หุ้นเด่นวันนี้

WICE ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

WICE ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น  ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

เช้านี้ WICE พุ่งสูงสุด 3.77% หลังจีนคลายล็อกดาวน์เซียงไฮ้วันแรก คาดหนุนปริมาณการขนส่งพุ่ง ขณะที่ โบรกฯประเมินกำไร Q2/65 จ่อโตทั้ง YoY – QoQ รับธุรกิจเข้าช่วงไฮซีซั่น ประเมินกำไรปี 65 ยังโตแรง 16 – 24% ปลายปี จ่อดันบริษัทย่อยเข้าตลาดหุ้น ช่วยปลดล็อกมูลค่าเพิ่ม
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 3.77% รับจีนคลายล็อกดาวน์
 

ราคาหุ้น บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE ช่วงเช้าวันนี้ (1 มิ.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 16.50 บาท เพิ่มขึ้น 3.77% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 16.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 บาท หรือ 1.89% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 192.51% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น WICE เช้านี้ บวกสูงสุด 3.77% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังประเทศจีน ประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เมืองเซียงไฮ้ พร้อมทั้งเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ หนุนปริมาณการขนส่งทางเรือ และ โลจิสติกส์เพิ่มขึ้น 
 

*** ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ดันกำไร Q2/65 โต YoY - QoQ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ WICE มีแนวโน้มเติบโตขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) มีปัจจัยหนุน จากค่าระวางตู้คอนเทนเนอร์ (อ้างอิง Shanghai Containerized Freight Index) และ ค่าระวางทางอากาศ (อ้างอิง Baltic Air Freight Index) เฉลี่ยตั้งแต่ต้นไตรมาส สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 31.3% และ 29.1% ตามลำดับ 

สอดคล้องกับ บล.บัวหลวง ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ WICE ยังอยู่ในทิศทางขาขึ้นต่อจากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุน จากค่าระวางเรือ และ ปริมาณการใช้ที่สูงขึ้น นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 2 ของทุกปี ยังเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ โดยปีนี้  WICE ใช้กลยุทธ์ เน้นลูกค้าที่มีอุปสงค์สูง ขึ่งจะกลบผลกระทบของราคาน้ำมันที่สูงขึ้นได้

ขณะที่ "ชูเดช คงสุนทร" กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ WICE ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงไตรมาส 2/65 ปริมาณความต้องการขนส่งทางทะเล (Sea Freight) ยังเพิ่มขึ้นในกลุ่มลูกค้าหลัก อาทิ ประเทศสหรัฐฯ และ จีน ครอบคลุมการให้บริการขนส่งสินค้ามาร์จิ้นสูง ได้แก่ กลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์, กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และ กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

อีกทั้ง บริษัทร่วมมือกับบริษัทในเครือทั้ง 9 แห่ง เพื่อขยายตลาดไปยังประเทศสหรัฐฯมากขึ้น ปัจจุบันส่งออกแล้วจำนวน 2,647 TEUS จากเป้าหมายการส่งออกจำนวน 10,000 TEUS ในปี 65 ซึ่งนอกจากจะเป็นการขยายฐานลูกค้าให้กับกลุ่มบริษัทแล้ว ยังถือว่าได้รับอานิสงส์จากค่าเงินบาทที่อ่อนตัวในช่วงนี้อีกด้วย
 

*** แม้ราคาน้ำมันแพง แต่กระทบกำไรไม่มาก
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานปีนี้ของ WICE แม้ราคาน้ำมันตั้งแต่ต้นปี (YTD) จะปรับตัวขึ้นสูง จากการทสงครามของประเทศรัสเซีย กับ ยูเครน ยังคงยืดเยื้อ ประกอบกับ มีมาตรการยกเลิกตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ 30 บาท/ลิตร ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

แต่มองว่า ปัจจัยดังกล่าว จะไม่ส่งผลกระทบต่อกำไรสุทธิอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจาก WICE ใช้กลยุทธ์ในการติดตามสถานการณ์ พร้อมปรับราคาต้นทุนน้ำมันสำหรับกลุ่มลูกค้าระยะสั้น ส่วนกลุ่มลูกค้าระยะยาว มีการคิดค่าขนส่ง ตามราคาผันแปรของน้ำมันอยู่แล้ว 
 

*** ส่องกำไรปี 65 คาดโตระหว่าง 16 - 24%
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WICE ไว้ที่ 640 ล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากการคลายล็อกดาวน์ของประเทศจีน ตั้งแต่ 1 มิ.ย.นี้ พร้อมกับ การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน ซึ่งจะทำให้ความต้องการขนส่งสินค้าฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงที่เหลือของปีนี้

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม จากการเร่งขยายการขนส่งเพิ่มเติมในสหรัฐฯ ประกอบกับ ธุรกิจคลังสินค้า ยังมีแนวโมเติบโตต่อเนื่อง จากการเริ่มรับรู้รายได้เต็มปี จากคลังสินค้าใหม่ที่เปิดบริการ ตั้งแต่ไตรมาส 2/64 อีกทั้งปี 65 ยังมีแผนเปิดคลังสินค้าใหม่เพิ่มอีก 2 แห่ง ขนาดคลังละ 1 หมื่น ตร.ม. ซึ่งจะทำให้มีรายได้เพิ่มคลังละ 100 ล้านบาท/ปี

ส่วน บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า WICE ตั้งเป้ารายได้รวมปีนี้ ไว้ที่ 9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 18% จากปีก่อน ซึ่งสูงกว่าประมาณการของเรา 3% และ ตั้งเป้าอัตรากำไรสุทธิไว้ที่ 7-  8% สอดคล้องกับประมาณการของเราที่ 7% ทำให้ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ WICE ไว้ที่ 621 ล้านบาท เติบโตขึ้น 16% จากปีก่อน 

อย่างไรก็ตาม หากประเมินอัพไซด์ที่ดีสุด ที่เป็นไปได้จากเป้ารายได้ของบริษัทที่ 9 พันล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ 8% จะทำให้กำไรสุทธิปี 65 ของ WICE ทำได้ 720 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการของเรา 16%

โดยสรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WICE ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
บัวหลวง   667             24
เคทีบีฯ 640             20
โนมูระฯ 621             16


*** โบรกฯมองน่าสนใจ เหตุยังมีปัจจัยรอหนุน
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ราคาหุ้น WICE ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม จึงยังแนะนำซื้อ โดยอ้างอิง อัตราส่วน P/E ปี 65 ที่ 22.5 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่เทียบเท่ากับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี ของอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ในระยะถัดไป ยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้น WICE อย่างการ Spin-off บริษัทย่อย ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ (ECF) ซึ่งทำธุรกิจขนส่งข้ามพรมแดน เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) โดยคาดสำเร็จภายในช่วงไตรมาส 4/65 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานในระยะสั้นของ WICE มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับ เป็นจังหวะที่จีนคลายล็อกดาวน์พอดี อีกทั้ง ระยะยาว ยังมีปัจจัยหนุนราคาหุ้น อย่างการ Spin-off บริษัทย่อยรออยู่ในช่วงไตรมาส 4/65 อีกด้วย
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ  ซื้อ         24.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ         23.00
เคทีบีฯ ซื้อ         22.00
บัวหลวง  ซื้อ         22.00
หยวนต้า   ซื้อ         20.50
ราคาเฉลี่ย   22.30


แม้เช้านี้ราคาหุ้น WICE จะปรับตัวขึ้นสูงสุดถึง 3.77% แต่ราคาหุ้นที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกถึง 37.64% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ อีกทั้ง ทิศทางผลการดำเนินงานมีแนวโน้มดีขึ้น หลังประเทศจีนคลายล็อกดาวน์ วันนี้ (1 มิ.ย.65) เป็นวันแรก หนุนปริมาณการขนส่งเพิ่มขึ้นในระยะถัดไป ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด