หุ้นเด่นวันนี้

RS ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ..แต่กำไรปีนี้ยังไม่หวือหวา!

RS ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุด ..แต่กำไรปีนี้ยังไม่หวือหวา!

RS ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 2.23% หลังเข้าลงทุนธุรกิจใหม่ใน Specialty Group มูลค่า 675 ลบ. โบรกฯมองบวก หนุนโตระยะยาว คาดรับรู้กำไรเต็มปี 91 ลบ. มองครึ่งปีหลัง ธุรกิจพ้นจุดต่ำสุดแล้ว หลังเตรียมรุกหนักออกสินค้ามากขึ้น แต่ยังถูกกูรูหั่นเป้ากำไรปีนี้ คาดหดตัว 11 - 31%YoY เหตุค่าใช้จ่ายสูงขึ้น –  โควิดกระทบแรงกว่าคาด
 

*** ปิดเช้าบวก 2.23% หลังประกาศเข้าลงทุนใน Specialty Group
 

ราคาหุ้น  บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ RS ช่วงเช้าวันนี้ (18 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 18.50 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 18.30 บาท เพิ่มขึ้น 0.40 บาท หรือ 2.23% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 129.79% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น RS ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 2.23% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังประกาศเข้าลงทุนในบริษัท Specialty Group ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายอาหารเสริม ยาสมุนไพร รวมถึงนำเข้าและจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ โดยใช้เงินลงทุน 675 ล้านบาท 
 

*** ซื้อ Specialty Group ได้ประโยชน์อะไรบ้าง ? 
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า RS ใช้เงินลงทุนจากสินเชื่อสถาบันการเงิน จำนวน 675 ล้านบาท ในการเข้าลงทุนใน Specialty Group โดยคาดว่า RS จะเริ่มรับรู้กำไรงวดแรกจาก Specialty Group จำนวน 12 ล้านบาท ในช่วงไตรมาส 4/64 ขณะที่ปี 65 จะรับรู้กำไรเต็มปี ประมาณ 91 ล้านบาท

ทั้งนี้ ประเมินว่า การเข้าลงทุนใน Specialty Group จะสร้างประโยชน์ให้กับ RS ดังต่อไปนี้

1.ช่วยเพิ่มกำลังการผลิตทั้งต้นน้ำ และกลางน้ำ ทำให้ RS สามารถเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และต้นทุนที่เหมาะสม ส่งผลให้ระบบ Ecosystem ของธุรกิจ Commerce ครบวงจร และช่วยหนุนการเติบโตระยะยาว

2.มีทีมวิจัยและพัฒนาที่มีคุณภาพ ช่วยขยาย Product portfolio และเพิ่มความยืดหยุ่น ในการปรับเปลี่ยนรูปแบบการผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ลูกค้าในอนาคตมากขึ้น 

3.ทำให้ RS ได้ถือใบอนุญาตในการสกัด และผลิตกัญชา-กัญชง ซึ่ง Specialty Group ได้รับใบอนุญาตดังกล่าวแล้ว ซึ่งจะช่วยหนุนให้แผนการออกผลิตภัณฑ์กัญชา-กัญชง ของ RS ในไตรมาส 4/64 มีความราบรื่นมากขึ้น

นอกจากนี้ Specialty Group ยังมีแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ในช่วงไตรมาส 4/65 อีกด้วย ซึ่งจะช่วยหนุนมูลค่าหุ้น RS เพิ่มขึ้นด้วย
 

*** กูรูมองธุรกิจปีนี้ พ้นจุดต่ำสุดแล้ว
 

RS รายงานงบการเงินไตรมาส 2/64 ออกมาน่าผิดหวัง ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ถึง 45% โดยมีกำไรสุทธิเพียง 54 ล้านบาท ลดลง 51% จากปีก่อน และลดลง 62% จากไตรมาสก่อน เนื่องจากค่าใช้จ่ายการขาย และบริหาร เพิ่มขึ้นมากกว่าตลาดคาดการณ์

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลการดำเนินงานปี 64 ของ RS ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 2/64 ไปแล้ว แม้คาดว่าในช่วงไตรมาส 3/64 ยังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 อยู่ก็ตาม แต่ยังคาดว่ารายได้ของ RS ในช่วงครึ่งปีหลังยังเติบโตจากไตรมาสก่อนได้

โดย ปัจจัยการเติบโตในช่วงครึ่งปีหลัง มาจาก ธุรกิจ RS Mall จะขยายสินค้าที่เป็น Mass Market เพิ่มขึ้น ประกอบกับ มีแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ อาทิ ตลาดรังนัก, ตลาดอาหารสัตว์, คอลลาเจน และเครื่องดื่ม ส่วนธุรกิจทีวีดิจิทัล ยังทรงตัว ประกอบกับ จะรับรู้รายได้จากบริษัทย่อยของ Chase เพิ่มอีกราว 80 ล้านบาท   

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินว่า รายได้ไตรมาส 3/64 ของ RS จะฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาสก่อน เพราะรายได้ธุรกิจ Commerce ฟื้นตัวขึ้น ชดเชยรายได้ธุรกิจทีวีดิจิทัล ที่เม็ดเงินโฆษณาลดลง ส่วนไตรมาส 4/64 รายได้ของ RS ยังปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง ทั้งจากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และเริ่มวางจำหน่ายสินค้ากัญชง ประกอบกับ ส่วนแบ่งกำไรจาก Chase กลับสู่ระดับปกติ 25-30 ล้านบาท/ไตรมาส เนื่องจากไตรมาส 2/64 มีค่าใช้จ่ายพิเศษ
 

*** แต่โบรกฯ หั่นเป้ากำไรปีนี้ หลังค่าใช้จ่ายสูง – โควิดหนักเกินคาด 
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุด ทำให้เราปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ RS ลงจากเดิม 43% เหลือ 403 ล้านบาท หดตัว 23% จากปีก่อน หลังคาดว่ารายได้ของ RS มีแนวโน้มลดลงจากคาดการณ์เดิม ประกอบกับค่าใช้จ่ายในการขาย และบริหารสูงขึ้น จากการโปรโมทสินค้าใหม่

เช่นเดียวกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ RS ลงจากเดิม 33% เหลือ 390 ล้านบาท หดตัว 25% จากปีก่อน เนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 รุนแรงกว่าคาด ส่งผลกระทบต่อยอดขายของ RS ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ ต้นทุนในการดำเนินงานของ RS สูงกว่าคาดการณ์เดิม

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ RS ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  %chg. YoY
เคทีบีฯ   364  -31
บัวหลวง  472   -11


*** กูรูคาดต้นปีหน้า กลับมาโตเด่นอีกครั้ง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า การกลับมาเติบโตที่โดดเด่นของ RS จะเริ่มต้นขึ้นในช่วงต้นปี 65 เป็นต้นไป โดยมีปัจจัยหนุน จากกลยุทธ์การออกสินค้าใหม่มากขึ้น และขยายไปยังตลาดที่ Mass มากขึ้น จะช่วยหนุนกระตุ้นยอดขายกลับมาเติบโตโดดเด่นอีกครั้ง 

ขณะที่ ธุรกิจทีวีดิจิทัล จะได้รับปัจจัยหนุนจากต้นทุนที่ลดลง ประกอบกับ แผนรุกธุรกิจใหม่อย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา จะช่วยขยายฐานกำไรสุทธิให้ RS เพิ่มขึ้น ตั้งแต่ช่วงปี 65 เป็นต้นไป 
 

*** ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" แต่หั่นเป้าราคา 
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำซื้อ แต่ปรับราคาเหมาะสมของ RS ลงจากเดิม เนื่องจากมองว่า แม้ผลการดำเนินครึ่งปีหลังของ RS จะมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น แต่ยังแย่กว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม โดยต้องใช้เวลานานถึงช่วงต้นปี 65 จึงจะเห็นผลการดำเนินงานกลับมาเติบโตโดดเด่นอีกครั้ง 
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
โนมูระฯ ซื้อ     25.25         25.50
หยวนต้า ซื้อ     24.60         29.30
เคจีไอ ซื้อ     22.00         25.50
เคทีบี  ซื้อ     22.00         25.00
ทิสโก้  ซื้อ     21.60         25.00
ราคาเฉลี่ย 23.09         26.06


RS นับเป็นหุ้นอีก 1 บริษัท ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 อย่างมีนัยสำคัญ สะท้อนจากประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ใหม่ของนักวิเคราะห์ ที่พร้อมใจกันหั่นเป้าลง และมองว่ากำไรสุทธิปีนี้ของ RS มีแนวโน้มหดตัวจากปีก่อนสูง ต่างจากเดิมที่คาดว่า กำไรสุทธิปีนี้ของ RS จะเติบโตอย่างน่าประทับใจ

สุดท้าย นักลงทุนคงต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด ว่า ผลประกอบการครึ่งปีหลังของ RS ที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า จะฟื้นตัวขึ้นจากไตรมาส 2/64 จะทำได้จริงหรือไม่ ท่ามกลางการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ที่ยังไม่มีท่าทีจะสงบลงในเร็วๆนี้...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด