หุ้นเด่นวันนี้

KKP งบโค้งแรกดีเกินคาด ...กูรูแห่อัพเป้ากำไร !

KKP งบโค้งแรกดีเกินคาด ...กูรูแห่อัพเป้ากำไร !

เช้านี้ KKP ดีดทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังกำไร Q1/65 ดีกว่าตลาดคาดถึง 24% ขณะที่โบรกฯ ประเมินกำไร Q2/65 ยังเดินหน้าโตต่อได้ เหตุสินเชื่อขยายตัว – บุ๊ครายได้ที่ปรึกษาปรับโครงสร้าง SCB หนุนต้ออัพเป้ากำไรทั้งปีขึ้นใหม่เป็น 7.6 – 7.8 พันลบ. โต 20 – 24% 
 

*** นิวไฮ 2 เดือน รับงบโค้งแรกดีเกินคาด
 

ราคาหุ้น ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) หรือ KKP ช่วงเช้าวันนี้ (20 เม.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 72.50 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดในรอบ 2 เดือน (นิวไฮ) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 71.75 บาท เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 1.77% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 175.27% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น KKP ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 2 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 ที่มีกำไรสุทธิ 2.05 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 41% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 2% จากไตรมาสก่อน โดยกำไรสุทธิของ KKP ในไตรมาสนี้ ดีกว่าที่ตลาดประเมินไว้ถึง 24%

สำหรับ ปัจจัยผลักดันการเติบโตไตรมาส 1/65 ของ KKP คือ รายได้ดอกเบี้ยรับสุทธิเพิ่มขึ้น หลังพอร์ตสินเชื่อรวมของ KKP เติบโตขึ้น 7% จากไตรมาสก่อน ตามการขยายตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ที่เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น ประกอบกับ มีการทำ Cross Selling กับฐานลูกค้ากลุ่ม Wealth Management  
 

*** กูรูมั่นใจ โค้งสองยังเดินหน้าโตต่อได้
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ KKP มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง มีปัจจัยหนุนจากสินเชื่อเร่งตัวขึ้น หลังได้รับอานิสงส์จากการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ในงานมอเตอร์โชว์ ตั้งแต่ 31 มี.ค. – 10 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้คาดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์จะปรับตัวขึ้นต่อได้

ขณะที่ ธุรกิจฝั่งตลาดทุน ก็มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นได้ต่อเนื่องเช่นกัน สะท้อนจากธุรกิจ Brokerage ที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงขึ้นเป็น 19% (สิ้นปี 64 อยู่ที่ 14%) และธุรกิจ Investment Banking ที่มีดีลใหม่เพิ่มเข้ามา นอกจากนี้ ธุรกิจ Wealth Management ยังมีทิศทางเติบโตได้ดี สะท้อนจากการมี AUM และ AUA เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากนโยบายการลงทุนต่างประเทศ ที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้า

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ KKP มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 1.3 พันล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุน จากอัตราการปล่อยสินเชื่อใหม่ ที่มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ประกอบกับ การตั้งสำรองฯ ที่มีแนวโน้มลดลง

ส่วน บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ KKP มีแนวโน้มแข็งแกร่งต่อเนื่อง จากการบันทึกรายได้ค่าที่ปรึกษาในการปรับโครงสร้างธุรกิจของ SCB 
 

*** โบรกฯแห่อัพเป้ากำไรปีนี้  รับต้นปีดีกว่าคาด
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย ) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ KKP ขึ้นใหม่เป็น 7.8 พันล้านบาท (เดิมคาด 6.8 พันล้านบาท) เติบโตขึ้น 24% จากปีก่อน สะท้อนจากการปรับลดการตั้งสำรองฯในปีนี้ลง และปรับเพิ่มอัตราการเติบโตของสินเชื่อเป็น 12% (เดิมคาดเติบโต 5%)

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ KKP ขึ้นจากเดิมอีก 11% เป็น 7.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 20% จากปีก่อน สะท้อนจากกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 คิดเป็น 30% ของประมาณการเดิม ประกอบกับ ได้มีการปรับ Credit cost ลงเหลือ 125 bps (เดิมคาด 140 bps)

นอกจากนี้ ยังมีการปรับอัตราการเติบโตของสินเชื่อปล่อยใหม่เป็น 12% (เดิมคาดเติบโต 5%) และปรับเพิ่มอัตราการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมสุทธิเป็น 1% (เดิมคาดติดลบ 8%)

สรุป นักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ KKP ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg. YoY
ฟิลลิป   7,800  24    
หยวนต้า 7,610 20
เคทีบีฯ  7,605   20


*** บางโบรกฯยังกังวลธุรกิจตลาดทุนชะลอตัว
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี 65 รายค่าธรรมเนียมธุรกิจตลาดทุนของ KKP ยังมีปัจจัยท้าทาย จากทิศทางกระแสเงินทุนต่างประเทศ (Fund Flow) ไหลออก เพราะยังมีมาตรการทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) รอกดดันอยู่ ประกอบกับ นโยบายเก็บภาษีหุ้น ที่หากเกิดขึ้นจริง ก็จะเป็นอีก 1 ปัจจัยกดดันรายได้ดังกล่าวของ KKP ด้วยเช่นกัน


*** แต่โดยรวม โบรกฯยังมองน่าสนใจเข้าลงทุน
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า การเข้าลงทุนใน KKP ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากการขยายพอร์ตสินเชื่อเชิงรุกที่น่าสนใจ ประกอบกับ ธุรกิจฝั่งตลาดทุนยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ต่อเนื่อง ขณะที่ ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 81 บาท/หุ้น 

นอกจากนี้ นักลงทุน ยังสามารถคาดหวังเงินปันผลงวดปี 65 จาก KKP ในอัตราสูงได้ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูงถึง 5.1%

ขณะที่ เมื่อสำรวจคาดการณ์อัตราการจ่ายเงินปันผลปี 65 ของ KKP จากโบรกเกอร์ที่ออกบทวิเคราะห์ล่าสุด พบว่า นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ประเมินว่า KKP จะจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานปี 65 คิดเป็น Dividend Yield ระหว่าง 5.1 – 6% 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" พร้อมปับราคาเหมาะสมของ KKP ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ KKP ในช่วงที่เหลือของปีนี้ มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นต่อเนื่อง ตามการขยายตัวของสินเชื่อเชิงรุกมากขึ้น ประกอบกับ การเติบโตของรายได้ฝั่งตลาดทุน
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)  ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
เคทีบีฯ  ซื้อ         84.00             77.00
เคจีไอ ซื้อ         81.50             Under Review
หยวนต้า ซื้อ         81.00             76.00
ฟิลลิป ซื้อ         81.00             75.00
ราคาเฉลี่ย 81.87 76.00


เดิมที มูลค่าหุ้นของ KKP ตึงตัวมากแล้ว หลังราคาหุ้นปรับตัวขึ้นไปใกล้เคียงกับราคาเหมาะสมของโบรกเกอร์ก่อนหน้านี้แล้ว แต่ภายใต้ราคาเหมาะสมใหม่ของ KKP ที่นักวิเคราะห์เพิ่งปรับขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เพิ่มขึ้นเป็น 14% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด