หุ้นเด่นวันนี้

BANPU พุ่งตามถ่านหิน ...ลุ้นกำไรนิวไฮรอบ 10 ปี

BANPU พุ่งตามถ่านหิน ...ลุ้นกำไรนิวไฮรอบ 10 ปี

เช้านี้ราคาหุ้น BANPU พุ่งแรง ด้วยปริมาณการซื้อขายหนาแน่น รับราคาถ่านหินทำ All Time High กูรูประเมินราคาถ่านหินทรงตัวสูงตลอดปี 65-66 หลังความต้องการใช้ล้น แต่ปริมาณผลิตจำกัด คาดหนุนกำไรปีนี้โต 36 – 70% ทำนิวไฮรอบ 10 ปี แถมราคาหุ้นยังมีอัพไซด์สูงราว 27%
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 6.19% รับถ่านหินทำนิวไฮ
 

ราคาหุ้น บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ช่วงเช้าวันนี้ (2 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 12 บาท เพิ่มขึ้น 6.19% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 11.90 บาท เพิ่มขึ้น 0.6 บาท หรือ 5.31% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 174.44% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น BANPU ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 6.19% เนื่องจากยังคงได้รับปัจจัยหนุน จากราคาถ่านหิน ที่ปรับตัวขึ้นทำราคาสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ที่ระดับ 274.5 เหรียญ/ตัน 
 

*** จับตาถ่านหิน หนุนกำไร Q1/65 โต YoY-QoQ     
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ BANPU มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน แม้ราคาก๊าซธรรมชาติ มีแนวโน้มลดลงจากฐานสูงในไตรมาสก่อน และ เงินบาทที่อาจแข็งค่าขึ้น จนอาจมีผลขาดทุนแลกเปลี่ยน แต่จะถูกชดเชยด้วยราคาถ่านหินที่ปรับตัวขึ้นสูง โดยราคาถ่านหินนิวคาสเซิลเฉลี่ย อยู่ที่ 218 เหรียญ/ตัน เพิ่มขึ้น 150% จากปีก่อน และ เพิ่มขึ้น 21% จากไตรมาสก่อน 

ขณะเดียวกัน ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม หลังคาด BANPU จะมีผลขาดทุนประกันความเสี่ยง ราคาถ่านหิน และ ก๊าซธรรมชาติลดลง ประกอบกับ มีกำไรพิเศษ จากการขายหุ้น Sunseap (Solar rooftop) ในต่างประเทศ สัดส่วน 47.5% คิดเป็นกำไรก่อนหักภาษีราว 5 พันล้านบาท

นอกจากนี้ BANPU ยังจะรับรู้ผลประกอบการของโรงไฟฟ้า Temple I เต็มไตรมาสครั้งแรก หลังปิดดีลซื้อเข้ามาในช่วงเดือน พ.ย.64 ประกอบกับ การกลับมาเดินเครื่องตามปกติของโรงไฟฟ้า BLCP และ Nekoso ที่หยุดซ่อมบำรุงครั้งใหญ่เมื่อไตรมาสก่อน 

สอดคล้องกับ บล.คิงส์ฟอร์ด ที่มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ BANPU ยังมีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นต่อเนื่อง สะท้อนจากราคาถ่านหินช่วงต้นปีที่ปรับตัวขึ้น 20% เนื่องจากอุปทานยังตึงตัว แต่ความต้องการใช้เพิ่มตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ช่วยชดเชยปริมาณการขายจากประเทศอินโดนีเซีย ที่ชะลอลงเล็กน้อยในช่วงต้นปี จากการห้ามส่งออกถ่านหินชั่วคราวในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา
 

*** กูรูมองปี 65 – 66 ราคาถ่านหินทรงตัวสูงต่อเนื่อง 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า ดัชนีราคาถ่านหินในช่วงปี 65 และ 66 จะทรงตัวอยู่ในระดับสูงมากกว่า 120 เหรียญ/ตัน อย่างต่อเนื่อง สะท้อนจากความต้องการใช้ถ่านหินในประเทศจีน ที่ยังอยู่ในระดับสูง เพื่อใช้สำหรับหารขยายกำลังการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินที่กำลังเกิดขึ้นในช่วงปี 64 – 68

ขณะเดียวกัน ยังมีปัจจัยหนุนราคาถ่านหินให้ทรงตัวในระดับสูงเพิ่มเติม คือ นโยบายห้ามนำเข้าถ่านหินจากประเทศออสเตรเลียของจีน, ปริมาณการนำเข้าถ่านหินของจีนที่สูงขึ้น, อุปทานจากประเทศอินโดนีเซีย อยู่ในภาวะตึงตัว และ ความต้องการถ่านหินที่มีอยู่มาก ในฐานะที่เป็นแหล่งพลังงานทดแทนจากราคาก๊าซ และ น้ำมันที่อยู่ในระดับสูง


*** ส่องกำไรปี 65 คาดโต 36-70% ทำนิวไฮรอบ 10 ปี
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BANPU ไว้ที่ 1.6 หมื่นล้านบาท (ทำนิวไฮในรอบ 10 ปี)เติบโตขึ้น 65% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากราคาถ่านหินที่มีแนวโน้มทรงตัวสูงตลอดปี ซึ่งอ้างอิงสมมติฐานราคาถ่านหินนิวคาสเซิลเฉลี่ยอยู่ที่ 120 เหรียญ/ตัน (1 เหรียญ/ตัน มีผลต่อกำไรราว 310 ล้านบาท)

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BANPU ไว้ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 36% จากปีก่อน มีปัจจัยหนุนจากราคาถ่านหินที่ปรับตัวสูงขึ้นทั้งปี ประกอบกับ ปริมาณการผลิตถ่านหินในประเทศอินโดนีเซีย และ ออสเตรเลีย ของ BANPU เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังรับรู้รายได้จากโครงการ Barnett เต็มปี และผลขาดทุนจากประกันความเสี่ยงลดลง

สรุป มีนักวิเคราะห์ 3 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ BANPU ไว้ดังนี้
 

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เอเชีย พลัส 16,729 70
หยวนต้า   16,244  65
เคทีบีฯ   12,966  36


*** โบรกฯคาดจ่อลงทุนเพิ่ม หลังปันผลน้อยกว่าคาด
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า BANPU ประกาศจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานครึ่งหลังปี 64 ในอัตรา 0.25 บาท/หุ้น คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับ 2.3% ซึ่งเป็นระดับต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ราว 0.5 บาท/หุ้น ทั้งที่ BANPU มีเงินสดในมือกว่า 3.9 หมื่นล้านบาท และกำลังจะได้รับกระแสเงินสดเพิ่มจากการขายหุ้น Sunseap 

ทั้งนี้ เรามองว่า กาจ่ายเงินปันผลงวดผลการดำเนินงานที่ผ่านมาน้อยกว่าคาดของ BANPU  ทั้งที่บริษัทมีกระแสเงินสดอยู่มากพอสมควร อาจเพราะ BANPU กำลังมีแผนใช้กระแสเงินสดดังกล่าว ลงทุนเพิ่มในธุรกิจ
 

*** กูรูมองต้นปีราคาหุ้นขาขึ้น ชี้ยัง Laggard บริษัทลูก
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินว่า ราคาหุ้น BANPU ในช่วงต้นปี 65 จะสามารถ Outperform ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ได้ ตามทิศทางราคาถ่านหินที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงไตรมาส 1/65 จากอุปทานที่ลดลงในประเทศอินโดนีเซีย

ขระที่ บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ราคาหุ้น BANPU ยังค่อนข้าง Laggard หากเทียบกับราคาหุ้นบริษัทลูก (ITMG) ในประเทศอินโดนีเซีย ที่ราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ปรับตัวขึ้นราว 30% ส่วน BANPU ปรับตัวขึ้นราว 10% เท่านั้น จึงยังทำให้มีช่องว่างในการปรับตัวขึ้นได้ต่อ 


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่าผลการดำเนินงานระยะสั้นในช่วงไตรมาส 1/65 ของ BANPU ยังมีทิศทางเติบโตโดเด่นต่อเนื่อง ขณะที่ราคาถ่านหินทั้งปี ยังมีแนวโน้มอยู่ในระดับสูงต่อ จากความต้องการใช้ที่สูงขึ้น หนุนให้กำไรสุทธิปีนี้ มีแนวโน้มทำจุดสูงสุดใหม่ในรอบ 10 ปี
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     16.90
เคทีบีฯ  ซื้อ     15.00
หยวนต้า ซื้อ     14.30
กรุงศรี  ซื้อ     14.00
ราคาเฉลี่ย  15.05


หากพิจารณาจากข้อมูลของนักวิเคราะห์ที่ระบุว่า ราคาหุ้น BANPU ยังค่อนข้าง Laggard บริษัทลูก (ITMG) ในประเทศอินโดนีเซียอยู่พอสมควร และเมื่อนำข้อมูลดังกล่าว มาเปรียบเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ พบว่าราคาหุ้น BANPU ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์อยู่ราว 27% ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด