หุ้นเด่นวันนี้

JWD ทำนิวไฮ หลังโยนบิ๊กล็อตให้ผู้บริหาร COM7-TU-ขาใหญ่

JWD ทำนิวไฮ หลังโยนบิ๊กล็อตให้ผู้บริหาร COM7-TU-ขาใหญ่

เช้านี้ JWD ดีดทำ All Time High หลังผู้บริหารแจงโยนบิ๊กล็อตให้"สุระ คณิตทวีกุล" ผู้บริหาร COM7-  "พงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี" นักลงทุนรายใหญ่ และ "ธีรพงศ์ จันศิริ" ผู้บริหาร TU ขณะที่ โบรกฯประเมินกำไรปีนี้ โต YoY-QoQ ทุกไตรมาส หลังธุรกิจเข้าช่วงขาขึ้น ส่งผลให้ต้องอัพเป้ากำไรปี 64 – ราคาเหมาะสม ขึ้นใหม่ แต่การเข้าลงทุนในช่วงนี้ ยังน่าสนใจหรือไม่? ต้องติดตาม!

*** ดีด All Time High หลังโยนบิ๊กล็อตให้นักลงทุนรายใหญ่
 

บริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD ช่วงเช้าวันนี้ (30 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 16.60 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดนับตั้งแต่เข้าตลาด (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 15.40 บาท เพิ่มขึ้น 1.20 บาท หรือ 8.45% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 370.71% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น JWD ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจาก กำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังผู้ถือหุ้นใหญ่ 4 ราย เปิดเผยว่าได้ขายหุ้น Big Lot จำนวนรวม 49 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 4.8% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด ให้กับ นักลงทุนรายใหญ่ 2 ราย คือ "สุระ คณิตทวีกุล" ผู้บริหาร COM7 และ "พงศ์ศักดิ์ ธรรมธัชอารี" นักลงทุนรายใหญ่ จำนวน 20 ล้านหุ้น เท่ากัน

ส่วนอีก 9 ล้านหุ้นที่เหลือ ขายให้กับ "ฤทธิรงค์ บุญมีโชติ" จำนวน 6 ล้านหุ้น และ "ธีรพงศ์ จันศิริ" ผู้บริหาร TU จำนวน 3 ล้านหุ้น โดยการขายหุ้น Big Lot ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ ร่วมมือเป็นพันธมิตรในการขยายเครือข่ายงานด้านโลจิสติกส์ในอนาคต 
 

*** กำไร Q2/64 จ่อโตกระฉูด
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ JWD ไว้ที่ 120 ล้านบาท เติบโตขึ้น 150% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีปัจจัยหนุน จากรายได้เกือบทุกธุรกิจเติบโตทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ประกอบกับ ปริมาณตู้คอนเทนเนอร์เข้าออกท่าเรือเพิ่มขึ้นเป็นราว 4.2 หมื่นตู้ เทียบกับปีก่อนอยู่ที่ 688 ตู้ นอกจากนี้ ประเมินว่า คลังสินค้าควบคุมอุณหภูมิของ JWD จะมีอัตราการให้เช้าในไตรมาส 2/64 เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 80-85% เทียบกับไตรมาสก่อนอยู่ที่ระดับ 75% 

เช่นเดียวกับ บล.เอเซีย พลัส ที่ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ JWD มีแนวโน้มเติบโตทั้งเทียบปีก่อน และ ไตรมาสก่อน จากความต้องการรับฝากสินค้าคลังเย็นอยู่ในระดับสูง ประกอบกับงานขนยกตู้สินค้าเพิ่มขึ้นเป็นเดือนละ 1.5 หมื่นตู้ จาก 1.2 หมื่นตู้ในช่วงไตรมาสก่อน นอกจากนี้ ยังได้รับงานขนส่งวัคซีน Sinovac จำนวน 6.4 แสนโดส ในประเทศกัมพูชา ช่วยหนุนผลการดำเนินงานไตรมาสนี้ อีกด้วย
 

*** กูรูคาดเตรียมทำ M&A อีก 2 ดีล เสริมแกร่งขนส่ง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า JWD มีแผนนำบริษัทลูก อย่าง JWD Transport (JTS) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายในปี 65-65 ทำให้คาดว่าภายในปีนี้ จะได้เห็น JWD ซื้อกิจการ (M&A)ในธุรกิจขนส่งทางเรือเข้ามาเพิ่มเติม เพื่อช่วยเพิ่มกำไรให้กับ JWD และ JTS อย่างมีนัยสำคัญ

อนึ่ง การประกาศเข้าลงทุนใน VNS (สัดส่วนการถือครองหุ้น 99%) ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นบริษัทขนส่งภายในประเทศ และขนส่งข้ามพรมแดน มีรายได้ราว 800 ล้านบาท/ปี โดยทาง JWD จะเริ่มรวมงบการเงินของ VNS เข้ามา ตั้งแต่เดือน มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ขณะที่ บล.เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปัจจุบัน JWD กำลังอยู่ระหว่างเจรจาซื้อกิจการ เพิ่มอีก 2 ดีล โดยจะเน้นไปที่ธุรกิจการขนส่ง ซึ่งจะเห็นความชัดเจนภายในปี 64 และหากบรรลุข้อตกลงได้ตามกำหนด จะทำให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 64 และ 65 ที่เราประเมินไว้ก่อนหน้านี้ มีอัพไซด์ส่วนเพิ่มทันที
 

*** ธุรกิจขาขึ้น หนุนกำไรปีนี้โต YoY-QoQ ทุกไตรมาส
 

บล.เคทีบีเอสที ประเมินว่า กำไรสุทธิของ JWD ในปี 64 จะเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน ทุกไตรมาส โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้ธุรกิจเดิมเติบโตโดดเด่นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะจากธุรกิจคลังห้องเย็น, ยานยนต์, คลังสินค้าอันตราย และปริมาณตู้คอนเทนเนอร์เข้าออกท่าเรือเพิ่มขึ้น

ประกอบกับ คลังห้องเย็นใหม่ อาคาร 9 ที่ จ.สมุทรสาคร ปัจจุบันมีอัตราการเช่าเกือบเต็มแล้ว ซึ่งเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้เดิม ซึ่งขณะนี้ JWD กำลังอยู่ระหว่างพิจารณา เพิ่มคลังห้องเย็นใหม่ในอาคาร 10 รวมถึง มีแผนขยายคลังห้องเย็นไปยังต่างจังหวัด เช่น จ.สระบุรี, สงขลา และ ขอนแก่น เป็นต้น ซึ่งจะได้ข้อสรุปในช่วงครึ่งปีหลัง

ขณะที่ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขยายคลังห้องเย็นของ JWD ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ JWD จะขยายคลังห้องเย็นใหม่ในปีนี้อีก 2 แห่ง คือ ที่ จ.สระบุรี และ สงขลา ซึ่งคาดว่า จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีหลัง ขณะที่ แผนขยายคลังห้องเย็นไปที่หัวเมืองภาคอื่น อาจต้องรอในปี 65 ซึ่งคาดว่า จะเป็นที่ จ.เชียงใหม่ และ ขอนแก่น เป็นต้น
 

*** โบรกฯเริ่มทยอยอัพเป้ากำไรปี 64 คาดโตระหว่าง 43-59%
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ JWD ขึ้นจากเดิมอีก 10% เป็น 444 ล้านบาท เติบโตขึ้น 53% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของ JWD สูงกว่าคาดการณ์ ประกอบกับ JWD จะรับรู้กำไรจาก VNS ในปีนี้อีกราว 20 ล้านบาท

เช่นเดียวกับ บล.ทิสโก้ ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ JWD ขึ้นจากเดิมอีก 7% เพื่อสะท้อนการเติบโตของสินค้าอันตรายใหม่ที่ 8% (เดิมคาด 3%) และ รวมการขยายตัวของคลังสินค้าปกติ และควบคุมอุณหภูมิ ที่มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นตลอดทั้งปี

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ JWD ไว้ดังนี้

บล. กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)  %chg. YoY
เคทีบีฯ 462 59
เอเชีย พลัส 413 43


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพราคาเป้าหมาย
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสม JWD ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างโดดเด่นทุกธุรกิจตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ของนักวิเคราะห์ ยังอาจมีอัพไซด์ หาการทำ M&A และ ขยายคลังห้องเย็น สำเร็จทันเป้าหมาย
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)    
หยวนต้า ซื้อ         16.90         13.20
ทิสโก้  ซื้อ         15.50         12.80
ฟินันเซียฯ ซื้อ         15.00         12.00
เคทีบีฯ ซื้อ         14.50         14.50    
ราคาเฉลี่ย  15.47         13.12


สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจ JWD ในช่วงนี้ ดูเหมือนการเข้าลงทุนจะเริ่มมีความเสี่ยงขึ้นมากแล้ว เนื่องจากราคาหุ้น ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ใกล้เต็มมูลค่าเต็มที แม้นักวิเคราะห์จะเพิ่งปรับราคาเหมาะสมหุ้น JWD ขึ้นใหม่ก็ตาม โดยราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นแรงถึง 8.45% ช่วงเช้านี้ และ 98.80% ตั้งแต่ต้นปี (YTD) อาจเป็นการตอบรับการเติบโตปีนี้มากพอสมควรแล้ว....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด