หุ้นเด่นวันนี้

KCE เด้งสวน SET … อัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

KCE เด้งสวน SET … อัพไซด์ยังเหลือเพียบ !

เช้านี้ KCE ปรับตัวขึ้นสูงสุด 3.34% สวนทาง SET ปิดลบ 7.19 จุด รับงบโค้งแรกโต 17% แม้อัตราการทำกำไรถูกกดดันจากต้นทุนที่สูงขึ้น ทำให้บางโบรกฯหั่นเป้ากำไรปี 65 ลง เหตุหวั่นต้นทุนสูงทั้งปี คาดกำไรปีนี้อยู่ที่ 2.6 – 2.9 พันลบ. โต 8 – 23% แต่มอง Valuation หุ้นยังน่าสนใจเข้าสะสม ชี้ P/E ถูกกว่าที่ควรจะเป็น 


*** เช้านี้พุ่งสูงสุด 3.34% รับงบโค้งแรกโต 17%
 

ราคาหุ้น บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ KCE ช่วงเช้าวันนี้ (11 พ.ค.65) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 61.75 บาท เพิ่มขึ้น 3.34% จากวันทำการก่อนหน้า ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าด้วยราคา 61 บาท เพิ่มขึ้น 1.25 บาท หรือ 2.09% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 54.14% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น KCE เช้านี้ ปรับตัวขึ้นสูงสุด 3.34% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 7.19 จุด หรือ -0.44% เนื่องจากกำลังได้รับ Sentiment เชิงบวก จากการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 ที่มีกำไรสุทธิ 590 ล้านบาท เติบโตขึ้น 17% จากปีก่อน แม้ราคาต้นทุนวัตถุดิบจะปรับตัวขึ้น ส่งผลต่ออัตราการทำกำไรของบริษัทลดลงก็ตาม


*** แต่โบรกฯหั่นเป้ากำไรปีนี้ หลังการทำกำไรลดลง
 

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส ระบุว่า ได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ KCE ลงจากเดิม 25% เหลือ 2.6 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 8% จากปีก่อน เนื่องจากกำไรสุทธิไตรมาส 1/65 ที่รายงานออกมา 590 ล้านบาท ต่ำกว่าที่คาดไว้เดิมราว 15%

ทั้งนี้ ได้ปรับลดสมมติฐาน Gross margin ปี 65 ลงเป็น 25.6% (เดิม 30.6%) สะท้อนประสิทธิภาพการทำกำไร งวดไตรมาส 1/65 ที่ต่ำกว่าคาด กดดันจากราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวขึ้น และ ค่าใช้จ่าย fixed cost จากการขยายกำลังการผลิตโรงงานใหม่ในช่วงแรก และ เพื่อให้สอดคล้องกับ Gross margin ไตรมาส 1/65 ที่ทำได้ 22.8%

นอกจากนี้ ยังได้ปรับเพิ่มรายการพิเศษที่เกิดขึ้นจริง ในงวดไตรมาส 1/64 ไว้ในประมาณการกำไรสุทธิปี 65 แบ่งเป็น กำไรจากอัตราแกเปลี่ยน จำนวน 62 ล้านบาท และ ผลขาดทุนราคาตลาด จากการลงทุน จำนวน 30 ล้านบาท 

อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิปี 65 ที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นจากปีก่อนราว 8% มีเหตุผลหลัก คือ ได้รับอานิสงส์จากธุรกิจยานยนต์โลก ที่ยังอยู่ในช่วงการขยายตัวต่อเนื่อง และ การขยายกำลังการผลิตของโรงงานในเขตลาดกระบัง และ จ.พระนครศรีอยุธยา

ขณะที่ นักวิเคราะห์อีก 3 แห่งประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ KCE ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 65 (ลบ.) %chg YoY
เคทีบีฯ  2,973             23
เคจีไอ   2,888             19
หยวนต้า 2,786             15


*** กูรูชี้ Q2/65 สัญญาณดีขึ้น กำไรโตทั้ง YoY – QoQ
 

บล.เอเซีย พลัส มองว่า กำไรสุทธิไตรมาส 2/65 ของ KCE มีแนวโน้มกลับมาเติบโต เมื่อเทียบกับปีก่อน และ ไตรมาสก่อน ได้อีกครั้ง มีสาเหตุหลัก จากกำลังการผลิตเครื่องจักรใหม่ที่โรงงานในเขตลาดกระบัง และ จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมดำเนินการ ซึ่งจะช่วยให้รายได้ในช่วงดังกล่าว มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง 

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยบวกเพิ่มเติม อย่าง เงินบาทที่อ่อนค่าลงต่อเนื่อง โดยล่าสุดอยู่ที่ 33.96 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งอ่อนค่าลง 12.1% จากปีก่อน และ อ่อนค่าลง 2.7% จากไตรมาสก่อน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำกำไรของ KCE ในช่วงดังกล่าวให้เพิ่มขึ้น

สอดคล้องกับ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผลการดำเนินงานช่วงที่เหลือปี 65 ของ KCE มีแนวโน้มดีขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาส 1/65 โดยในช่วงไตรมาส 2/65 จะมีปัจจัยหนุน จากเงินบาทที่อ่อนค่า ประกอบกับ ราคาทองแดง (ส่วนหนึ่งของต้นทุนผลิต) เริ่มปรับลดลง ขณะที่ ช่วงครึ่งหลังปี 65 จะได้แรงหนุน จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจ


*** โบรกฯมอง Valuation ปัจจุบัน ยังน่าสนใจเข้าสะสม
 

บล.หยวนต้า ระบุว่า มูลค่า (Valuation) ของหุ้น KCE ณ ปัจจุบัน ยังมีความน่าสนใจ สะท้อนจากการซื้อ – ขาย บนระดับ P/E ปี 65 ที่ราว 25 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี อย่างไรก็ตาม กลับมองว่า ราคาหุ้น KCE สมควรซื้อ – ขาย บนระดับ P/E ที่มากกว่า 25 เท่า เนื่องจากกำไรในระยะยาวยังสามารถเติบโตได้อย่างโดดเด่น จากการเร่งขยายกำลังผลิตครั้งใหญ่

สอดคล้องกับ บล.พาย ที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อภาพกรเติบโตระยะยาวของ KCE โดยมองว่า ยังมีอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV Car) ที่กำลังอยู่ในช่วงต้นของการเริ่มต้น จะเป็นปัจจัยขับเคลื่อนกำไรสุทธิของ KCE ให้เติบโตได้อย่างโดดเด่น โดยคาดว่า กำไรสุทธิปี 66 ของ KCE จะกลับมาเติบโตราว 30% จากปีก่อน


*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงแนะนำ"ซื้อ" แม้จะมีนักวิเคราะห์บางแห่งปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 65 ของ KCE ลงจากเดิม เพราะกังวลเรื่องต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อ KCE โดยมั่นใจว่าการขยายกำลังการผลิต และ ความต้องการของตลาดที่ยังอยู่ในระดับสูง จะสามารถผลักดันให้กำไรสุทธิของ KCE สามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง
 

บล.  คำแนะนำ ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า  ซื้อ         82.50
เคจีไอฯ ซื้อ         80.00
เคทีบีฯ ซื้อ         80.00
เอเชีย พลัส ซื้อ         65.00
ราคาเฉลี่ย  76.87


ราคาหุ้น KCE ที่ซื้อขายอยู่ ณ ปัจจุบัน ยังมีอัพไซด์เหลือให้นักลงทุนได้ลุ้นอีกถึง 26% เมื่อเทียบกับราคาเหมาะสมเฉลี่ยของนักวิเคราะห์ ขณะที่ มุมมองของโบรกเกอร์ คาดว่า กำไรสุทธิของ KCE มีแนวโน้มเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ไตรมาส 2/65 เป็นต้นไป หลังต้นทุนทองแดงเริ่มลด – จ่ออัพกำลังผลิตใหม่ ...ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด