หุ้นเด่นวันนี้

PTTGC นิวไฮรอบ 2 ปี..อัพไซด์กว้าง-กำไรโตแรง 8,900%

PTTGC นิวไฮรอบ 2 ปี..อัพไซด์กว้าง-กำไรโตแรง 8,900%

เช้านี้ราคาหุ้น PTTGC ดีดทำนิวไฮรอบ 2 ปี คาดได้รับปัจจัยหนุนจากงบ Q4/63 ทำนิวไฮรอบ 8 ไตรมาส ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มอง PTTGC เป็นหุ้นเด่นสุดในกลุ่ม เหตุผลประกอบการฟื้นตัวเร็ว จนทำให้ต้องปรับเพิ่มประมาณการ ช่วยถ่างอัพไซด์อีกราว 20% แต่หากจะลงทุนใน PTTGC มีอะไรต้องระวังบ้าง? ..ต้องติดตาม!
 

*** ดีดนิวไฮรอบ 2 ปี รับงบ Q4/63 ทำนิวไฮรอบ 8 ไตรมาส
 

ราคาหุ้น บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC ช่วงเช้าวันนี้ (16 ก.พ.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 66.25 บาท ทำนิวไฮในรอบ 2 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 66 บาท เพิ่มขึ้น 2 บาท หรือ 3.13% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 164.83% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น PTTGC ปรับตัวขึ้น เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากการประกาศงบไตรมาส 4/63 ที่มีกำไรสุทธิ 6.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 1,615% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยกำไรดังกล่าว ถือเป็นกำไรรายไตรมาสที่สูงสุด นับตั้งแต่ไตรมาส 1/62 อีกด้วย
 

*** ผลงานครึ่งแรกปี 64 ยังสดใส
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า ผลการดำเนินงานช่วงครึ่งแรกปี 64 ของ PTTGC ยังมีแนวโมเติบโตจากปีก่อนต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยหนุนจากราคาผลิตภัณฑ์ Olefins ปรับตัวสูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบ ส่งผลให้อัตรากำไรเพิ่มขึ้นด้วย

ขณะเดียวกัน PTTGC ยังไม่มีการปิดซ่อมบำรุงใหญ่โรงงาน และจะรับรู้รายได้จาก PO/Polyols ที่เริ่มผลิตตั้งแต่เดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมี Margin ไม่ผันผวน นอกจากนี้ ธุรกิจโรงกลั่นที่อ่อนแอกว่ากลุ่มฯ ในช่วงไตรมาส 4/63 มีแนวโน้มฟื้นตัวได้ดี เพราะได้รับผลกระทบจากต้นทุนน้ำมัน Crude premium น้อยกว่าคู่แข่ง ประกอบกับ อุปสงค์อะโรมาติกส์ดีขึ้น จากการผลิต Polyester และการเดินเครื่องผลิตจากโรงงาน PTA ใหม่ 

ขณะที่ บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 64 คาด ราคาผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกโพลีเอทิลีน (PE) ยังอยู่ในระดับสูง เนื่องจากยังไม่มีกำลังการผลิตใหม่เข้าสู่ตลาด ซึ่งส่งผลดีต่อผลประกอบการของ PTTGC ในช่วงดังกล่าว

ส่วน บล.ทรีนี้ตี้ คาดกำไรปกติในช่วงไตรมาส 1/64 ของ PTTGC ยังอยู่ในระดับ 4-5 พันล้านบาท (ไม่รวม Stock gain)เนื่องจาก ธุรกิจปิโตรเคมี ยังเติบโตอย่างโดดเด่น ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งส่วนต่าง HDPE-Naphtha ยังอยู่ในระดับสูงที่ 550เหรียญ/ตัน และ BPA-Phenol อยู่สูงถึง 1,500เหรียญ/ตัน เทียบกับไตรมาสก่อนอยู่ที่ 1,100เหรียญ/ตัน

นอกจากนี้ ธุรกิจปิโตรเคมี มีแนวโน้มฟื้นตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอุตสาหกรรมรถยนต์ และ บรรจุภัณฑ์ โดย PTTGC มีปิโตรเคมี ที่เชื่อมโยงกับธุรกิจดังกล่าว อาทิ Phenol ที่ทำไฟหน้ารถยนต์ หรือ LDPE ที่เกี่ยวข้องกับบรรจุภัณฑ์อาหาร
 

*** ค่าการกลั่นเริ่มฟื้นตัว
 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ระบุว่า ค่าการกลั่นในช่วงไตรมาส 1/64 มีแนวโน้มดีขึ้น เพราะมีการปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นทำให้อุปทานลดลง 3-4 ล้านบาร์เรล/วันในช่วงดังกล่าว ขณะที่อุปสงค์ในจีนสูงขึ้น ทั้งนี้ค่าการกลั่นน้ำมัน JET เพิ่มขึ้น 44% ตั้งแต่ต้นต้นไตรมาส (QTD) ส่วนค่าการกลั่นน้ำมัน GO เพิ่มขึ้น 37% QTD

ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินค่าการกลั่นปี 64 อยู่ที่ 2.8 เหรียญ/บาร์เรล โดยคาดว่าจะเร่งตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ตามอุปสงค์ส่วนใหญ่ที่ฟื้นตัวกลับสู่ระดับปกติ ก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ยกเว้นน้ำมันเครื่องบินในประเทศ และน้ำมันเบนซิน กลับสู่ระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 แล้ว
 

*** โบรกฯปรับเพิ่มกำไรปี 64 ขึ้นเป็น 1.2 – 1.8 หมื่นลบ.
 

บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ PTTGC ขึ้นอีก 8% เป็น 1.2 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 6,007% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน  สะท้อน สต็อกน้ำมันที่มีแนวโน้มสูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบ ประกอบกับ แนวโน้มผลการดำเนินงานปี 64 ที่ฟื้นตัวอย่างโดดเด่น จากการเพิ่มกำลังผลิตของ Olefins หน่วยใหม่อีก 25% 

นอกจากนี้ ยังรับรู้รายได้จาก PO/Polyols เต็มปี, อัตราการใช้ของผลิตภัณฑ์รวม Polymers ที่คาดดีขึ้นตามอุปสงค์ผลิตภัณฑ์ Olefins ที่สูงขึ้น และค่าการกลั่น ที่ปรับตัวขึ้นหลังเริ่มมีการฉีดวัคซีนป้องกันวิด-19 มากขึ้น

สอดคล้องกับ บล.ทรีนี้ตี้ ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ PTTGC ขึ้นเป็น 1.8 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 8,900% จากปีก่อน โดยมีแรงหนุนจากธุรกิจปิโตรเคมี ที่ฟืนตัวอย่างแข็งแกร่ง ประกอบกับ ธุรกิจ Olefins ที่ยังเติบโตโดดเด่น และธุรกิจ Phenol ที่ฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง ตามอุตสาหกรรมรถยนต์ 

ส่วนนักวิเคราะห์อีก 2 แห่งประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ PTTGC ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี64 (ลบ.) %Chg.YoY
หยวนต้า 13,233 6,516
แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 13,791  6,795


*** อัพไซด์เปิดกว้าง หลังโบรกฯอัพเป้าราคาอีก
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ พากันปรับราคาเป้าหมายของ PTTGC ขึ้นจากเดิม ตามแนวโน้มผลการดำเนินงานที่คาดฟื้นตัวโดดเด่นสุดในกลุ่ม ส่งผลให้ราคาหุ้น PTTGC มีอัพไซด์จากราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์เพิ่มขึ้นเป็นราว 20% (เดิม 3%)
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
ยูโอบีฯ  ซื้อ         63.00         75.00
หยวนต้า ซื้อ         67.00         75.00
เคทีบี ซื้อ         70.00         75.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ         69.00         86.00
ราคาเฉลี่ย 67.25         77.75


แม้ราคาหุ้น PTTGC ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน จะมีอัพไซด์ราว 20% แต่ในช่วง 5 วันทำการล่าสุด PTTGC ปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องถึง 68.78% ดังนั้นการเข้าลงทุนในช่วงนี้ เพื่อหวังเก็งกำไรระยะสั้น คงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากราคาหุ้นในระยะต่อไป อาจปรับตัวลงได้จากการถูกขายทำกำไร ดังนั้นหากนักลงทุนสนใจหุ้นตัวนี้อาจต้องรอสะสมในจังหวะอ่อนตัว หรือถือเพื่อลงทุนระยะยาวข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด