หุ้นเด่นวันนี้

XO นิวไฮรอบเกือบ 2 ปี ... โควิดไม่จบ ราคาก็ไม่หยุด!

XO นิวไฮรอบเกือบ 2 ปี ... โควิดไม่จบ ราคาก็ไม่หยุด!

วันนี้ราคาหุ้นของ XO ดีดขึ้นไปทำนิวไฮรอบ 1 ปี 8 เดือน สวนทางตลาดหุ้นไทยที่เปิดแดงเดือดเพราะสถานการณ์โควิด-19 ในไทยที่กำลังขยายวงกว้าง ... โควิดไม่จบ ราคาหุ้นก็ไม่หยุดขึ้น! ยังคงใช้ได้จริงกับ XO แต่ผลงานไปได้แค่ไหน จบโควิด-19 แล้วเป็นไงมาดูกัน!


*** ราคาหุ้นกระฉูดต่อ ... นิวไฮรอบ 1 ปี 8 เดือนแล้ว


วันนี้ราคาหุ้น บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO เปิดตลาดดีดต่อเนื่อง ขึ้นไปทำจุดสูงสุดรอบเช้าที่ 11.80 บาท ถือเป็นการทำนิวไฮ(New High)รอบ 1 ปี 8 เดือนไปแล้ว 


นอกจากนี้ยังเป็นการปรับขึ้นมาโดยใช้เวลาเพียงไม่นานด้วย เพราะเมื่อ 15 ธ.ค. 63 ราคาหุ้นขณะนั้นอยู่ที่เพียง 8.70 บาท เท่านั้น เทียบกับราคาสูงสุดวันนี้เท่ากับปรับขึ้นมา +35.6% ในเวลาเพียง 12 วันทำการเท่านั้น


โดยราคาหุ้นปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 11.60 บาท เพิ่มขึ้น 0.50 บาท หรือ +4.50%


*** โควิดทั่วโลกพุ่งยังพุ่ง ราคาหุ้นก็ไม่หยุด(โดยเฉพาะยุโรป)


นอกจากสถานการณ์ของโควิด-19 ที่กำลังย่ำแย่ในประเทศไทยแล้ว สถานการณ์ของโควิด-19 ทั่วโลกก็กำลังย่ำแย่ไม่แพ้กัน แม้ในหลายประเทศจะเริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 กันแล้วก็ตาม แต่จำนวนผู้ติดเชื้อก็ยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในยุโรป ไม่เว้นแม้แต่อังกฤษที่มีหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนที่สำเร็จแล้วอย่าง AstraZeneca


โดยสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ ได้เปิดเผยว่า 3 ม.ค.ที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่จำนวนมากถึง 54,990 ราย นับเป็นวันที่ 6 ติดต่อกันที่อังกฤษพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงกว่า 50,000 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อรวมภายในประเทศพุ่งขึ้นเป็น 2,654,779 ราย


ศาสตราจารย์แอนดรูว์ ก๊อดดาร์ด ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์จากสถาบัน Royal College of Physicians ของอังกฤษเตือนว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดในอังกฤษมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นอีก เนื่องจากขณะนี้พบการระบาดของไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ ซึ่งสามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าเดิมถึง 70%


ขณะที่ในเวลาเดียวกันฝรั่งเศสติดเชื้อเพิ่มขึ้น 12,489 ราย อิตาลีเพิ่มขึ้น 14,245 ราย เยอรมนี 7,513 ราย รัสเซีย 24,150 ราย


สถานการณ์นี้ทำให้ XO ที่มียอดส่งออกไปยุโรปถึง 80.84% ของยอดขายรวม(ตัวเลขสิ้นปี 62) ได้ประโยชน์อย่างมากตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมากักตัวอยู่บ้านและทำอาหารทานเองมากขึ้น


*** ผู้บริหารเชื่อกำไรปี 64 โตเพิ่มอีก 20 - 25%


นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ XO ระบุว่า แนวโน้มธุรกิจในปี 64 มั่นใจจะเติบโตต่อเนื่อง หลังจากหันมารุกสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง พร้อมวางงบลงทุนจ่ายค่าแรกเข้า (Listing fee) ดันสินค้ากลุ่มซอสเข้าห้างฯ เพื่อเจาะตลาดยุโรปและตลาดที่มีศักยภาพ (potential) เพิ่มเติม


ซึ่งแผนดังกล่าวจะหนุนทั้งยอดขาย และกำไรให้เติบโต ขณะที่การใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นตามยอดขายจะทำให้เกิด economy of scale คาดกำไรปี 64 จะเติบโต 20 - 25% ได้


*** โบรกฯมอง หากขยายไม่ได้ตามเป้ากำไรอาจหด ?


ทั้งนี้จากความเห็นของ บริษัทหลักทรัพย์(บล.)ฟินันเซีย ไซรัส กลับระบุว่า คาดกำไรไตรมาส 4/63 ลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า(QoQ) เพราะเป็นช่วง Low Season ของธุรกิจ และปัญหาการขาดแคลนเรือขนส่งชั่วคราว แต่จะเติบโตสูงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน(YoY)เพราะฐานที่ต่ำในปีก่อน


นอกจากนี้บริษัทมีแผนอยู่ระหว่างขยายช่องทางการขายในแต่ละประเทศเพิ่มขึ้น ทั้งขยายช่องทางการขายในร้านค้าปลีก รวมถึงการขยายช่องทางจำหน่ายออนไลน์ ในตลาดจีน โดยเน้นขยายไปกับ Distributor รายเดิมในยุโรปและจีน ผู้บริหารตั้งเป้ายอดขายปีหน้าโต 10-15% หากทำได้ตามเป้าจะเป็น อัพไซด์ต่อประมาณการของเราที่คาดกำไรปี 64 จะหดตัว -23% เพราะฐานที่ในปี 63


อย่างไรก็ดี บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า พฤติกรรมที่ลูกค้าในยุโรปหันมาซื้อซอสไปปรุงอาหารเองจะเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีก เพราะจริงๆแล้วไม่ใช่พฤติกรรมใหม่สำหรับลูกค้าหลักกลุ่มยุโรป แต่เป็นสิ่งคุ้นชินอยู่แล้ว ทำให้การตอบรับในผลิตภัณฑ์ของ XO จะง่ายกว่าและใช้เวลาน้อยกว่า รวมถึงรูปแบบธุรกิจที่ขายเป็นเงินบาทเป็นหลัก ทำให้ความผันผวนอัตราแลกเปลี่ยนน้อยในช่วงบาทแข็ง


*** ราคาหุ้นยังไปได้อีก ถ้าแนวโน้มผลงานทำได้ตามเป้า


ทั้งนี้หากมองราคาเหมาะสมของ XO จากนักวิเคราะห์ จะพบว่าปัจจุบันให้ราคาเหมาะสมต่างกันมาก ซึ่งก็เป็นเพราะนักวิเคราะห์ยังไม่ได้รวมความสำเร็จจากการขยายธุรกิจเชิงรุกในปี 64 เข้าไปด้วยนั่นเอง ดังนี้

 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม(บ.)
โนมูระ พัฒนสิน ซื้อ 15.30
ฟินันเซีย ไซรัส ซื้อ 11.60


การจะมองว่า XO ไปได้ไกลแค่ไหน อาจมองได้สองแง่ ประเด็นแรกโควิด-19 เป็นตัวเร่งดีมานด์ของสินค้า XO อย่างมากผิดปกติ ซึ่งภายหลังโควิด-19 จบลงแน่นอนว่ายอดขายจะกลับมาสู่จุดดุลยภาพเดิมอีกครั้ง ... แต่หากนักลงทุนเชื่อว่าในช่วงที่โควิด-19 ระบาดนั้น XO ได้สร้างการรับรู้แบรนด์ไปมาก ควบคู่กับการเพิ่มจุดจำหน่ายจนอาจทำให้ยอดขายในระยะยาวเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้มาก ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่จะเข้าลงทุนในตอนนี้ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด