หุ้นเด่นวันนี้

ส่องอนาคต INTUCH ..หลังได้ GULF ถือหุ้นใหญ่!

ส่องอนาคต INTUCH ..หลังได้ GULF ถือหุ้นใหญ่!

INTUCH ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.6% สวนทาง SET ปิดลบ 9.15 จุด คาดรับปัจจัยหนุน หลังประกาศจ่ายปันผลระหว่างกาล 1.23 บ./หุ้น ขณะที่โบรกฯมองการลงทุนระยะสั้นหมดความน่าสนใจแล้ว หลังอัพไซด์แคบลง – กำไร Q3/64 ยังสะดุด แต่การลงทุนระยะยาวยังน่าสนใจ เหตุได้ GULF ถือหุ้นใหญ่หนุนกำไรแกร่งขึ้น – ลุ้นปันผลสูงกว่าอดีต
 

*** ปิดเช้าบวก 1.6% หลังประกาศปันผลระหว่างกาล 1.23 บ./หุ้น
 

ราคาหุ้น  บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH ช่วงเช้าวันนี้ (5 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 63.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 1 บาท หรือ 1.6% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 40.40% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น INTUCH ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.6% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 9.15 จุด หรือ -0.59% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล อัตรา 1.23 บาท/หุ้น หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 1.9% ในการถือ 2 สัปดาห์ โดยจะขึ้นเครื่องหมายผู้ซื้อไม่มีสิทธิรับเงินปันผล (XD) วันที่ 17 ส.ค.นี้

นอกจากนี้ กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ INTUCH จำนวน 2.8 พันล้านบาท ลดลง 6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 6% จากไตรมาสก่อน ยังดีกว่าคาดการณ์เล็กน้อย เนื่องจาก ADVANC และ THCOM มีกำไรสูงขึ้น เพราะมีกำไรพิเศษช่วยประคองผลการดำเนินงาน
 

*** เตือนกำไร Q3/64 ยังสะดุดต่อ ก่อนฟื้นไตรมาสสุดท้าย
 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ INTUCH ยังมีแนวโน้มหดตัวจากปีก่อนต่อเนื่อง โดยมีสาเหตุหลัก จากส่วนแบ่งกำไร ADVANC มีแนวโน้มลดลง เพราะได้รับผลกระทบรุนแรงจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ส่งผลให้การใช้จ่ายของผู้บริโภค รวมถึงรายได้ค่าบริการมือถือ และยอดขายโทรศัพท์มือถือของ ADVANC ลดลงในช่วงดังกล่าว

นอกจากนี้ ทิศทางผลการดำเนินงานของ THCOM ยังอยู่ในช่วงขาลง เนื่องจากสัมปทานของดาวเทียมสองดวง (ไทยคม 4 และ ไทยคม 6) จะสิ้นสุดลงในวันที่ 10 ก.ย.นี้

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 3/64 ของ INTUCH มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ตามส่วนแบ่งกำไรจาก ADVANC ลดลง เพราะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้กำลังซื้อของลูกค้าในช่วงดังกล่าวลดลง แต่คาดว่า INTUCH จะชดเชยด้วยการควบคุมต้นทุนให้ลดลง

อย่างไรก็ตาม ประเมินว่า ผลการดำเนินงานของ INTUCH จะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป โดยมีปัจจัยหนุน จากภาพรวมเศรษฐกิจที่คาดดีขึ้น เมื่อเริ่มมีการกระจายฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนมากขึ้น ประกอบกับ ผลการดำเนินงานของ THCOM ฟื้นตัว คาดพลิกกลับมามีกำไรสุทธิอีกครั้ง จากต้นทุนที่ลดลง นับตั้งแต่เดือน ก.ย.64 เป็นต้นไป

 
*** กูรูชี้หมดรอบเก็งกำไรระยะสั้นแล้ว

 

บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า การเข้าลงทุนในหุ้น INTUCH เพื่อหวังเก็งกำไรระยะสั้น ดูหมดความน่าสนใจแล้ว เนื่องจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีส่วนลดจาก NAV เพียง 9.5% ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับส่วนลดเฉลี่ยที่ 21% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา
 
นอกจากนี้ ราคาหุ้นยังเหลืออัพไซด์เล็กน้อย หลังผ่านระยะเวลาการทำคำเสนอหุ้นทั้งหมด (เทนเดอร์ ออฟเฟอร์) ตามความสมัครใจโดย GULF เพื่อเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของ INTUCH ที่ราคา 65 บาท/หุ้น สิ้นสุดลงวานนี้ (4 ส.ค.64) ทั้งนี้หาก GULF ซื้อหุ้น INTUCH ผ่านเทนเดอร์ฯต่ำกว่า 50% GULF ยังสามารถเข้าซื้อหุ้น INTUCH ที่ซื้อขายในกระดาน ได้ที่ราคาไม่เกิน 65 บาท ภายใน 6 เดือน

 

*** ได้ GULF ถือหุ้นใหญ่ หนุนกำไรแกร่ง – ปันผลสูงขึ้น
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ยังมีมุมมองเป็นบวกต่อ INTUCH จากกรณีที่ GULF เตรียมเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ เนื่องจากการเข้ามาของ GULF ซึ่งเป็นผู้นำในธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน จะส่งผลเชิงบวกโดยตรงต่อ ADVANC และ THCOM ซึ่งจะเพิ่มมูลค่าให้ผู้ถือหุ้น INTUCH ในระยะถัดไป ส่งผลให้ Discount holding ของ INTUCH จะไม่กว้างเหมือนในอดีตอีกต่อไป

ทั้งนี้ หลังการสิ้นสุดการทำเทนเดอร์ฯหุ้น INTUCH ของ GULF เมื่อ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ทาง GULF รายงานว่า สัดส่วนผู้แสดงเจตนาขายถึงวันที่ 27 ก.ค.64 รวมสัดส่วนเดิมที่ถือก่อนทำเทนเดอร์ฯ อยู่ที่ 28.85% ซึ่งสูงกว่าที่ SingTel และ Temasek ถือรวมกันราว 26.20%

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเข้ามาถือหุ้นใหญ่ใน INTUCH ของ GULF นอกจากจะก่อให้เกิดการ Synergy ธุรกิจร่วมกันในระยะยาวแล้ว ยังคาดว่าจะทำให้ INTUCH มีศักยภาพจ่ายเงินปันผลทั้งปีสูงขึ้นกว่าในอดีตได้อีกด้วย โดยประเมินไว้ในกรอบ 2.37 – 2.53 บาท/หุ้น

ส่วน บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า การเข้ามาถือหุ้นใหญ่ของ GULF จะทำให้กำไรสุทธิของ INTUCH มีความมั่นคงมากขึ้น และส่งผลให้ INTUCH สามารถจ่ายเงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ได้สูงในระดับ 4% อย่างสม่ำเสมอ โดยประเมินเงินปันผลปี 64 - 66 ของ INTUCH จะให้ Dividend Yield ในระดับ 4%, 4.2% และ 4.3% ตามลำดับ
 

*** โบรกฯ ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า INTUCH ยังมีโครงสร้างกำไรสุทธิที่แข็งแกร่ง ขณะที่การได้ GULF เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กำไรสุทธิของ INTUCH มนอนาคตได้มากขึ้น และนักลงทุนยังสามารถคาดหวังการจ่ายเงินปันผลในระดับที่สูงขึ้นกว่าอดีตได้อีกด้วย
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง ซื้อ 86.90
เอเชีย พลัส  ซื้อ 74.00
หยวนต้า  ซื้อ 72.00
โนมูระฯ   ซื้อเก็งกำไร 70.00
กรุงศรี ถือ     67.50
เคจีไอ  ถือ     66.00
ซีจีเอสฯ  ขาย 55.40
ราคาเฉลี่ย 70.25


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่าการเข้ามาถือหุ้นใหญ่ของ GULF จะเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนระยะยาวของ INTUCH พอสมควร สะท้อนจากแนวโน้มกำไรสุทธิของ INTUCH ในอนาคตที่จะมีความมั่นคงมากขึ้น ประกอบกับ เงินปันผลประจำปีที่นักลงทุนได้รับ อาจสูงขึ้นกว่าในอดีตอีกด้วย ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด