หุ้นเด่นวันนี้

ICHI เข้าไฮซีซั่น โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์!

ICHI เข้าไฮซีซั่น โบรกฯแห่อัพเป้าถ่างอัพไซด์!

ICHI ปิดซื้อขายช่วงเช้าในแดนบวก คาดรับปัจจัยหนุน ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ขณะที่โบรกฯเตือนระวังงบ Q1/64 เป็นจุดต่ำสุดของปี แต่เริ่มเห็นการโตแรงตั้งแต่ Q2/64 เป็นต้นไป ดันกำไรทั้งปีโตระหว่าง 44.1–47.7% พร้อมมีอัพไซด์ 11.4% จากธุรกิจ OEM หนุนโบรกฯอัพเป้าราคา
 

*** ปิดเช้าแดนบวก รับธุรกิจเข้าไฮซีซั่น–ออกผลิตภัณฑ์ใหม่
 

ราคาหุ้น บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ICHI ช่วงเช้าวันนี้ (21 เม.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 14.80 บาท ก่อนปิดซื้อขายช่วงเช้าที่ราคา 14.40 บาท เพิ่มขึ้น 0.10 บาท หรือ 0.7% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 262.65% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ICHI ช่วงเช้าวันนี้ มีวอลุ่มหนาแน่น เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังธุรกิจเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ประกอบกับบริษัทเตรียมออกผลิตภัณฑ์เทอร์ปีนเจ้าแรกของตลาด
 

*** แต่ระวังงบ Q1/64 เป็นจุดต่ำสุดปี
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) มองว่า งบการเงินไตรมาส 1/64 ของ ICHI จะเป็นจุดต่ำสุดของปี 64 โดยประเมินกำไรสุทธิในช่วงดังกล่าวของ ICHI ไว้ที่ 112 ล้านบาท ลดลง 28.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในประเทศ 

ส่งผลให้รายได้จากสินค้าชาเขียว ที่จำหน่ายผ่านช่องทาง modern trade ลดลง อย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ รายได้จากการส่งออกลดลง หลังประเทศคู่ค้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 รุนแรง เช่นกัน

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ ICHI ไว้ที่ 123 ล้านบาท ลดลง 22.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจาก BOI หมดอายุตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/63 ส่งผลให้ไตรมาสนี้ ICHI มีค่าใช้จ่ายทางภาษี เทียบกับ ในช่วงไตรมาส 1/63 ที่มีรายการเครดิตภาษี 7 ล้านบาท
 

*** Q2/64 เป็นจุดเริ่มต้นความร้อนแรงในปีนี้
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ ICHI ไว้ระหว่าง 170 – 200 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับกำไรสุทธิรายไตรมาสที่สูงสุดรอบ 20 ไตรมาส แม้ไตรมาส 2 ของปีนี้ อาจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่มองเป็นปัจจัยลบระยะสั้นเท่านั้น โดยในช่วงไตรมาส 2/64 มี 3 ปัจจัยบวกที่น่าสนใจ หนุนการเติบโตกำไรสุทธิของ ICHI ดังนี้

1.ช่วงไตรมาส 2/64 เป็นฤดูร้อนของประเทศไทย ซึ่งโดยปกติจะเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจเครื่องดื่มในประเทศไทย ส่งผลให้มียอดขายมากกว่าช่วงอื่น

2.ช่วงไตรมาส 2/64 ทาง ICHI จะเริ่มรับรู้รายได้ จากกลุ่มเครื่องดื่มผสมวิตามินแล้ว ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ICHI ยังไม่มีการรับรู้รายได้จากผลิตภัณฑ์ดังกล่าว 

3.ICHI จะเริ่มรับรู้รายได้จากการรับจ้างผลิต (OEM) เป็นไตรมาสแรก ทั้งจากลูกค้าในประเทศที่คาดจะเริ่มรับรู้ได้ในเดือน พ.ค.นี้ และจาก Asahi ในเดือน มิ.ย.นี้ รวมมูลค่าทั้งหมดราว 60 – 80 ล้านบาท

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า กำไรสุทธิของ ICHI ในช่วงไตรมาส 2-3/64 จะเติบโตทั้งเมื่อเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 2/64 ที่เป็นฤดูร้อน แม้จะเผชิญกับการระบาด ของโควิด-19 รอบสาม แต่มองว่าเครื่องดื่มกลุ่ม Vitamin Water (น้าด่าง และ น้ำ Vitamin C) จะเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น รวมถึงกระแสของเครื่องดื่ม กลิ่นเทอร์ปีนตัวแรกของตลาด น่าจะสร้างความสนใจให้ผู้บริโภคมากขึ้น ประกอบกับ เริ่มมีการผลิตสินค้า OEM ให้กับลูกค้าอีก 2 ราย
 

*** สินค้าใหม่หนุนมาร์จิ้นเพิ่ม ดันรายได้ปีนี้อีก 315 - 450 ลบ.
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ICHI จะออกสินค้าใหม่ คือ "อิชิตัน กรีนแลป" ซึ่งเป็นเครื่องดื่มผสมเทอร์ปีนจากสมุนไพร โดยจะวางจำหน่าย 22 เม.ย.นี้ ในร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น และ Modern trade ทั่วประเทศ ในราคาขวดละ 30 บาท ซึ่งสินค้าดังกล่าว เป็นสินค้าที่มีอัตรากำไรขั้นต้น(GPM) สูง ประกอบกับ อัตราการใช้กำลังการผลิตที่มากขึ้น จะช่วยหนุน GPM ของ ICHI ปรับตัวขึ้นตามไปด้วย

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าใหม่ของ ICHI ว่าบริษัทเตรียมวางจำหน่ายสินค้าใหม่ 2 รายการ ประกอบด้วย เครื่องดื่มชาเขียวกลิ่นเทอร์ปีน 2 รสชาติ (คาโมมายล์, เลมอน) และน้ำด่างผสมใบแปะก๊วย โดยจะวางขายพร้อมกันในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ซึ่งจะทำให้ ICHI เป็นผู้ออกเครื่องดื่มกลิ่นเทอร์ปีนแบรนด์แรกของตลาด 

โดยในช่วงแรกจะวางขายเฉพาะในร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ราว 4 เดือน และหลังจากนั้น จะกระจายไปยังช่องทางอื่นๆ ทั้งนี้ผู้บริหารตั้งเป้ารายได้สินค้าดังกล่าวราว 35 - 50 ล้านบาท/เดือน หรือราว 315 - 450 ล้านบาทในปีนี้

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) มองว่า อัตรากำไรโดยรวมของ ICHI มีแนวโน้มปรับตัวขึ้นตลอด 2 ปีจากนี้ หลังเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ อย่างน้ำวิตามิน และกัญชงที่เป็น Growth driver หลัก ซึ่งมี GPM ในระดับที่สูงกว่าธุรกิจเดิม และไม่จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มในส่วนของโรงงานไปอีก 3 – 5 ปี
 

*** ปีนี้สดใส โบรกฯทยอยอัพเป้ากำไร–มีอัพไซด์อีก 11.4%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ ICHI ขึ้นอีก 7% เป็น 743 ล้านบาท เติบโตขึ้น 44.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการปรับสมมติฐานให้สอดคล้องกับการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และเป้าหมายรายได้ใหม่ของ ICHI นอกจากนี้ ยังปรับเพิ่มส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วมในประเทศอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นอีกด้วย หลังธุรกิจเริ่มทำกำไรได้แล้ว

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ICHI ไว้ที่ 749 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 47.7% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการรับรู้รายได้กลุ่มเครื่องดื่มผสมวิตามินเต็มปีครั้งแรก โดยคาดสัดร่วนรายได้จากเครื่องดื่มวิตามินในปีนี้จะเพิ่มขึ้นที่ 15% เทียบกับปีก่อนอยู่ที่ระดับ 4.8%

นอกจากนี้ ICHI ยังจะรับรู้รายได้จากสินค้าใหม่ อย่างเครื่องดื่มผสมเทอร์ปีน ซึ่งเรายังคาดการณ์รายได้แบบระมัดระวังที่เพียง 320 ล้านบาท รวมถึงสัดส่วนรายได้ OEM จะมีนัยสำคัญเป็นปีแรก ซึ่งจะทำให้กำไรสุทธิปีนี้ มีอัพไซด์ 11.4% จากประมาณการที่คาดไว้ 749 ล้านบาท ขณะที่ ส่วนแบ่งกำไรบริษัทร่วมที่ประเทศอินโดนีเซีย มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 25% จากปีก่อน เป็น 35 ล้านบาท
 

*** โบรกฯ แนะนำ"ซื้อ"ส่วนใหญ่อัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเป้าหมายของ ICHI ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิของ ICHI จะเริ่มกลับมาเติบโตได้อย่างโดดเด่น ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป หลังเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่อยู่ในความสนใจของผู้บริโภคมากขึ้น ประกอบกับ รายได้จาก OEM และส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมในประเทศอินโดนีเซีย เริ่มเห็นการเติบโตอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     16.20         17.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     N/A   16.60
ฟินันเซียฯ ซื้อ     12.50         15.00
ราคาเฉลี่ย 16.20


แม้นักวิเคราะห์ จะเริ่มทยอยปรับราคาเหมาะสมของ ICHI ขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้นขณะนี้ มีอัพไซด์เพิ่มเป็นราว 11% แต่นักลงทุนที่หวังจะเข้ามาเก็งกำไรระยะสั้น อาจต้องระมัดระวังปัจจัยลบที่อาจฉุดราคาหุ้นปรับตัวลงได้ในระยะสั้น จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/64 ซึ่งนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ มองว่ามีโอกาสสูง ที่กำไรสุทธิของ ICHI จะหดตัวแรงจากปีก่อนราว 22 - 28%ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด