หุ้นเด่นวันนี้

JAS ปัดทุกข่าวลือ แต่หุ้นปลอดภัยแล้วจริงหรือ?

JAS ปัดทุกข่าวลือ แต่หุ้นปลอดภัยแล้วจริงหรือ?

JAS กลับมาฟื้นทันทีหลังบริษัทออกมาปฏิเสธทุกข่าวลือ แต่ก็ถือว่ายังปรับขึ้นมาไม่มากเทียบกับราคาหุ้นที่ดิ่งไปถึงหนึ่งฟลอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีการวางใจกลับเข้าไปลงทุนเพราะข่าวลือไม่เป็นจริงอาจจะเร็วเกินไป หากนักลงทุนรับไม่ได้กับความเสี่ยงของ JAS ที่ยังรออยู่อีกมาก!


ราคาหุ้น บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ JAS กลับมาฟื้นแรงหลังจากวันศุกร์ที่ผ่านมา(1พ.ย.62)ดิ่งจาก 6.25 บาทลงไปติดฟลอร์ 4.38 บาท โดยเช้านี้ขึ้นมาทำจุดสูงสุดที่ 4.88 บาท ก่อนปิดตลาดรอบเช้าไปที่ 4.72 บาท เพิ่มขึ้น 0.34 บาท หรือ 7.76% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 779.03% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า 


ส่วน JAS-W3 ราคาหุ้นปรับเพิ่มขึ้นมาที่ 2.08 บาท เพิ่มขึ้น 0.22 บาท หรือ 11.83% ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายเพิ่มขึ้น 661.20% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า


*** ราคาหุ้น JAS ฟื้น หลังบริษัทออกโรงปฏิเสธข่าวลือ ขายกิจการ - ทุ่มงบประมูล 5G


JAS กลับมาฟื้นแรงทันทีเช้านี้หลังแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(SET) ถึงกรณีข่าวลือต่างๆ ว่าไม่มีส่วนใดเป็นความจริงเลย ทั้งการเลิกกิจการ โดยปัจจุบันยังคงมุ่งดำเนินธุรกิจให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูง และธุรกิจ IPTV ที่เข้าร่วมมือกับ KT ผู้ให้บริการในประเทศเกาหลีตามแผนงานอย่างต่อเนื่อง คาดมีผู้ใช้บริการ 1.5 ล้านราย ภายใน 1 ปี


ส่วนข่าวลือว่าบริษัทมีความสนใจเข้าประมูลคลื่นความถี่สำหรับการพัฒนา 5G นั้น ขอยืนยันว่า JAS ไม่มีความสนใจที่จะเข้าร่วมประมูลเช่นกัน


*** นักวิเคราะห์ยังแนะหลีกเลี่ยงหุ้น JAS ชี้ยังมีปัจจัยกระทบพื้นฐาน ทั้งคดีฟ้องร้องของเจ้าหนี้ 4 สถาบันการเงิน การแข่งขันรุนแรงกระทบกำไรปีหน้า และต้นทุนการเงินที่อาจเพิ่มขึ้น กระทบต่อการจ่ายปันผลในอนาคต
 

บล.เอเชีย เวลท์ ระบุ ราคาหุ้นที่ปรับตัวลงแรงในวันศุกร์ที่ผ่านมา มีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดจาก (1) ความกังวลต่อผลประกอบการในช่วงหลังของปี 62 ที่จะออกมาไม่ดีนัก (2) ทำให้ต่อมาการปรับตัวลงของราคาส่งผลต่อหลักประกันของ Block Trade ที่มีสถานะคงค้าง (OI) กว่า 430,000 สัญญา (430 ล้านหุ้น) ทำให้นักลงทุนบางส่วนต้องตัดขายขาดทุน (Cut Loss) ออกมา 


แนะนำ "หลีกเลี่ยงการลงทุน" ในหุ้น JAS


บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุจากเราตรวจสอบข้อมูลกับบริษัทเบื้องต้นไม่พบปัจจัยลบใหม่ที่ส่งผลต่อปัจจัยพื้นฐานอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้นราคาหุ้นที่ปรับลงแรงน่าจะเกิดจากความตื่นตระหนกจากหลายข่าวลือ เช่น ผู้ถือหุ้นใหญ่ทิ้งหุ้น, ขายหุ้นเตรียมเพิ่มทุน JASIF, กังวล JASIF เพิ่มทุนไม่สำเร็จ , จะเข้าประมูล 5G จึงมีแรงขายจาก Block Trade ประกอบกับหุ้น JAS เหลืออัพไซด์จากราคาเป้าหมายน้อย


นอกจากนี้ได้สอบถามความพร้อมการเพิ่มทุน JASIF พบว่า JAS เตรียมกู้เงิน Bridge Loan กับสถาบันการเงินไว้แล้ว ซึ่งกรณีผู้ถือหน่วยอื่นไม่ใช้สิทธิ JAS สามารถใช้สิทธิเกินสัดส่วนที่ถือ 19% แต่ไม่เกิน 33% ดังนั้นประเมินว่า JAS ต้องเตรียมเงินหากใช้สิทธิเต็มเพดาน 33% ราว 14,355 ล้านบาท ขณะที่ผู้จัดการกองทุน JASIF ค่อนข้างเชื่อมั่นต่อความสำเร็จในการเพิ่มทุนครั้งนี้


อย่างไรก็ดี JAS แม้ข่าวลือที่ผ่านมาไม่เป็นจริง แต่ยังมีความเสี่ยงสำคัญที่อาจกระทบปัจจัยพื้นฐานอยู่อีกทั้ง 1) คดีฟ้องร้องของเจ้าหนี้สถาบันการเงิน 4 ราย 2) การแข่งขันรุนแรงของตลาดบรอดแบนด์ 3) ประมาณการกำไรตั้งแต่ปี 63 มี Downside 10-12% (กระทบ TP ราว -0.70 บาท/หุ้น) และ 4) สถานะการเงินระยะยาวอาจตรึงตัว กระทบการจ่ายเงินปันผล


นอกจากนี้จากการที่ ก.ล.ต. กล่าวโทษอดีตผู้บริหาร นายพิชญ์ โพธารามิก แม้จะไม่กระทบต่อพื้นฐานหุ้นในระยะสั้น แต่ด้วยภาพลักษณ์องค์กร อาจทำให้ต้นทุนทางการเงินมีแนวโน้มสูงขึ้นจากปัจจุบัน และจะกระทบต่อต้นทุนทางการเงินของกิจการในระยะยาว (WACC)


คงคำแนะนำ "NEUTRAL" ราคาเหมาะสม 6.60 บาท/หุ้น  *ไม่แนะนำเก็งกำไร สำหรับนักลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อย


*** แต่สำหรับนักลงทุนที่ชอบความเสี่ยง นี่อาจเป็นโอกาสเพราะตอนนี้ราคาหุ้นค่อนข้างต่ำ


บล.กสิกรไทย ระบุ ด้วยประวัติด้านบรรษัทภิบาลที่ไม่ดีของ JAS และล่าสุดที่ราคาหุ้นมีทิศทางการซื้อขายผิดปกติในช่วงวันศุกร์ที่ผ่านมา จึงมองว่ากลุ่มนักลงทุนสถาบันจะไม่เข้าลงทุนในหุ้น JAS อย่างแน่นอน 


แต่สำหรับนักลงทุนรายย่อยที่กล้าเสี่ยง ในสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจเช่นนี้จึงเป็นโอกาสในการเข้าซื้อ เพราะจากราคาปิดวันศุกร์ 4.38 บาท แยกเป็นส่วนประกอบมูลค่าของหุ้น JAS แบ่งเป็นการถือครองหุ้นในสัดส่วนที่ 19% ของบริษัทใน JASIF (หลังการทำข้อตกลง) จะคิดเป็นมูลค่าได้แล้วถึง 1.95 บาทต่อหุ้น (อิงอัตราส่วนการคิดลด 15% และมูลค่าหุ้นปรับลดทั้งหมด (fully diluted)) ดังนั้นจะมีมูลค่าส่วนที่เหลือเพียง 2.43 บาทต่อหุ้น ซึ่งจะคิดเป็น EV/EBITDA ปี 63 ที่ 4.5 เท่า และ EV/sub สำหรับปี 63 ที่ 7,000 บาท


คงคำแนะนำ "ซื้อ" ด้วยราคาเป้าหมายปี 63 ที่ 6.70 บาท


ราคาหุ้น JAS ที่ดิ่งลงฟลอร์ทันทีหลังมีข่าวลือ สะท้อนว่านักลงทุนไม่มีความเชื่อมั่นในพื้นฐานและชื่อเสียงบริษัทอย่างชัดเจน ดังนั้นด้วยความเสี่ยงที่เหลืออยู่ทั้งคดีฟ้องร้อง, การแข่งขันรุนแรง, และแนวโน้มต้นทุนทางการเงินที่สูงขึ้น ก็อาจเป็นระเบิดเวลาที่รอวันปะทุของ JAS ได้อีกเหมือนกัน นักลงทุนจึงต้องสำรวจความพร้อมตัวเองให้ดีก่อนเข้าลงทุนด้วย!ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด