หุ้นเด่นวันนี้

JMT พุ่ง All Time High ...จับตาดีล KBANK ดันอัพไซด์ !

JMT พุ่ง All Time High ...จับตาดีล KBANK ดันอัพไซด์ !

เช้านี้ JMT ดีดทำ All Time High ลุ้นงบโค้งแรกจ่อโตแกร่ง – เห็นแผนร่วมทุน KBANK ชัดมากขึ้น โบรกฯประเมินดีล KBANK ดันกำไรอัพไซด์อีก 7% ขณะที่เกณฑ์ใหม่ ธปท.หนุน AMC โตแกร่ง ประเมินกำไรปี 65 – 66 ทำนิวไฮต่อเนื่อง 2 ปีติด !
 

*** ดีด All Time High ลุ้นงบโค้งแรกโตแกร่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT ช่วงเช้าวันนี้ (29 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 74 บาท ทำราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 72.25 บาท เพิ่มขึ้น 3 บาท หรือ 4.32% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 333.75% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น JMT เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการเตรียมประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 ที่ถูกนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่า กำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวของ JMT จะสามารถเติบโตขึ้นจากปีก่อนในระดับสูงได้ แม้จะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจก็ตาม 


***  กูรูมองกำไรช่วงที่เหลือของปี ยังโตได้อีก   
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ JMT ไว้ที่ 430 ล้านบาท เติบโตขึ้น 52% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมองว่า กำไรสุทธิช่วงดังกล่าวเป็นจุดต่ำสุดในปีนี้ ก่อนจะขยายตัวขึ้นต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้ ตามมูลค่าพอร์ตหนี้เก่า และ ใหม่ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงไตรมาส 1/65 ทาง JMT จะเริ่มรับรู้รายได้จากกองหนี้ ที่ซื้อเพิ่มเข้ามาในช่วงปลายปี 64 ทันที ประกอบกับ ภาวะเศรษฐกิจ ณ ปัจจุบัน กำลังอยู่ในช่วงฟื้นตัว ประกอบกับ มูลค่าของพอร์ตหนี้ JMT ที่สูงขึ้น จะช่วยทำให้กำไรสุทธิรายไตรมาสปีนี้ เติบโตขึ้นเทียบกับปีก่อนได้ทุกไตรมาส


*** ส่องดีลร่วมทุน KBANK คาดมีอัพไซด์ 7% ต่อปี 
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า จากข้อมูล ณ สิ้นปี 64 ทาง KBANK มี NPL คิดเป็นมูลหนี้ราว 1 แสนล้านบาท โดยยังไม่รวมหนี้ที่ถูกกล่าวถึงเป็นพิเศษ (SML หรือ Stage 1-2) ที่อาจไหลมาเป็น NPL อีกเกือบเท่าตัว ตามที่ S&P Rating ประเมินไว้

ขณะที่ การโอนหนี้เสียของ KBANK เข้าบริษัทร่วมทุนกับ JMT จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงไตรมาส 2/65 และรับรู้เป็นกำไรในช่วงไตรมาส 3/65 ทันที โดยประเมินทุกเงินลงทุนในบริษัทร่วมทุน 1 หมื่นล้านบาท จะสร้างอัพไซด์ ต่อกำไรตามสัดส่วน (JMT ถือหุ้นบริษัทร่วมทุน 50%) ราว 225 ล้านบาท/ปี หรือคิดเป็น 7% ของประมาณการกำไรสุทธิ

ทั้งนี้ หากโมเดลการทำธุรกิจดังกล่าวระหว่าง JMT กับ KBANK เป็นไปด้วยดี จะเป็นโอกาสให้เกิดความร่วมมือระหว่าง JMT กับ ธนาคารพาณิชย์แห่งอื่นเพิ่มเติมในช่วงครึ่งหลังของปี 65 ซึ่งอยู่นอกเหนือประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของเราในปีนี้

ด้าน บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หลังจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประกาศกฏเกณฑ์สำหรับธนาคารพาณิชย์ และ AMC ที่ต้องการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน เพื่อแก้ปัญหา NPL ทำให้มองว่า กฎดังกล่าว จะช่วยเอื้อประโยชน์ต่อ AMC เนื่องจากทำให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจได้รวดเร็วขึ้นจาก NPL Supply และแหล่งเงินทุนจากธนาคารพาณิชย์ที่เป็นหุ้นส่วน


*** คาดกำไรปี 65 – 66 ทำ All Time High ต่อเนื่อง
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ JMT ไว้ที่ 2.3 พันล้านบาท และ 3.4 พันล้านบาท ตามลำดับ เติบโตขึ้น 66% และ 49% จากปีก่อน ตามลำดับ โดยกำไรสุทธิระดับดังกล่าว ถือเป็นการทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ของบริษัทต่อเนื่อง 

สำหรับ ปัจจัยหนุนการเติบโตของปี 65 – 66 ของ JMT มีเหตุผลหลัก จากพอร์ตหนี้ที่มีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทั้งจากการเพิ่มมูลค่าการลงทุน และ การร่วมทุนกับธนาคารพาณิชย์อย่าง KBANK และ อื่นๆ ที่มีโอกาสเกิดขึ้นตามมาภายหลัง

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ JMT ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY กำไรสุทธิปี 66 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ 2,350 67         3,490             49
โนมูระฯ 2,355         68         2,998             27


*** ยกเป็น Top Picks กลุ่ม 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า เลือก JMT เป็นหุ้นเด่น (Top Picks) ของกลุ่มเงินทุนฯ เพราะมองว่า JMT อยู่ในอุตสาหกรรมที่ดี มีความเสี่ยงด้านกฎระเบียบน้อยกว่า เมื่อเทียบกับบริษัทการเงินประเภทอื่น โดย JMT ยังสามารถป้องกันความเสี่ยงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจ ผลักดันจากพอร์ต NPL ที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ควบคู่กับพอร์ตหนี้ที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

นอกจากนี้ ค่า P/E ปี 65 ของ JMT อยู่ในระดับ 40 เท่า แต่เมื่อบริษัทเริ่มรับรู้ผลตอบแทนจาก NPL ที่ซื้อเข้ามาในช่วงปลายปีก่อน จะทำให้ค่า P/E ของ JMT ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 28 เท่า


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานปี 65 ของ JMT มีแนวโน้มเติบโตแบบขั้นบันไดทุกไตรมาส ตามมูลหนี้ที่เพิ่มขึ้น และการร่วมทุนกับ KBANK ที่มีความชัดเจนมากขึ้น ส่งผลให้กำไรปี 65 – 66 มีแนวโน้มทำ All Time High ต่อเนื่อง
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)  ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
เมย์แบงก์ฯ  ซื้อ     103.00             80.00
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     80.00 70.00
เอเชีย พลัส  ซื้อ     80.00 80.00
โนมูระฯ  ซื้อ     75.00             75.00
ราคาเฉลี่ย  84.50             76.25


ภายใต้ราคาเหมาะสมใหม่ที่นักวิเคราะห์เริ่มทยอยปรับขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้น JMT ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 15% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ จุดที่น่าสนใจปีนี้ คือ โบรกเกอร์มองว่า ผลการดำเนินงานของ JMT จะสามารถเติบโตแบบขั้นบันไดทุกไตรมาส ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด