 นักวิเคราะห์ในตลาด จะปรับประมาณการกำไรระยะยาวของ BANPU ขึ้นอีก เนื่องจากมองว่า โครงการ Temple-I เป็นปัจจัยหนุนการเติบโตในอนาคตของ BANPU และอาจก่อให้เกิดการ Synergy ร่วมกันระหว่าง BANPU และ BPP เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และความสามารถในการทำกำไรของโครงการดังกล่าว

ทั้งนี้ เราได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ BANPU ขึ้นจากเดิม 28% เป็น 1.2 หมื่นล้านบาท เทียบปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 1.7 พันล้านบาท หลังอุปสงค์ถ่านหินทั่วโลกปรับตัวขึ้น เป็นปัจจัยบวกต่อราคา และปริมาณขายถ่านหิน นอกจากนี้ ประมาณการกำไรสุทธิของเรา ยังมีอัพไซด์ จากการลงทุนในธุรกิจพลังงานอัจฉริยะ (BanpuNEXT)

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ระบุว่า ประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ BANPU ณ ปัจจุบัน ที่เราคาดการณ์ไว้ก่อนหน้าที่ 8.9 พันล้านบาท เริ่มเห็นอัพไซด์มากขึ้น จากแผนการควบรวมและซื้อกิจการของ BANPU ประกอบกับ ทิศทางกำไรที่จะเริ่มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลังเป็นต้นไป โดยมีปัจจัยผลักดันจากราคาถ่านหิน และก๊าซ ทรงตัวสูง
 

*** แต่กูรูเตือน ระยะยาวราคาหุ้นยังเสี่ยงไดลูทจากเพิ่มทุน
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า จากการที่ BANPU ประกาศขอเพิ่มทุนไปก่อนหน้านี้ จะทำให้ปีนี้เกิด EPS Dilution(ไดลูท) ราว 25% ซึ่งได้เห็นไปแล้ว ในช่วงที่อยู่ในระหว่างกระบวนการเพิ่มทุน แต่ในปี 65-66 หากมีการใช้สิทธิแปลงสภาพ Warrant ครบจำนวน จะทำให้เกิด EPS Dilution ราว 40% และ 50% ตามลำดับ
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่ ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ราคาถ่านหิน และก๊าซ ที่ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูงจากความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก จะเป็นปัจจัยสำคัญ หนุนผลการดำเนินงานงวดครึ่งปีหลังของ BANPU ให้เติบโตโดดเด่น นอกจากนี้ กำไรไตรมาส 3/64 ยังมีแนวโน้มทำนิวไฮ ขณะที่ ไตรมาส 4 ของทุกปี เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจถ่านหินอีกด้วย
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     14.60
ยูโอบีฯ ซื้อ     14.40
บัวหลวง ซื้อ     13.20
กรุงศรี   ซื้อ     13.00
ราคาเฉลี่ย 13.80


หากนับเฉพาะผลการดำเนินงาน ถือว่า BANPU เป็นหนึ่งในหุ้นที่โดดเด่นที่สุดอีก 1 บริษัทในปีนี้ สะท้อนจากปี 62 – 63 ที่รายงานขาดทุนสุทธิ 552 ล้านบาท และ 1.7 พันล้านบาท ตามลำดับ แต่ผลการดำเนินงานปีนี้ ตามที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ ไม่เพียงแต่จะพลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิได้เท่านั้น แต่ยังสามารถดันกำไรสุทธิให้กลับไปเติบโตกว่าระดับปกติได้อีกด้วย…ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด