หุ้นเด่นวันนี้

HTECH จบขาลงหรือยัง หลังวอลุ่มเริ่มมา หวังโรงงานใหม่ดันการเติบโต

HTECH จบขาลงหรือยัง หลังวอลุ่มเริ่มมา หวังโรงงานใหม่ดันการเติบโต

           HTECH เด้ง 30% ภายใน 3 สัปดาห์ ล่าสุดวอลุ่มทะลักกว่า 300% หลังบริษัทฯ คาดรายได้ปีนี้ยังโตต่อเนื่อง รับอานิสงส์โรงงานใหม่ ขณะที่ผู้บริหารตัดขายหุ้นออกมาก่อนหน้านี้ 

           หุ้น บริษัท แฮลเซี่ยน เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ HTECH ร่วงลงมาต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 60 คิดเป็นการปรับตัวลดลงมาแล้วถึงประมาณ 50% จากจุดสูงสุดซึ่งทำไว้ที่ 12.7 บาท อย่างไรก็ดี HTECH เริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง จากวอลุ่มที่เพิ่มขึ้นถึง 300% จากค่าเฉลี่ย 5 วันทำการก่อนหน้า หนุนให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นมาปิดที่ 7.4 บาท เพิ่มขึ้นถึง 30.9% จากจุดต่ำเมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนหน้านี้

           HTECH ประกอบธุรกิจเป็นผู้ผลิต รับจ้างผลิต และจำหน่ายเครื่องมือตัดเฉือนโลหะที่ทำมาจากเพชรสังเคราะห์ (Polycrystalline Diamond หรือ PCD และ Monocrystalline Diamond หรือ MCD), เพชรธรรมชาติ (Natural Diamond), PCBN (Polycrystalline Cubic Boron Nitride) และคาร์ไบด์ (Carbide) สำหรับใช้ในการผลิตชิ้นงานที่มีความเที่ยงตรงสูง เพื่อรองรับลูกค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนเครื่องบิน และอุตสาหกรรมเครื่องจักรกลอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ยังรับจ้างผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์และชิ้นส่วนโลหะต่างๆตามความต้องการของลูกค้า โดยมีโรงงานผลิตในประเทศไทย ประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศเวียดนาม และมีบริษัทย่อยที่เป็นตัวแทนจำหน่ายใน 6 ประเทศ ทั่วภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ ไทย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และอินโดนีเซีย
           HTECH มีกำไรสุทธิ 148.3 ล้านบาท ในปี 60 เพิ่มขึ้น 25.8% จากปีก่อนที่ทำได้ 117.89 ล้านบาท ส่วนปี 59 ที่ผ่านมา มีกำไรสุทธิ 63.22 ล้านบาท ขณะที่รายได้รวมเมื่อปีก่อนเพิ่มขึ้นมาแตะระดับ 1 พันล้านบาท จากปีก่อนที่ทำได้ 826.2 ล้านบาท โดยอัตรากำไรสุทธิยังคงอยู่ในระดับ 14.77% เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีก่อนที่ทำได้ 14.27%
           แม้ว่าผลงานของ HTECH ในปี 60 ยังคงมีกำไรสุทธิเติบโตเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน แต่ด้วยผลงานในไตรมาส 4/60 ที่ออกมาต่ำกว่าคาด กดดันให้ราคาหุ้น HTECH ไหลลงมาต่อเนื่อง โดยนักวิเคราะห์ระบุว่ากำไรที่ออกมาต่ำกว่าคาดเป็นผลจากยอดขายที่ลดลง และค่าเสื่อมราคาที่เพิ่มขึ้นของบริษัทย่อย
           บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุว่า HTECH รายงานกำไรสุทธิไตรมาส 4/60 ที่ 27 ล้านบาท ลดลง 29% จากปีก่อน และ 35% จากไตรมาส 3/60 ต่ำกว่าที่เราคาด 30% เนื่องจากยอดขาดที่ลดลง และต้นทุนขายที่เพิ่มขึ้นจากการบันทึกค่าเสื่อมราคาที่เพิ่มขึ้นของบริษัทย่อยในต่างประเทศ ส่วนปี 61 เราอยู่ระหว่างปรับประมาณการยอดขายและกำไรสุทธิใหม่ เนื่องจากรอความชัดเจน
           สำหรับแนวโน้มธุรกิจในปีนี้ มีปัจจัยบวกจากการเพิ่มกำลังการผลิตในไทยและเวียดนาม อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามความคืบหน้าเรื่องของบริษัทย่อยในต่างประเทศซึ่งจะส่งผลต่อต้นทุนขาย เดิมทีเราประมาณการยอดขายปี 61 ที่ 1,346 ล้านบาท และกำไรสุทธิที่ 223 ล้านบาท ซึ่งมาจากกำลังการผลิตของโรงงานใหม่ในไทยที่เพิ่มขึ้น และการเลื่อนคำสั่งซื้อของลูกค้าในไตรมาส 4/60 มาเป็นช่วงไตรมาส 1/61
           ทั้งนี้ ผู้บริหารของ HTECH ยังคงเชื่อมั่นว่าผลงานในปี 61 ของบริษัทจะยังดีต่อเนื่อง โดยคาดยอดขายโตราว 10% จากปีก่อน หนุนจากการขยายกำลังการผลิตขึ้นอีก 30-40% จากปีก่อน
           นายพีท ริมชลา กรรมการผู้จัดการ HTECH เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 61 โต 10% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 1,004.22 ล้านบาท โดยปัจจัยสนับสนุนมาจากกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น 30-40% และเพิ่มการผลิตชิ้นส่วนสินค้าที่เป็นไฮเอนด์ ซึ่งมีอัตรากำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น รวมถึงลูกค้าหลักกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) ขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์ยังเข้ามาช่วยหนุน ปัจจุบัน HTECH มีสัดส่วนยอดขายไปยังกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ (HDD) ประมาณ 50% อุตสาหกรรมยานยนต์ 40% และอื่นๆ 10%
           หากมองภาพใหญ่อาจต้องระวังเพราะทิศทางราคายังเป็นขาลง ขณะที่ 2 เดือนก่อนมีรายงานการขายผู้บริหารผสมโรงออกมาด้วย
           ก่อนหน้านี้ HTECH วิ่งขึ้นจากฐานราคาบริเวณ 3-4 ในช่วงปี 59 ไปทำสถิติสูงสุดตลอดกาลไว้ที่ 12.7 บาท เมื่อปลายเดือน ก.ย. 60 แม้ล่าสุดราคาจะฟื้นตัวกลับมาถึง 30% แต่ราคาก็ยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 200 วัน ซึ่งอยู่ที่ราว 8 บาท นอกจากนี้ ยังมีรายงานการขายหุ้นส่วนหนึ่งของ อนันต์ ระวีแสงสูรย์ ซึ่งเป็นผู้บริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 ของบริษัทออกมาเมื่อ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยเป็นการขายผ่านตลาดหลักทรัพย์จำนวน 5 แสนหุ้น ที่ราคาสูงสุด 7.7 บาท ทำให้สัดส่วนการถือหุ้นลดลง 0.167% คงเหลือ 4.366%

           ก่อนหน้านี้ ดูเหมือนว่าราคาหุ้น HTECH จะตอบรับกับกำไรที่ออกมาต่ำกว่าคาดไปพอสมควร และด้วยราคาหุ้นที่ร่วงกลับมาลงมาว่า 50% ทำให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลเริ่มกลับมาน่าสนใจในระดับประมาณ 3% (อิงจากเงินปันผลปีก่อนที่ 0.21 บาทต่อหุ้น) ส่วนราคาหุ้นจะสามารถพุ่งกลับขึ้นไปยังจุดเดิมได้หรือไม่นั้น คงต้องติดตามกันว่ากำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นราว 30% จะช่วยผลักดันกำไรได้มากขนาดไหนข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด