หุ้นเด่นวันนี้

BGRIM ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ... สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

BGRIM ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ... สัญญาณซื้อมาหรือยัง ?

เช้านี้ BGRIM พุ่งสูงสุด 3.73% รับผลงานผ่านจุดต่ำสุด ขณะที่โบรกฯมองกำไร Q2/65 กระเตื้องหลังขึ้นค่า Ft – โรงไฟฟ้าเข้าไฮซีซั่น แถม Q4/65 มีลุ้นขึ้นค่าไฟต่อ คาดทุกๆการเพิ่มขึ้น 0.01 บ./หน่วย หนุนกำไรปีนี้เพิ่ม 21 ลบ. แต่มองกำไรปีนี้ยังหดตัวแรงราว 43 – 67% หลังราคาก๊าซฯสูงเกินคาด – งบ Q1/65 น่าผิดหวัง แถม Valuation คู่แข่งน่าสนใจกว่า 
 

*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 3.73% รับงบผ่านจุดต่ำสุดแล้ว
 

ราคาหุ้น บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ช่วงเช้าวันนี้ (30 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 34.75 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคาดังกล่าว เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 3.73% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 147.96% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BGRIM เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 2.98% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังนักวิเคราะห์ในตลาดส่วนใหญ่ มีมุมมองสอดคล้องกับผู้บริหารของ BGRIM ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานปี 65 ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 ไปแล้ว 
 

*** ขึ้น Ft – ไฟฟ้าเข้าไฮซีซั่น ดันงบ Q2/65 ฟื้น
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที มองว่า ผลการดำเนินงานของ BGRIM ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/65 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น มีปัจจัยหนุนจากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจโรงไฟฟ้า และ การปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่า Ft) ช่วยประคองต้นทุนก๊าซธรรมชาติที่อยู่ในระดับสูงได้

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/65 ของ BGRIM มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน ตามการปรับขึ้นค่า Ft สำหรับงวดเดือน พ.ค. – ส.ค.65 เพื่อสะท้อนต้นทุนก๊าซฯที่ทรงตัวอยู่ในระดับสูง และ การรับรู้รายได้จากกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม (IU) ที่เชื่อมต่อเข้ากับระบบเต็มไตรมาส 

ขณะที่ นายนพเดช กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงินและบัญชี BGRIM ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงไตรมาส 2/65 บริษัทสามารถรับรู้กำลังการผลิตใหม่ และผลประกอบการจากการซื้อกิจการ (M&A) โครงการมาเลเซียเข้ามา รวมถึงคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ปรับเพิ่มค่า ในอัตรา 23.38 สตางค์/หน่วย ทำให้ส่งผลดีต่อราคาขายไฟฟ้ามากขึ้น
 

*** ลุ้น กกพ. ต่อเวลาขึ้นค่าไฟ ดัน GPM สูงขึ้น
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า กกพ. จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาปรับขึ้นค่า Ft สำหรับงวดเดือน ก.ย. – ธ.ค.65 ในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่ามีโอกาสสูงที่ กกพ.จะมีการปรับขึ้นค่า Ft ในงวดดังกล่าวขึ้นต่อเนื่อง หลังต้นทุนเชื้อเพลิงปรับตัวสูงขึ้น โดยทุกๆการปรับขึ้นค่า Ft ขึ้น 0.01 บาท/หน่วย จะส่งผลให้กำไรของ BGRIM เพิ่มขึ้นราว 21 ล้านบาท/ปี (กรณีปัจจัยอื่นไม่เปลี่ยนแปลง)

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามการเคลื่อนไหวของราคาก๊าซฯอย่างใกล้ชิด แต่ประเมินว่า ราคาก๊าซฯในปี 65 จะทรงตัวอยู่ในระดับ 400 – 450 บาท/MMBTU แต่ยังมีปัจจัยที่อาจทำให้ราคาก๊าซฯในช่วงครึ่งหลังปี 65 ปรับตัวสูงขึ้นจากกรอบที่คาดการณ์ไว้เดิม คือ การประกาศลดการพึ่งพาก๊าซฯจากประเทศรัสเซียของสหภาพยุโรป
 

*** กูรูมองก๊าซฯแพงกดดันสั้น ชี้มีแผนรับมือแล้ว
 

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ระบุว่า แม้ปัจจุบัน BGRIM กำลังเผชิญกับต้นทุนก๊าซฯที่ทรงตัวอยู่ในระดับสูง แต่มองว่า ปัญหาดังกล่าว จะค่อยๆลดความรุนแรงลงในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากคาดว่า จะมีปัจจัยหนุนจากการปรับขึ้นค่า Ft อีกทั้ง BGRIM จะมีการเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) โรงไฟฟ้า SPP ในช่วงครึ่งปีหลัง กำลังการผลิตรวมกว่า 700 MW

โดยโรงไฟฟ้าของ BGRIM ที่จะเริ่ม COD ในช่วงครึ่งปีหลัง จะมีการนำเทคโนโลยีใหม่ ที่ช่วยลดปริมาณการใช้ก๊าซฯลงได้ โดยเบื้องต้นคาดว่า จะทำให้ BGRIM ลดการใช้ก๊าซลงได้ราว 15% 

ส่วน นายนพเดช กรรณสูต ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในปี 66 บริษัทฯจะเริ่มนำเข้าก๊าซ LNG โดยมีสัญญาระยะยาวที่ล็อกไว้ตั้งแต่ช่วงปีก่อน ซึ่งหากกระบวนการนำเข้าก๊าซ LNG ดำเนินการได้ จะทำให้ภาระต้นทุนก๊าซของ BGRIM ปรับตัวลดลงได้อย่างมีนัยสำคัญ ในระยะถัดไป
 

*** แม้งบเริ่มฟื้น แต่ยังเกินต้าน ฉุดกำไรปีนี้วูบ 43 - 67%
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BGRIM ไว้ที่ 741 ล้านบาท หดตัว 67% จากปีก่อน มีปัจจัยกดดันจากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 ที่มีกำไรสุทธิต่ำกว่าที่ตลาดประเมินไว้อย่างมีนัยสำคัญ เพียง 23 ล้านบาท อีกทั้ง การทำสงครามระหว่างรัสเซีย – ยูเครน ยังคงยืดเยื้อต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาพลังงาน ยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงต่อไป

ขณะที่ บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BGRIM ไว้ที่ 1.2 พันล้านบาท หดตัว 44% จากปีก่อน มีปัจจัยกดดันจากอัตราการทำกำไรของ BGRIM ในปีนี้ที่ลดลงจากปีก่อนอย่างมีนัยสำคัญ ตามทิศทางราคาก๊าซฯที่ปรับตัวขึ้นสูงกว่าคาดไว้เดิม (300 บาท/MMBTU) ทั้งปีคาดไว้ที่ 457 บาท/MMBTU 

ขณะที่ นักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BGRIM ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
หยวนต้า   1,300             43
เคทีบีฯ 812  64 


*** โบรกฯชี้ราคาสะท้อนก๊าซฯสูงแล้ว แต่ยังไม่ใช่จังหวะซื้อ
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า ราคาหุ้น BGRIM ตั้งแต่ต้นปี (YTD) ที่ยังให้ผลตอบแทนติดลบ ได้สะท้อนปัจจัยกดดันจากราคาก๊าซฯที่ปรับตัวสูงขึ้นไประดับหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่ใช่จังหวะเข้าซื้อที่ดี โดยมองว่า ช่วงครึ่งปีหลัง เป็นช่วงปลอดภัยกว่า ในการเข้าเก็งกำไรหุ้น BGRIM จากปัจจัยหนุน โครงการขนาดใหญ่ในประเทศเวียดนามคืบหน้า  

ขณะที่ เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งในกลุ่มเดียวกัน กลับมองว่า การเข้าลงทุนใน GPSC ช่วงนี้ เพื่อหวังปัจจัยบวกจากผลการดำเนินงานผ่านจุดต่ำสุด จากอัตรากำไรถูกกระทบด้วยต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้น กลับเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า BGRIM
 

*** ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำซื้อ
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังไม่แนะนำซื้อ แม้ผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/65 มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นแล้ว แต่มองว่า ต้นทุนพลังงานที่สูง ประกอบกับ กำไรไตรมาส 1/65 ที่ต่ำกว่าคาดอย่างมีนัยสำคัญ เป็นปัจจัยสำคัญ กดดันกำไรสุทธิปี 65 หดตัวแรง อีกทั้งการฟื้นตัวแบบ YoY อาจต้องใช้เวลานานถึงปี 66 จากความคาดหวังราคาก๊าซฯ ในช่วงดังกล่าวเริ่มลดลงจากปัจจุบัน 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบีฯ  ซื้อ         45.00
ทิสโก้ ถือ         36.00
เอซีย พลัส  ซื้อ         35.00
หยวนต้า Trading 33.25
โนมูระฯ  Neutral  30.00
ราคาเฉลี่ย  35.85


อีก 1 เหตุผลที่โบรเกอร์มองว่า การเข้าลงทุนในหุ้น BGRIM ช่วงนี้ มีความน่าสนใจน้อยกว่าคู่แข่ง เนื่องจากราคาหุ้นที่ซื้อ – ขาย ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์เหลืออยู่เพียง 3.16% เท่านั้น เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ สืบเนื่องจากการปรับลดราคาเหมาะสมลง หลังประกาศงบไตรมาส 1/65 ต่ำกว่าตลาดคาดไว้อย่างมีนัยสำคัญ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด