หุ้นเด่นวันนี้

HANA ธุรกิจเข้าสู่ช่วงขาขึ้น …S Curve ใหม่ ดันกำไรปี 65!

HANA ธุรกิจเข้าสู่ช่วงขาขึ้น …S Curve ใหม่ ดันกำไรปี 65!

เช้านี้ HANA เคลื่อนไหวผันผวน ก่อนปิดลบตาม SET ขณะที่ โบรกฯประเมินกำไร Q4/64 ทำนิวไฺฮรอบ 13 ไตรมาส หลังคำสั่งซื้อล้น - เดินเครื่องผลิตเต็มสูบ คาดออเดอร์ทะลักถึงปี 65 จ่ออัพกำลังผลิตช่วง Q1/65 ส่วน SIC คาดเป็น New S Curve บุ๊ครายได้ปี 65 ปีแรก กูรูมั่นใจระยะยาวโตแรง
 

*** เช้านี้เคลื่อนไหวผันผวน ก่อนปิดลบตาม SET
 

ราคาหุ้น บริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส จำกัด (มหาชน) หรือ HANA ช่วงเช้าวันนี้ (3 ธ.ค.64) เคลื่อนไหวผันผวน โดยราคาหุ้นดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดในแดนบวก ที่ราคา 93.75 บาท ก่อนพลิกกลับมาปิดซื้อขายภาคเช้าในแดนลบ ตามทิศทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ด้วยราคา 91.75 บาท ลดลง 0.25 บาท หรือ -0.27% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 31.21% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า
 

*** คำสั่งซื้อล้น – เดินเครื่องผลิตเต็มกำลัง หนุนงบ Q4/64 นิวไฮ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ HANA ไว้ที่ 750 – 770 ล้านบาท (ทำนิวไฮรอบ 13 ไตรมาส) เติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากโรงงาน จ.พระนครศรีอยุธยา กลับมาเดินเครื่องผลิตเต็มกำลังอีกครั้ง ขณะที่ คำสั่งซื้อ ยังคงแข็งแกร่งเหมือนเดิม

ส่วน ปัญหาพลังงานในประเทศจีน ไม่กระทบต่อโรงงานที่เซียขิงของ HANA เชื่อว่า ด้วยรายได้ที่จะสามารถกลับมาหักล้างปัจจัยลบได้ทั้งหมด โดยมี 2 ประเด็น คือ ปัญหา Chip Storage ที่ยังมีอยู่ ซึ่ง Lead Time ของวัตถุดิบได้ยางนานขึ้น 9 – 18 เดือน และ เงินบาทที่กลับมาแข็งค่าเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน รวมถึงเงินหยวน อยู่ในโซนแข็งค่าต่อเนื่อง อาจกระทบต่อมาร์จิ้นในไตรมาส 4/64 เล็กน้อย

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ HANA จะเติบโตขึ้น ทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน จากความต้องการชิ้นส่วนเติบโตขึ้น อีกทั้ง การดำเนินงานได้กลับสู่สภาวะปกติ หลังพนักงานกลับมาทำงานตามปกติ ไม่ต้องถูกกักตัวจากการแพร่ระบาดโควิด-19 เหมือนไตรมาสก่อน 

นอกจากนี้ ยังคาดว่าทิศทางเงินบาทเฉลี่ยในช่วงไตรมาส 4/64 ที่อ่อนค่าลง ประกอบกับ การประหยัดต่อขนาด (Economic of scale) ที่ทำได้ดีขึ้นในไตรมาสนี้ จะช่วยหนุน Gross Margin งวดไตรมาส 4/64 ฟื้นตัวขึ้นได้ ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 64 จะอยู่ที่ 2.3 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 24% จากปีก่อน

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ HANA ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ 2,456   29
ฟินันเซียฯ 2,351  23


*** Q1/65 เริ่มรันเครื่องส่วนเพิ่มกำลังผลิต รับคำสั่งซื้อล้นถึงปี 65
 

ผู้บริหาร HANA มั่นใจว่า อุตสาหกรรม Semiconductor จะเป็นขาขึ้น อย่างน้อยถึงช่วงครึ่งหลังของปี 65 ตามความต้องการที่สูงของลูกค้าในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (EV), Cloud computing และ 5G 

โดย บล.เอเชีย เวลท์ ระบุว่า การขยายกำลังผลิตของโรงงานใน จ.พระนครศรีอยุธยา ของ HANA ที่คาดว่า จะเพิ่มกำลังผลิตขึ้นจากเดิมอีก 25% ได้มีการก่อสร้างบางส่วนเสร็จสิ้นแล้ว และ จะสามารถเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์ได้ ตั้งแต่ไตรมาส 1/65 เป็นต้นไป เพื่อรองรับ ความต้องการสินค้ากลุ่มยานยนต์, สมาร์ทโฟน ที่ยังแข็งแกร่งต่อเนื่อง 

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากการขยายกำลังผลิตของโรงงาน จ.พระนครศรีอยุธยา HANA ยังจะขยายกำลังผลิตในจีนด้วย ซึ่งปัจจุบันมีโรงงานใหม่แล้ว ซึ่งคาดว่า จะเริ่มผลิตได้ ตั้งแต่ไตรมาส 1/65 ขณะที่ การขยายกำลังผลิตในสหรัฐฯอีกเท่าตัว ปัจจุบันกำลังรอเซ็นสัญญากับโรงงานใหม่อยู่ คาดว่า จะเริ่มผลิตได้ในช่วงกลางปี 65

ส่วน บล.เคทีบี เอสที เสริมว่า ทาง HANA ได้เริ่มทำสัญญา Loading Agreement กับลูกค้ารายใหญ่ 3 ราย ซึ่งเป็นรูปแบบ take or pay agreement เพื่อลดความเสี่ยงในการติดตั้งเครื่องจักรใหม่ อีกด้วย
 

*** จับตาปี 65 บุ๊ครายได้ NEW S Curve กูรูมั่นใจระยะยาวโตแรง 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า HANA กำลังเข้าสู่ธุรกิจใหม่อย่าง Silicon Carbine (SIC) ซึ่งคาดว่าจะเป็น NEW S Curve ของบริษัท เพราะมีความต้องการสูงในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า และ ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ตลาดยังเล็ก แต่มีศักยภาพการเติบโตสูง และ ยังมีคู่แข่งน้อย ทำให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของธุรกิจดังกล่าว อยู่ในระดับสูงถึง 25 – 40% ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่า GPM ของ HANA ณ ปัจจุบัน

ทั้งนี้ HANA ตั้งเป้ารายได้ของธุรกิจดังกล่าวเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปี 65 – 67 คาดมีรายได้ 19 – 50 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 646 – 1,700 ล้านบาท) และเติบโตต่อเนื่องถึงปี 68 ที่คาดว่าจะมีรายได้จากธุรกิจดังกล่าว 132 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 4,182 ล้านบาท)

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า HANA จะใช้เงินลงทุนกับธุรกิจดังกล่าวราว 2.5 พันล้านบาท ในปี 65 เพื่อขึ้นสายผลิตจำนวนมาก แต่ยังมีมุมมองเชิงบวกกับธุรกิจดังกล่าว ที่คาดให้ GPM ในกรอบ 25 – 35% สูงกว่าปกติ อยู่ที่ 10 – 15% เท่านั้น ประกอบกับ สินค้าดังกล่าวยังมีศักยภาพเติบโตสูงในอีก 2-3 ปีข้างหน้า จากความต้องการในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า 

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ 3 ราย ได้คาดการณ์กำไรสุทธิปี 65 ของ HANA ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
เอเชีย เวลท์ 3,030 25
ฟินันเซียฯ 2,963 26
โนมูระฯ  2,957   27


*** กูรูมองพื้นฐานยังน่าสนใจเข้าลงทุน
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า แม้ราคาหุ้น HANA จะปรับตัวขึ้น Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ราว 28% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จากความหวังนโยบายรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย และ ผลการดำเนินงานกลุ่มชิ้นส่วนฯ ที่ออกมาดีทั้งหมด 

แต่มองว่า การเข้าลงทุนยังมีความน่าสนใจอยู่ เพราะ การเติบโตของ HANA ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น ทั้งในส่วนอุตสาหกรรมชิ้นส่วนฯ และ การุกเข้าธุรกิจใหม่ที่มีมาร์จิ้นสูง แถมยังเป็นเทรนด์โลกอนาคต

ส่วน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แม้ราคาหุ้น HANA จะปรับตัวขึ้นจนเข้าใกล้ราคาเหมาะสมของเราที่ประเมินไว้ 100 บาท/หุ้น แล้ว แต่เรามองว่า ราคาหุ้น HANA ยังมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้อีกอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อรอดูความสำเร็จของธุรกิจ SIC ที่จะเป็นกุญแจสำคัญ หนุนการเติบโตของ HANA ในอนาคต
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ธุรกิจของ HANA ยังอยู่ในช่วงขาขึ้นอย่างน้อยถึงปลายปี 65 ตามความต้องการสินค้าที่ยังสูง ขณะที่ การเข้าสู่ธุรกิจใหม่อย่าง SIC ยังเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตในระยะยาวอย่างมีนัยสำคัญ เพราะเป็นธุรกิจที่ให้ GPM ในระดับสูง

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ยูโอบีฯ  ซื้อ 111.00
เคทีบีฯ  ซื้อ 105.00
เมย์แบงก์ฯ  ซื้อ 102.00
หยวนต้า  ซื้อ 100.00
โนมูระฯ  ซื้อเก็งกำไร  93.00
ราคาเฉลี่ย  102.20


แม้ราคาหุ้น HANA จะปรับตัวขึ้นราว 15% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์เหลืออยู่ราว 11% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ยังมองว่า การรุกเข้าสู่ธุรกิจ SIC ของ HANA จะเป็นปัจจัยสำคัญ หนุนทั้งผลการดำเนินงาน และ ราคาหุ้น ของ HANA ปรับตัวขึ้นได้ในระยะถัดไป ....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด