หุ้นเด่นวันนี้

GUNKUL ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

GUNKUL ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ...แถมอัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

เช้านี้ GUNKUL เคลื่อนไหวทิศทางเดียวกับตลาดฯ โดยลงไปต่ำสุด 2.8% ตาม SET ที่ปรับตัวลงแรงสุดถึง 26.16 จุด ก่อนจะรีบาวด์กลับมาได้ ขณะที่ โบรกฯมองกำไร Q2/65 เป็นจุดเริ่มต้นฟื้นตัว ชี้โรงไฟฟ้าลมฟื้น  - ธุรกิจ EPC ยังมีสัญญาณดี ขณะที่ ธุรกิจกัญชงเริ่มบุ๊คกำไรไตรมาสแรก ทั้งปีคาดทำกำไร 303 ลบ. มองปี 65 กำไรพลิกกลับมาโตราว 10 – 73%
 

*** เช้านี้ดิ่งแรงสุด 2.8% ตาม SET ลงลึกถึง 26.16 จุด
 

ราคาหุ้น บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL ช่วงเช้าวันนี้ (19 พ.ค.65) ร่วงไปทำจุดต่ำสุดที่ราคา 5.2 บาท ลดลง 2.8% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนรีบาวด์มาปิดซื้อขายช่วงเช้าด้วยราคา 5.35 บาท เท่ากับราคาปิดวันทำการก่อนหน้า มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 101.08% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น GUNKUL เช้านี้ ปรับตัวลงแรงสุด 2.8% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงลบ จากดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปรับตัวลงแรงสุดถึง 26.16 จุด ก่อนรีบาวด์มาปิดเช้าที่ลบ 9.35 จุด หรือ -0.58% จากบรรยากาศการลงทุนที่เป็นลบมากขึ้น และเม็ดเงินไหลออกจากสินทรัพย์เสี่ยง ส่งผลให้นักลงทุนหันเข้าถือพันธบัตรมากขึ้น หลังตลาดหุ้นสหรัฐฯปรับตัวลงอย่างรุนแรง
 

*** โบรกฯมองกำไร Q2/65 ฟื้นทั้ง YoY - QoQ  
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ GUNKUL มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นทั้งเทียบปีก่อน (YoY) และ ไตรมาสก่อน (QoQ) โดยคาดมีกำไรสุทธิราว 550 – 600 ล้านบาท มีปัจจัยหนุน จากการฟื้นตัวของโรงไฟฟ้าพลังงานลม ที่มีกระแสลมแรงกว่าไตรมาส 2 ของทุกปี และ ดีกว่าไตรมาส 1/65 ด้วย

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ GUNKUL ไว้ที่ 550  - 600 ล้านบาท เติบโตขึ้นราว 7 – 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากโรงไฟฟ้าพลังงานลมฟื้นตัว จากกระแสลมที่แรงขึ้นกว่าทั้งปีก่อน และ ไตรมาสก่อน ประกอบกับ เริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจกัญชงไตรมาสแรก อีกด้วย
 

*** กัญชงล็อตแรกมาแล้ว ทั้งปีคาดฟันกำไร 303 ลบ.
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า บริษัท จี.เค.ไบโอ เอ็กซ์แทรคชั่น ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ GUNKUL ทำธุรกิจปลูกและสกัดกัญชง  ได้รับใบอนุญาตสกัดกัญชง จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมเดินหน้านำผลผลิตไปใช้ผลิตอาหาร, เครื่องสำอาง และ ยาสมุนไพร ออกสู่ตลาดตามแผนที่วางไว้

โดย GUNKUL ได้เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตดอกกัญชงครอปแรกแล้ว และ เริ่มสร้างรายได้ทันที ทั้งในรูปแบบการจำหน่ายดอกแห้ง และ สารสกัด โดยประเมินว่าปีนี้ GUNKUL จะมีรายได้จากธุรกิจดังกล่าวราว 693 ล้านบาท และ กำไรสุทธิราว 303 ล้านบาท ตามลำดับ

ทั้งนี้ ล่าสุด GUNKUL ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MoU) กับ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) และบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โปรดิ๊วส จำกัด (CPP) ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากพืชกัญชงครบวงจร เพื่อเพิ่มมูลค่าอาหารและเครื่องดื่ม

ขณะที่ "สมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร GUNKUL ระบุว่า ในช่วงไตรมาส 2/65 บริษัท เตรียมที่จะเซ็นสัญญากับผู้ประกอบการอีก 4 - 5 ราย ในกลุ่มเครื่องสำอาง, อาหาร และยา เพื่อซื้อขายผลผลิตจากพืชกัญชง รองรับผลผลิตที่จะออกมาของบริษัทในระยะถัดไป
 

*** ส่องกำไรปี 65 คาดพลิกโตราว 10 - 73%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GUNKUL ไว้ที่ 3.8 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 73% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนมาจากธุรกิจ EPC รวมถึงการทำไร่กัญชงกัญชา จะเป็นปัจจัยหนุนการเติบโตที่สำคัญของ GUNKUL ในปีนี้ นอกจากนี้ ยังประเมินว่า ธุรกิจไฟฟ้าของ GUNKUL ในปีนี้ ยังสามารถสร้างกำไรในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GUNKUL ไว้ที่ 2.47 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากการเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจกัญชงตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป อีกทั้ง ธุรกิจ EPC ของ GUNKUL ในปีนี้ ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อนได้

สรุปมีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ GUNKUL ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ  3,860 73
หยวนต้า  2,505   13
เอเชีย พลัส  2,472  10 


*** กูรูชี้ Valuation น่าสนใจ – งบผ่านจุดต่ำสุดแล้ว
 

 บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ณ ปัจจุบันของ GUNKUL ยังมีความน่าสนใจเข้าสะสม สะท้อนจากราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์สูงถึง 35.3% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมของเราที่ 6.9 บาท/หุ้น ประกอบกับ หุ้น GUNKUL ยังซื้อ – ขาย บนระดับ PER65 เพียง 18.1 เท่า

นอกจากนี้ มองว่า ผลการดำเนินงานของ GUNKUL ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 ไปแล้ว โดยมองว่า ผลการดำเนินงานจะเริ่มเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตั้งแต่ไตรมาส 2/65 อีกทั้งราคาหุ้น ที่ปรับตัวลงมาแรงในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้ช่วงนี้เป็นโอกาสเข้าสะสมที่ดีอีก 1 จังหวะ
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ GUNKUL ในปีนี้ ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 ไปแล้ว โดยประเมินว่า กำไรสุทธิปี 65 จะสามารถพลิกกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง หนุน โดยธุรกิจ EPC ที่ยังมีสัญญาณเติบโตดี และ ธุรกิจใหม่อย่างกัญชง ที่คาดทำกำไรได้ราว 303 ล้านบาท ในปีแรก

บล.  คำแนะนำ   ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ         8.10
หยวนต้า ซื้อ         6.90
เคทีบีฯ ซื้อ         6.45
โนมูระฯ ซื้อเก็งกำไร 6.00
เอเซีย พลัส Switch 5.60
ราคาเฉลี่ย 6.61

ราคาหุ้น GUNKUL ที่ดิ่งตาม SET ช่วงเช้าวันนี้ ได้เปิดอัพไซด์ของหุ้นให้เพิ่มขึ้นเป็นราว 26% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ขณะที่ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ ต่างมีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานของ GUNKUL อยู่ โดยคาดว่า กำไรไตรมาส 2/65 จะเป็นจุดเริ่มต้นในการฟื้นตัวที่ดีในปีนี้ได้ ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด