หุ้นเด่นวันนี้

RBF กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ ...แต่อัพไซด์เหลือน้อย !

RBF กำไรปีนี้จ่อนิวไฮ ...แต่อัพไซด์เหลือน้อย !

เช้านี้ RBF บวกสูงสุด 3.1% รับข่าวกำไร Q1/65 จ่อฟื้นแรง YoY – QoQ หลังขึ้นราคาขาย – ลูกค้าหลักฟื้น คาดดีต่อเนื่องถึง Q2/65 ที่เป็นช่วงไฮซีซั่น แต่โบรกฯแนะจับตาครึ่งปีหลัง ยังมีปัจจัยต้นทุนสูงกดดัน ทำโบรกฯต้องหั่นเป้ากำไรปีนี้เหลือ 870 – 1.1 พันลบ. แต่ยังทำนิวไฮ ติงอัพไซด์เริ่มจำกัด
 

*** เช้านี้บวกสูงสุด 3.1% รับข่าวงบโค้งแรกจ่อฟื้นแรง
 

ราคาหุ้น บริษัท อาร์ แอนด์ บี ฟู้ด ซัพพลาย จำกัด (มหาชน) หรือ RBF ช่วงเช้าวันนี้ (4 เม.ย.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 16.6 บาท เพิ่มขึ้น 3.10% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 16.4 บาท เพิ่มขึ้น 0.3 บาท หรือ 1.86% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 118.84% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น RBF เช้านี้ บวกสูงสุด 3.1% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก หลังนักวิเคราะห์ในตลาด ประเมินว่า กำไรสุทธิงวดไตรมาส 1/65 ของ RBF มีแนวโน้มฟื้นตัวแรง
 

*** ขึ้นราคาขาย – ลูกค้าหลักฟื้น หนุนกำไร Q1/65 
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ของ RBF ไว้ที่ 144 ล้านบาท เติบโตขึ้น 92% จากปีก่อน และ เติบโตขึ้น 39% จากไตรมาสก่อน มีปัจจัยหนุน จากการทยอยปรับขึ้นราคาสินค้า 5 – 10% เพื่อให้ครอบคลุมต้นทุนที่สูงขึ้น 

ขณะที่ คำสั่งซื้อเริ่มดีขึ้น หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มคลายความกังวลลงจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญ  ส่งผลให้รายได้กลับมาเติบโต 15% จากปีก่อน โดยกลุ่มสินค้าที่กลับมาเติบโตโดดเด่น คือ วัตถุแต่งสีและกลิ่น ตามการฟื้นตัวของลูกค้าผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอัตรากำไรสูง จึงคาดอัตรากำไรขั้นต้น จะฟื้นตัวมาอยู่ที่ 36.4% เทียบกับไตรมาสก่อน อยู่ที่ 31.8% แต่ยังต่ำกว่าปีก่อน ที่อยู่ในระดับ 40.8%

ส่วน บล.กรุงศรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การปรับราคาขายขึ้น 5 – 10% ของ RBF ตั้งแต่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา เป็นระดับที่สูงกว่าต้นทุนที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 5% ในทุกผลิตภัณฑ์ จึงทำให้ประเมินว่า อัตรากำไรขั้นต้นของ RBF ทั้งปี 65 จะเฉลี่ยอยู่ที่ 40% 
 

*** กูรูชี้ Q2/65 เข้าไฮซีซั่น เดินหน้าโกยกำไรต่อ 
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ RBF มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 1/65 ที่ประเมินกำไรสุทธิไว้ที่ 144 ล้านบาท เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ โดยลูกค้าหลักจะทยอยออกสินค้าใหม่จำนวนมาก ขณะที่ RBF ล็อกราคาวัตถุดิบแป้งสาลี (10% ของต้นทุนทั้งหมด) ล่วงหน้าไว้ 6 เดือน ถึง มิ.ย.65

ทั้งนี้ RBF ได้ล็อกราคาขายแป้งสาลีไว้กว่าครึ่งหนึ่ง ของปริมาณที่ต้องการใช้ในกระบวนการผลิต หรือ 6 – 7% ของต้นทุนทั้งหมด ส่วนที่เหลือ ในการนำเข้าจากประเทศศรีลังกาไม่ได้ล็อกราคาขายไว้ ซึ่งราคายังคงทรงตัวอยู่ตามเดิม แม้ล่าสุดจะมีมาตรการดับไฟนานกว่า 13 ชั่วโมงในแต่ละวัน แต่ปัจจุบัน RBF ยังไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าว 

นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 2/65 ยังคาดว่า RBF จะสามารถรับรู้รายได้จากผลิตภัณฑ์กัญชงมากขึ้นกว่าไตรมาสแรก เบื้องต้นฝ่ายวิจัย ประเมินรายได้ส่วนดังกล่าว มากกว่า 100 ล้านบาท ในช่วงไตรมาส 2/65
 

*** แต่โบรกฯ เริ่มหั่นเป้ากำไร หลังกังวลต้นทุนสูงขึ้น
 

บล.กรุงศรี ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ RBF ลงจากเดิม 5% เหลือ 1.1 พันล้านบาท ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (All Time High) เติบโตขึ้น 172% จากปีก่อน สะท้อนความไม่แน่นอนเกี่ยวกับต้นทุนวัตถุดิบที่สูงขึ้น โดยเฉพาะการทำสงคราม ระหว่างประเทศรัสเซีย กับ ยูเครน ที่ยังมีความยืดเยื้อ โดยคาดว่า ปัจจัยดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อปริมาณการส่งออกข้าวสาลี ของ 2 ประเทศดังกล่าว ที่รวมกันกว่า 30% ของตลาดโลก

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของ RBF มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น แต่ช่วงครึ่งปีหลัง ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่ แนวโน้มราคาวัตถุดิบ และ ผลตอบรับของผลิตภัณฑ์กัญชงปลายน้ำ เพราะหากประสบความสำเร็จ จะทำให้เกิด Repeat Order ในส่วนของวัตถุดิบ CBD ของ RBF ได้มากขึ้น

ในทางกลับกัน หากผลิตภัณฑ์กัญชงปลายน้ำของ RBF ไม่ได้รับการตอบรับที่ดีอย่างที่คาดการณ์รายได้ปีนี้ไว้ 600 ล้านบาท จะทำให้กำไรสุทธิปี 65 ของ RBF ที่เราประเมินไว้ 870 ล้านบาท เติบโตขึ้น 83% จากปีก่อน มีดาวน์ไซด์ได้เช่นกัน

สรุป นักวิเคราะห์  2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ RBF ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg. YoY
กรุงศรี   1,140 172
ฟินันเซียฯ 870  83


*** กูรูชี้กำไร 2 ปีถัดไปโตแจ่ม แต่ Valuation ชักแพง
 

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุว่า แนะนำเพียงถือ RBF เท่านั้น แม้จะประเมินว่า กำไรสุทธิปี 65 – 66 ของ RBF มีแนวโน้มเติบโตในระดับสูงเฉลี่ย 50% ต่อปี แต่หากพิจารณาอัพไซด์ล่าสุด กลับมองว่าไม่น่าจูงใจเพราะ มีอัพไซด์เหลือน้อยกว่า 10% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมที่เราประเมินไว้ 18.2 บาท/หุ้น ประกอบกับ ปัจจุบัน RBF กำลังซื้อขายบนระดับ P/E ปี 65 ที่อยู่ในระดับสูงราว 39 เท่า อีกด้วย
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำเพียง"ถือ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ แนะนำเพียง"ถือ" RBF เท่านั้น แม้กำไรสุทธิในระยะสั้น และ ระยะยาวของ RBF มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นก็ตาม แต่มองว่าราคาหุ้นปัจจุบัน ที่เหลืออัพไซด์ค่อนข้างแคบ เป็นปัจจัยทำให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้ มีความน่าสนใจลดลง

บล. คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
กรุงศรี  ถือ         19.00
ดีบีเอสฯ ถือ         18.20
ฟินันเซียฯ เก็งกำไร 18.00
ราคาเฉลี่ย 18.40


หากนักลงทุนพิจารณา ราคาเหมาะสมเฉลี่ยของโบรกเกอร์ เทียบกับราคาหุ้น ณ ปัจจุบัน ของ RBF จะพบว่า หุ้น RBF เหลืออัพไซด์ให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกราว 10% เท่านั้น ประกอบกับ นักวิเคราะห์ ยังเริ่มทยอยปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ลงด้วย หลังต้นทุนวัตถุดิบยังมีความไม่แน่นอนสูง แถมยังต้องลุ้นกระแสตอบรับจากสินค้ากัญชง ที่วางจำหน่ายเป็นปีแรกอีกด้วย ซึ่งปัจจัยทั้ง 2 อาจเป็นตัวกดดันกำไรสุทธิปี 65 ให้ต่ำกว่าที่ตลาดคาดหวังก็เป็นได้...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด