หุ้นเด่นวันนี้

TISCO ระยะสั้นน่าสนใจ ...ปันผลสูงกว่า SETHD

TISCO ระยะสั้นน่าสนใจ ...ปันผลสูงกว่า SETHD

TISCO เข้าสู่เรดาร์นักลงทุน รับงบ Q1/65 จ่อโต YoY-QoQ แถมมีปันผลปี 64 ยีลด์ 7.2% สูงสุดกลุ่มหุ้น SETHD แต่เตือนหลังขึ้น XD 29 เม.ย.นี้ อาจลดความน่าสนใจลง เหตุกำไรปี 65 จ่อโตต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่ม แต่ยังมีอัพไซด์จากการตั้งสำรองฯลดลงกว่าคาด 
 

*** กลับเข้าเรดาร์นักลงทุน รับงบโค้งแรกจ่อโต YoY-QoQ
 

หุ้น บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TISCO กลับเข้สู่เรดาร์ของนักลงทุนอีกครั้ง หลังผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (YoY) และไตรมาสก่อน (QoQ)

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ TISCO ไว้ที่ 1.81 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 3% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 1% จากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากค่าใช้จ่ายในการตั้งสำรองฯ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ช่วยชดเชยการลดลงของรายได้ดอกเบี้ยหดตัวได้

นอกจากนี้ ยังประเมินว่า Gross NPL ของ TISCO มีแนวโน้มลดลง 12% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุน จากลูกหนี้เช่าซื้อ กลับมาชำระคืนหนี้ได้ต่อเนื่อง ภายหลังการคลายล็อกดาวน์ ส่งผลให้ NPL Ratio งวดไตรมาส 1/65 ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 2.4% เทียบปีก่อนที่ระดับ 2.5% 

สอดคล้องกับ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ TISCO จะเติบโตขึ้น 5% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 3% จากไตรมาสก่อน โดยหลักมาจากการตั้งสำรองฯ ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ 
 

*** โบรกฯประเมินกำไร Q2/65 ยังเร่งตัวต่อเนื่อง
 

บล.เคทีบีเอสที มองว่า กำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2/65 ของ TISCO มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากช่วงไตรมาสก่อน จากการตั้งสำรองฯที่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง รวมทั้งการกลับมาเร่งปล่อยสินเชื่อ ที่มีผลตอบแทนสูง อย่าง สมหวังมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ NIM ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูงต่อไป

สอดคล้องกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า กำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 2/65 ของ TISCO มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากช่วงไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุนจากสินเชื่อที่มีแนวโน้มขยายตัวสูงขึ้น ตามภาวะเศรษฐกิจ และ นโยบายรุกสินเชื่อเชิงรุกของ TISCO มากขึ้น
 

*** Coverage Ratio สูงสุดในกลุ่ม หมดกังวลเพิ่มสำรองฯ
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ปัจจุบัน TISCO มีระดับ Coverage Ratio สูงสุดในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ที่ระดับ 237% จึงเป็นหุ้นที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุดในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ที่ต้องเพิ่มการตั้งสำรองฯ ในระยะถัดไป กรณีที่มีปัจจัยลบเพิ่มเติม มากระทบต่อภาวะเศรษฐกิจ
 

*** กูรูแนะซื้อลงทุนระยะสั้น เพื่อรับเงินปันผลสูง
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า การเข้าลงทุนในหุ้น TISCO แบบระยะสั้นช่วงนี้ ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากการเตรียมขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) วันที่ 29 เม.ย.นี้ เพื่อจ่ายเงินปันผลในอัตรา 7.15 บาท/หุ้น หรือ คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ที่สูงถึง 7.2% 
 
ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ระดับ Dividend Yield ปี 64 ของ TISCO ที่ 7.2% ถือเป็นอัตราผลตอบแทนเงินปันผล ที่สูงสุดในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ และ หุ้นในกลุ่ม SETHD อีกด้วย อีกทั้ง TISCO มีค่า BETA ราว 0.9 เท่า ซึ่งทางทฤษฎีบ่งชี้ว่า มีความผันผวนต่ำกว่าตลาด จึงคาดการณ์ว่า ผลตอบแทนเงินปันผลปี 65 ของ TISCO ยังทรงตัวสูงในระดับ 7%

 

***  แต่เตือนหลังขึ้น XD  อาจน่าสนใจลดลง
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน มองว่า ราคาหุ้น TISCO หลังขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 29 เม.ย.นี้ อาจมีความน่าสนใจลดลง เพราะแนวโน้มการเติบโตของกำไรสุทธิปี 65 อยู่ในระดับเลขหลักเดียว ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ที่มีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ย 11% ต่อปี

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ TISCO ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.)  %chg YoY
เอเชีย พลัส 7,118         5
เคทีบีฯ 6,875         1
โนมูระฯ  6,866         1


*** แต่โบรกฯมองกำไรปีนี้ ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ภายใต้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ TISCO ที่ประเมินไว้ 6.8 พันล้านบาท ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากการตั้งสำรองฯ ที่มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ทั้งนี้ ทุกๆการลดลงของการตั้งสำรอง 10bps จะส่งผลให้มีอัพไซด์ต่อประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ราว 2%

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่มองว่า ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ TISCO ยังมีอัพไซด์ส่วนเพิ่ม จากแนวโน้มการตั้งสำรองฯที่ลดลงกว่าคาดการณ์ไว้เดิม
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากกาสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ เนื่องจากมองว่า ในระยะสั้น TISCO ยังมีการจ่ายเงินปันผลในระดับที่สูงกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน และ หุ้นในดัชนี SET50 เป็นปัจจัยหนุนราคาหุ้นในช่วงสั้นได้ ประกอบกับ กำไรสุทธิ แม้จะเติบโตเล็กน้อย แต่ยังถือว่าทรงตัวอยู่ในระดับสูงได้ 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ  ซื้อ         115.00
ดีบีเอสฯ ซื้อ         113.00
เคทีบีฯ ซื้อ         110.00
ทรีนีตี้ ซื้อ         110.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         106.00
ราคาเฉลี่ย 110.80


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่าการเข้าลงทุนในหุ้น TISCO ช่วงนี้ ยังเป็นจังหวะที่เหมาะสม เพราะตามปกติการลงทุนเพื่อเก็งกำไรเงินปันผล มักต้องเข้าซื้อหุ้นก่อนวันประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 1 – 2 เดือน จึงจะได้กำไรทั้งการเปลี่ยนแปลงราคาหุ้น (Capital Gain) และเงินปันผลในระดับสูง ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด