หุ้นเด่นวันนี้

CPF ธุรกิจยังไม่พ้นจุดต่ำสุด …กำไรเสี่ยงหดตัวรอบ 8 ปี!

CPF ธุรกิจยังไม่พ้นจุดต่ำสุด …กำไรเสี่ยงหดตัวรอบ 8 ปี!

หุ้น CPF ยังนิ่ง หลังมีข่าวเตรียมซื้อหุ้นคืนไม่เกินหมื่นลบ. แม้โบรกฯ เชื่อไม่กระทบสภาพคล่อง แต่หวั่นเจอข่าวลบอื่น ทั้งกำไร Q3/64 เสี่ยงวูบแรงตามราคาเนื้อหมู – จ่อบุ๊คขาดทุน CPP อีก 1.4 พันลบ. ทำกำไรปีนี้อาจหดตัวครั้งแรกรอบ 8 ปี  แต่ยังหวังปี 65 กลับมาสดใส 


*** เช้านี้ CPF เคลื่อนไหวกรอบแคบ
 

ราคาหุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ช่วงเช้าวันนี้ (1 ต.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 26.25 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 25.75 บาท เท่ากับราคาเปิดเช้านี้ มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 64.85% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า 
 

*** โบรกฯมอง"บวก"ประเด็นซื้อหุ้นคืน ไม่กระทบสภาพคล่อง
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ระบุว่า เมื่อ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา CPF ได้ประกาศโครงการซื้อหุ้นคืน (Treasury Stock) วงเงินไม่เกิน 1 หมื่นล้านบาท จำนวน 400 ล้านหุ้น หรือ 4.65% รับซื้อหุ้น ตั้งแต่ 15 ต.ค. – 14 เม.ย.65

ด้าน บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การประกาศซื้อหุ้นดังกล่าวคืน สะท้อนว่า CPF มองว่า ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ต่ำกว่ามูลค่าพื้นฐาน โดยราคาหุ้น CPF เทรด PER ปี 65 ที่ 11 เท่า และมี PBV ปี 65 เพียง 1 เท่า ขณะที่ฐานะการเงินยังแข็งแกร่ง ฯ สิ้นไตรมาส 2/64 มีเงินสด 4.3 หมื่นล้านบาท และ สัดส่วนหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยจ่ายสุทธิต่อทุน อยู่ที่ระดับ 1.3 เท่า

ทั้งนี้ หาก CPF ใช้เงินกู้ยืมทั้งหมดมาทำรายการดังกล่าว จะทำให้แนวโน้มสัดส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยจ่ายสุทธิต่อทุนของ CPF จะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 1.5 เท่า ซึ่งยังต่ำกว่านโยบายที่ระดับ 2.0 เท่า อยู่มากพอสมควร จึงมองว่า CPF ยังสามารถบริหารสภาพคล่องบริษัทได้อยู่ในเกณฑ์ดี
 

*** สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ผลประกอบการ CPP จ่อขาดทุนหนัก
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า CPF แจ้งตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง เกี่ยวกับผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 3/64 ของ CPP ว่า มีแนวโน้มขาดทุนราว 2.6 พันล้านบาท เทียบกับปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ จำนวน 5.5 พันล้านบาท โดยมีสาเหตุหลัก จากราคาหมูในประเทศจีน และเวียดนาม ปรับตัวลงแรง 

อีกทั้ง CPP ยังต้องรับรู้ผลขาดทุน จากการเปลี่ยนแปลงสินทรัพย์ชีวภาพเพิ่มขึ้นด้วย จากการ Mark to Market ราคาหมูที่ปรับตัวขึ้นหรือลง ในทุกไตรมาส ซึ่งจะทำให้ไตรมาส 3/64 ทาง CPF ต้องรับรู้ผลขาดทุนจาก CPP ราว 1.4 พันล้านบาท ตามสัดส่วนการถือหุ้น CPP จำนวน 52.2% ของทุนชำระแล้ว

ขณะที่ บล.ทรีนีตี้ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานของ CPP มีโอกาสที่จะอ่อนตัวลงต่อเนื่อง ในช่วงไตรมาส 4/64 เนื่องจากราคาเนื้อหมูในประเทศจีน และเวียดนาม ยังไม่มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น 
 

*** แต่ CPF เตรียมซื้อหุ้น CPP เพิ่มอีก 25% กูรูมอง"บวก"
 

เมื่อ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา CPF แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มีแผนถอนหุ้น CPP ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง โดยจะซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นรายย่อย ไม่เกิน 6.1 พันล้านหุ้น หรือ 25% ของหุ้นทั้งหมด ที่ราคา 1.15 ดอลลาร์ฮ่องกง/หุ้น สูงกว่าราคาตลาดราว 20% ทำให้ CPF ต้องใช้เงินราว 7 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ประมาณ 3.1 หมื่นล้านบาท) คาดแล้วเสร็จไตรมาส 1/65 

ด้าน บล.เอเซียพลัส มองว่า การซื้อหุ้น CPP เพิ่มอีก 25% ของ CPF จะเป็นปัจจัยบวกในระยะยาว ภายใต้สมมติฐาน CPF ใช้เงินกู้ยืมซื้อหุ้น CPP ทั้งหมด 3.1 หมื่นล้านบาท จะทำให้ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยของ CPF เพิ่มขึ้นราว 1 พันล้านบาท ในปี 65 (อัตราดอกเบี้ย 3.3%) 

แต่การที่ CPF ถือหุ้น CPP เพิ่มอีก 25% ของทุนชำระแล้ว จะช่วยทำให้ CPF รับรู้กำไร จาก CPP เพิ่มขึ้นอีก 1.5 พันล้านบาท ในปี 65 หักกลบลบหนี้แล้ว CPF จะได้กำไรจากดีลดังกล่าวราว 500 ล้านบาท ซึ่งส่งผลให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของเรามีอัพไซด์ส่วนเพิ่มราว 3% จากเดิมที่คาดไว้ 1.8 หมื่นล้านบาท 
 

*** ระวังกำไรโค้งสามวูบหนัก หลังราคาเนื้อสัตว์ปรับตัวลงแรง
 

บล.เอเชียเวลท์ ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ CPF จะอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากราคาเนื้อสัตว์ที่ปรับตัวลงแรงทั้งในประเทศไทย และ เวียดนาม หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ราคาหมูไทย เฉลี่ยอยู่ที่ 72 บาท/กก. ลดลง 4% จากไตรมาสก่อน 

ขณะที่ ราคาหมูเวียดนาม เฉลี่ยอยู่ที่ 5.3 หมื่นดอง/กก. ลดลง 23% จากไตรมาสก่อน ส่วนราคาหมูจีน ปรับตัวลงมากที่สุด 12-13 หยวน/ กก. หลังปริมาณหมูในตลาดเพิ่มขึ้น 34% ประกอบกับ เกษตรกรรายย่อยในประเทศจีน เร่งขายหมูเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ต้นทุนของ CPF ยังเพิ่มขึ้น 5% จากไตรมาสก่อน ตามต้นทุนอาหารสัตว์ อย่าง ข้าวโพด และ กากถั่วเหลือง ปรับตัวขึ้น 

สอดคล้องกับ บล.เอเซียพลัส ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ CPF มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากทิศทางธุรกิจหมูในประเทศจีน และ เวียดนาม อ่อนตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ ธุรกิจไก่และหมูในไทย ก็อ่อนตัวลงด้วยเช่นกัน หลังได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ กดดันกำลังซื้อ และราคาขายลดลง


*** กำไรปีนี้เสียงหดตัวราว 22-35% ก่อนปี 65 พลิกโต 5-11%
 

บล.เอเซียพัลส ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ CPF ไว้ที่ 1.6 หมื่นล้านบาท ลดลง 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังธุรกิจหลักปีนี้ ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว สะท้อนจากธุรกิจทั้งในประเทศไทย จีน และเวียดนาม อ่อนตัวลงทั้งหมด ขณะที่ ต้นทุนวัตถุดิบกลับปรับตัวสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า ผลการดำเนินงานปี 65 ของ CPF จะมีกำไรสุทธิ 1.8 หมื่นล้านบาท พลิกกลับมาเติบโตได้ราว 9.4% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการขยายการเลียงหมูในประเทศไทย เวียดนาม และ จีน ส่งผลให้ปริมาณการขายเพิ่มขึ้น ประกอบกับ ธุรกิจส่งออกไก่ฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 – 65 ของ CPF ไว้ดังนี้
 

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)   %chg YoY   กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เอเชียเวลท์   20,158  -22 21,035 5
หยวนต้า  19,828  -24 21,983 11


*** โบรกฯส่วนใหญ่ ยังแนะนำ"ซื้อ" แม้กำไรปีนี้เสี่ยงหดตัว
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ แม้จะมองว่า กำไรสุทธิปี 64 ของ CPF มีแนวโน้มหดตัวสูง แต่ทั้งหมดให้น้ำหนักการลงทุนในปี 65 ที่คาดว่า ผลประกอบการของ CPF จะฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจ ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 65 พลิกกลับมาเติบโตจากปี 64 ได้สำเร็จ
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ทิสโก้  ซื้อ     39.00
ทรีนีตี้ ซื้อ     33.00
ดีบีเอสฯ ซื้อ     32.00
เอซียพลัส  ซื้อ     31.00
ไทยพาณิชย์ ซื้อ     30.00
ราคาเฉลี่ย      33.00


หากอ้างอิงตามข้อมูลของนักวิเคราะห์ ที่ประเมินว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ CPF มีแนวโน้มหดตัวแรง 22-35% จากปีก่อน ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง จะเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี นับตั้งแต่ปี 56 ที่กำไรสุทธิของ CPF หดตัวลงจากปีก่อน หลังปีนี้ธุรกิจหลัก มีหลายปัจจัยลบรุมล้อม แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้น คือ เมื่อเข้าสู่ปี 65 ผลการดำเนินงานของ CPF จะฟื้นตัวตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้หรือไม่ ?..ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด