หุ้นเด่นวันนี้

PIMO นิวไฮรอบ 2 ปี เกาะสตอรี่มอเตอร์ไฟฟ้า-กำไรทุบสถิติ

PIMO นิวไฮรอบ 2 ปี เกาะสตอรี่มอเตอร์ไฟฟ้า-กำไรทุบสถิติ

เช้านี้หุ้น PIMO ดีดทำนิวไฮรอบ 2 ปี คาดได้รับปัจจัยหนุน หลังแตกไลน์สู่ธุรกิจมอเตอร์รถจักรยานยนต์ EV คาดบุ๊ครายได้ปี 66 ราว 800 ลบ./ปี แถมมีอัพไซด์ หลังจ่อเซ็นสัญญาลูกค้าใหม่ 2 ราย ขณะที่โบรกฯมองกำไรปีนี้จ่อทำ All Time High หลังปรับกลยุทธ์เพิ่มความสามารถทำกำไร แต่จังหวะนี้ PIMO ยังน่าลงทุนหรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** นิวไฮรอบ 2 ปี หลังแตกไลน์ธุรกิจมอเตอร์จักรยานยนต์ไฟฟ้า
 

ราคาหุ้น บริษัท ไพโอเนียร์ มอเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ PIMO ช่วงเช้าวันนี้ (26 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 4.06 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 3.8 บาท เพิ่มขึ้น 0.42 บาท หรือ 12.43% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 866.33% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PIMO ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 2 ปี เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังเพิ่งประกาศร่วมโครงการทุนวิจัยพัฒนามอเตอร์ไฟฟ้าของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (EV) กับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ซึ่งภาครัฐเตรียมออกมาตรการสนับสนุนผู้ประกอบการ และกระตุ้นผู้บริโภคหันมาใช้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น
 

*** จ่อบุ๊ครายได้มอเตอร์ไฟฟ้าปี 66 คาด 800 ลบ./ปี  
 

"วสันต์ อิทธิโรจนกุล" กรรมการผู้จัดการ PIMO เปิดเผยกับ"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า บริษัท จะเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจมอเตอร์ไฟฟ้ารถจักรยานยนต์ EV ปี 66 ราว 800 ล้านบาท โดยคำนวณจากยอดขายมอเตอร์ไฟฟ้า และแผงควบคุมชุดละ 1 - 1.5 หมื่นบาท ให้กับ จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย)  ซึ่งเป็นผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ อันดับ 3 ของประเทศไทย

เบื้องต้น จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) มียอดขายรถจักรยานยนต์ราว 3 แสนคัน/ปี ซึ่งทาง PIMO คาดว่าปี 66 จะสามารถขายมอเตอร์ไฟฟ้า และแผงควบคุม ให้กับ จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้ราว 2 หมื่น - 2 แสนชุด/ปี ซึ่งยอดขาย 800 ล้านบาท ถือเป็นค่าเฉลี่ยจากจำนวนที่คาดว่าจะขายได้ 

ทั้งนี้ ประมาณการยอดขายดังกล่าว ยังมีอัพไซด์ จากการเตรียมเซ็นสัญญาขายมอเตอร์ไฟฟ้า และแผงควบคุม ให้กับผู้ผลิตรถจักรยานยนต์อีทาน และอี-เอ็ม ในช่วงต้นเดือน เม.ย.นี้

PIMO จะใช้งบลงทุนในธุรกิจดังกล่าวราว 200-300 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นงบลงทุนที่ดินสำหรับสร้างโรงงานผลิตมอเตอร์ไฟฟ้า มีพื้นที่ 2 พันตารางเมตร มูลค่า 45 ล้านบาท ส่วนงบลงทุนที่เหลือจะใช้ซื้อเครื่องจักรสำหรับใช้ในกระบวนการผลิต แต่ยังต้องรอความคืบหน้าในการพัฒนามอเตอร์ชนิดใหม่จาก สวทช.ที่คาดแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 4/64 เสียก่อน
 

*** ตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน ฉุดผลงานเล็กน้อย 
 

"วสันต์" ยังเปิดเผยต่อว่า ยอมรับว่าปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทอยู่บ้าง เนื่องจากทำให้ PIMO ส่งสินค้าไม่ทันเวลา แต่ปัญหาดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้ลูกค้ามีความเข้าใจ อย่างไรก็ตาม มองว่าปัญหาขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์จะเป็นปัญหาระยะสั้นกับ PIMO เท่านั้น และจะคลี่คลายลงภายในช่วงปลายไตรมาส 1/64 - ไตรมาส 2/64 หลังยอดใช้ตู้คอนเทนเนอร์ทั่วโลกเริ่มปรับตัวขึ้น

ทั้งนี้ ประเมินว่า รายได้ปี 64 ของ PIMO อยู่ที่ 1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 25% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากการเพิ่มกำลังการผลิต และเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง
 

*** กำไรปี 64 จ่อทำ All Time High คาดโต 22.78-62.02%
 

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PIMO ไว้ระหว่าง 97 – 128 ล้านบาท เติบโตขึ้นระหว่าง 22.78 - 62.02% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทำสถิติกำไรสูงสุดตลอดกาลตั้งแต่เข้าตลาดหุ้น (All Time High) สะท้อนจากรายได้ปี 64 ที่คาดทำได้ 840 ล้านบาท เติบโตขึ้น 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดอัตรากำไรสุทธิ อยู่ระหว่าง 11.5 - 15.2% จากปีก่อน หลังมีมุมมอง"บวก"ต่อความสามารถในการทำกำไรเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ มองว่ากำไรสุทธิปี 64 ของ PIMO จะเติบโตได้อย่างโดดเด่น ซึ่งได้ปัจจัยหนุนจาก 3 กลยุทธ์ทางธุรกิจ ดังนี้

1.PIMO จะขยายสินค้าใหม่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสูบน้ำหอยโข่ง, มอเตอร์ภาคอุตสาหกรรม 3 Phase และมอเตอร์พัดลม จาก 2 รุ่นเป็น 5 รุ่น 

2.PIMO จะขยายกำลังการผลิตมอเตอร์ปั้มน้ำขึ้นอีก 40% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 

3.PIMO จะจำหน่ายมอเตอร์สำหรับเครื่องปรับอากาศ BLDC pool motor ซึ่งมีมาร์จิ้นสูง โดยขยายกำลังการผลิตจาก 70 ลูก/วัน เป็น 140 ลูก/วัน เพื่อรองรับยอดสั่งซื้อที่เข้ามาอย่างหนาแน่น ภายหลังการอนุมัติกฏหมายข้อบังคับในสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค.64 เป็นต้นไป

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า BLDC pool motor เป็นสินค้าที่มีตลาดรองรับขนาดใหญ่ เนื่องจากสหรัฐฯออกกฎหมายบังคับใช้มอเตอร์ประหยัดพลังงาน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 18 ก.ค.64 เป็นต้นไป โดยที่ประเทศสหรัฐฯ มีสระน้ำในบ้านกว่า 10.4 ล้านสระ (มอเตอร์ 1 ตัว/สระ) และสระน้ำสาธารณะราว 3 แสนสระ (มอเตอร์ 3 ตัว/สระ) รวมแล้วจึงมีกว่า 11 ล้านมอเตอร์ ที่รอการเปลี่ยนเป็นรูปแบบประหยัดพลังงาน ขณะที่ผู้ผลิตในสหรัฐฯมีน้อยเพียง 3 - 4 รายเท่านั้น ประกอบกับ ขบวนการผลิตใช้เทคโนโลยีที่มีความซับซ้อน จึงยากต่อการลอกเลียนแบบ 

 
*** โบรกฯยังมีมมุมอง"บวก"กับ PIMO

 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ค่อนข้างให้น้ำหนักเชิง"บวก"ต่อ PIMO เนื่องจากมองว่ากำไรปี 64 ยังคงเติบโตได้อย่างโดดเด่น หลังปรับกลยุทธ์ทางธุรกิจใหม่ ส่งผลให้มีความสามารถในการทำกำไรเพิ่มขึ้น    
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟิลลิป ซื้อ     2.60
โนมูระฯ   เก็งกำไร  3.00
หยวนต้า   เป็นบวก 5.75
ราคาเฉลี่ย   3.78

สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น PIMO ในช่วงนี้ ต้องยอมรับว่าการเข้าลงทุนเริ่มมีความเสี่ยงมากขึ้นแล้ว หลังเช้านี้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นแรงถึง 12.43% ทำนิวไฮในรอบ 2 ปี ขณะที่ตั้งแต่ต้นปี (YTD) ราคาหุ้น PIMO ปรับตัวขึ้นร้อนแรงถึง 91.50% ซึ่งสะท้อนความคาดหวังการเติบโตของกำไรปีนี้ไปพอสมควรแล้ว ขณะที่ ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ปรับตัวขึ้นเกินมูลค่าเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด