หุ้นเด่นวันนี้

GLOBAL งบโค้งสองโตเกินคาด..กูรูแห่อัพเป้ากำไร!

GLOBAL งบโค้งสองโตเกินคาด..กูรูแห่อัพเป้ากำไร!

GLOBAL ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.95% หลังงบ Q2/64 โตแรงเกินตลาดคาด 8% ส่งผลให้โบรกฯแห่อัพเป้ากำไรปีนี้ทันที คาดโตระหว่าง 60 - 71% YoY แต่เตือนราคาหุ้นระยะสั้นอาจพลิกขาลง หลังงบ Q3/64 จ่อชะลอตัว เหตุธุรกิจเข้าโลว์ซีซั่น – โควิดยังระบาดหนัก
 

*** ปิดเช้าบวก 3.95% หลังงบ Q2/64 โตแรงเกินคาด
 

ราคาหุ้น บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLOBAL ช่วงเช้าวันนี้ (2 ส.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงที่ราคา 23.80 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 23.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.9 บาท หรือ 3.95% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 119.34% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

ด้าน บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น GLOBAL ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 3.95% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 2/64 ที่มีกำไรสุทธิ จำนวน  972 ล้านบาท เติบโตขึ้น 92% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และ ดีกว่าตลาดคาดการณ์ 8%

โดย กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ที่เติบโตโดดเด่น เป็นผลจากรายได้เติบโตขึ้น 44% จากปีก่อน หลังยอดขายสาขาเดิม (SSSG) เติบโตขึ้น 39% จากปีก่อน ตามรายได้ภาคการเกษตรและราคาเหล็กฟื้นตัว ประกอบกับ โปรโมชั่นที่ดีจากซัพพลายเออร์ จากรายได้อื่นที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง ทำให้การประหยัดต่อขนาดดีขึ้น 
 

*** โบรกฯ แห่อัพเป้ากำไรปี 64 ทันที หลังงบ Q2/64 ดีกว่าคาด
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ GLOBAL ขึ้นจากเดิมอีก 4% เป็น 3.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 67% จากปีก่อน หลังปรับประมาณการรายได้ปี 64 ของ GLOBAL ขึ้นจากเดิมอีก 4% เป็น 3.34 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 22% จากปีก่อน และปรับ SSSG ปี 64 ขึ้นเป็นขยายตัว 15% (เดิมคาด 12%) เพื่อสะท้อนกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ที่ฟื้นตัวสูงกว่าคาดการณ์ก่อนหน้านี้

สอดคล้องกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ GLOBAL ขึ้นจากเดิมอีก 10% เป็น  3.25 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 69% จากปีก่อน เพื่อสะท้อนกำไรสุทธิครึ่งปีแรก ที่เติบโตดีกว่าคาดการณ์เดิมของเรา ประกอบกับ แผนขยายสาขาใหม่เพิ่ม 3 แห่งในช่วงครึ่งปีหลัง และการเพิ่มสัดส่วนสินค้าเฮ้าส์แบรนด์ที่ให้กำไรขั้นต้นในระดับสูงขึ้น

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ GLOBAL ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า 3,352 71
เมย์แบงก์ฯ 3,136 60


*** แต่กูรูเตือนระวังราคาหุ้นพลิกขาลง หลังรับข่าวมากพอสมควรแล้ว
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ราคาหุ้น GLOBAL ปรับตัวขึ้น Outperform ดัชนีหุ้นไทย 6% และ 12% ในช่วง 3 เดือน และ 6 เดือนที่ผ่านมา จากปัจจัยผลประกอบการครึ่งปีแรกเติบโตโดดเด่น แต่เราคาดว่าในระยะสั้น มีโอกาสที่ราคาหุ้น GLOBAL จะปรับตัวลดลง หลังไตรมาส 3 เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเป็นโลว์ซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับ การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 มีความรุนแรงมากกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ทั้งตลาด

ทั้งนี้ หากราคาหุ้น GLOBAL ปรับตัวลงในช่วงสั้น มองเป็นจังหวะทยอยเข้าสะสมเพื่อลงทุนในระยะกลาง ถึงยาว เนื่องจากในอนาคต GLOBAL ยังมีศักยภาพในการเติบโตอยู่ในเกณฑ์ดี จากแผนขยายสาขาต่อเนื่อง ประกอบกับ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 น้อยกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน 
 

*** กำไร Q3/64 จ่ออ่อนตัว QoQ แต่ยังโต YoY ระดับสูงเหมือนเดิม
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ GLOBAL มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาส 2/64 เนื่องจากเป็นโลว์ซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับ ราคาเหล็กเริ่มปรับตัวลดลง และยังได้รับผลกระทบเล็กน้อยจากมาตรการล็อกดาวน์ 13 จังหวัดก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ GLOBAL ต้องปิดบริการสาขาชั่วคราว 4 แห่ง (ทั้งหมด 73 สาขา) โดยมีแนวโน้มปิดสาขาเพิ่มขึ้นอีก จากมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติมของรัฐบาลที่เพิ่งประกาศเมื่อ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ GLOBAL ยังคงเติบโตในอัตราสูงเมื่อเทียบกับไตรมาส 3/63 ที่มีกำไรสุทธิ 455 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหนุนจาก SSSG เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ยังเป็นบวกมากกว่าระดับ 10% ประกอบกับ GLOBAL ยังมีการขายออนไลน์ ช่วยเพิ่มยอดขายดีกว่าปีก่อน 

เช่นเดียวกับ บล.กรุงศรี ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ GLOBAL มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อน โดยมีเหตุผลหลัก จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในต่างจังหวัดเริ่มปรับตัวสูงขึ้นกว่าไตรมาสก่อน ส่งผลให้การก่อสร้างหลายโครงการ อาจต้องชะลอตัวลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อยอดขายของ GLOBAL ทางอ้อม
 

*** กูรูชี้แผนขยายสาขา 5–6 แห่ง/ปี ไม่กระทบสถานะการเงิน 
 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ระบุว่า GLOBAL ยังคงเป้าขยายสาขาเพิ่มปีละ 5 - 6 แห่ง ซึ่งเป็นอีก 1 ปัจจัยช่วยหนุนการเติบโตก้าวกระโดด ตั้งแต่ปี 65 เป็นต้นไป และแม้ว่าแผนขยายสาขาของ GLOBAL จะต้องใช้เงินลงทุนสูงต่อเนื่อง แต่เราคาดว่า GLOBAL ยังคงมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่ง โดยคาดอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) ยังอยู่ในกรอบ 0.6 – 0.7 เท่า

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี 64 ทาง GLOBAL จะเปิดสาขาใหม่เพิ่มอีก 3 แห่ง ซึ่งจะทำให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 24.8% (เดิมอยู่ที่ 24.5%)
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" 
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" แม้กำไรสุทธิไตรมาส 3/64 ของ GLOBAL มีแนวโมอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อน แต่กำไรสุทธิครึ่งปีแรกเติบโตโดดเด่น ช่วยชดเชยผลการดำเนินงานทั้งปีได้ อีกทั้งกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ยังมีแนวโน้มกลับมาเติบโตทั้ง YoY และ QoQ ได้อีกครั้ง ภายหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ในช่วงดังกล่าวเริ่มคลี่คลายลง ประกอบกับ หมดช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจในไตรมาส 3
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
โนมูระฯ ซื้อ     28.00
หยวนต้า  ซื้อ     27.80 
เคจีไอ ซื้อ     27.00
เคทีบีฯ ซื้อ     26.00
กรุงศรี  ซื้อ     25.00
ราคาเฉลี่ย 26.76


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ มีความเสี่ยงที่ราคาหุ้น GLOBAL ในระยะสั้นนี้ จะปรับตัวลง หลังหมดรอบเก็งกำไรราคาหุ้น จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 2/64 ประกอบกับ ธุรกิจของ GLOBAL กำลังอยู่ในช่วงโลว์ซีซั่นในไตรมาส 3 อาจทำให้ผลประกอบการในระยะถัดไปหดตัวลงได้ ส่งผลให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้ เพื่อหวังเก็งกำไรระยะสั้น เริ่มมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นมากขึ้นแล้ว ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด