หุ้นเด่นวันนี้

CPF นิวไฮรอบ 6 เดือน..."กัญชง"มาพาอัพไซด์ขยับ!

CPF นิวไฮรอบ 6 เดือน...

เช้านี้ หุ้น CPF ดีดทำนิวไฮรอบ 6 เดือน คาดรับปัจจัยหนุน หลังประกาศเตรียมเข้าสู่ธุรกิจ"กัญชง" – บาทอ่อน และราคาเนื้อสัตว์อยู่ในระดับสูง ขณะที่โบรกฯประเมินกำไร Q1/64 ยังโตโดดเด่น คาดทำได้ไม่ต่ำกว่า 7 พันลบ. แต่ยังเหลืออัพไซด์ให้เข้าลงทุนหรือไม่? ต้องติดตาม!
 

*** นิวไฮ รอบ 6 เดือน รับกระแส"กัญชง"– ราคาเนื้อสัตว์พุ่ง-บาทอ่อน
 

ราคาหุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ช่วงเช้าวันนี้ (11 มี.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 31 บาท ทำนิวไฮ รอบ 6 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 30.75 บาท เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 4.24% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 206.08% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CPF ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 6 เดือน ในช่วงเช้าวันนี้ เนื่องจากราคาหุ้นกำลังได้ปัจจัยหนุน หลังวานนี้ (10 มี.ค.64) มีข่าวเตรียมออกผลิตภัณฑ์"กัญชง" ขณะที่ราคาเนื้อหมู - ไก่ ยังทรงตัวในระดับสูง และได้อานิสงส์เงินบาทที่อ่อนค่าลงอีกด้วย
 

*** เข้าสู่ธุรกิจ"กัญชง"ตั้งแต่ต้นน้ำ ถึงปลายน้ำ
 

วานนี้ นางกอบบุญ ศรีชัย เลขานุการบริษัทและหัวหน้าฝ่ายงานนักลงทุนสัมพันธ์และตลาดทุน CPF เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนาการทำผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจาก"กัญชง" ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวสินค้าได้ภายในปีนี้

โดย บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า CPF ได้จัดตั้งทีมพิเศษศึกษาเรื่อง"กัญชง"โดยเฉพาะ และมีความเป็นไปได้ที่ CPF จะลงทุนตั้งแต่ธุรกิจต้นน้ำ (ปลูกกัญชง), กลางน้ำ (สกัดน้ำมันกัญชง) และปลายน้ำ (แปรรูปผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมกัญชง)

ด้าน บล.เอเซีย พลัส ระบุเพิ่มเติมว่า CPF มีพันธมิตรที่มีความพร้อมเกี่ยวกับธุรกิจ"กัญชง"เป็นอย่างมาก อาทิ วิสาหกิจชุมชน และมหาวิทยาลัยต่างๆ และยังเป็นบริษัทที่มีฐานะการเงินแข็งแกร่ง จึงมีความพร้อมในการลงทุนมากที่สุด และยังมีช่องทางจัดจำหน่ายอยู่แล้ว จึงมีโอกาสในการเติบโตในระยะยาวสูงมาก

ขณะที่ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ว่า การเข้าสู่ธุรกิจ"กัญชง"เป็นปัจจัยบวกต่อ CPF เนื่องจาก มีช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าที่กว้างขึ้นกว่าเดิมเป็นอย่างมาก จากการเข้าร่วมซื้อกิจการเทสโก้ โลตัส กับ CPALL ซึ่งมีจำนวนสาขามากถึง 2 พันแห่ง โดยเป็นโอกาสในการจำหน่ายที่เหนือกว่าผู้เล่นรายอื่น
 

*** งบ Q1/64 ยังสดใส รับรู้กำไร CTI–โลตัส เต็มไตรมาส
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรปกติไตรมาส 1/64 ของ CPF ไว้ที่ 7 พันล้านบาท โดยมีแรงหนุนจากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก CTI จำนวน 18.28% เต็มไตรมาสครั้งแรก คาดไว้ที่ 3 พันล้านบาท ประกอบกับ รับรู้ส่วนแบ่งกำไรโลตัส เต็มไตรมาสครั้งแรก ด้วยเช่นกัน

สอดคล้องกับ บล.บัวหลวง ที่มองว่าผลการดำเนินงานของ CPF ในช่วงไตรมาส 1/64 ยังคงเติบโตสดใส โดยประเมินกำไรสุทธิไว้ที่ 7 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 15% จากปีก่อน และเติบโตขึ้น 9% จากไตรมาสก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการรับรู้กำไรจาก CTI ที่ทำธุรกิจหมูในประเทศจีนเต็มไตรมาสครั้งแรก และราคาเนื้อหมู และเนื้อไก่ยังอยู่ในระดับสูง
 

*** ราคาเนื้อหมู–ไก่ ยังไปต่อ แต่ต้นทุนเริ่มลดลง
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ปัจจุบันราคาไก่อยู่ที่ 32 บาท/กก. เพิ่มขึ้น 6.5% จากสัปดาห์ก่อน หลังการบริโภคในประเทศปรับตัวขึ้น ขณะที่ราราคาเนื้อหมูอยู่ที่ 76 บาท/กก. เพิ่มขึ้น 5.6% จากสัปดาห์ก่อน เนื่องจากปัญหาเนื้อหมูในภูมิภาคเอเชียเริ่มขาดแคลน จากโรคอหิวาต์แอฟริกา ระบาดในสุกร

ขณะที่ราคาวัตถุดิบกากถั่วเหลืองโลก ล่าสุดอยู่ที่ 418.2 เหรียญ/ตัน ลดลง 9% จากจุดสูงสุดในรอบ 2 เดือน ซึ่งเป็นปัจจัยบวกหนุนประสิทธิภาพการทำกำไรของ CPF ในธุรกิจฟาร์มเลี้ยงสัตว์

ด้าน บล.บัวหลวง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้บริหาร CPF มองว่า ราคาเนื้อหมูในไทยปีนี้ มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง และมีโอกาสยืนเหนือ 80 บาท/กก. ส่วนราคาไก่มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น 3-4% จากปีก่อน เช่นกัน หลังการบริโภคฟื้นตัวขึ้น นอกจากนี้การส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น และทวีปยุโรป ก็มีแนวโน้มฟื้นตัวด้วยเช่นกัน
 

*** ธุรกิจใหม่ช่วยหนุนการเติบโตอีกแรง
 

บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า ปีนี้ CPF จะเปิดตัวธุรกิจใหม่ อาทิ ธุรกิจเนื้อจากพืช (Plant based meat) ซึ่งวางแผนจะเปิดตัวสินค้าในเดือน พ.ค.64 โดยมองว่าจะเป็นอีก 1 ธุรกิจที่ช่วยหนุนการเติบโตให้กับ CPF เนื่องจากธุรกิจดังกล่าว มีช่องทางจัดจำหน่ายสินค้ารองรับอยู่แล้ว และจะส่งออกไปยังต่างประเทศในช่วงเดือน มิ.ย.64 โดยคาดจะมีการเติบโตระดับสูง เนื่องจากกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคต่างประเทศ
 

*** โบรกฯ ชี้ P/E ต่ำสุดในกลุ่ม - จ่ออัพราคาเป้าหมาย
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ปัจจุบัน CPF ซื้อขายด้วยระดับ Price to Earning (P/E) ที่ต่ำเพียง 11.4 เท่า ซึ่งถูกสุดในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากนี้ ราคาเป้าหมายที่ 49.50 บาท ยังมีอัพไซด์ในการปรับขึ้นอีกจากหลายประเด็นบวกที่เริ่มมีต่อหุ้น CPF

เช่นเดียวกับ บล.บัวหลวง ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มูลค่า (Valuation) ของ CPF ณ ปัจจุบัน ถือว่าถูกมาก เมื่อนำระดับ P/E ขณะนี้ เทียบกับอัตราส่วน P/E เฉลี่ยในระยะยาว ที่คาดอยู่ในระดับ 12.8 เท่า 
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"–ราคายัง Laggard 
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าราคาหุ้น CPF ณ ปัจจุบันยังปรับตัวขึ้น Laggard เมื่อเทียบกับหุ้นหลายบริษัทที่ปรับตัวขึ้นแรงไปก่อนหน้านี้ ขณะที่ผลประกอบการในระยะสั้นยังมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
บัวหลวง ซื้อ     40.00
เอเชีย พลัส ซื้อ     42.00
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     43.00
หยวนต้า ซื้อ     49.50
ราคาเฉลี่ย   43.62


แม้เช้านี้ ราคาหุ้น CPF จะดีดทำนิวไฮรอบ 6 เดือน แต่การเข้าลงทุนยังมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เนื่องจาก ณ ปัจจุบัน CPF เป็นหนึ่งในหุ้นเพียงไม่กี่บริษัท ที่มีพื้นฐานดี แต่ราคาหุ้นยังปรับตัวขึ้น Laggard โดยราคาซื้อขายปัจจุบันมีอัพไซด์สูงถึง 43% เมื่อเทียบราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ผลประกอบการในระยะสั้น มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด