หุ้นเด่นวันนี้

CENTEL นิวไฮรอบ 3 ปี ...ลุ้นงบปีนี้เทิร์นอะราวด์!

CENTEL นิวไฮรอบ 3 ปี ...ลุ้นงบปีนี้เทิร์นอะราวด์!

เช้านี้ CENTEL ดีดทำนิวไฮรอบ 3 ปี รับกระแสข่าว สธ.เตรียมชง ศบค.คลายมาตรการล็อกดาวน์ ขณะที่ โบรกฯประเมิน Q1/65 ยังมีกำไรต่อแม้โควิดในประเทศพุ่ง แต่ไม่มีล็อกดาวน์ ชี้ปัจจัยหนุนปีนี้ คือ โรงแรมมัลดีฟส์ – ดูไบ โตแรง หนุนต้องอัพเป้าปีนี้ คาดพลิกกำไรในรอบ 2 ปี ราว 400 – 658 ลบ.
 

*** นิวไฮรอบ 3 ปี รับ สธ.จ่อชง ศบค. ผ่อนคลายคุมโควิด
 

ราคาหุ้น บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) หรือ CENTEL ช่วงเช้าวันนี้ (18 มี.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 40.25 บาท ทำระดับราคาหุ้นสูงสุดใหม่ (นิวไฮ) รอบ 3 ปี ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 39.75 บาท เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 6% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 288.06% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น CENTEL ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 3 ปี เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เตรียมเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 อาทิ Test & Go ไม่ต้องตรวจ RT-PCR ใน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย


*** คาด Q1/65 มีกำไร แม้ติดเชื้อโควิดในประเทศพุ่ง
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ประเมินว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ CENTEL ยังมีกำไรสุทธิใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 152 ล้านบาท แม้จะเป็นช่วงที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย กลับมาเร่งตัวขึ้นอีกครั้ง แต่ไม่ได้มีการใช้มาตรการล็อกดาวน์เหมือนช่วงปี 63 – 64 ส่งผลให้อัตราการเข้าพักยังทรงตัวจากไตรมาสก่อน

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยหนุนเพิ่มเติม จากธุรกิจโรงแรมในมัลดีฟส์ และโรงแรมแห่งใหม่ในดูไบ อยู่ในช่วงไฮซีซั่น ขณะเดียวกัน การนำมาตรการ Test & Go กลับมาใช้ในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่เร็วกว่าที่เราคาดการณ์ไว้ ยังเป็นปัจจัยหนุนเพิ่มเติมต่อธุรกิจหลักของ CENTEL ในช่วงไตรมาส 1/65 อีกด้วย

สอดคล้องกับ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่มองว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/65 ของ CENTEL ยังมีแนวโน้มดีต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน สะท้อนจากธุรกิจโรงแรมในมัลดีฟส์ และดูไบ เติบโตต่อเนื่อง เช่นเดี่ยวกับธุรกิจอาหาร แต่ธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย ยังเป็นปัจจัยกดดันผลการดำเนินงานในช่วงต้นปีอยู่บ้าง
 

*** ปัจจัยดันการโตปีนี้ คือ โรงแรมมัลดีฟส์ - ดูไบ 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า ปัจจัยหนุนการเติบโตของ CENTEL ปีนี้ คือ ธุรกิจโรงแรมในมัลดีฟส์ และ ดูไบ สะท้อนจาก RevPAR ของโรงแรมในมัลดีฟส์ ได้ปรับตัวขึ้นเหนือระดับก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 แล้ว พร้อมกับอัตราการเข้าพัก (OCC rate) ที่ดีถึงประมาณ 81% ในช่วงไตรมาส 4/64

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้เรามั่นใจว่า โรงแรมในมัลดีฟส์ จะรายงานกำไรสุทธิปี 65 ได้ ด้วย OCC rate ระดับ 75% ขณะที่ โรงแรมในดูไบ ที่เพิ่งเปิดให้บริการเมือเดือน ต.ค.64 มี OCC rate อยู่ในระดับ 58% ในช่วงไตรมาส 4/64 ซึ่งหากสถานการณ์โควิด-19 ยังเป็นไปเช่นปัจจุบัน จะทำให้โรงแรมในดูไบของ CENTEL รายงานกำไรสุทธิในปี 65 ได้ด้วยเช่นกัน

ส่วนธุรกิจโรงแรมในประเทศไทยปี 65 มองว่า อยู่ในช่วงฟื้นตัว จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ฉุดผลการดำเนินงานมาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์การควบคุมโรคที่ผ่อนคลายขึ้น จะส่งผลให้ EBITDA ของโรงแรมในไทย พลิกกลับมาเป็นบวกได้ในปีนี้
 

*** โบรกฯแห่อัพเป้ากำไรปีนี้ หลังธุรกิจเริ่มเห็นแสงสว่าง
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ CENTEL ขึ้นเป็น 581 ล้านบาท เทียบปีก่อน ขาดทุนสุทธิ 1.7 พันล้านบาท (เดิมคาดขาดทุนสุทธิ 962 ล้านบาท) ซึ่งเป็นการพลิกกลับมารายงานกำไรสุทธิได้ครั้งแรกในรอบ 2 ปี สะท้อนจาก การปรับโครงสร้างอัตรากำไรที่ดีขึ้น ตามสัดส่วนค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ต่อยอดขายที่ดีขึ้นเป็น 34%

นอกจากนี้ ยังเพิ่มอัตรากำไรขั้นต้น ของธุรกิจโรงแรมเป็น 66% (เดิม 60%) อีกส่วนหนึ่ง คือ การปรับสมมติฐานอัตราการเข้าพักเป็น 46% สะท้อจาก Guidance ของ CENTEL ที่ประเมินไว้ราว 40 – 50% ซึ่งช่วยชดเชยการปรับการเติบโตยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ลงเป็น 12% (เดิมคาด 15%) ตาม Guidance

ขณะที่ นักวิเคราะห์ อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ CENTEL ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
หยวนต้า 658   พลิกกำไร
ฟินันเซียฯ 400 พลิกกำไร


*** กูรูมอง Valuation กลับมาน่าสนใจอีกครั้ง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ปัจจุบันของ CENTEL กลับมามีความน่าสนใจอีกครั้ง สะท้อนจากนักวิเคราะห์ในตลาดที่เริ่มปรับกำไรปี 65 ของ CENTEL ขึ้น ทำให้ราคาเป้าหมายของ CENTEL ถูกปรับเพิ่มขึ้น จนมีอัพไซด์ที่น่าสนใจ ประกอบกับ CENTEL ยังเทรด P/E  ปี 66 เพียง 23 เท่า ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ที่เทรดอยู่ในระดับ 32 เท่า

ทั้งนี้ เรามองว่าระดับ P/E ปี 66 ของ CENTEL ที่ต่ำเพียง 23 เท่า เป็นระดับที่ไม่สมเหตุสมผล เพราะกำไรสุทธิของ CENTEL ในช่วงปี 66 มีแนวโน้มกลับมาเติบโตมากกว่าช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดวิด-19 ถึง 20% เบื้องต้นประเมินไว้ที่ 2 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 400% จากปี 65

ส่วน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า CENTEL เป็นผู้ประกอบการโรงแรมไทย ที่มีงบดุลแข็งแกร่งที่สุด โดยมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) สุทธิเพียง 0.68 เท่า ณ สิ้นปี 64 ซึ่งเป็นผล จากธุรกิจร้านอาหารที่ปรับตัวได้ดี หรือ 60% ของรายได้ปกติ ทำให้สามารถขยายธุรกิจในเชิงรุกหลังโควิด-19 ได้


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสมของ CENTEL ขึ้นด้วย โดยมีปัจจัยหนุน จากการปรับเพิ่มคาดการณ์งบปี 65 พลิกเป็นกำไรได้ หลังธุรกิจโรงแรมในไทย และ ต่างประเทศส่งสัญญาณฟื้นตัว ประกอบกับ ธุรกิจร้านอาหาร ที่มีแนวโมฟื้นตัวขึ้นด้วยเช่นกัน

บล.  คำแนะนำ  ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.) ราคาเหมาะสมเดิม (บ.)
ฟินันเซียฯ ซื้อ     45.00             40.00
กรุงศรี ซื้อ     44.00             36.00
เมย์แบงก์ฯ ซื้อ     44.00             30.80
เอเชีย พลัส ซื้อ     44.00             40.00
หยวนต้า ซื้อ     43.00             40.50
ราคาเฉลี่ย 44.00             37.46


เดิมที CENTEL เป็นอีก 1 บริษัท ที่ราคาหุ้นเกินพื้นฐานไปมากพอสมควรแล้ว หลังราคาหุ้นก่อนหน้านี้ ปรับตัวขึ้นจากความคาดหวังเปิดประเทศ แต่ยังไม่ได้สะท้อนถึงผลการดำเนินงานที่แท้จริง 

อย่างไรก็ตาม ปี 65 เป็นปีที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ มองว่า ธุรกิจหลักของ CENTEL จะฟื้นตัวขึ้นโดดเด่นทั้ง 2 ขา จึงทำให้นักวิเคราะห์ ปรับราคาเหมาะสมขึ้น ส่งผลให้ราคาหุ้น CENTEL ณ ปัจจุบัน มีอัพไซด์อยู่ราว 10% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด