หุ้นเด่นวันนี้

WICE กำไรจ่อนิวไฮ ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

WICE กำไรจ่อนิวไฮ ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

เช้านี้ WICE พุ่งสูงสุด 7.82% รับงบโค้งแรกจ่อโตแกร่ง ตามปริมาณการขนส่งฟื้นแรง ขณะที่โบรกฯมองธุรกิจใหม่ อย่าง ขนส่งผ่านทางรถไฟ และ ค่าระวางตู้คอนเทนเนอร์ มีแนวโน้มกระเตื้องขึ้นตั้งแต่ Q2/65 เป็นต้นไป แต่ยังหวั่นจีนล็อกดาน์ จึงหั่นเป้ากำไรปี 65 ลงเหลือ 591 – 652 ลบ. ทำ All Time High


*** เช้านี้บวกสูงสุด 7.82% รับงบโค้งแรกจ่อโตแกร่ง
 

ราคาหุ้น บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE ช่วงเช้าวันนี้ (26 เม.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 19.30 บาท เพิ่มขึ้น 7.82% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 18.90 บาท เพิ่มขึ้น 1 บาท หรือ 5.59% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 185.17% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น WICE เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุดถึง 78.35% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการเตรียมประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 ซึ่งนักวิเคราะห์ในตลาด ประเมินกำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวไว้ราว 163 ล้านบาท เติบโตขึ้น 100% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 
 

*** เปิดสาเหตุ ทำไมงบ Q1/65 ถึงโต YoY โดดเด่น
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรปกติไตรมาส 1/65 ของ WICE ไว้ที่ 153 ล้านบาท เติบโตขึ้น 87% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากทั้งปริมาณการขนส่ง และ ค่าระวางตู้คอนเทนเนอร์ ปรับตัวขึ้นเฉลี่ย 73% จากปีก่อน (อ้างอิง Shanghai Container Freight Index)

นอกจากนี้ รายได้จากธุรกิจขนส่งสินค้าผ่านแดน (Cross Border Service) ของ WICE ในช่วงไตรมาส 1/65 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 44% จากปีก่อน มาอยู่ที่ 547 ล้านบาท ตามจำนวนเที่ยวขนส่งสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ WICE ไว้ที่ 163 ล้านบาท เติบโตขึ้น 100% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากค่าบริการขนส่ง และ ปริมาณการขนส่งสินค้า สูงขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนอย่างมีนัยสำคัญ 

อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิที่ประเมินไว้ 163 ล้านบาท กลับลดลง 14% จากไตรมาสก่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการเข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ และ ทางเรือ ประกอบกับ รายได้จากธุรกิจขนส่งสินค้าผ่านแดน มีแนวโน้มทรงตัวจากไตรมาสก่อน เพราะได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์ของประเทศจีน
 

*** คาด Q2/65 ค่าระวางตู้ฯ – ธุรกิจใหม่เริ่มกระเตื้อง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มค่าระวางตู้คอนเทนเนอร์ โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นการฟื้นตัวจากเดือนก่อน ในช่วงเดือน พ.ค. – มิ.ย.นี้ หลังจากผ่านโลว์ซีซั่นของธุรกิจ ในช่วงต้นปี ประกอบกับ คาดว่า จีนจะเริ่มคลายล็อกดาวน์เมืองเซี่ยงไฮ้ หนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจฟื้นตัวอีกครั้ง ขณะที่ เริ่มเห็นสัญญาณความแออัดของท่าเรือทั้งในสหรัฐฯ และ ทวีปยุโรป เริ่มตึงตัวขึ้นเรื่อยๆ  

ขณะที่ ธุรกิจใหม่ของ WICE อย่างการขนส่งด้วยรถไฟ (Road Rail Service) ในช่วงไตรมาส 1/65 มีปริมาณการขนส่งอยู่ที่ราว 200 เที่ยว ซึ่งคิดเป็นเพียง 9% ของประมาณการทั้งปี เนื่องจากเพิ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของธุรกิจ โดยคาดว่า ธุรกิจดังกล่าว จะเริ่มสร้างการเติบโตขึ้นในช่วงไตรมาส 2/65 และ จะเริ่มสร้างผลตอบแทนอย่างมีนัยสำคัญ ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 

ด้าน บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การขนส่งผ่านรถไฟของ WICE มีแนวโมเพิ่มขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เนื่องจากธุรกิจขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนในประเทศจีน ได้รับผลกระทบจากความเข้มงวดในการขนส่ง ทำให้ WICE ต้องแก้ปัญหา ด้วยการเพิ่มจำนวนการขนส่งทางรถไฟ และลูกค้ายังให้การตอบรับที่ดี เพราะช่วยลดความบ่าช้าที่ด่านศุลกากรได้ส่วนหนึ่ง
 

*** โบรกฯหั่นเป้ากำไรปีนี้ลง หลังกังวลจีนล็อดาวน์
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ WICE ลงจากเดิม 6% เหลือ 640 ล้านบาท (ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล)เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน สะท้อนจากการปรับลดการเติบโตของรายได้ขนส่งทางเรือเหลือ 15% (เดิมคาดเติบโต 20%) และ ปรับลดการเติบโตของรายได้ธุรกิจขนส่งข้ามแดนเหลือ 20% (เดิมคาดเติบโต 25%) 

ซึ่งการปรับลดประมาณการดังกล่าว มีสาเหตุหลักจากความเข้มงวดในการขนส่งผ่านชายแดนจีน และ การล็อกดาวน์เมืองสำคัญของจีน ซึ่งจะยังคงมีต่อเนื่องตลอดเดือน เม.ย.นี้ส่งผลให้ความต้องการนำเข้า – ส่งออกของจีนเติบโตช้าลง แต่คาดว่า จะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ในช่วงเดือน พ.ค.นี้ จากการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน อีกทั้งธุรกิจขนส่งทางทะเล ยังได้ปัจจัยหนุน จากการขยายตลาดไปสหรัฐฯมากขึ้นต่อเนื่อง

สรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WICE ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ฟิลลิป  652 22
เคทีบีฯ 640  20
หยวนต้า 591  10


*** แต่กำไรปีนี้ที่ถูกหั่นเป้าลง ยังมีอัพไซด์จาก M&A
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ WICE ในกรอบบนสุดที่ 652 ล้านบาท เติบโตขึ้น 22% จากปีก่อน มองว่า กำไรสุทธิของ WICE ที่ประเมินไว้เดิม ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากการซื้อกิจการ (M&A) หรือ การร่วมทุนทางธุรกิจ (JV) กับพันธมิตร ที่มีโอกาสเกิดขึ้นสูงในปีนี้ หลัง WICE เตรียมงบลงทุน 200 ล้านบาท ไว้รองรับแผนดังกล่าวในปีนี้แล้ว


*** กูรูชี้ยังเข้าสะสมได้ หลังราคาตอบรับปัจจัยลบมากแล้ว
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ราคาหุ้น WICE ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ปรับตัวลง Underperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ราว 29% หลังจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองสำคัญ รวมทั้งค่าระวางเรือที่ปรับตัวลง ซึ่งมองว่า ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ได้สะท้อนปัจจัยลบดังกล่าวไปหมดแล้ว ประกอบกับ ยังซื้อขายบนระดับ P/E ที่ 16.8 เท่า ซึ่งมองว่าน่าสนใจ

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในเชิงกลยุทธ์ แนะนำทยอยเข้าสะสมหุ้น WICE เมื่อราคาอ่อนตัวลงกว่านี้ ซึ่งในระยะถัดไป WICE ยังมีปัจจัยบวก ที่รอหนุนราคาหุ้น อาทิ การอนุมัติ Spin-Off ธุรกิจขนส่งข้ามพรมแดนเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายในไตรมาส 4/65
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิปี 65 ของ WICE ยังมีแนวโน้มทำสถิติสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ต่อเนื่องอีก 1 ปี สะท้อนจากผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ที่มีแนวโน้มเติบโตขากปีก่อนอย่างโดดเด่น ประกอบกับ ยังมีแผนการร่วมทุนที่จะเป็นอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ของโบรกเกอร์ด้วย
 

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟิลลิป  ซื้อ         24.80
เคทีบีฯ ซื้อ         22.00
หยวนต้า  ซื้อ         20.50
ราคาเฉลี่ย 22.43


แม้เช้านี้ราคาหุ้น WICE จะปรับตัวขึ้นสูงสุดถึง 7.82% แต่ที่ระดับราคาซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังเหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 18% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ประกอบกับ ผลการดำเนินงานปีนี้ ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นในทุกไตรมาสอีกด้วย ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด