หุ้นเด่นวันนี้

ASIAN เด้งสวนตลาด..รับกำไรปีนี้ All Time High

ASIAN เด้งสวนตลาด..รับกำไรปีนี้ All Time High

ASIAN ปิดซื้อขายภาคเช้า บวก 3.42% สวนทาง SET ติดลบ 12.15 จุด คาดรับปัจจัยหนุนกำไร Q2/64 จ่อโตทั้ง YoY - QoQ ขณะที่ ครึ่งปีหลัง จ่อบุ๊ครายได้จากการเพิ่มกำลังการผลิต ตั้งแต่ Q3/64 เป็นต้นไป หนุนโบรกฯ ทยอยอัพเป้ากำไรปีนี้โต 6% ทำ All Time High ต่อเนื่อง 2 ปี

*** ปิดเช้าบวกสวน SET รับงบ Q2/64 จ่อโต YoY-QoQ

ราคาหุ้น บริษัท เอเชี่ยนซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN ช่วงเช้าวันนี้ (18 มิ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 15.60 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 15.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.5 บาท หรือ 3.42% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 391.59% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบีเอสที ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ASIAN ปิดซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ บวก 3.42% สวนทิศทางดัชนีหุ้นไทย (SET) ที่ปิดลบ 12.15 จุด หรือ 0.75% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นทั้งเทียบปีก่อน และไตรมาสก่อน

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ประเมินว่ากำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ ASIAN จะเติบโตได้อย่างโดดเด่น คือ ผลการดำเนินงานได้ผ่านช่วงโลว์ซีซั่น ในไตรมาสที่ผ่านมาแล้ว  ขณะที่ต้นทุนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น ASIAN ได้มีการตุนวัตถุดิบไว้ค่อนข้างมากแล้วในช่วงก่อนหน้า และหากต้องปรับราคาขายขึ้นก็สามารถทำได้

เช่นเดียวกับ บล.คันทรี่ กรุ๊ป ที่ระบุว่ามีมุมมองเป็นบวก ต่อกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ ASIAN จากปัจจัยหนุนการเติบโตของยอดขายอาหารสัตว์ และ ความต้องการอาหารแช่แข็งที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับ ที่ประเทศจีน เริ่มเห็นการฟื้นตัวของสินค้าโภคภัณฑ์ และอาหารแช่แข็งมากขึ้น
 

*** ตั้งแต่ Q3/64 เตรียมรับรู้รายได้จากการเพิ่มกำลังผลิต
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ในช่วงไตรมาส 3/64 ทาง ASIAN จะมีกำลังการผลิตอาหารก่อนทอด (pre-fried) เพิ่มขึ้น 2พันตัน หรือ 25% และ อาหารสัตว์เพิ่มขึ้น 8 พันตัน หรือ 17% ซึ่งกำลังการผลิตของอาหารก่อนทอด จะเริ่มใช้ได้ตั้งแต่ ต้นไตรมาส 3/64 เป็นต้นไปและรับรู้รายได้เต็มไตรมาส 

ส่วน กำลังการผลิตอาหารสัตว์ที่จะเพิ่มขึ้นนั้น จะเริ่มในช่วงปลายไตรมาส 3/64 และจะเริ่มรับรู้รายได้เต็มไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป ขณะที่ แผนขยายกำลังการผลิตของปี 65 คาดว่า ผู้บริหารของ ASIAN จะได้ข้อสรุปอีกครั้ง ภายในช่วงไตรมาส 3/64 

ส่วน บล.เคจีไอ (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เบื้องต้น ASIAN มีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตอาหารสัตว์แบบถุงอีกอย่างน้อย 1 พันตัน ในปี 65 โดยจะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ในเดือน ม.ค.65 และ ยังมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยงแบบถ้วยอีก 2 พันตันด้วย
 

*** กูรูอัพเป้ากำไร หนุนปีนี้ทำ All Time High ต่อเนื่อง
 

 บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกกำไรสุทธิปี 64 ของ ASIAN ขึ้นจากเดิม 5% เป็น 868 ล้านบาท เติบโตขึ้น 6 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (ทำสถิติ All Time High ต่อเนื่องจากปี 63 ที่มีกำไรสุทธิ 818 ล้านบาท) เพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายอัตรากำไรขั้นต้นใหม่ของ ASIAN ที่คาดว่า จะสามารถยืนเหนือ 16% ได้ (เดิม 14-15%)  

ทั้งนี้ เหตุผลที่คาดว่าจะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นปีนี้ ยืนเหนือ 16% ประกอบด้วยปัจจัยหนุนจาก รายได้ธุรกิจอาหารสัตว์น้ำ ขยายตัวได้โดดเด่นจากการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมกุ้ง, อานิสงส์จาก product mix ที่ดีขึ้น และ กำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ในส่วนของอาหารสัตว์เลี้ยง และอาหารแช่เยือกแข็ง
 

*** โบรกฯชี้ P/E แพงกว่าอดีต แต่ชดเชยด้วยกำไรที่สูงขึ้น
 

บล.เคทีบีเอสที ระบุว่า ปัจจุบัน ASIAN เทรด P/E ปี 64 ที่ 18.5 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี และ สูงกว่าหุ้นบริษัทอื่นในกลุ่มเดียวกัน ที่ซื้อขายอยู่ในช่วง P/E เพียง 11.7-13.6 เท่า

โดย บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากประเด็นดังกล่าวว่า การก้าวเข้าสู่ธุรกิจที่มีเสถียรภาพของกำไร และอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ที่สูงขึ้น ส่งผลให้ ASIAN สามารถซื้อขายที่ระดับ P/E เพิ่มมากขึ้นได้ ซึ่งจากเดิม ASIAN เน้นขายสินค้าประเภทเดียว ส่งผลให้หุ้นเทรด P/E ประมาณ 10-12 เท่า แต่ล่าสุดทยอยเพิ่มขึ้นมาซื้อ-ขายที่ระดับ P/E สูงขึ้น จากการมีรายได้หลายธุรกิจเข้ามาสนับสนุน

ขณะที่ ผลประกอบการไตรมาสนี้ เป็นไตรมาสที่ 5 แล้ว ที่ ASIAN สามารถทำกำไร ในระดับมากกว่าร้อยล้านบาทต่อไตรมาสต่อเนื่องกันได้ และเนื่องจากกำไรของ ASIAN อีกครึ่งหนึ่ง ยังมาจากส่วนอื่นๆที่เชื่อมโยงกับธุรกิจสินค้าโภคภัณฑ์ ทำให้ยังซื้อขายที่ระดับที่อ้างอิงธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง และ ธุรกิจอาหารพร้อมปรุงได้ไม่ทั้งหมด
 

*** แต่ส่วนใหญ่ยังแนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิของ ASIAN ยังสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่แผนเพิ่มกำลังการผลิตสินค้า ยังมีผลทำให้ประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของนักวิเคราะห์บางแห่ง มีอัพไซด์ อีกด้วย
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
คันทรี่ฯ  ซื้อ     20.00
เคทีบีฯ  ซื้อ     19.00
กสิกร  ซื้อ     17.00
ดีบีเอสฯ ถือ     16.50
ราคาเฉลี่ย 18.00

สำหรับ นักลงทุนที่เพิ่งเข้ามาสนใจหุ้น ASIAN ในช่วงนี้ อาจยังไม่สายที่จะเข้าทยอยสะสมหุ้น เนื่องจากราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์สูงถึง 17.64% เมื่อเทียบกับราคาเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 มีแนวโน้มโตเด่นทั้ง YoY – QoQ ตามการคาดการณ์ของโบรกเกอร์...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด