หุ้นเด่นวันนี้

TASCO เด้งสวนตลาด..ราคายางมะตอยสูงหนุนงบทั้งปี!

TASCO เด้งสวนตลาด..ราคายางมะตอยสูงหนุนงบทั้งปี!

TASCO ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.54% สวนทาง SET ปิดลบ 24.82 จุด คาดรับปัจจัยหนุน OPEC เพิ่มกำลังผลิตน้ำมัน ฉุดราคาน้ำมันดิ่ง หนุนต้นทุนครึ่งปีหลังลดลง ขณะที่ โบรกฯประเมินกำไร Q2/64 ยังโต QoQ จากราคาขายยางมะตอยสูงขึ้น 5% QoQ ลุ้นผลเลือกตั้งเวเนฯปลายปีเป็นใจ เปิดทางกลับซื้อแหล่งน้ำมันดิบราคาถูก
 

*** ปิดเช้าบวก 1.54% หลัง OPEC เพิ่มกำลังผลิตน้ำมัน หนุนต้นทุนลดลง
 

ราคาหุ้น บริษัท ทิปโก้แอสฟัลท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TASCO ช่วงเช้าวันนี้ (20 ก.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 20.10 บาท ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 19.80 บาท เพิ่มขึ้น 0.30 บาท หรือ 1.54% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 439.89% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น TASCO ปิดซื้อขายเช้านี้บวก 1.54% สวนทางดัชนีหุ้นไทย (SET Index) ที่ปิดลบ 24.82 จุด หรือ -1.6% เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน จากราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลง หลังองค์กรร่วมประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออก (OPEC) จะทยอยเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน ตั้งแต่เดือน ส.ค.นี้ เป็นต้นไป ส่งผลให้สเปรดยางมะตอย มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น จากต้นทุนวัตถุดิบลดลง 

นอกจากนี้ เงินบาทที่กำลังอยู่ในช่วงอ่อนค่า ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหนุนรายได้จากการส่งออกของ TASCO เพิ่มขึ้นอีกด้วย ขณะที่ ปัจจุบัน TASCO มีน้ำมันดิบเพียงพอสำหรับใช้ในกระบวกการผลิตถึงสิ้นปี 64 แล้ว และยังคงเป้าหมายปริมาณการจำหน่ายทั้งปีไว้ที่ 1.2  - 1.25 ล้านตัน โดยราคาจำหน่ายยังคงอยู่ในระดับสูง คาดเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ระดับ 350 ดอลลาร์/ตัน (ประมาณ 1.1 หมื่นบาท/ตัน)
 

*** งบ Q2/64 ยังเดินหน้าโต QoQ หลังดีมานด์เริ่มฟื้น
 

บล.ทิสโก้ ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ TASCO ไว้ที่ 557 ล้านบาท เติบโตขึ้น 32% จากไตรมาสก่อน (QoQ) แต่ลดลง 67.6% จากปีก่อน (YoY) โดยสาเหตุการเติบโต QoQ มาจาก ยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน 17% เป็น 0.35 ล้านตัน สะท้อนจากอุปสงค์ทั้งในประเทศ และ ต่างประเทศ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อน

ส่วนสาเหตุหลัก ที่ทำให้กำไรสุทธิของ TASCO หดตัว YoY คือ ยอดขายต่ำกว่าปีก่อน ที่ทำได้ 0.54 ล้านตัน ประกอบกับ อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ลดลงมากจากปีก่อน ที่ GPM อยู่ในระดับสูงผิดปกติ เนื่องจากมีการบันทึกย้อนการขาดทุนกลับรายการค่าเผื่อมูลค่าสินค้าลดลง (NRV) จำนวน 1.94 พันล้านบาท 

ขณะที่ บล.เอเซีย พลัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ TASCO ไว้ที่ 611 ล้านบาท เติบโตขึ้น 45% จากไตรมาสก่อน แต่หดตัว 64% จากปีก่อน โดยสาเหตุของการเติบโต QoQ เป็นเพราะยอดขายยางมะตอยในช่วงไตรมาส 2/64 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ตามงบประมาณภาครัฐที่เข้าสู่ระบบมากขึ้น 

นอกจากนี้ ตลาดยังรับรู้ว่า TASCO มีวัตถุดิบจำกัด ส่งผลให้ราคายางมะตอยในประเทศปรับตัวขึ้น 5% จากไตรมาสก่อน ขณะที่ การส่งออกของ TASCO เน้นขายในตลาด Retail ที่ให้มาร์จิ้นสูง จึงทำให้ภาพรวมกำไรไตรมาสนี้ ไม่ย่ำแย่อย่างที่ควรจะเป็น
 

*** ผลงานครึ่งปีหลัง มีลุ้นแกร่งกว่าครึ่งปีแรก
 

บล.ทิสโก้ ประเมินกำไรสุทธิครึ่งปีหลังของ TASCO ยังมีแนวโน้มเติบโตขึ้น QoQ โดยมีสาเหตุหลักจากราคายางมะตอย ยังอยู่ในระดับสูง ประกอบกับ TASCO ได้จัดซื้อน้ำมันดิบจนถึงช่วงไตรมาส 4/64 แล้ว ส่งผลให้ยอดขายในช่วงครึ่งปีหลัง ยังคงทรงตัวเมื่อเทียบกับต้นปีได้ จึงทำให้ยอดขายทั้งปี 64 ของ TASCO จะสามารถบรรลุเป้าหมายที่ระดับ 1.2-1.25 ล้านตันได้

ด้าน บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุว่า หลังจากที่กลุ่ม OPEC ประกาศเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน ตั้งแต่เดือน ส.ค.เป็นต้นไป ประเมินว่า จะทำให้ราคาน้ำมันดิบในปีนี้ผ่านจุดสูงสุดของปีไปแล้ว ซึ่งจะส่งผลให้มาร์จิ้น สเปรด ของ TASCO ในช่วงครึ่งปีหลัง เพิ่มขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก 

ส่วน บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การปิดโรงกลั่นเพื่อพัฒนาและปรับปรุงระบบต่างๆ หลายแห่งในภูมิภาคเอเชีย ช่วง 1-2 ปีจากนี้ ตามมาตรฐาน MO2020 จะทำให้มียางมะตอยออกสู่ตลาดน้อยลง ซึ่งถือเป็นปัจจัยบวกด้าน Supply สำหรับ TASCO ที่จะช่วยหนุนให้ราคายางมะตอยยังคงทรงตัวสูง ในช่วงดังกล่าว
 

*** หวังผลเลือกตั้งเวเนฯ เป็นใจ หนุนพื้นฐานหุ้นอีกครั้ง
 

บล.โนมูระ พัฒนสิน  ระบุว่า ความน่าสนใจระยะกลางของ TASCO คือ ยังต้องติดตามการยกเลิกคว่ำบาตร ประเทศเวเนซูเอลา ของสหรัฐฯ จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีเวเนซูเอลา ในเดือนพ.ย.นี้

โดย บล.เอเซีย พลัส ให้ข้อมูลเพิ่มเติมจากประเด็นดังกล่าวว่า หากการเลือกตั้งประธานาธิบดีเวเนซูเอลา ในเดือน พ.ย.นี้ ได้รับการยอมรับจากสหรัฐฯ อาจทำให้มาตรการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯ มีต่อเวเนซูเอลา มีข้อผ่อนปรนลง ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนุนสำคัญกับ TASCO สามารถสั่งซื้อน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลาได้อีกครั้ง ซึ่งแหล่งน้ำมันดิบดังกล่าว มีราคาถูกที่สุดสำหรับ TASCO และช่วยหนุน GPM ได้สูงสุด
 

*** โบรกฯ ส่วนใหญ่"แนะนำซื้อ"
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่"แนะนำซื้อ" เนื่องจากมองว่ากำไรสุทธิช่วงครึ่งปีหลังของ TASCO มีแนวโน้มเติบโตแข็งแกร่งกว่าช่วงครึ่งปีแรก ตามราคาขายยางมะตอยที่คาดว่าจะยังอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง

 

บล.   คำแนะนำ  ราคาเหมาะสม (บ.)
หยวนต้า ซื้อ     22.00
โนมูระฯ ซื้อเก็งกำไร 21.80
ทิสโก้   ถือ     21.50
ราคาเฉลี่ย 21.76


หากอ้างอิงข้อมูลจากนักวิเคราะห์ ดูเหมือนว่า ผลประกอบการครึ่งปีหลังของ TASCO มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นกว่าช่วงครึ่งปีแรก และอาจลากยาวไปถึงช่วงปี 65 เนื่องจากโบรกเกอร์ประเมินว่า ราคายางมะตอย จะอยู่ในระดับสูงไปอีก 1-2 ปี จากการหยุดปรับปรุงโรงกลั่นหลายแห่งในเอเชีย ขณะที่ช่วงปลายปีนี้ ยังมีลุ้นกลับเข้าซื้อน้ำมันดิบราคาถูก จากเวเนซูเอลา อีกด้วย.....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด