หุ้นเด่นวันนี้

จับตา CPALL โบรกฯ ตบเท้าเชียร์ซื้อ - NVDR เริ่มซื้อกลับ

จับตา CPALL โบรกฯ ตบเท้าเชียร์ซื้อ - NVDR เริ่มซื้อกลับ

           จับตา CPALL ราคาลงสุดหรือยังหลังทำนิวโลว์รอบ 5 เดือน สวนทางนักวิเคราะห์ยังตบเท้าเชียร์ซื้อ หลังเยี่ยมชมศูนย์กระจายสินค้ามหาชัยประตูสู่ภาคใต้ ยิ่งเพิ่มความมั่นใจ แถมพบ NVDR เริ่มซื้อกลับ

           หุ้น บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL ปรับตัวลงทำจุดต่ำสุดรอบ 5 เดือนที่ 74.50 บาท เกิดจากการปรับพอร์ตของนักลงทุนต่างชาติ ตามภาวะตลาดโดยรวม ล่าสุดราคาหุ้นกระเตื้องขึ้นมาปิดที่ 76 บาท 
           ราคา CPALL ที่ปรับลดลง เนื่องจากเป็นหนึ่งในหุ้นที่ NVDR ขายสุทธิสูงสุดในรอบเดือน มิ.ย. 61 มูลค่ากว่า 1.14 พันล้านบาท แต่ล่าสุดวานนี้ (26 มิ.ย.) พบว่า NVDR มียอดซื้อสุทธิหุ้น CPALL ราว 584 ล้านบาท
           CPALL ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้า 7-Eleven และให้สิทธิแก่ผู้ค้าปลีกรายอื่นในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย และลงทุนในธุรกิจสนับสนุนธุรกิจร้านค้าสะดวกซื้อ อาทิ ผลิตและจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปและเบเกอรี่ ตัวแทนรับชำระเงินค่าสินค้าและบริการ รวมถึงการลงทุนในธุรกิจศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบชำระเงินสดและบริการตนเองภายใต้ชื่อ "แม็คโคร"
           ในแง่มุมมองนักวิเคราะห์ พบว่าส่วนใหญ่ยังเชียร์ซื้อหุ้น CPALL โดยเฉพละหลังจากบริษัทฯ พาเยี่ยมชมศูนย์กระจายสินค้สที่มหาชัย ซึ่งเป็นเสมือนประตูสู่ภาคใต้ ทำให้ความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น ขณะที่ผลการดำเนินงานยังเติบโตได้ต่อเนื่องจากสัญญาณการจับจ่ายที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก
           บล.ทรีนีตี้ ระบุ ได้เยี่ยมชมศูนย์กระจายสินค้า (Distribution Center หรือ DC) ของทั้ง CPALL และ MAKRO ที่ จ.สมุทรสาคร ที่จัดส่งสินค้าไปยังสาขาต่างอย่างรวดเร็ววันต่อวัน  DC แห่งนี้ เปิดดำเนินการเมื่อปี 2557 เป็น 1 ใน 8 ของ DC ที่ CPALL มีทั่วประเทศ ที่นี่รับผิดชอบการกระจายสินค้าให้ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ราว 2,000 สาขา บริเวณกรุงเทพฝั่งตะวันตก ตั้งแต่สาทรลงไปทางภาคใต้จนถึงชุมพร โดยระบบ DC แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 
           (1) ศูนย์กระจายสินค้าอุปโภคบริโภค (Dry Grocery Distribution Center) เช่น ของแห้ง ขนมถุง เครื่องดื่มกระป๋อง เหล้า บุหรี่ ของใช้ เหรียญทอนเงิน เป็นต้น
           (2) ศูนย์กระจายสินค้าผลิตภัณฑ์ควบคุมอุณหภูมิ (Chilled Distribution Center) เช่น นม ชีส ไส้กรอก อาหารกล่อง เป็นต้น
           ซึ่งทั้ง 2 ระบบ มีระบบแยกจากกันตามประเภทการจัดเก็บรักษาและการขนส่ง และด้วยการวางระบบที่ดีทำให้มีความผิดพลาดต่ำมาก โดยเฉพาะสินค้า High Value เช่นเหล้า บุหรี่ ความผิดพลาด คือ 0% ซึ่งเรามองว่าระบบ DC ของ CPALL ที่มีถึง 8 แห่งรองรับสาขาปัจจุบัน 10,533 สาขา (ณ 31 มี.ค. 2561) เป็น จิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่ทำให้ 7-Eleven ไทย เป็นร้านสะดวกซื้อที่แข็งแกร่งยากที่คู่แข่งจะตามทัน
           เรายังคงคำแนะนำ "ซื้อ" CPALL ราคาเป้าหมาย 101 บาท (วิธี DCF) โดยมองว่าผลการดำเนินงานยังสามารถเติบโต YoY และมีสัญญาณการจับจ่ายเพิ่มขึ้น 
           บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) ระบุหลังเยี่ยมชมศูนย์กระจายสินค้าถึง  3 ประเด็นน่าสนใจจากการเยื่ยมชมศูนย์กระจายสินค้าของ CPALL และ MAKRO 1) การพัฒนาระบบขนส่งสินค้าของ CPALL และ MAKRO เพื่อบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพ และลดระยะเวลาการหมุนเวียนสินค้าคงคลัง 2) ระบบการจัดส่งสินค้าตามความต้องการสินค้าจริงของสาขา ทำให้ทราบความต้องการบริโภคในแต่ละพื้นที่และรายสาขา ช่วยในเรื่องการวางแผนการจัดส่งสินค้า และ 3) ศูนย์กระจายสินค้ายังช่วยเพิ่มศักยภาพการทำการตลาดของแต่ละพื้นที่ให้แม่นยำ เราคงคำแนะนำ "ซื้อ" เพื่อการลงทุนระยะกลางถึงยาว แนะนำ`ซื้อ` ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2561 ที่ 103 บาท (DCF)
           ด้าน บล.เคทีบี ระบุมีโอกาสไปเยี่ยมชมศูนย์กระจายสินค้าที่มหาชัย ซึ่งเป็นเหมือน gateway ที่จะมุ่งลงสู่ภาคใต้ จุดเด่นของศูนย์กระจายสินค้ามหาชัย คือ สามารถรับปริมาณการขนส่งสินค้าได้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีการใช้พื้นที่เพียงประมาณ 60% เท่านั้น ยังมีความสามารถ room ซึ่งจะรองรับการขยายตัวของการบริโภคและจำนวนสาขาที่จะเพิ่มขึ้นได้อีกมาก จากการบริหารรูปแบบสาขาและฐานการบริโภคที่ต่ำในปีก่อนหน้า ทำให้กำไรยังคงเติบโตในปี 2018 คาด +24%  คาดว่าจะขยายสาขาได้ตามแผน  เราประเมินมูลค่า โดย DCF  (WACC ที่ 7.1% และ terminal growth 3%) ได้ราคาเหมาะสมที่ 93 บาท  
           ราคาหุ้นปัจจุบันมีการปรับตัวลงมาเพื่อสะท้อนแรงกดดันต่อตลาดหุ้นจากภาวะสงครามการค้า ราคาเป้าหมายอยู่ที่ PER 28 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยที่ 35 เท่า ยังคงแนะนำ “ซื้อ 
           ส่วน บล.เคจีไอ ยังคงคำแนะนำซื้อ CPALL และให้ราคาเป้าหมาย DCF ปี 2561 ที่ 92.00 บาท โดยคาดว่าโมเมนตั้มการจับจ่ายใช้สอยจะช่วยหนุนให้ผลการดำเนินงานของ CPALL ออกมาน่าสนใจ นอกจากนี้ ราคาหุ้นยังมี upside ถึงราคาเป้าหมาย โดยคิดเป็น PER ปี 61 ที่ 23.8x เท่ากับค่าเฉลี่ยของกลุ่ม ในขณะที่คาดว่ากำไรในปีนี้จะโตถึง 19.4% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่ 17.2% 

           หุ้น CPALL ที่ร่วงลงจากแรงขายต่างชาติ อาจเป็นโอกาสของรายย่อยที่จะเข้าเก็บหุ้น เพราะหากประเมินจากราคาพื้นฐานแล้ว ถือว่าราคาหุ้นปรับลดลงจนมีอัพไซด์ที่น่าสนใจข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด