หุ้นเด่นวันนี้

SGP จุกราคาก๊าซร่วงฉุดกำไรดิ่ง จับตาแค่ระยะสั้นจริงหรือไม่

SGP จุกราคาก๊าซร่วงฉุดกำไรดิ่ง จับตาแค่ระยะสั้นจริงหรือไม่

    SGP เจอถล่มขายกดราคาหุ้นดิ่งทำนิวโลว์รอบ 5 เดือน หลังเปิดงบไตรมาสแรกกำไรวูบ  91% รับราคาก๊าซตลาดโลกร่วง ด้านผู้บริหารยันราคาก๊าซเริ่มปรับตัวดีขึ้นในไตรมาส 2/61 และยังมีแผนขยายตลาดอีกมาก ฟากโบรกฯ มองเป็นแค่ปัจจัยระยะสั้น คงกำไรทั้งปี 2.9 พันลบ. จับตางานนี้เป็นจังหวะซื้อหรือไม่

    ราคาหุ้นบมจ.สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์(SGP)เปิดตลาดวันนี้ดิ่งหนัก พร้อมปริมาณซื้อขายหนาแน่น ทำจุดต่ำสุดในช่วงเช้าที่ 22.60 บาท นิวโลว์รอบ 5 เดือน ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ 23.80 บาท ลดลง 3.45 บาท หรือ 12.66% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้นกว่า 209% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า

    SGP ประกอบธุรกิจหลัก 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. ธุรกิจค้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ภายใต้เครื่องหมายการค้า สยามแก๊ส และ ยูนิคแก๊ส แอมโมเนีย และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่น 2. ธุรกิจขนส่ง : ขนส่งก๊าซ LPG, ขนส่งน้ำมัน และขนส่งผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีอื่น  3. ธุรกิจผลิตและจำหน่ายถังก๊าซ LPG 4. ธุรกิจผลิตและจำหน่ายเอทานอล

    ในปี 60 SGP มีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้แก่ LPG,เอาทานอล และปิโตรเคมีอื่น 98.51% รายได้ค่าขนส่ง 0.66% รายได้ค่าบริการ 0.02% รายได้อื่นๆ 0.80%

    ด้านผลการดำเนินงาน SGP ในปี 58-60 กำไรสุทธิเติบโตต่อเนื่องที่ 1,115.92 ล้านบาท 1,118.72 ล้านบาท และ 2,811.10 ล้านบาท ตามลำดับ โดยพบว่าผลประกอบการรายไตรมาสผันผวนอย่างมากตามราคาก๊าซในตลาดโลก แต่ข่าวดีเปิดนำเข้าเสรี LPG ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนอย่างมีนัยยะ ทำให้ราคาหุ้นขึ้นไปทำ All Time High ที่ 32.75 บาทในช่วง ก.พ.61 ที่ผ่านมา

    ล่าสุดราคาหุ้น SGP ดิ่งหนักทันทีตั้งแต่เปิดตลาด หลังเปิดงบไตรมาสแรกปีนี้ กำไรสุทธิลดลงถึง 91% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน 

    SGP ประกาศงบไตรมาส 1/61 มีกำไรสุทธิเพียง 101 ล้านบาท ลดลง 91% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1.14 พันล้านบาท โดยมีสาเหตุมาจากราคาก๊าซในตลาดโลก(CP Saudi Aramco)ในช่วงไตรมาส 1/61 ปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในเดือนมี.ค.61 ทำให้อัตรากำไรขั้นต้น(Gross Profit Margin)ลดลงเหลือ 3% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ 11.5%

    ด้านผู้บริหารเร่งสร้างความเชื่อมั่นทันที ยันราคาก๊าซในตลาดโลกเริ่มปรับตัวขึ้นแล้วในช่วงไตรมาส 2/61 และจะยังสร้างยอดขายในระดับที่ดีได้ต่อเนื่อง
    
    นายศุภชัย วีรบวรพงศ์ กรรมการผู้จัดการ SGP ยืนยันว่าราคาก๊าซในตลาดโลกช่วงไตรมาส 2/61 ได้ปรับตัวขึ้นมาแล้วและขณะนี้ยังมีทิศทางเป็นขาขึ้นอยู่ ซึ่งในด้านยอดขายเชื่อว่าจะยังเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งราคาก๊าซที่ลดลงในช่วงไตรมาส 1/61 เป็นปัจจัยที่เข้ามากระทบเป็นปกติทุกปีเนื่องจากเป็นช่วงหมดฤดูหนาวทำให้ความต้องการใช้ก๊าซลดลง

    ทั้งนี้บริษัทยังคงเป้าหมายยอดขาย LPG ปีนี้โต 10% หรืออยู่ที่ราว 3.5 ล้านตัน จากปีก่อนที่ 3.2 ล้านตัน จากแผนการขยายตลาดเข้าสู่ประเทศจีนตอนเหนือซึ่งมีความต้องการอยู่มาก และปัจจุบันบริษัทเป็นผู้นำในจีนตอนใต้ และศึกษาขายก๊าซ LNG ให้แก่โรงงานอุตสาหกรรม

    นอกจากนี้ ที่ประชุมผู้ถือหุ้นยังอนุมัติเปลี่ยนแปลงมูลค่าหุ้นที่ตราไว้ (พาร์) ของบริษัทฯจากเดิมมูลค่าหุ้นละ 1 บาท เป็นมูลค่าหุ้นละ 0.50 บาท 

    ส่วนนักวิเคราะห์มองกำไร SGP ที่ลดลงจากราคาก๊าซผันผวนเป็นเพียงปัจจัยระยะสั้นที่เข้ามากระทบเป็นประจำทุกปี โดยมองผลประกอบการในช่วงที่เหลือของปีจะกลับมาโตตามปกติ ดันกำไรสุทธิทั้งปี 61 โตมาอยู่ที่ 2,955 ล้านบาท พร้อมแนะเป็นจังหวะสะสมหุ้น

    บล.บัวหลวง เผย กำไรสุทธิไตรมาส1/61ที่ลดลงจากราคาก๊าซผันผวนเป็นเพียงปัจจัยระยะสั้นเท่านั้น และกระทบเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว ซึ่งในปีก่อนบริษัทได้รับผลกระทบเข้ามาทำให้ไตรมาส 2/60 ขาดทุน

    นอกจากนี้คาดว่าผลประกอบการในไตรมาส 2/61 จะดีขึ้นทั้ง YoY และ QoQ จากปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้น และราคาก๊าซในตลาดโลกกลับมาสู่ขาขึ้นตั้งแต่ต้นไตรมาส 2/61 จาก 430 ดอลลาร์/ตัน มาเป็น 530 ดอลลาร์/ตัน สูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนที่เฉลี่ยเพียง 412 ดอลลาร์/ตัน ซึ่งจะหนุนให้อัตรากำไรขั้นต้นกลับมาสู่ระดับปกติที่ 9% ได้

    คงประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ที่ 2,955 ล้านบาาท หรือคิดเป็น 3.22 บาท/หุ้น ซึ่งราคาที่ปรับตัวลดลงมาอย่างรุนแรงเป็นโอกาสในการเข้าสะสมหุ้น เนื่องจาก SGP เป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนเงินปันผลเกิน 5% ต่อปี และมี PE ต่ำเพียง 8 เท่า

    แนะนำ "ซื้อ" ที่ราคาเป้าหมาย 37 บาท 

    กำไรสุทธิโค้งแรกของ SGP ที่ร่วงถึง 91% เหลือเพียงหลัก 100 ล้านบาท สร้างความตื่นตระหนกให้แก่นักลงทุนจนเทขายหุ้นออกมาไม่ยั้ง ซึ่งสิ่งที่ต้องจับตาก็คือราคาก๊าซที่ฟื้นตัวตั้งแต่ต้นไตรมาส 2/61 จะเป็นทิศทางขาขึ้นจนทำให้กำไรสุทธิในช่วงที่เหลือของปีกลับมาโตได้ตามที่นักวิเคราะห์และผู้บริหารออกมายืนยันหรือไม่ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด