หุ้นเด่นวันนี้

AMATA วอลุ่มแน่น-งบฟื้น ...อัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

AMATA วอลุ่มแน่น-งบฟื้น ...อัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

AMATA ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.33% คาดรับปัจจัยหนุน ครม.เห็นชอบดึงต่างชาติลงทุนในไทย ขณะที่ โบรกฯคาดงบครึ่งปีหลังโตเด่นกว่าครึ่งปีแรก แม้หั่นเป้ายอดขายที่ดิน เหตุมี Backlog รอโอน 2 พันลบ. รายได้บริการนิคมฯพุ่ง ตามกำลังผลิตฟื้น คาดกำไรปี 65 ฟื้นแรง 16-43% YoY หลังรับอานิสงส์เปิดประเทศเต็มปี


*** ปิดเช้าบวก 3.33% หลังครม.เห็นชอบดึงต่างชาติลงทุนไทย
 

ราคาหุ้น บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA ช่วงเช้าวันนี้ (15 ก.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 18.70 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 18.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.6 บาท หรือ 3.33% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 205.99% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น AMATA ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.33% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบมาตรการดึงต่างชาติลงทุนในประเทศไทย ซึ่งส่งผลดีต่อกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม
 

*** งบครึ่งปีหลังฟื้นแรง แม้หั่นเป้ายอดขายที่ดิน 
 

ก่อนหน้านี้ AMATA ปรับลดเป้าหมายการขายที่ดินในประเทศของปี 64 ลงเหลือ 650 ไร่ จากเดิมตั้งเป้า 900 ไร่ เพื่อสะท้อนยอดขายที่ดินในช่วงครึ่งแรกของปี 64 ที่ทำได้เพียง 131 ไร่ ขณะที่ในช่วงไตรมาส 3/64 ขายเพิ่มได้อีกราว 100 ไร่ ทำให้ตั้งแต่ต้นปี ขายที่ดินไปได้เพียง 35% ของเป้าเดิม

ขณะที่ บล.เอเชีย เวลท์ มองว่า ผลการดำเนินงานครึ่งหลังปี 64 ของ AMATA จะฟื้นตัวขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก แม้มีการลดเป้าหมายขายที่ดินลง แต่ยังมีปัจจัยหนุน อย่างการโอน Backlog กว่า 2 พันล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะโอนได้ในช่วงที่เหลือของปี 64 ราว 50-60% ของ Backlog ทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังคาดว่า จะมีการโอนที่ดินในประเทศเวียดนาม ที่ขายได้ในช่วงครึ่งปีแรกอีก 210 ไร่ ประกอบกับ รายได้ประจำ จากการบริการ และรายได้น้ำยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง สอดคล้องกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในต่างประเทศ ทำให้เชื่อว่า จะเห็นการฟื้นตัวของผลประกอบการอย่างโดดเด่นในช่วงครึ่งปีหลังนี้ 

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า คาดยอดขายที่ดินไตรมาส 3/64 ของ AMATA เพิ่มขึ้นมากกว่า 100 ไร่ และคาดมีการโอนที่ดินราว 40-50% ของยอดขายในไตรมาสนี้ ขณะที่การใช้น้ำ และไฟฟ้าของนิคมอุตสาหกรรม ปรับตัวขึ้นจากปีก่อน ตามภาคการส่งออกที่ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว
 

*** กำไรปีนี้ประคองตัว ก่อนฟื้นแรงปี 65
 

บล.เอเชีย เวลท์ ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ AMATA ไว้ที่ 1.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน โดยปี 64 มีปัจจัยลบ จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้การโอนที่ดินบางส่วนล่าช้า และ ลูกค้าต่างประเทศไม่สามารถเข้ามาทำธุรกรรมในประเทศได้ ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 64 ของ AMATA ยังอยู่ในช่องประคองตัว

ขณะที่ กำไรสุทธิปี 65 คาดไว้ที่ 1.5 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 26% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 คลี่คลาย ทำให้ภาครัฐฯสามารถผ่อนปรนมาตรการต่างๆมากขึ้น รวมถึงการเปิดประเทศ ที่จะทำให้ธุรกิจการโอนที่ดินดำเนินต่อไปได้ นอกจากนี้ รายได้ประจำทั้งค่าน้ำและไฟฟ้า ในนิคมอุตสาหกรรม ยังมีแนวโมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตามกำลังการผลิตที่ฟื้นตัวอย่างโดดเด่น 

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ AMATA ไว้ที่ 1.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 1% จากปีก่อน เพราะได้รับผลกระทบจกการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง แต่กำไรสุทธิปี 65 คาดไว้ที่ 1.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 32% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการเปิดประเทศ ทำให้คาดยอดขายที่ดินเพิ่มเป็น 500- 600 ไร่/ปี ประกอบกับ รายได้ค่าเช่า และค่าบริการ เติบโตขึ้น 5-6% จากปีก่อน ตามกำลังการผลิตฟื้นตัว

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64-65 ของ AMATA ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg. YoY
หยวนต้า   1,177   1,683 43
โนมูระฯ   1,301  1,506   16


*** แต่กำไรปีนี้มีอัพไซด์ จากการขึ้นค่าน้ำ
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า กำไรสุทธิปี 64 ของ AMATA ยังมีอัพไซด์ จากการปรับราคาน้ำในนิคมอุตสาหกรรมขึ้น หลังการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) อนุญาตให้นิคมอุตสาหกรรมทั่วประเทศ ปรับขึ้นราคาขายน้ำในปีนี้ได้ ซึ่งทาง AMATA ยังไม่ได้มีการปรับราคาขายน้ำขึ้น แตกต่างจาก WHAUP ที่ปรับราคาน้ำดิบขึ้น 4.6% จากปีก่อน และ ราคาน้ำอุตสาหกรรมขึ้น 3.5% จากปีก่อน
 

*** กูรูเลือกเป็น Top Pick ของกลุ่มฯ
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ยังคงเลือก AMATA เป็น Top Pick ของกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม เนื่องจากภาพระยะยาว มองว่า การแพร่ระบาดโควิด-19 จะคลี่คลายมากขึ้น ส่งผลให้นักลงทุนสามารถเดินทางเข้ามาดูพื้นที่ได้ ทำให้ยอดขายที่ดินของ AMATA มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้น อย่างมีนัยสำคัญ

นอกจากนี้ AMATA ยังมีความสำเร็จของนิคมอุตสาหกรรม ในประเทศเวียดนาม ที่สามารถต่อยอดการเติบโตของธุรกิจในระยะยาวได้ ทำให้เรามั่นใจว่ากำไรปกติ ช่วงปี 64-66 ของ AMATA จะสามารถเติบโตในเกณฑ์ดี เฉลี่ย 17% ต่อปี ได้ไม่ยาก

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า มูลค่า (Valuation) ของ AMATA ยังมีความน่าสนใจ จากการประเมินราคาเป้าหมายที่ 24.20 บาท/หุ้น สูงกว่าราคาหุ้นที่เทรดอยู่ ณ ปัจจุบันพอสมควร โดยเราประเมินมูลค่า AMATA ด้วยวิธี Sum of the parts (SOTP) พบว่าธุรกิจนิคมฯมีมูลค่า 10.69 บาท/หุ้น, ธุรกิจสาธารณูปโภค และโรงงานให้เช่า มีมูลค่า 5.2 บาท/หุ้น และ ธุรกิจพลังงานและอื่นๆ ที่ลงทุนผ่านบริษัทร่วมมีมูลค่า 8.31 บาท/หุ้น
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ AMATA จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นอย่างโดดเด่น ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/64 หลังรัฐบาลเริ่มเปิดประเทศ จะส่งผลให้ยอดขายที่ดินของ AMATA เร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ธุรกิจนิคมฯ ที่ประเทศเวียดนาม ก็มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     24.20
โนมูระฯ ซื้อ     24.00
กรุงศรี ซื้อ     23.50
เอเชีย เวลท์ ซื้อ     23.30
เคทีบี ถือ     19.00
ราคาเฉลี่ย  22.80


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ดูเหมือนภาพการเข้าลงทุนในหุ้น AMATA จะเริ่มมีความน่าสนใจมากขึ้น หลังกำลังจะได้รับอานิสงส์ จากมาตรการดึงนักลงทุนต่างประเทศเข้าไทย ประกอบกับ แผนการเปิดประเทศ หนุนยอดขายที่ดินฟื้นตัว แถมราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงถึง  24% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด