หุ้นเด่นวันนี้

XO ดีดทำ All Time High…ราคานี้แพงไปหรือยัง?

XO ดีดทำ All Time High…ราคานี้แพงไปหรือยัง?

เช้านี้ XO ดีดทำ All Time High คาดรับปัจจัยหนุนยอดขาย Q2/64 ล้น ดันกำไรทำนิวไฮต่อเนื่อง ขณะที่โบรกฯอัพเป้ากำไร – ราคาเหมาะสมขึ้นใหม่ หลังกำไร Q1/64 ทำ All Time High แต่ราคาหุ้น YTD ที่ปรับตัวขึ้นแรงถึง 120.90% จะทำให้การเข้าลงทุนในช่วงนี้ ยังมีความน่าสนใจอยู่หรือไม่?
 

 *** ดีด All Time High รับยอดขาย Q2/64 ทะลัก
 

ราคาหุ้น บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO ช่วงเช้าวันนี้ (20 พ.ค.64) ดีดขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ราคา 24.30 บาท ทำสถิติราคาสูงสุดตลอดกาล (All Time High) ก่อนปิดซื้อขายภาคเช้าไปด้วยราคา 23.80 บาท เพิ่มขึ้น 4.80 บาท หรือ 25.26% มีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้น 600.80% จาก 5 วันทำการก่อนหน้า

โดยบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคทีบี เอสที ระบุสาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น XO ช่วงเช้าวันนี้ ปรับตัวขึ้นทำ All Time High เนื่องจากกำลังได้รับปัจจัยหนุน หลังคาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ทำนิวไฮต่อเนื่อง หลังมียอดขายแล้วกว่า 450 ล้านบาท 
 

*** โค้งสองยังไม่ถอนคันเร่ง เดินหน้าทำนิวไฮต่อเนื่อง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ XO ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูงระดับ 100 ล้านบาท เหมือนไตรมาสก่อน ที่กำไรสุทธิทำสถิติสูงสุดตลอดกาล เนื่องจากสถานการณ์คำสั่งซื้อปัจจุบัน ยังคงเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน ส่วนหนึ่งอาจยังได้รับปัจจัยหนุนจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ประกอบกับ พฤติกรรมผู้บริโภคที่ยังนิยมทำอาหารที่บ้านเองในช่วงที่มีความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว

สอดคล้องกับ บล.เคทีบี เอสที ที่ประเมินกำไรสุทธิไตรมาส 2/64 ของ XO ยังคงเดินหน้าทำสถิติกำไรสูงสุดใหม่รายไตรมาสต่อเนื่อง เพราะมองว่ารายได้ไตรมาส 2/64 ยังคงเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน หลังมียอดขายอยู่ในมือราว 450 ล้านบาท และสามารถส่งมอบไปแล้วมากกว่า 200 ล้านบาท นอกจากนี้ คาดเห็นอัตราการใช้กำลังการผลิต (Utilization rate) ในช่วงไตรมาส 2/64 เพิ่มขึ้นเป็น 80% สูงกว่าปีก่อน ที่อยู่ระดับ 70% และสูงกว่าระดับปกติในปี 63 ที่ระดับ 60%

ส่วน ผู้บริหาร XO ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยอดขายไตรมาส 2/64 มีแนวโน้มเติบโตขึ้น 30% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน หลังล่าสุด สามารถทำยอดขายได้แล้ว 450 ล้านบาท
 

*** แม้ครึ่งปีหลังยอดขายชะลอตัว แต่กำไรยังโตแกร่ง
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส มองว่า แม้คำสั่งซื้อในช่วงครึ่งปีหลังของ XO มีแนวโน้มอ่อนตัวลงจากช่วงครึ่งปีแรก ที่คำสั่งซื้อมีระดับสูงกว่าปกติ แต่ยังมองว่ากำไรสุทธิในช่วงครึ่งปีหลังยังทำได้ราวไตรมาสละ 85 – 90 ล้านบาท สูงกว่าที่เคยคาดไว้ไตรมาสละ 60 - 70 ล้านบาท เนื่องจากยังคาดว่าคำสั่งซื้อแม้ชะลอตัวลง แต่ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับปีก่อน และคาดว่า XO จะได้รับการสนับสนุนจากตัวแทนจำหน่ายมากขึ้น

ขณะที่ บล.เคทีบี เอสที มองว่า ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของ XO ยังมีแนวโน้มเติบโตแกร่ง เนื่องจากโดยปกติแล้วช่วงครึ่งปีหลังของทุกปี จะเป็นช่วงที่ธุรกิจเข้าไฮซีซั่น หนุนให้ระดับยอดขาย และกำไรสุทธิ จะอยู่ในระดับสูงกว่าช่วงอื่นๆ ของปี
 

*** ล็อคต้นทุนต่ำถึงปีหน้าแล้ว
 

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ระบุว่า XO ได้ล็อคราคาซื้อวัตถุดิบ อาทิ พริก, น้ำตาล และกระเทียม ไว้ในระดับต่ำตั้งแต่ปี 63 – 65 ไว้แล้ว ซึ่งขณะนี้ XO มีวัตถุดิบในราคาต่ำเพียงพอสำหรับการใช้ผลิตทั้งปีแล้ว

ขณะที่ บล.เคทีบี เอสที ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่ XO สามารถล็อคราคาต้นทุนวัตถุดิบ ให้อยู่ในระดับต่ำ ไปจนถึงปี 65 ได้ จะช่วยให้อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของ XO สามารถทรงตัวอยู่ในระดับสูงที่ 45% ได้ และจะทำให้อัตราการเติบโตของกำไรสุทธิ ตั้งแต่ปี 63 – 65 มีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ย 31.4% ต่อปี สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่เติบโต 24% 
 

*** โบรกฯทยอยปรับป้ากำไรปีนี้ขึ้น – ลุ้นอัพไซด์กัญชง
 

บล.เคทีบี เอสที ระบุว่า ได้ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ XO ขึ้นจากเดิมอีก 13% เป็น 484 ล้านบาท เติบโตขึ้น 52% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทำสถิติกำไรสุทธิสูงสุดตลอดกาล (All Time High) โดยมีสาเหตุหลัก จากการปรับประมาณการรายได้กลุ่มซอสปี 64 เพิ่มเป็นเติบโตขึ้น 30% จากปีก่อน (เดิมคาดเติบโต 20%) ประกอบกับ ยอดขายที่มาจากธุรกิจใหม่อย่าง Listing fee เข้ามาเร็วกว่าคาดถึง 2 ไตรมาส 

เช่นเดียวกับ บล.โนมูระ พัฒนสิน ที่ปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 64 ของ XO ขึ้นจากเดิม 15% เป็น 379 ล้านบาท เติบโตขึ้น 19% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีสาเหตุหลัก จากกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ที่ทำได้ 105 ล้านบาท สูงกว่าที่ตลาดคาดไว้ 10% จากคำสั่งซื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับ อัตรากำไรเพิ่มขึ้นตามการประหยัดจากขนาด

ส่วนนักวิเคราะห์อีก 2 ราย ประเมินกำไรสุทธิปี 64 ของ XO ไว้ดังนี้

บล.  กำไรสุทธิปี 64 (ลบ.) %chg YoY
ฟินันเซียฯ 373         17
โกลเบล็ก   344         8


ทั้งนี้ ประมาณการกำไรสุทธิดังกล่าวของนักวิเคราะห์ ยังมีอัพไซด์จากการออกสินค้ากัญชง ซึ่งปัจจุบันยังรอความชัดเจนทางกฎหมาย จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) 
โดย บล.เคทีบีเอสที ได้ระบุว่า XO ได้สำรวจกลุ่มลูกค้าในทวีปยุโรป และได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากการเตรียมออกสินค้าใหม่ อย่างซอสกัญชง คาดว่าหาก อ.ย. อนุมัติกฎเกณฑ์ต่างๆ  XO จะสามารถผลิตซอสกัญชง และส่งออกได้ภายใน 6 - 8 สัปดาห์

 

*** ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมอัพเป้าราคา
 

จากการสำรวจความคิดเห็นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่แนะนำ"ซื้อ" พร้อมปรับราคาเหมาะสม XO ขึ้นด้วย เนื่องจากมองว่าปี 64 เป็นปีที่กำไรสุทธิของ XO จะสามารถเติบโตได้อย่างโดดเด่นทุกไตรมาส ส่งผลให้กำไรสุทธิทั้งปี 64 มีโอกาสทำสถิติกำไรสูงสุดตลอดกาลของบริษัท

บล. คำแนะนำ ราคาเหมาะสมเดิม (บ.) ราคาเหมาะสมใหม่ (บ.)
เคทีบีฯ   ซื้อ     18.00         26.00
ฟินันเซียฯ ซื้อ     14.20         18.00
โนมูระฯ   ซื้อเก็งกำไร 15.30         17.80
ราคาเฉลี่ย  15.83         20.60    


แม้นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ จะทยอยปรับราคาเหมาะสมของ XO ขึ้นใหม่ หลังรายงานกำไรสุทธิไตรมาส 1/64 ได้อย่างน่าประทับใจ แต่ราคาหุ้นตั้งแต่ต้นปี (YTD) ที่ปรับตัวขึ้นแรงถึง 120.90% ส่งผลให้ราคาหุ้น XO ที่ซื้อขาย ณ ปัจจุบัน เกินมูลค่าพื้นฐานไปแล้วราว 13.08% ซึ่งราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นมาแรงในช่วงก่อนหน้า อาจตอบรับการเติบโตที่โดดเด่นในปีนี้ไปมากพอสมควรแล้ว....ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh
LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด