หุ้นเด่นวันนี้

CK กำไรปี 65 โต 45-143% ... แห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์ !

CK กำไรปี 65 โต 45-143% ... แห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์ !

เช้านี้ CK ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน รับคมนาคมเคาะงบปี 66 กว่า 3.24 แสนลบ. ส่วนใหญ่โครงสร้างพื้นฐาน ขณะที่โบรกฯมอง Backlog กลับสู่ขาขึ้นอีกครั้ง หลังเซ็นงานใหม่ต่อเนื่อง ลุ้นปีนี้แตะ 1 แสนล้านบาท คาดงานใหม่หนุนผลงานครึ่งปีหลังเป็นจุดพีค ประเมินกำไรปี 65 ฟื้นแรง 45 – 143%YoY
 

*** นิวไฮ 2 เดือน รับคค.เคาะงบปี 66 กว่า 3.24 แสนลบ. 
 

ราคาหุ้น บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK ช่วงเช้าวันนี้ (11 ม.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 23.50 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 23.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.4 บาท หรือ 1.76% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 303.60% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CK ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 2 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังมีข่าวกระทรวงคมนาคม (คค.) สรุปจัดทำงบประมาณประจำปี 66 วงเงิน 3.24 แสนล้านบาท ที่จะเริ่มเบิกข่ายในช่วงเดือน ก.ย.65 โดยงบประมาณดังกล่าว กระทรวงคมนาคม จะมุ่งเน้นไปที่งานก่อสร้างเป็นหลัก 
 

*** Backlog กลับสู่ช่วงขาขึ้น ลุ้นปีนี้แตะ 1 แสนลบ.
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที มองว่า งานในมือ (Backlog) ของ CK กำลังกลับเข้าสู่ช่วงขาขึ้นอีกครั้ง หลังเพิ่งเซ็นสัญญาโครงการรถไฟทางคู่เด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ เมื่อปลายเดือน ธ.ค.64 คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 2.3 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้ Backlog ณ สิ้นปี 64 ของ CK เพิ่มขึ้นเป็น 4.5 หมื่นล้านบาท สูงสุดในรอบ 3 ปี

ขณะที่ ช่วงต้นปี 65 คาดจะเห็นความคืบหน้าจากการรับงานใหม่เพิ่มขึ้น อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ที่จะช่วยเพิ่ม Backlog ให้ CK อีกราว 2 หมื่นล้านบาท ประกอบกับ โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำหลวงพระบาง มูลค่า 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทำให้ Backlog ในปี 65 ของ CK เพิ่มขึ้นแตะระดับ 1 แสนล้านบาทได้
 

*** กูรูมอง จุดพีคอยู่ครึ่งปีหลัง ดันกำไรฟื้นแรง 45 - 143%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CK ไว้ที่ 1.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 45% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมองว่า ผลการดำเนินงานในปีนี้ของ CK จะฟื้นตัวอย่างเด่นชัดในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากมีการรับรู้รายได้จากงานใหม่ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่ช่วงปลายปี 64 ถึงต้นปี 65  

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CK ไว้ที่ 1.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 82% จากปีก่อน โดยแรงขับเคลื่อนการเติบโตหลักในปีนี้ มาจากธุรกิจรับเหมาก่อสร้างที่เริ่มฟื้นตัว หลังเซ็นสัญญาโครงการใหม่ อย่างรถไฟทางคู่เด่นชัยฯ ซึ่งจะเริ่มงานในช่วงต้นปี 65 และโรงไฟฟ้าหลวงพระบาง ที่ปัจจุบันมีการก่อสร้างล่วงหน้าบางส่วนแล้ว มูลค่า 2 พันล้านบาท ซึ่งหากสามารถเซ็นสัญญาได้ ก็จะรับรู้รายได้ส่วนนี้ทันที

รวมทั้ง ยังมีโครงการใหม่ ที่มีโอกาสได้เข้ามาเพิ่ม อาทิ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ซึ่งหาก CK ชนะประมูล จะเริ่มงานก่อสร้างในช่วงครึ่งหลังของปี 65 ส่งผลให้รายได้งานก่อสร้างในปีนี้ของ CK จะอยู่ที่ 1.8 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 55% จากปีก่อน ประกอบกับ ส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วมอย่าง BEM ในปีนี้จะฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในปี 65 มีแนวโน้มเบาบางลงจากปีก่อน

สรุปนักวิเคราะห์ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CK ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ 1,393         143
คันทรีฯ 1,199         93
ฟินันเซียฯ 1,163         82
หยวนต้า 1,203         45


*** แม้หุ้นพุ่งแรงแล้ว แต่กูรูมองยังมีปัจจัยหนุนไปต่อ 
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า แม้ราคาหุ้น CK ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา จะปรับตัวขึ้นจน Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ราว 9% จากความคืบหน้าการลงนามสัญญาโครงการรถไฟทางคู่เด่นชัยฯ และการเปิดยื่นซองประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ 

แต่มองว่า ราคาหุ้น CK ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นได้ต่อในระยะถัดไป จากโอกาสในการได้งานโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้สูงมาก และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหลวงพระบาง ได้ข้อสรุปภายในช่วงครึ่งปีแรก

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น CK ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง จากโอกาสชนะการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ค่อนข้างสูง เพราะ CK มีความเชี่ยวชาญงานก่อสร้างใต้ดิน ขณะที่โรงการดังกล่าวมีการก่อสร้างใต้ดินถึง 4 สัญญา จากทั้งหมด 6 สัญญา คิดเป็นมูลค่ารวม 6.3 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งบริษัทลูกของ CK อย่าง BEM มีแต้มต่อจากการเดินรถใต้ดินมาก่อนหน้านี้แล้ว หนุนให้ CK มีโอกาสได้รับงานโยธามากขึ้นตามไปด้วย


*** แต่ระวังงบ Q4/64 สะดุด เหตุรายได้ก่อสร้างยังอ่อนแอ
 

บล.คันทรี่ กรุ๊ป ระบุว่า แม้ช่วงต้นปี จะมีปัจจัยหนุน CK อยู่พอสมควร แต่การประกาศงบการเงินไตรมาส 4/64 ที่กำลังจะถึง อาจเป็นปัจจัยลบต่อ CK ในช่วงสั้นได้เช่นกัน เนื่องจากผลการดำเนินงานของ CK มีแนวโน้มขาดทุนสุทธิ 178 ล้านบาท หากไม่มีกำไรพิเศษเข้ามาหนุน  เนื่องจากรายได้ Backlog ในช่วงดังกล่าวยังค่อนข้างต่ำ 

ขณะเดียวกัน ค่าใช้จ่ายในการขายและบริการของ CK ยังสูงขึ้น รวมทั้ง จะไม่มีเงินปันผลรับ และส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทลูก อย่าง CKP เข้ามาช่วยหนุนในช่วงไตรมาส 4/64 เพราะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของ CKP
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคาใหม่
 

จากการสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ CK ขึ้นจากเดิมด้วย เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ CK จะเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ช่วงครึ่งปีหลัง จากการรับรู้รายได้โครงการใหม่ที่เซ็นสัญญาเพิ่มเข้ามา และ Backlog ที่กลับเข้าสู่ช่วงขาขึ้นอีกครั้ง
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
คันทรี่ฯ ซื้อ     27.40 24.20
หยวนต้า  ซื้อ     27.00 27.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     26.00  26.00 
เคทีบีฯ ซื้อ     25.50 25.00
ราคาเฉลี่ย 26.47         25.55


เดิมที หุ้น CK เริ่มมีอัพไซด์จำกัด หลังราคาหุ้น ปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ตามความคาดหวังการประมูลงานเพิ่ม แต่ราคาเหมาะสมใหม่ ที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่เริ่มทยอยปรับขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ของ CK มีอัพไซด์เพิ่มขึ้น เป็นราว 14.58% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด