หุ้นเด่นวันนี้

SCB นิวไฮรอบ 2 เดือน ..ดีลซื้อ Bitkub หนุนโตแค่ไหน?

SCB นิวไฮรอบ 2 เดือน ..ดีลซื้อ Bitkub หนุนโตแค่ไหน?

เช้านี้ SCB ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน หลังประกาศทุ่มงบ 1.78 หมื่นลบ. ซื้อหุ้น Bitkub สัดส่วน 51% โบรกฯมองบวก ชี้ Valuation ดีลนี้ไม่แพง แถมระยะสั้นหนุนกำไรปี 65 ของ SCB เพิ่ม 1 – 1.9 พันลบ. คาดกำไรของ Bitkub ที่เพิ่มขึ้นทุก 1 พันลบ. หนุนราคาเหมาะสม SCB เพิ่มขึ้น 2.3 บ./หุ้น มั่นใจระยะยาวโตก้าวกระโดด
 

*** นิวไฮ 2 เดือน หลังประกาศซื้อหุ้น Bitkub สัดส่วน 51%
 

ราคาหุ้น ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ช่วงเช้าวันนี้ (3 พ.ย.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 134.50 บาท ทำนิวไฮรอบ 2 เดือน ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 131.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.5 บาท หรือ 1.15% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 257.78% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กรุงศรี ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น SCB เช้านี้ ปรับตัวขึ้นทำนิวไฮรอบ 2 เดือน เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากการประกาศเข้าซื้อหุ้น Bitkub สัดส่วน 51% มูลค่า 1.78 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 1/65 โดยมูลค่า (Valuation) ของดีลค่อนข้างถูก คิดเป็น P/E ที่ระดับ 17.5 เท่า

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า Bitkub เป็นแพลตฟอร์มเทรดคริปโตฯ ที่มีแนวโน้มเติบโตค่อนข้างสูง เพราะมีความได้เปรียบ คือ เป็นแพลตฟอร์มของไทย จึงสามารถใช้เงินเฟียต (สกุลเงินจริง) ในการซื้อขายคริปโตฯ ต่างกับ แพลตฟอร์มต่างประเทศ ที่ต้องนำเงินเฟียต ไปแลกเป็น Stable coin ผ่าน P2P จึงจะนำไปซื้อคริปโตฯได้ จึงทำให้ Bitkub มีความคล่องตัวมากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ
 

*** ทีนี้มาส่องข้อดีที่ SCB จะได้รับ หลังเข้าซื้อ Bitkub ดูบ้าง
 

บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ประโยชน์ที่ SCB จะได้รับจากดีลนี้ คือ จะเป็นตัวเร่งให้ SCBX (หลังปรับโครงสร้าง) เข้าถึงฐานลูกค้าในกลุ่ม Digital Asset Investor ได้เร็วขึ้น ผ่านกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ของ Bitkub ที่คาดว่ามีจำนวนมากกว่า 2.4 ล้านบัญชี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนที่พร้อมทำความเข้าใจ และ ลงทุนกับผลิตภัณฑ์ Digital Asset ใหม่ๆ มากกว่านักลงทุนทั่วไป

ซึ่งปัจจัยดังกล่าว จะช่วยทำให้ SCBX สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เข้ามาในแพลตฟอร์มของ Bitkub ได้ในอนาคต ตามแผนขยายธุรกิจ Fintech เช่น Defi, NFT, Token หรือการเป็น  ICO Portal อีกทั้งมีโอกาสสร้าง Synergy บนฐานลูกค้าตลาดทุนเดิมของ บล.ไทยพาณิชย์ ซึ่งมีลูกค้ากลุ่มนักลงทุน Digital User ราว 5 แสนราย ที่อาจมีความสนใจมาใช้แพลตฟอร์ม Bitkub มากขึ้น

นอกจากนี้ SCBX ยังมีธุรกิจ Tech Support เช่น SCB10X, TECHX และ DATAX ที่จะเข้ามาช่วยเสริมระบบการดำเนินงานให้แพลตฟอร์มของ Bitkub มีเสถียรภาพในการดำเนินงานมากขึ้น เพื่อรองรับฐานลูกค้า ที่จะทยอยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในอนาคต

อีกทั้ง การที่ SCB เป็นธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ที่มีความพร้อมทั้งทีมงาน และ เงินทุน จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนมากขึ้น และทำให้มีโอกาสเห็นมูลค่าการลงทุนต่อบัญชี ในแพลตฟอร์ม Bitkub ที่ปัจจุบันเฉลี่ยต่ำกว่า 1 ล้านบาทต่อบัญชี เพิ่มขึ้นในระยะถัดไปด้วย  

ส่วน บล.เคทีบีเอสที มองว่า SCB จะได้รับส่วนแบ่งกำไรจาก Bitkub เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในทุกปี สะท้อนจาก ความนิยมในการลงทุนในคริปโตฯ สูงขึ้นต่อเนื่อง และ ผลการดำเนินงานของ Bitkub ที่เติบโตก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง โดยปี 62 ขาดทุนสุทธิ 15 ล้านบาท, ปี 63 มีกำไรสุทธิ 80 ล้านบาท และ 9 เดือนแรกของปี 64 มีกำไรสุทธิ 1.5 พันล้านบาท
 

*** กูรูคาด ระยะสั้นหนุนกำไร SCB ปี 65 ราว 1 – 1.9 พันลบ. 
 

บล.เอเซีย พลัส ประเมินว่า หาก SCB สามารถควบรวมงบการเงินของ Bitkub เข้ามาได้ตามเป้าหมาย จะช่วยหนุนกำไรสุทธิปี 65 เพิ่มขึ้นอีก 1 พันล้านบาท หรือคิดเป็นอัพไซด์ 3% ของประมาณการเดิมที่คาดการณ์ไว้ โดยเป็นการประเมินแบบอนุรักษ์นิยม กำหนดให้ Bitkub มีรายได้เท่ากับปี 64 ที่ 4.4 พันล้านบาท ต่อปี 

ขณะที่ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินว่า Bitkub จะหนุนให้กำไรสุทธิปี 65 ของ SCB มีอัพไซด์ราว 5% หรือ 1.9 พันล้านบาท  จากประมาณการกำไรสุทธิเดิม ที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งในอนาคต Bitkub ยังมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก จากทั้งตลาดคริปโตฯที่เป็นขาขึ้น และ การขยายฐานลูกค้าเพิ่มจากลูกค้าดิจิทัลของ SCB กว่า 18 ล้านราย 

ส่วน บล.เคทีบี เอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หาก Bitkub ทำกำไรสุทธิได้ทุก 1 พันล้านบาท จะเพิ่มราคาเหมาะสมให้กับ SCB อีกราว 2.3 บาท ต่อหุ้น ขณะที่ ปี 64 คาดว่า Bitkub จะมีกำไรสุทธิราว 2 พันล้านบาท 
 

*** โบรกฯเลือกเป็น Top Pick ของกลุ่มฯ หลังปรับตัวไวสุด
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า เลือก SCB เป็นหุ้น Top Pick ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ สะท้อนจาก PBV ปี 65 ที่อยู่ในระดับเพียง 1.1 เท่า ซึ่งเป็นระดับ ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 10 ปี นอกจากนี้ ยังมองว่า SCB สมควรเทรด Premium กว่ากลุ่ม 

เพราะการเปลี่ยนธุรกิจใหม่เป็น Holding Company และ การรุกธุรกิจ Digital เต็มรูปแบบ ที่เป็นเทรด์อนาคต ก่อนคู่แข่งในตลาด จะทำให้ SCB มีความได้เปรียบคู่แข่งมาก ประกอบกับ การตั้งสำรองฯที่เพียงพอแล้ว และ หนี้เสีย (NPL) ของ SCB ไม่น่ากังวลเมื่อเทียบกับคู่แข่ง 

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่มองว่า SCB เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจลำดับต้นๆของหุ้นในกลุ่มธนาคารพาณิชย์ จากทิศทางผลการดำเนินงานไตรมาส 4/64 มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น ตามการตั้งสำรองฯที่ผ่อนคลายลง อีกทั้ง มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว หลังเตรียมปรับโรงสร้างธุรกิจใหม่ เน้นลงทุนธุรกิจเทคโนโลยีที่ให้ผลตอบแทนสูงขึ้น และ ยังมีกระแสเงินสดที่แข็งแกร่งจากธุรกิจเดิมรองรับ
 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" คาดงบฟื้น – ปรับตัวสู่ธุรกิจใหม่
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" เนื่องจากมองว่า ผลการดำเนินงานของ SCB มีแนวโน้มฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 4/64 เป็นต้นไป ตามการเปิดประเทศ ประกอบกับ เป็นธนาคารพาณิชย์รายแรก ที่มีแผนธุรกิจ ในการปรับตัวสู่การเติบโตในอนาคตอย่างชัดเจน สะท้อนจากดีลซื้อ Bitkub ล่าสุด
 

บล. คำแนะนำ ราคาเหมะสม (บ.)  
ฟินันเซียฯ  ซื้อ     160.00        
หยวนต้า ซื้อ     154.00
โนมูระฯ  ซื้อ     150.00    
ดีบีเอสฯ  ซื้อ     141.00    
เอเชีย พลัส ซื้อ     140.00        
กรุงศรี ถือ        136.00        
ราคาเฉลี่ย 146.83    


หากอ้างอิงข้อมูลของนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่ากำไรสุทธิปี 65 ซึ่งเป็นปีแรกที่ SCB จะรับรู้จาก Bitkub ราว 1 – 1.9 พันล้านบาท ยังเป็นเพียงระดับที่เล็กน้อยเท่านั้น โดยคาดว่า การรับรู้กำไรจาก Bitkub ของ SCB  มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่นในทุกๆปี ตามการเติบโตของอุตสาหกรรมคริปโตฯ ที่ยังมีศักยภาพเติบโตได้อีกมาก ... ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด