หุ้นเด่นวันนี้

HANA กำไรปีนี้โตแรง..แต่ราคาแพงเกินเอื้อมถึง!

HANA กำไรปีนี้โตแรง..แต่ราคาแพงเกินเอื้อมถึง!

HANA ปิดซื้อขายเช้านี้ลบ 0.72% สวนทาง SET Index ที่บวก 9.31 จุด ขณะที่ โบรกฯประเมินกำไร Q2/64 กลับมาโตทั้ง YoY-QoQ เริ่มบุ๊ครายได้ธุรกิจใหม่ Q4/64 คาดให้กำไรขั้นต้นสูง 20-25%  ดันกำไรทั้งปีโตเด่น  21.91–25.65% แต่ราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้น 79.87% ตั้งแต่ต้นปี ยังทำให้การเข้าลงทุนน่าสนใจอยู่หรือไม่ ?
 

*** ปิดเช้าลบ 0.72% สวน SET บวก 9.31 จุด
 

ราคาหุ้น บริษัท ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส จำกัด (มหาชน) หรือ HANA ช่วงเช้าวันนี้ (22 มิ.ย.64) เคลื่อนไหวผันผวน โดยราคาหุ้นพุ่งทำจุดสูงสุดที่ราคา 71.5 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนพลิกมาปิดซื้อขายภาคเช้าในแดนลบ ที่ราคา 68.75 บาท ลดลง 0.5 บาท หรือ -0.72% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 126.36% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดบวก 9.31 จุด หรือ 0.58%
 

*** แต่งบ Q2/64 ยังเดินหน้าโตทั้ง YoY–QoQ
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ HANA มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเมื่อเทียบปีก่อน (YoY) และไตรมาสก่อน (QoQ) โดยมีสาเหตุหลักจากความต้องการสินค้าในทุกอุตสาหกรรมยังเติบโตโดดเด่น โดยเฉพาะในกลุ่มยานยนต์ และ สมาร์ทโฟน

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ HANA จะเติบโตขึ้นจากไตรมาสก่อน ตามทิศทางยอดขายในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ และ สมาร์ทโฟน ที่เติบโตต่อเนื่อง ประกอบกับ กำไรขั้นต้น (Gross Margin) ของ HANA จะสูงขึ้น ตามทิศทางเงินบาทอ่อนตัวลงในช่วงไตรมาส 2/64
 

*** ปรับกลยุทธ์ใหม่ผลิตสินค้าเอง ดันมาร์จิ้นสูงขึ้น
 

บล.ทิสโก้ ระบุว่า HANA ได้ปรับกลยุทธ์ใหม่ ด้วยการหันมาตั้งโรงงานผลิตสินค้าของตัวเอง ซึ่งเรามีมุมมองเป็นบวกต่อประเด็นดังกล่าว เนื่องจากจะช่วยเพิ่มมาร์จิ้นในระยะยาวให้กับ HANA ภายหลังการวางแบบแผนใหม่ในโรงงาน ที่ จ.อยุธยา ซึ่งจะเพิ่มพื้นที่กว่า 25-30% ในเดือน ก.ค.นี้ 

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า กำลังการผลิต ที่โรงงานในประเทศไทย และ จีน ของ HANA เต็มแล้ว ซึ่งผู้บริหาร HANA แจ้งว่ากำลังการผลิตส่วนเพิ่ม 25-30% ที่โรงงาน จ.อยุธยา คิดเป็นกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ของกำลังการผลิตรวม นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะขยายโรงงาน ที่ประเทศจีนเพิ่มเติมอีกด้วย 
 

*** ครึ่งปีหลัง ปัญหาขาดแคลน Chip อาจฉุดผลงานสะดุดเล็กน้อย
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง ผลประกอบการของ HANA อาจถูกกดดันทางอ้อม จากปัญหาการขาดแคลน Chip ที่คาดว่าจะมีการฟื้นตัวของสินค้าช้ากว่าคาดการณ์ แต่ผู้บริหาร HANA ยังประเมินว่าผลกระทบดังกล่าว อาจฉุดกำไรของ HANA ลงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ ยังไม่ยกเลิกคำสั่งซื้อ และได้มีการบริหารจัดการอย่างระมัดระวัง 

ขณะเดียวกัน กลุ่มลูกค้าของ HANA ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจากปัญหาขาดแคลน Chip คือ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่ HANA ยังมีการเติบโตในส่วนของรายได้จาก Auto Sensor อยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งสามารถทดแทนผลกระทบดังกล่าวได้ 

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังของ HANA จะได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จากสภาวะขาดแคลน Chip เนื่องจาก จะได้รับการชดเชยจากภาพรวมอุตสาหกรรมที่ยังเติบโตได้ต่อเนื่อง อย่างน้อยจนถึงกลางปี 65
 

*** Q4/64 จ่อบุ๊ครายได้ธุรกิจใหม่ คาดให้กำไรขั้นต้น 20-25%
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ปัจจุบัน HANA กำลังอยู่ระหว่างรุกธุรกิจ Power Management เกี่ยวกับสินค้า Silicon carbide (SIC) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยเฉพาะในธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า โดย SIC เป็นสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง โดย HANA คาดว่ากำไรขั้นต้น จะสูงกว่าธุรกิจปัจจุบันกว่าเท่าตัว

อย่างไรก็ตาม เราประเมินว่า กำไรขั้นต้นจากธุรกิจใหม่ดังกล่าวของ HANA น่าจะอยู่ราว 20-25% ซึ่งปัจจุบัน กำลังอยู่ในขั้นตอนลูกค้าทดลองสินค้า โดยคาดว่า HANA จะเริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจดังกล่าวในช่วงไตรมาส 4/64 หรือ ไตรมาส 1/65 ขณะที่ ธุรกิจ RFID tag ที่สหรัฐฯ ยังเป็นไปตามเป้าหมายเดิมที่จะรับรู้รายได้ในปี 65 
 

*** ส่องกำไรปี 64 คาดโตระหว่าง 21.91–25.65%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ HANA ไว้ที่ 2.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 25.65% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจาก คำสั่งซื้อยังแข็งแกร่งในทุกกลุ่มสินค้า และมีคำสั่งซื้อยาวไปจนถึงช่วงไตรมาส 4/64 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประกอบกับ HANA ได้เพิ่มกำลังการผลิตของโรงงานขึ้น ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3/64 เป็นต้นไป ซึ่งจะสามารถรองรับคำสั่งซื้อ ที่อาจเพิ่มขึ้นจากเดิมได้อีกด้วย

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ HANA ไว้ดังนี้

บล.   กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY.
โนมูระฯ  2,325         21.91
เคทีบีฯ   2,190         14.77


*** แต่โบรกฯ มอง Valuation แพงไปแล้ว
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ของ HANA ณ ปัจจุบัน แพงเกินพื้นฐานไปแล้ว แม้ว่า ภาพรวมธุรกิจหลักจะเริ่มฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก ประกอบกับ ความต้องการใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ยังคงสูงต่อเนื่อง แต่ปัจจัยบวกดังกล่าว ได้สะท้อนไปในราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงไปก่อนหน้านี้แล้ว จนล่าสุด HANA มีระดับ P/E เกิน 20 เท่า สูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังที่อยู่ในระดับ 11.29–18.13 เท่า

เช่นเดียวกับ บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ที่มองว่า มูลค่าหุ้น HANA เริ่มแพงแล้ว แม้คำสั่งซื้อ ยังมีแนวโน้มแข็งแกร่งตลอดทั้งปี แต่ราคาหุ้น HANA ปรับตัวขึ้นตั้งแต่ต้นปีอย่างร้อนแรง จนทำให้ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน แทบไม่เหลืออัพไซด์แล้ว จึงคงคำแนะนำเพียงแค่ ถือ เท่านั้น
 

*** ส่วนใหญ่"ไม่แนะนำซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่"ไม่แนะนำซื้อ" แม้ว่าผลประกอบการในระยะถัดไปของ HANA ยังมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ปัจจัยบวกดังกล่าวน่าจะสะท้อนไปกับราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ที่ปรับตัวขึ้นถึง 79.87% ไปมากพอสมควรแล้ว

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     63.00
ทิสโก้  ถือ     61.75
เคทีบีฯ  ซื้อ     58.00
เคจีไอฯ  ถือ     56.00  
เอเชีย พลัส  ขาย     46.00
ราคาเฉลี่ย  56.95

แม้ช่วงเช้าวันนี้ ราคาหุ้น HANA จะปิดลบ 0.72% แต่ราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ยังคงเกินพื้นฐานไปถึง 17.16% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ซึ่งราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมาแล้ว 79.87% นับตั้งแต่ต้นปี(YTD) อาจตอบรับการฟื้นตัวของผลประกอบการ HANA ในปีนี้ ไปล่วงหน้ามากพอสมควรแล้ว....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด