หุ้นเด่นวันนี้

NRF พุ่งนิวไฮ กำไรปีนี้โตแรง-ธุรกิจโปรตีนพืชหนุน

NRF พุ่งนิวไฮ กำไรปีนี้โตแรง-ธุรกิจโปรตีนพืชหนุน

เช้านี้ NRF ดีดทำ All Time High หลังประกาศจับมือ PTT ตั้งบริษัทร่วม ลุยธุรกิจโปรตีนทางเลือกจากพืช ขณะที่โบรกฯประเมินผลการดำเนินงานปีนี้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว คาดครึ่งปีหลังพีคสุด ลุ้นกำไรนิวไฮ รับธุรกิจเข้าไฮซีซั่น หนุนกำไรทั้งปีโตแรง 142–180%
 

*** ดีด All Time High หลังผนึก PTT ลุยธุรกิจโปรตีนทางเลือกจากพืช
 

ราคาหุ้น บริษัท เอ็นอาร์ อินสแตนท์ โปรดิวซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ NRF ช่วงเช้าวันนี้ (21 พ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 11 บาท ทำสถิติราคาหุ้นสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 10.3 บาท เพิ่มขึ้น 0.7 บาท หรือ 7.29% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 283.44% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น NRF ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจาก กำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังร่วมมือกับ PTT ตั้งบริษัทร่วมทุน ด้วยทุนจดทะเบียน 300 ล้านบาท ซึ่งทาง NRF กับ PTT ถือหุ้นในสัดส่วน 50% เท่ากัน สำหรับดำเนินธุรกิจผลิตโปรตีนทางเลือกจากพืช  

ขณะที่ บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ธุรกิจดังกล่าว จะมีกำลังการผลิต 3 พันตัน/ปี ในระยะแรก ซึ่งคาดว่าจะเริ่มผลิตได้ ในช่วงไตรมาส 4/65 และปี 66 ถึงจะสามารถรับรู้รายได้จากธุรกิจดังกล่าวเต็มปี

ทั้งนี้ ปัจจุบัน ธุรกิจอาหารโปรตีนจากพืชในประเทศไทย มีการเติบโตปีละ 2-10% ต่อปี แต่ PTT มองว่า ธุรกิจดังกล่าว มีโอกาสเติบโตสูงขึ้นกว่าในปัจจุบัน โดยคาดการเติบโตต่อปีไว้ที่ 10  - 35% และมูลค่าตลาดอาจปรับตัวขึ้นสูงถึง 4.5 หมื่นล้านบาท ในปี 67

ส่วน ประโยชน์ที่ NRF จะได้รับจากความร่วมมือครั้งนี้ คือ จะสามารถช่วยเพิ่มศักยภาพในการผลิตสินค้า และลดต้นทุนในการผลิตอาหาร Plant-Based และ ผลิตภัณฑ์อื่นๆ นอกจากนี้ ยังเป็นการขยายกำลังการผลิตให้มีความพร้อม หลังความต้องการอาหารดังกล่าวเริ่มมีมากขึ้น
 

*** พ.ค.นี้ จ่อปิดดีล M&A เพิ่ม 1 รายการ
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า ปัจจุบัน NRF กำลังอยู่ระหว่างซื้อกิจการ (M&A) SOL Trading ผ่านการร่วมมือ (JV) กับ Boosted ซึ่งคาดว่า จะสามารถปิดดีลได้ภายในเดือน พ.ค.นี้ และจะเป็นแบรนด์ที่ 2 ต่อจาก Prime Lab ที่ NRF ซื้อกิจการเข้ามาในปีนี้ โดย SOL Trading เป็นสินค้าในกลุ่ม Health and Wellness ซึ่งปี 63 มีรายได้ ราว 2.1 ล้านเหรียญ (ประมาณ 67.2 ล้านบาท)
 

*** ผลงานปีนี้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว 
 

ก่อนหน้านี้ NRF รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 จำนวน 15.2 ล้านบาท ลดลง 24.75% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีรายการค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการลงทุนขนาดใหญ่เกิดขึ้น

ด้าน บล.บัวหลวง มองว่า กำไรสุทธิปีนี้ ของ NRF ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/64 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 40 – 45% จากปีก่อน เนื่องจาก NRF จะได้รับอานิสงส์จากการประหยัดต่อขนาดที่เพิ่มขึ้น ซึ่งค่าใช้จ่ายยังคงเท่าเดิม ขณะที่ รายได้จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด เพราะจะได้รับอานิสงส์จากการส่งสินค้าที่ถูกเลื่อนมาจากช่วงไตรมาสก่อน

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า กำไรสุทธิปีนี้ ของ NRF ได้ผ่านจุดต่ำสุดในช่วงไตรมาส 1/64 ไปแล้ว เนื่องจาก ในช่วงที่เหลือของปี NRF จะไม่มีค่าใช้จ่ายในการซื้อกิจการที่สูงเหมือนช่วงไตรมาส 1/64 อีกแล้ว โดยมองว่าผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 2/64 จะฟื้นตัวขึ้น หลังการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ เริ่มคลี่คลายลง

ส่วน บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ NRF จะสามารถกลับมาเติบโตได้อย่างโดดเด่น ทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน โดยมีสาเหตุหลักจากรายได้ที่เพิ่มขึ้น ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ปรับตัวขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ NRF จะรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัทร่วมลดลง
 

*** ครึ่งปีหลังเข้าไฮซีซั่น ลุ้นกำไรนิวไฮ
 

บล.บัวหลวง ระบุว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง ผลการดำเนินงานของ NRF จะเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากเป็นช่วงที่ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น ส่งผลให้คาดว่า กำไรสุทธิในช่วงไตรมาส 3-4/64 ของ NRF จะเติบโตได้อย่างโดดเด่น จนสามารถทำสถิติกำไรสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) รายไตรมาส ติดต่อกัน 2 ไตรมาส เป็นอย่างน้อย

เช่นเดียวกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ประเมินว่า ผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังของ NRF จะโดดเด่นกว่าในช่วงครึ่งปีแรก เนื่องจาก สินค้า Ethnic Food (82% ของรายได้รวม) มีคำสั่งซื้อขาวไปถึงสิ้นปี 64 แล้ว ประกอบกับ NRF จะเดินหน้ารุกธุรกิจ Plan-Based Food (7% ของรายได้รวม) ต่อเนื่อง ทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ ซึ่ง NRF เตรียมออกสินค้าใหม่หลายรายการ

นอกจากนี้ NRF จะมีรายได้ จากธุรกิจ Terpene Flavors เข้ามาเพิ่มอีกราว 10 – 20 ล้านบาท ประกอบกับ ธุรกิจ Plant and Bean มีแนวโน้มพลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิได้ในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งในช่วงไตรมาส 1/64 รับรู้ขาดทุนสุทธิ 9.5 ล้านบาท 

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ไตรมาส 2/64 ทาง NRF จะย้ายการผลิตโรงงาน Plant-based  ในสหราชอาณาจักร  มาอยู่ที่โรงงานใหม่ทั้งหมด ซึ่งจะช่วยลดการขาดทุนจาก Fixed cost ที่แบกรับอยู่อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งโรงงานใหม่จะสามารถเปิดดำเนินงานได้เต็มรูปแบบในช่วงไตรมาส 3/64 พร้อมมีกำไรได้ในช่วงไตรมาส 4/64 จากคำสั่งซื้อของลูกค้าชั้นนำของโลก อย่าง Unilever, Nesley และ Quorn
 

*** ส่องกำไรปีนี้ โตแรง 142 – 180%
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า แม้กำไรไตรมาส 1/64 ของ NRF รายงานออกมาต่ำกว่าคาดการณ์ แต่ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ไว้ตามเดิม คาดมีกำไรสุทธิ 300 ล้านบาท เติบโตขึ้น 142% จากปีก่อน โดยสาเหตุหลักการเติบโตทีโดดเด่นในปีนี้ของ NRF เกิดจากการรวมแบรนด์ใหม่เข้ามา รวมถึงการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ที่จะสามารถช่วยลดต้นทุนลงได้อย่างมีนัยสำคัญ

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ NRF ไว้ที่ 347 ล้านบาท เติบโตขึ้น 180% จากปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากแนวโน้มการขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ลดลงทุกไตรมาส ประกอบกับ คำสั่งซื้อจากลูกค้า ยังมีแนวโน้มเติบโตเลข 2 หลักและยังจะมีกำไรส่วนเพิ่มจากการซื้อกิจการเข้ามาหนุนตลอดทั้งปี
 

*** โบรกฯส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" แม้กำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ของ NRF ที่เพิ่มประกาศออกมาจะหดตัวจากปีก่อน แต่นักวิเคราะห์มองว่า ตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2/64 เป็นต้นไป กำไรสุทธิของ NRF จะกลับมาฟื้นตัวได้อย่างโดดเด่น โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของปี ที่กำไรสุทธิมีแนวโน้มทำนิวไฮ หลังธุรกิจเข้าไฮซีซั่น
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
ดีบีเอสฯ ซื้อ     12.00
บัวหลวง   ซื้อ     11.20
เมย์แบงก์ฯ  ซื้อ     11.00
โนมูระฯ   เป็นกลาง 9.30
ฟินันเซียฯ ซื้อ     9.00
ราคาเฉลี่ย  10.50    


ต้องยอมรับว่า NRF เป็นหุ้นอีก 1 บริษัท ที่กำไรสุทธิปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างโดดเด่น ตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ และยังเป็นที่น่าสนใจอีกว่า ภายใต้กลยุทธ์การร่วมมือกับ PTT ประกอบกับ การเดินหน้าซื้อกิจการใหม่ๆ เข้ามาอย่างต่อเนื่อง จะเป็นปัจจัยหนุนการเติบโตในอนาคตอันใกล้ ให้กับ NRF ได้มากแค่ไหน ?ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด