หุ้นเด่นวันนี้

ASIAN ดีดนิวไฮรอบ 3 เดือน ...อัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

ASIAN ดีดนิวไฮรอบ 3 เดือน ...อัพไซด์ยังเปิดกว้าง!

เช้านี้ ASIAN ดีดทำนิวไฮรอบ 3 เดือน รับส่งออกไทยโตแรงถึงปี 65 ขณะที่ โบรกฯ ประเมินกำไร Q4/64 ยังโต YoY แม้ผ่านไฮซีซั่นแล้ว หลังคาดรายได้โตเกือบทุกธุรกิจ มอง ASIAN ยังไม่เลยจุดพีค ปี 65 กำไรยังนิวไฮต่อเนื่อง เหตุธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงหนุน จับตา! ดัน AAI เข้าตลาดหุ้นปีหน้า หนุนมูลค่าเพิ่ม 1.9 บ./หุ้น
 

*** นิวไฮรอบ 3 เดือน รับส่งออกยังโตแรง
 

ราคาหุ้น บริษัท เอเชี่ยนซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN ช่วงเช้าวันนี้ (23 ธ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 18.20 บาท ทำนิวไฮรอบ 3 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 18 บาท เพิ่มขึ้น 0.2 บาท หรือ 1.12% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 101.75% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้เช้านี้ ราคาหุ้น ASIAN ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮในรอบ 3 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุนจากตัวเลขภาคส่งออกไทย 11 เดือนของปี 64 เติบโตโดดเด่น 16.4% จากปีก่อน หรือคิดเป็นมูลค่า 7.73 ล้านล้านบาท 

ขณะที่ นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)เคทีบีเอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การส่งออกไทยปี 65 ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง เพราะได้ปัจจัยหนุน จากภาวะเศรษฐกิจกลับสู่ระดับเกือบปกติ ส่งผลให้อุตสาหกรรมส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยง ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อในปี 65 ซึ่งเป็นปัจจัยหนุน ASIAN


*** กำไรโค้งท้ายยังโต YoY ได้ แม้ผ่านไฮซีซั่น
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 ของ ASIAN ไว้ราว 250 ล้านบาท เติบโตขึ้น 18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากรายได้ที่คาดไว้ที่ 1.1 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 21% จากปีก่อน จากความต้องการอาหารสัตว์เลี้ยงที่ยังแข็งแกร่ง และมีการเพิ่มกำลังการผลิตด้วย

สอดคล้องกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 4/64 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อน และไตรมาสก่อน แม้ผ่านช่วงไฮซีซั่นของการขนส่งอาหารทะเลเมื่อไตรมาสที่แล้วก็ตาม โดยมีปัจจัยหนุนจากกำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น และมีกำไรอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงิน ตามทิศทางเงินบาทอ่อนค่า โดยคาดรายได้ของ ASIAN จะเติบโตในทุกธุรกิจ ยกเว้น อาหารแช่แข็ง ที่เข้าสู่ช่วงโลว์ซีซั่นของธุรกิจ ส่งผลให้กำไรสุทธิปี 64 จะอยู่ที่ 1.09 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 34% จากปีก่อน

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ ASIAN ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.)   %chg YoY
ฟินันเซียฯ  1,004 23
โนมูระฯ  901  10


*** ปี 65 กำไรยังนิวไฮ อาหารสัตว์ –อาหารแช่แข็ง หนุน
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ ASIAN ขึ้นจากเดิมอีก 4% เป็น 1.1 พันล้านบาท (ทำนิวไฮต่อจากปี 64) เติบโตขึ้น 15% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากยอดขายอาหารทะเลแช่แข็งที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ปรับคาดการณ์การเติบโตของการส่งออกธุรกิจดังกล่าวขึ้นเป็นเติบโต 12% (เดิมเติบโต 10%) ขณะที่ ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ ASIAN ขึ้นจากเดิมอีก 12% เป็น 1.2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 16% จากปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุน จากการปรับประมาณการรายได้ขึ้นเป็น 1.07 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 14% จากปีก่อน ตามการปรับรายได้กลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง และ อาหารแช่แข็งขึ้น

ส่งผลให้กำไรขั้นต้น (Gross Margin) เพิ่มขึ้นเป็น 19% (เดิม18%) จากการปรับสูตร Product Mix ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ กำไรสุทธิปี 65 ของ ASIAN ที่เราประเมินไว้ 1.2 พันล้านบาท ยังมีอัพไซด์ หากเงินบาทอ่อนกว่าที่ ASIAN และ Bloomberg Consensus ประเมินไว้ในกรอบ 31.50 – 32.30 บาท/ดอลลาร์

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ ASIAN ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
จีเอ็มโอฯ 1,267   17
ฟินันเซียฯ 1,089 10


*** จับตา! ดันบริษัทลูกเข้าตลาดหุ้น เพิ่มมูลค่า 1.9 บ./หุ้น
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า ASIAN กำลังจะนำบริษัทลูกอย่าง Asian Alliance International (AAI) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายในช่วงไตรมาส 4/64 ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยบวก ที่รอหนุนราคาหุ้น ASIAN อยู่ โดย AAI เป็นผู้ผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง มีสัดส่วนกำไร 50 – 60% ของกำไรทั้งหมดของ ASIAN 

โดย AAI มีอัตราการเติบโตของรายได้ประมาณ 15 – 20% ต่อปี และมีอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) อยู่ในระดับสูงราว 20 – 25% ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับ ASIAN ราว 1.9 บาท/หุ้น ภายหลังการจดทะเบียนเข้าตลท.เสร็จสิ้น
 

*** กูรูชี้ราคาไม่แพง น่าสะสมรับธุรกิจอาหารสัตว์โตเด่น
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า ราคาหุ้น ASIAN ณ ปัจจุบัน ยังอยู่ในระดับที่ไม่แพง สะท้อนจากราคาหุ้นช่วง 1 – 2 เดือนที่ผ่านมา ยังค่อนข้าง Laggard ดัชนีหุ้นไทย จากความกังวลต่อกำไรสุทธิปี 64 มีแนวโน้มเป็นจุดสูงสุดของบริษัทแล้ว แต่จากการประชุมนักวิเคราะห์รอบล่าสุดกับ ASIAN ทำให้ยังมั่นใจว่า กำไรปี 65 ของบริษัทฯยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง

โดยปัจจัยสนับสนุนที่สำคัญ คือ การเพิ่มสายกำลังการผลิตใหม่ของธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง และ อาหารแช่แข็ง ประกอบกับ การฟื้นตัวของธุรกิจทูน่า และ อาหารสัตว์น้ำ ซึ่ง ASIAN อยู่ในตำแหน่งที่ดี สำหรับการเกาะกระแสการเติบโตของอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ASIAN ยังเทรด P/E ปี 65 ที่ระดับ 12 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของหุ้นในกลุ่มอาหาร ที่เทรด P/E เฉลี่ยที่ 21.8 เท่า อีกด้วย

เช่นเดียวกับ บล.เคทีบีเอสที ที่มองว่า ราคาหุ้น ASIAN ยังไม่แพง สะท้อนการเทรด P/E ปี 65 ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง ที่เทรดอยู่ในระดับ 15.5 เท่า ประกอบกับ การเติบโตในปี 65 มีความชัดเจนมากขึ้น โดยมีธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญ
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เพราะกลับมามีมุมมองเชิงบวกต่อผลการดำเนินงานปี 65 มากขึ้น โดยคาดกำไรสุทธิยังสามารถเติบโตจากปี 64 ที่เดิมคาดจะเป็นจุดสูงสุดของบริษัทได้ หลังเห็นสัญญาณการเติบโตที่ดีของธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงในปี 65
 

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
เคทีบีฯ ซื้อ     24.00
กรุงศรี   ซื้อ     23.00
จีเอ็มโอฯ ซื้อ     21.60
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     20.52
โนมูระฯ  ซื้อ     20.50
ราคาเฉลี่ย 21.92


ดูเหมือนว่านักลงทุน จะเริ่มคลายความกังวลต่อประเด็นการเติบโตต่อในปี 65 ของ ASIAN ไปพอสมควรแล้ว สะท้อนจากราคาหุ้นช่วง 3 วันทำการล่าสุด กลับมาปรับตัวขึ้นราว 7.7% แต่ราคาหุ้นที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์เหลืออยู่อีกราว 21.77% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด